Chủ tịch Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam- MSB- Maritime bank bị tố lừa đảo chiếm đoạt tài sản

DNHN - Ông Trần Anh Tuấn - Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Thương mại Cổ Phần Hàng Hải Việt Nam- MSB- Maritime bank bị ông Phạm Văn Ảnh - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn ATA tố cáo lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong thực hiện hợp đồng chuyển nhượng cổ phần khi ông Trần Anh Tuấn còn là Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Phát triển Việt Nam.

 

Ông Phạm Văn Ảnh  trao đổi với phóng viên

Năm 2007, Công ty CP Tập đoàn ATA (gọi tắt là Tập đoàn ATA) do ông Phạm Văn Ảnh - Chủ tịch HĐQT có nhu cầu chuyển nhượng toàn bộ cổ phần của Tập đoàn ATA tại Công ty CP Phát triển Hà Nam, trụ sở tại Lô D, Khu công nghiệp Đồng Văn II, huyện Duy Tiên, Hà Nam cũng do ông Phạm Văn Ảnh là Chủ tịch HĐQT. Bên nhận chuyển nhượng là vợ chồng ông Trần Anh Tuấn - Nguyễn Thị Nguyệt Hường và Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Phát triển Việt Nam (gọi tắt là Tập đoàn ĐTPT Việt Nam) do chính ông Trần Anh Tuấn là Tổng Giám đốc. Ngày 21/4/2007, các bên đã ký Hợp đồng chuyển nhượng cổ phần số 01/2007/HĐCNCP (gọi tắt là Hợp đồng số 01) có nội dung tóm tắt như sau: Tập đoàn ATA và cổ đông Nguyễn Thị Thương (Bên A) chuyển nhượng toàn bộ số cổ phần đã góp vào Công ty CP Phát triển Hà Nam cho Tập đoàn ĐTPT Việt Nam và ông Trần Anh Tuấn (Bên B), sau khi nhận chuyển nhượng cổ phần và hoàn thành các thủ tục pháp lý, bên B được quyền tiếp quản toàn bộ Dự án KCN Đồng Văn II, Dự án XD hạ tầng khu nhà ở phục vụ KCN Đồng Văn II, bãi khai thác cát sông Hồng 18 ha và các hợp đồng đã ký với các nhà đầu tư và thuê đất tại dự án. Tổng trị giá hợp đồng là hơn một trăm tỉ đồng.

Theo tố cáo của ông Phạm Văn Ảnh và Luật sư Hoàng Huy Được - Trưởng văn phòng Luật sư Hoàng Minh thuộc Đoàn Luật Sư Hà Nội, quá trình thực hiện Hợp đồng số 01, ông Trần Anh Tuấn đã có những hành vi vi phạm pháp luật nhằm chiếm đoạt tài sản của ông Phạm Văn Ảnh, Tập đoàn ATA và các cổ đông. Cụ thể là, ông Trần Anh Tuấn đã lập hồ sơ đề nghị cấp Giấy CNĐKKD và điều kiện thuế công ty cổ phần (đăng kí thay đổi) không đúng quy định của pháp luật và Phòng đăng ký kinh doanh, Sở Kế hoach Đầu tư tỉnh Hà Nam đã cấp Giấy CNĐKKD Công ty Cổ phần lần này trái quy định. Hồ sơ này không hợp lệ ở chỗ: Công ty CP Phát triển Hà Nam mới thành lập ngày 12/8/2004, tính đến thời điểm chuyển nhượng cổ phần theo Hợp đồng số 01 ngày 21/4/2007 chưa đủ 3 năm, nên các cổ đông chỉ được chuyển nhượng cổ phần phổ thông của mình cho người không phải cổ đông sáng lập nếu được sự chấp thuận của Đại hội cổ đông, trường hợp này cổ đông dự định chuyển nhượng cổ phần không có quyền biểu quyết về việc chuyển nhượng (Theo K5 Điều 84 Luật Doanh nghiệp năm 2005). Nhưng ở đây, theo hồ sơ Đăng ký thay đổi cổ đông sáng lập của Công ty CP Phát triển Hà Nam lần 4, lần 5 thì cả ba cổ đông sáng lập đều cùng biểu quyết chuyển nhượng 100% cổ phần của mình cho ba cổ đông không phải cổ đông sáng lập là trái với quy định nêu trên. Khi giải quyết hồ sơ này, ông Nguyễn Văn Hợi-Trưởng phòng Đăng ký Kinh doanh Sở Kế hoach Đầu tư tỉnh Hà Nam đã có hành vi vi phạm là cố ý chấp nhận hồ sơ không hợp lệ này để cấp GCN ĐKKD thay đổi lần 4, lần 5 của Công ty CP Phát triển Hà Nam cho ông Trần Anh Tuấn. Dựa vào đó ông Trần Anh Tuấn đã chiếm đoạt tài sản của các cổ đông sáng lập sở hữu 98,03% cổ phần tại Công ty CP Phát triển Hà Nam do ông Ảnh là đại diện, trong đó có tài sản tại 31 hợp đồng mà các nhà đầu tư đã ký hợp đồng với ông Phạm Văn Ảnh trong các năm 2005, 2006, 2007 gây thiệt hại cho ông Phạm Văn Ảnh và các nhà đầu tư có liên quan hàng ngàn tỉ đồng.

Được biết, căn cứ tố cáo của ông Phạm Văn Ảnh và kiến nghị khởi tố của Văn phòng Luật sư Hoàng Minh, Cơ quan An ninh Điều tra Công an tỉnh Hà Nam đã tiến hành xác minh làm rõ và ra Quyết định số 02/QĐ-ANĐT ngày 4/7/2018, khởi tố vụ án hình sự Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra tại Sở Kế hoạch Đầu tư tỉnh Hà Nam, vụ án hiện vẫn trong giai đoạn điều tra.

Để làm rõ thông tin trả lời bạn đọc, Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập đã có công văn đề nghị ông Trần Anh Tuấn - Chủ tịch HĐQT của Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam bố trí buổi làm việc với phóng viên Tạp chí nhưng chưa nhận được trả lời.

Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập sẽ tiếp tục đăng tải thông tin vụ việc này đến bạn đọc.

Nhóm phóng viên pháp luật

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập