Thứ ba 19/05/2026 13:25
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Chelsea: Lampard đang phải đu dây cùng hàng thủ

12/10/2020 00:00
Quá trình đưa Chelsea trở lại vị thế một ứng viên cho các danh hiệu của Frank Lampard đang gặp trở ngại lớn. Trong khi hàng công hứa hẹn đủ sức cạnh tranh cùng những Man City hay Liverpool, Lampard lại đang du dây với hàng thủ Chelsea.

Mỗi lần xem Chelsea thi đấu, những cổ động viên đội bóng áo xanh chưa bao giờ cảm thấy sự yên tâm tuyệt đối, kể cả khi đội chủ sân Stamford Bridge nắm lợi thế dẫn trước. Trận thua ngược ở chung kết Cúp FA một lần nữa báo động cho HLV Lampard về sự xộc xệch và thiếu tổ chức nơi hàng thủ.

Thiếu tổ chức, hàng thủ Chelsea sợ tốc độ, sợ phản công

Minh họa rõ nhất nằm ở bàn thua quyết định trong hiệp hai. Trách nhiệm của Pedro cho tình huống để Dani Ceballos cướp bóng là rõ ràng. Nhưng phản ứng từ hàng thủ Chelsea mới đem đến dấu hỏi to đùng. Antonio Rudiger đứng cách khung thành đội nhà chừng 30 mét, và trước mắt anh là một Hector Bellerin đang mở tốc độ tối đa. Trung vệ người Đức có hai lựa chọn để xử lý tình huống. Một, anh lùi sâu về phần sân nhà, chấp nhận nhường khoảng không cho Bellerin xử lý để tìm ra cách ngăn cản đường bóng rót vào vòng cấm địa. Hai, cố gắng phán đoán đúng vị trí trái bóng từ chân Bellerin rớt xuống và hóa giải tình huống bằng một pha đánh đầu hoặc phá bóng giải nguy.

Nếu chọn phương án hai, Rudiger cần sự hỗ trợ hoặc từ Marcos Alonso bó vào trung lộ, hoặc Andreas Christensen lệch sang trái. Thật không may, chẳng ai trong hai cái tên lao vào trong để bọc lót cho trung vệ người Đức. Không còn cách nào khác, tuyển thủ 27 tuổi này buộc phải mở rộng không gian để theo đuổi Bellerin và hậu vệ người Tây Ban Nha chỉ chờ có thể để vượt anh, mở ra một đường bóng hướng đến Nicolas Pepe. Bên trong, Andreas Christensen dũng cảm tắc bóng cứu nguy, nhưng bóng lại tìm đến đúng người Pepe. Thủ quân Aubameyang nhận đường chuyền từ chân tuyển thủ người Bờ Biển Ngà, thoát khỏi sự theo đuổi của Kurt Zouma và bàn thắng xuất hiện.

Từng cá nhân trong số Rudiger, Zouma hay Christensen không hoàn thành nhiệm vụ chỉ là bề nổi của vấn đề. Cấu trúc và tính tổ chức trong các tình huống phòng ngự của Chelsea trở thành dấu hỏi lớn suốt gần một năm mùa này. Nó che mờ đi những dấu ấn tích cực từ Christian Pulisic cùng những sao trẻ nơi hàng công Chelsea như Mason Mount hay Tammy Abraham tạo ra.

Chú thích ảnhThiếu tính tổ chức, hàng thủ Chelsea dễ dàng bị khai thác những sơ hở dẫn đến số lượng bàn thua mùa này tăng vọt

Vấn đề hàng thủ của Lampard mùa này tạo ra những liên tưởng ở một chừng mực nào đó với câu chuyện Chelsea cách đây 9 năm, dưới trướng một HLV trẻ tuổi khác: Andre Villas-Boas. Cả hai đều xây dựng hàng thủ Chelsea dâng cao. Giải pháp ấy không sai, nhưng chỉ phát huy hiệu quả nếu đội bóng áo xanh áp sát ngay từ tuyến cao nhất, nhằm ngăn chặn nhanh chóng dấu hiệu đối thủ phản đòn. Arsenal không phải đội bóng đầu tiên phát hiện ra khoảng trống mênh mông sau lưng hàng thủ Chelsea, nhưng HLV Lampard rõ ràng không thể tìm giải pháp ít nhất trong mùa này. Chẳng phải ngẫu nhiên Chelsea là đội bóng để lọt lưới nhiều nhất Premier League từ các pha phản công.

Lấy công bù thủ ở Allianz Arena có khả thi?

Lampard vẫn còn hơn một tháng nữa để tìm ra giải pháp triệt để cho hàng thủ trước thời điểm Premier League mùa tới mở màn vào ngày 12/9. Declan Rice của West Ham hay Jose Gimenez của Atletico Madrid là những mục tiêu tiềm năng để làm mới vị trí trung vệ. Bên cánh trái, Ben Chilwell của Leicester trở thành chữ ký trong mơ của HLV Lampard, vốn không tin ai giữa Marcos Alonso và Emerson Palmieri.

