Thứ bảy 09/05/2026 20:23
Hotline: 024.355.63.010
Tài chính

Cho vay nông nghiệp, nông thôn đã thông thoáng hơn

12/10/2020 00:00
Mức cho vay tối đa không có tài sản đảm bảo của cá nhân, hộ gia đình cư trú ngoài khu vực nông thôn có sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp từ 50 triệu đồng lên 100 triệu đồng; Cá nhân, hộ gia đình cư trú tại địa bàn nông thôn từ 100 triệu

Quy định cho vay được sửa đổi bổ sung nhằm tạo điều kiện cho cá nhân, hộ gia đình hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp hoặc cư trú trên địa bàn nông thôn.

Theo quy định tại Nghị định 116/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 55/2015/NĐ-CP ngày 9/6/2015 của Chính phủ về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn, đối tượng vay vốn và mức vốn được vay đã được “nới”. Cụ thể, khách hàng vay vốn tại tổ chức tín dụng là cá nhân và pháp nhân; hộ gia đình, tổ hợp tác và tổ chức khác không có tư cách pháp nhân khi tham gia quan hệ vay vốn thì các thành viên của hộ gia đình, tổ hợp tác, tổ chức khác không có tư cách pháp nhân là chủ thể tham gia xác lập, thực hiện giao dịch vay vốn hoặc ủy quyền cho người đại diện tham gia xác lập, thực hiện giao dịch vay vốn.

Mức cho vay tối đa không có tài sản bảo đảm được nâng lên đối với cá nhân, hộ gia đình cư trú ngoài khu vực nông thôn có sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp từ 50 triệu đồng lên 100 triệu đồng; Cá nhân, hộ gia đình cư trú tại địa bàn nông thôn từ 100 triệu đồng lên 200 triệu đồng.

Theo Lãnh đạo Vụ Tín dụng các ngành kinh tế (Ngân hàng Nhà nước) căn cứ thực tế cho vay không có tài sản bảo đảm của các tổ chức tín dụng trong thời gian qua, quy định này được sửa đổi bổ sung nhằm tạo điều kiện cho cá nhân, hộ gia đình hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp hoặc cư trú trên địa bàn nông thôn.

Bên cạnh đó, Nghị định 116 đã bỏ quy định cấp có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận kinh tế trang trại để giảm thủ tục hành chính trong quá trình xét duyệt, làm thủ tục cho vay. Ngoài ra, để khuyến khích nông nghiệp công nghệ cao, Nghị định 116 cũng đã có hướng mở: các đối tượng khách hàng được tổ chức tín dụng xem xét cho vay không có tài sản bảo đảm tối đa 70% giá trị của dự án, phương án, bao gồm: Khách hàng có dự án, phương án sản xuất nông nghiệp thực hiện trong khu, vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; Khách hàng doanh nghiệp chưa được cấp giấy chứng nhận doanh nghiệp nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao nhưng có dự án, phương án sản xuất kinh doanh ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp không thuộc khu, vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Khách hàng cũng được sử dụng tài sản hình thành từ vốn vay của dự án, phương án sản xuất kinh doanh ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp làm tài sản bảo đảm.

Thùy Linh

Tin bài khác
Lãi suất ngân hàng ngày 9/8/2026: Cuộc đua lãi suất hạ nhiệt, nhiều nhà băng ổn định

Lãi suất ngân hàng ngày 9/8/2026: Cuộc đua lãi suất hạ nhiệt, nhiều nhà băng ổn định

Lãi suất ngân hàng ngày 9/8/2026 ghi nhận xu hướng ổn định sau giai đoạn điều chỉnh, với mức cao nhất vẫn duy trì quanh 7–9%/năm, trong khi nhóm ngân hàng lớn tiếp tục giữ mức thấp hơn.
Ngân hàng kiến tạo hệ sinh thái tài chính thúc đẩy doanh nghiệp tăng trưởng bền vững

Ngân hàng kiến tạo hệ sinh thái tài chính thúc đẩy doanh nghiệp tăng trưởng bền vững

Ngân hàng đang chuyển mình từ cấp vốn sang xây dựng hệ sinh thái tài chính toàn diện, hỗ trợ doanh nghiệp tối ưu dòng tiền, giảm chi phí và nâng cao năng lực cạnh tranh trong bối cảnh kinh tế nhiều biến động.
Người dân đang đổ xô vay vốn ở những ngân hàng nào?

Người dân đang đổ xô vay vốn ở những ngân hàng nào?

Trong số 27 ngân hàng thống kê số liệu, có 25 nhà băng ghi nhận tăng trưởng cho vay, trong đó ba ngân hàng có tăng trưởng hai chữ số gồm VPBank (tăng 10,3%), HDBank (tăng 10%) và NCB (tăng 19,8%). Trong khi đó nếu xét về giá trị tuyệt đối, BIDV đang là bên cho vay khách hàng nhiều nhất.
Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà: Ngân hàng giữ vai trò dẫn dắt dòng vốn nền kinh tế

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà: Ngân hàng giữ vai trò dẫn dắt dòng vốn nền kinh tế

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà cho rằng vai trò then chốt của ngành Ngân hàng trong dẫn vốn, ổn định vĩ mô và hỗ trợ tăng trưởng kinh tế năm 2026.
Tín dụng ưu tiên tăng tốc mạnh mẽ, tạo động lực mới cho tăng trưởng kinh tế

Tín dụng ưu tiên tăng tốc mạnh mẽ, tạo động lực mới cho tăng trưởng kinh tế

Dòng vốn tín dụng tiếp tục chảy mạnh vào lĩnh vực ưu tiên, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, song vẫn đối mặt nhiều thách thức về hấp thụ vốn và cân đối nguồn lực hệ thống.
SSI Research: Tín dụng đang dịch chuyển theo chuỗi giá trị bất động sản

SSI Research: Tín dụng đang dịch chuyển theo chuỗi giá trị bất động sản

Sau giai đoạn tập trung cho vay chủ đầu tư bất động sản, dòng tín dụng đang chuyển dần sang các khâu xây dựng và triển khai dự án. Trong khi đó, nhu cầu vay mua nhà của người tiêu dùng tiếp tục chịu áp lực từ mặt bằng lãi suất cao.
Người dân đang gửi tiết kiệm nhiều nhất vào ngân hàng nào?

Người dân đang gửi tiết kiệm nhiều nhất vào ngân hàng nào?

Nhìn chung, tiền gửi huy động từ người dân chỉ tăng 0,6% so với đầu năm 2026. Trong đó, dòng tiền tiết kiệm trong quý I đang chảy mạnh nhất vào 3 ngân hàng quốc doanh.
Ngân hàng Nhà nước đề xuất nới quy định thanh toán quốc tế, tạo "cao tốc" cho ngoại tệ

Ngân hàng Nhà nước đề xuất nới quy định thanh toán quốc tế, tạo "cao tốc" cho ngoại tệ

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa đề xuất bổ sung quy định cho phép các ngân hàng nước ngoài mở tài khoản đại lý tại Việt Nam để thực hiện dịch vụ chuyển tiền quốc tế. Đồng thời, cơ chế kiểm soát nguồn thu VND cũng được thay đổi theo hướng linh hoạt hơn, phù hợp với sự bùng nổ của thương mại điện tử.
Lãi suất ngân hàng ngày 8/5/2026: Biến động nhẹ, nhiều kỳ hạn vượt 6%

Lãi suất ngân hàng ngày 8/5/2026: Biến động nhẹ, nhiều kỳ hạn vượt 6%

Lãi suất ngân hàng ngày 8/5/2026 tiếp tục duy trì mặt bằng ổn định, nhiều nhà băng niêm yết mức trên 6%/năm, trong khi nhóm Big4 vẫn giữ mức thấp, tạo phân hóa rõ nét.
Lãi suất ngân hàng ngày 7/5/2026: Cuộc đua huy động vốn tiếp tục phân hóa mạnh

Lãi suất ngân hàng ngày 7/5/2026: Cuộc đua huy động vốn tiếp tục phân hóa mạnh

Lãi suất ngân hàng ngày 7/5/2026 tiếp tục biến động nhẹ, nhiều nhà băng duy trì mức trên 7%/năm nhằm hút dòng tiền gửi trung và dài hạn trong bối cảnh nhu cầu tín dụng tăng trở lại.
MBbank sụt giảm hơn 15.000 tỷ tiền gửi: Bước lùi tạm thời hay chiến lược tối ưu vốn?

MBbank sụt giảm hơn 15.000 tỷ tiền gửi: Bước lùi tạm thời hay chiến lược tối ưu vốn?

Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý 1/2026 với những mảng màu đối lập. Trong khi lợi nhuận trước thuế xác lập kỷ lục mới trong các quý đầu năm, quy mô tổng tài sản và tiền gửi khách hàng lại bất ngờ "co hẹp" nhẹ sau giai đoạn bứt phá thần tốc năm 2025. Việc khách hàng rút ròng hơn 15.000 tỷ đồng cùng động thái giảm mạnh tiền gửi tại Ngân hàng Nhà nước đang đặt ra những câu hỏi về chiến lược điều tiết dòng vốn của "ông lớn" đứng thứ 5 hệ thống này.
Sacombank gánh dự phòng lớn, lợi nhuận quý I giảm sâu, nợ xấu tăng mạnh

Sacombank gánh dự phòng lớn, lợi nhuận quý I giảm sâu, nợ xấu tăng mạnh

Quý I/2026 khép lại với một gam màu trầm trong bức tranh tài chính của Sacombank, khi lợi nhuận sụt giảm mạnh trong bối cảnh ngân hàng tăng tốc
Mở rộng cánh cửa vốn cho doanh nghiệp khi hệ thống ngân hàng đồng thuận hạ lãi suất

Mở rộng cánh cửa vốn cho doanh nghiệp khi hệ thống ngân hàng đồng thuận hạ lãi suất

Làn sóng giảm lãi suất huy động bùng phát mạnh mẽ minh chứng cho mức độ đồng thuận cao chưa từng thấy trong hệ thống ngân hàng. Đến nay, đã có 30 ngân hàng thương mại trong nước công bố giảm lãi suất huy động với mức giảm phổ biến 0,1-0,5%/năm. Đây là tín hiệu đảo chiều quan trọng sau một quý I đầy áp lực khi lãi suất bị neo cao cục bộ do cuộc đua thanh khoản giữa các nhà băng.
LPBank ký kết hợp tác với Thuế TP.HCM: Đồng hành hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh chuyển đổi số

LPBank ký kết hợp tác với Thuế TP.HCM: Đồng hành hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh chuyển đổi số

Trong nỗ lực đồng hành cùng hộ kinh doanh (HKD) và cá nhân kinh doanh chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai, LPBank đã phối hợp với cơ quan thuế và các địa phương trên cả nước tổ chức chuỗi hội nghị “Chuyển đổi mô hình và phương pháp quản lý thuế, dòng tiền cho hộ kinh doanh khi xóa bỏ thuế khoán”, từng bước đưa giải pháp vào thực tiễn kinh doanh.
Sacombank: Lợi nhuận quý 1/2026 giảm gần nửa, cắt giảm 2.600 nhân sự

Sacombank: Lợi nhuận quý 1/2026 giảm gần nửa, cắt giảm 2.600 nhân sự

Ngay trong quý 1/2026, Sacombank đã thực hiện giảm nhân sự 2.600 người, tăng mạnh trích lập dự phòng gần 10 lần, khiến lợi nhuận giảm 42,7% so với cùng kỳ năm trước.