Thế còn trận đấu gặp Bayern Munich cuối tuần này thì sao? Sửa sai một hàng thủ đã hư hỏng về cấu trúc chỉ qua một vài buổi tập ở Cobham là nhiệm vụ bất khả thi. Những chuyển đổi giữa hàng thủ ba người hay bộ tứ vệ cũng chỉ mang tính nhất thời.

Đã thua trắng ba bàn trên sân nhà ở trận lượt đi, thầy trò Lampard sẽ đến Allianz Arena trong tình thế chẳng còn gì để mất. Sẽ là một kịch bản lấy công bù thủ, kỳ vọng sự bùng nổ của hàng công mang về những bàn thắng, trước khi tai họa nào đó ở hàng thủ kịp cướp đi những phần trăm hy vọng nhỏ nhoi cho màn lội ngược dòng trên đất Đức. Cực khó để thực hiện kịch bản ấy, khi Christian Pulisic, gương mặt sáng tạo và bùng nổ nhất The Blues, chắc chắn phải ngồi nhà vì chấn thương ở trận chung kết vừa qua. Điều tích cực duy nhất cho Lampard là hàng thủ vô tổ chức ấy không làm mất tấm vé dự Champions League mùa tới. Nhưng Super Frankie chắc chắn không thể lơ là vấn đề này.

Linh Sam

Tin bài khác
Phú Thọ hỗ trợ khẩn cấp 100 triệu đồng cho 5 gia đình học sinh đuối nước

Phú Thọ hỗ trợ khẩn cấp 100 triệu đồng cho 5 gia đình học sinh đuối nước

Sau vụ đuối nước thương tâm khiến 5 học sinh tử vong tại xã Sông Lô, tỉnh Phú Thọ đã khẩn trương chỉ đạo cứu nạn, thăm hỏi và hỗ trợ mỗi gia đình 20 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay 19/5: Bắc Bộ đêm nay mưa lớn diện rộng

Thời tiết hôm nay 19/5: Bắc Bộ đêm nay mưa lớn diện rộng

Thời tiết hôm nay 19/5, Bắc Bộ trưa nay có nơi nắng gián đoạn; Trung Bộ chiều nay mưa dông, sáng và trưa trời nắng, một số nơi nắng nóng; Nam Bộ chiều mưa dông, trưa nắng nóng.
Tăng mức đóng BHXH tối đa lên 50,6 triệu/tháng từ 1/7: Ai chịu tác động mạnh nhất?

Tăng mức đóng BHXH tối đa lên 50,6 triệu/tháng từ 1/7: Ai chịu tác động mạnh nhất?

Việc áp dụng mức lương cơ sở mới 2,53 triệu đồng/tháng từ ngày 1/7/2026 đồng nghĩa với việc mức trần đóng BHXH bắt buộc sẽ nhảy vọt lên ngưỡng 50,6 triệu đồng/tháng. Quy định mới từ Luật BHXH 2024 và Nghị định 158/2025 không chỉ siết chặt nghĩa vụ đóng của nhóm thu nhập cao, mà còn mở ra cơ chế linh hoạt cho phép nhiều nhóm lao động đặc thù được tự chọn và thay đổi mức đóng sau 12 tháng.
Phú Thọ: 5 thiếu niên tử vong trong vụ đuối nước ở Sông Lô

Phú Thọ: 5 thiếu niên tử vong trong vụ đuối nước ở Sông Lô

Một vụ đuối nước đặc biệt nghiêm trọng xảy ra chiều 18/5 tại xã Sông Lô khiến 5 thiếu niên tử vong. Các cơ quan chức năng đang làm rõ nguyên nhân vụ việc.
Hà Nội khẩn trương thành lập Tổ công tác triển khai hệ thống đường sắt đô thị giai đoạn 2026-2030

Hà Nội khẩn trương thành lập Tổ công tác triển khai hệ thống đường sắt đô thị giai đoạn 2026-2030

UBND Hà Nội vừa yêu cầu các đơn vị liên quan khẩn trương triển khai nhiều nhiệm vụ trọng điểm nhằm thúc đẩy phát triển hệ thống đường sắt đô thị Thủ đô, trong đó trọng tâm là thành lập Tổ công tác nghiên cứu và tổ chức triển khai mạng lưới đường sắt đô thị giai đoạn 2026-2030.
Thanh Hóa: Hội nghị đối thoại - lắng nghe, đồng cảm và “gỡ khó” cho người lao động

Thanh Hóa: Hội nghị đối thoại - lắng nghe, đồng cảm và “gỡ khó” cho người lao động

Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa vừa tổ chức Hội nghị gặp gỡ, đối thoại năm 2026 giữa lãnh đạo UBND tỉnh cùng đại diện các ban, ngành, đoàn thể với công nhân lao động trên địa bàn. Hội nghị được kết nối trực tuyến tới 41 điểm cầu tại công đoàn xã, phường và công đoàn cơ sở trong toàn tỉnh.
Quỹ Vì Tầm Vóc Việt khánh thành cầu Háng Gàng - Vì Tầm Vóc Việt tại Lào Cai

Quỹ Vì Tầm Vóc Việt khánh thành cầu Háng Gàng - Vì Tầm Vóc Việt tại Lào Cai

Ngày 17/5/2026, tại thôn Háng Gàng, xã Lao Chải, tỉnh Lào Cai, Quỹ Vì Tầm Vóc Việt phối hợp cùng Báo Tiền Phong, Tỉnh đoàn Lào Cai và chính quyền địa phương tổ chức lễ khánh thành công trình Cầu Háng Gàng – Vì Tầm Vóc Việt, xã Lao Chải, tỉnh Lào Cai sau gần 5 tháng thi công.
Từ biển gió Cô Tô đến khát vọng năng lượng xanh của Quảng Ninh

Từ biển gió Cô Tô đến khát vọng năng lượng xanh của Quảng Ninh

Giữa trùng khơi Đông Bắc, nơi những con sóng ngày đêm ôm lấy đảo ngọc Cô Tô, Quảng Ninh đang viết thêm một dấu mốc mới trên hành trình chuyển mình sang nền kinh tế xanh và phát triển bền vững.
Khẩn trương điều tra, xử lý vụ nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn quả lạ tại Lai Châu

Khẩn trương điều tra, xử lý vụ nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn quả lạ tại Lai Châu

Cục An toàn thực phẩm có văn bản gửi Sở Y tế tỉnh Lai Châu về các trường hợp nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm sau khi ăn quả lạ (hái ngoài tự nhiên) tại Trường Phổ thông dân tộc bán trú (PTDTBT) THCS và trường PTDTBT Tiểu học Làng Mô, bản Nhiều Sáng, xã Tủa Sín Chải, tỉnh Lai Châu.
Cảnh giác “bẫy số” thời công nghệ: Loạt chiêu lừa tinh vi đang nhắm vào người dân

Cảnh giác “bẫy số” thời công nghệ: Loạt chiêu lừa tinh vi đang nhắm vào người dân

Giả danh cơ quan chức năng, nhân viên điện lực, shipper hay chuyên gia đầu tư tài chính… các đối tượng lừa đảo công nghệ cao đang liên tục thay đổi thủ đoạn để đánh cắp thông tin, chiếm đoạt tài sản.
Đà Nẵng siết chống thất thu thuế trước áp lực tăng trưởng thu ngân sách

Đà Nẵng siết chống thất thu thuế trước áp lực tăng trưởng thu ngân sách

Theo Quyết định số 2074/QĐ-UBND, Ban Chỉ đạo do ông Hồ Kỳ Minh - Phó Chủ tịch Thường trực UBND Tp. Đà Nẵng làm Trưởng ban. Thành phần Ban Chỉ đạo quy tụ đại diện nhiều cơ quan trọng yếu như Thuế thành phố, Công an, Hải quan, Kho bạc Nhà nước, Ngân hàng Nhà nước khu vực cùng các sở, ngành và chính quyền địa phương.
WHO công bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu về dịch Ebola, Bộ Y tế Việt Nam ra lệnh giám sát

WHO công bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu về dịch Ebola, Bộ Y tế Việt Nam ra lệnh giám sát

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa chính thức kích hoạt mức cảnh báo cao nhất, tuyên bố đợt bùng phát dịch Ebola chủng Bundibugyo tại Congo và Uganda là “sự kiện y tế công cộng khẩn cấp gây quan ngại quốc tế”. Ngay lập tức, Bộ Y tế Việt Nam đã vào cuộc kích hoạt hệ thống giám sát và phát đi khuyến cáo khẩn.
Thời tiết hôm nay 18/5: Bắc Bộ chiều tối đến đêm mưa nhiều

Thời tiết hôm nay 18/5: Bắc Bộ chiều tối đến đêm mưa nhiều

Thời tiết hôm nay 18/5, Bắc Bộ sáng và trưa trời nắng gián đoạn; Trung Bộ trưa trời nắng, chiều mưa dông; cao nguyên Trung Bộ trời dịu mát; Nam Bộ chiều tối mưa dông.
Công nghệ lõi, AI và dữ liệu lớn: Ba trụ cột hợp tác mới giữa Lâm Đồng và ĐHQG-HCM

Công nghệ lõi, AI và dữ liệu lớn: Ba trụ cột hợp tác mới giữa Lâm Đồng và ĐHQG-HCM

Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tỉnh Lâm Đồng đã có buổi đón tiếp và làm việc với Đoàn công tác cấp cao của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Chuyến công tác mở ra không gian đối thoại thẳng thắn nhằm tìm kiếm các giải pháp đột phá trong lĩnh vực ứng dụng công nghệ cao, thúc đẩy thương mại hóa kết quả nghiên cứu và xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo (ĐMST) vùng.
Từ 1/7: Chính thức tăng lương cơ sở lên 2,53 triệu đồng/tháng

Từ 1/7: Chính thức tăng lương cơ sở lên 2,53 triệu đồng/tháng

Từ ngày 1/7/2026, mức lương cơ sở sẽ tăng từ 2,34 triệu đồng lên 2,53 triệu đồng/tháng theo Nghị định mới của Chính phủ, tác động trực tiếp tới tiền lương, phụ cấp và nhiều chế độ của cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang.