Thứ sáu 31/07/2026 02:19
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Chelsea: Lampard đang phải đu dây cùng hàng thủ

12/10/2020 00:00
Quá trình đưa Chelsea trở lại vị thế một ứng viên cho các danh hiệu của Frank Lampard đang gặp trở ngại lớn. Trong khi hàng công hứa hẹn đủ sức cạnh tranh cùng những Man City hay Liverpool, Lampard lại đang du dây với hàng thủ Chelsea.

Mỗi lần xem Chelsea thi đấu, những cổ động viên đội bóng áo xanh chưa bao giờ cảm thấy sự yên tâm tuyệt đối, kể cả khi đội chủ sân Stamford Bridge nắm lợi thế dẫn trước. Trận thua ngược ở chung kết Cúp FA một lần nữa báo động cho HLV Lampard về sự xộc xệch và thiếu tổ chức nơi hàng thủ.

Thiếu tổ chức, hàng thủ Chelsea sợ tốc độ, sợ phản công

Minh họa rõ nhất nằm ở bàn thua quyết định trong hiệp hai. Trách nhiệm của Pedro cho tình huống để Dani Ceballos cướp bóng là rõ ràng. Nhưng phản ứng từ hàng thủ Chelsea mới đem đến dấu hỏi to đùng. Antonio Rudiger đứng cách khung thành đội nhà chừng 30 mét, và trước mắt anh là một Hector Bellerin đang mở tốc độ tối đa. Trung vệ người Đức có hai lựa chọn để xử lý tình huống. Một, anh lùi sâu về phần sân nhà, chấp nhận nhường khoảng không cho Bellerin xử lý để tìm ra cách ngăn cản đường bóng rót vào vòng cấm địa. Hai, cố gắng phán đoán đúng vị trí trái bóng từ chân Bellerin rớt xuống và hóa giải tình huống bằng một pha đánh đầu hoặc phá bóng giải nguy.

Nếu chọn phương án hai, Rudiger cần sự hỗ trợ hoặc từ Marcos Alonso bó vào trung lộ, hoặc Andreas Christensen lệch sang trái. Thật không may, chẳng ai trong hai cái tên lao vào trong để bọc lót cho trung vệ người Đức. Không còn cách nào khác, tuyển thủ 27 tuổi này buộc phải mở rộng không gian để theo đuổi Bellerin và hậu vệ người Tây Ban Nha chỉ chờ có thể để vượt anh, mở ra một đường bóng hướng đến Nicolas Pepe. Bên trong, Andreas Christensen dũng cảm tắc bóng cứu nguy, nhưng bóng lại tìm đến đúng người Pepe. Thủ quân Aubameyang nhận đường chuyền từ chân tuyển thủ người Bờ Biển Ngà, thoát khỏi sự theo đuổi của Kurt Zouma và bàn thắng xuất hiện.

Từng cá nhân trong số Rudiger, Zouma hay Christensen không hoàn thành nhiệm vụ chỉ là bề nổi của vấn đề. Cấu trúc và tính tổ chức trong các tình huống phòng ngự của Chelsea trở thành dấu hỏi lớn suốt gần một năm mùa này. Nó che mờ đi những dấu ấn tích cực từ Christian Pulisic cùng những sao trẻ nơi hàng công Chelsea như Mason Mount hay Tammy Abraham tạo ra.

Chú thích ảnhThiếu tính tổ chức, hàng thủ Chelsea dễ dàng bị khai thác những sơ hở dẫn đến số lượng bàn thua mùa này tăng vọt

Vấn đề hàng thủ của Lampard mùa này tạo ra những liên tưởng ở một chừng mực nào đó với câu chuyện Chelsea cách đây 9 năm, dưới trướng một HLV trẻ tuổi khác: Andre Villas-Boas. Cả hai đều xây dựng hàng thủ Chelsea dâng cao. Giải pháp ấy không sai, nhưng chỉ phát huy hiệu quả nếu đội bóng áo xanh áp sát ngay từ tuyến cao nhất, nhằm ngăn chặn nhanh chóng dấu hiệu đối thủ phản đòn. Arsenal không phải đội bóng đầu tiên phát hiện ra khoảng trống mênh mông sau lưng hàng thủ Chelsea, nhưng HLV Lampard rõ ràng không thể tìm giải pháp ít nhất trong mùa này. Chẳng phải ngẫu nhiên Chelsea là đội bóng để lọt lưới nhiều nhất Premier League từ các pha phản công.

Lấy công bù thủ ở Allianz Arena có khả thi?

Lampard vẫn còn hơn một tháng nữa để tìm ra giải pháp triệt để cho hàng thủ trước thời điểm Premier League mùa tới mở màn vào ngày 12/9. Declan Rice của West Ham hay Jose Gimenez của Atletico Madrid là những mục tiêu tiềm năng để làm mới vị trí trung vệ. Bên cánh trái, Ben Chilwell của Leicester trở thành chữ ký trong mơ của HLV Lampard, vốn không tin ai giữa Marcos Alonso và Emerson Palmieri.

Thế còn trận đấu gặp Bayern Munich cuối tuần này thì sao? Sửa sai một hàng thủ đã hư hỏng về cấu trúc chỉ qua một vài buổi tập ở Cobham là nhiệm vụ bất khả thi. Những chuyển đổi giữa hàng thủ ba người hay bộ tứ vệ cũng chỉ mang tính nhất thời.

Đã thua trắng ba bàn trên sân nhà ở trận lượt đi, thầy trò Lampard sẽ đến Allianz Arena trong tình thế chẳng còn gì để mất. Sẽ là một kịch bản lấy công bù thủ, kỳ vọng sự bùng nổ của hàng công mang về những bàn thắng, trước khi tai họa nào đó ở hàng thủ kịp cướp đi những phần trăm hy vọng nhỏ nhoi cho màn lội ngược dòng trên đất Đức. Cực khó để thực hiện kịch bản ấy, khi Christian Pulisic, gương mặt sáng tạo và bùng nổ nhất The Blues, chắc chắn phải ngồi nhà vì chấn thương ở trận chung kết vừa qua. Điều tích cực duy nhất cho Lampard là hàng thủ vô tổ chức ấy không làm mất tấm vé dự Champions League mùa tới. Nhưng Super Frankie chắc chắn không thể lơ là vấn đề này.

Linh Sam

Tin bài khác
TP. Hồ Chí Minh: Làm rõ phản ánh dự án ven sông và giải pháp quản lý trật tự đô thị

TP. Hồ Chí Minh: Làm rõ phản ánh dự án ven sông và giải pháp quản lý trật tự đô thị

Họp báo về tình hình kinh tế - xã hội TP. Hồ Chí Minh chiều 30/7/2026 ghi nhận nhiều thông tin đáng chú ý, trong đó có phản ánh của 38 hộ dân liên quan dự án khu nhà ở tại phường An Khánh và các giải pháp lập lại trật tự đô thị tại phường Vườn Lài.
Kiểm soát thuốc lá: Kinh nghiệm quốc tế gợi mở hướng tiếp cận linh hoạt cho Việt Nam

Kiểm soát thuốc lá: Kinh nghiệm quốc tế gợi mở hướng tiếp cận linh hoạt cho Việt Nam

Nhiều quốc gia từng theo đuổi các chính sách kiểm soát thuốc lá nghiêm ngặt đang điều chỉnh cách tiếp cận theo hướng linh hoạt hơn, kết hợp mục tiêu bảo vệ sức khỏe cộng đồng với quản lý thị trường và giảm tác hại. Những kinh nghiệm này được xem là gợi mở đáng tham khảo đối với Việt Nam trong quá trình hoàn thiện chính sách quản lý các sản phẩm thuốc lá và nicotine.
Lương tối thiểu tăng 7,8% từ năm 2027: Người lao động được hưởng thêm những gì?

Lương tối thiểu tăng 7,8% từ năm 2027: Người lao động được hưởng thêm những gì?

Nếu đề xuất tăng lương tối thiểu vùng bình quân 7,8% từ ngày 1/1/2027 được thông qua, nhiều khoản liên quan đến tiền lương, bảo hiểm xã hội và trợ cấp thất nghiệp cũng sẽ được điều chỉnh theo quy định.
Ba nghiên cứu về hệ thống chống bó cứng phanh tăng an toàn khi lái xe

Ba nghiên cứu về hệ thống chống bó cứng phanh tăng an toàn khi lái xe

Ba nghiên cứu mới được thực hiện tại Việt Nam đã cung cấp thêm những bằng chứng khoa học về hiệu quả của hệ thống chống bó cứng phanh (ABS) đối với xe mô tô, cho thấy công nghệ này có tiềm năng góp phần giảm từ 22–29% số vụ tai nạn, số người tử vong và bị thương liên quan đến xe máy.
THPT Lê Chân gieo mầm tình yêu chữ Việt qua Câu lạc bộ Thư pháp

THPT Lê Chân gieo mầm tình yêu chữ Việt qua Câu lạc bộ Thư pháp

Sự ra đời của Câu lạc bộ Thư pháp Trường THPT Lê Chân không chỉ mở ra một sân chơi nghệ thuật mới cho học sinh mà còn gửi đi thông điệp ý nghĩa về gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc trong thời đại số. Qua từng nét chữ, các em được học cách nuôi dưỡng sự kiên trì, lòng nhẫn nại và tình yêu đối với tiếng Việt, chữ Việt.
Thời tiết hôm nay 30/7: Hà Nội trưa chiều hửng nắng, khá oi nóng

Thời tiết hôm nay 30/7: Hà Nội trưa chiều hửng nắng, khá oi nóng

Thời tiết hôm nay 30/7, Bắc Bộ có mưa rào rải rác, trưa chiều ít mưa, có nắng; Trung Bộ, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ chiều tối và đêm tiếp tục có mưa dông.
1.000 vé bay Sun PhuQuoc Airways từ Đồng Hới đến Khánh Hòa đã mở bán trong đợt khai trương

1.000 vé bay Sun PhuQuoc Airways từ Đồng Hới đến Khánh Hòa đã mở bán trong đợt khai trương

Sun PhuQuoc Airways chính thức công bố kế hoạch khai thác đường bay Đồng Hới - Cam Ranh và ngược lại từ ngày 16-8-2026 bằng tàu bay Airbus A320 NEO hiện đại, với sức chứa khoảng 200 hành khách mỗi chuyến. Đường bay có tần suất 3 chuyến khứ hồi mỗi tuần, vào các ngày thứ Ba, thứ Sáu và Chủ nhật.
Đà Nẵng: Ra mắt mẫu phương tiện cứu hộ “lưỡng cư”

Đà Nẵng: Ra mắt mẫu phương tiện cứu hộ “lưỡng cư”

Thầy trò trường Cao đẳng Đà Nẵng vừa công bố ra mắt mẫu phương tiện cứu hộ “lưỡng cư”, sản phẩm nghiên cứu phục vụ nhu cầu cứu nạn cứu hộ cho người dân ở các vùng lũ miền Trung.
Vinmec Central Park “hồi sinh” bệnh nhân Campuchia sốc nhiễm khuẩn nặng kèm đa bệnh nền cận kề cửa tử

Vinmec Central Park “hồi sinh” bệnh nhân Campuchia sốc nhiễm khuẩn nặng kèm đa bệnh nền cận kề cửa tử

Sự phối hợp đa chuyên khoa nhanh chóng và phác đồ hồi sức cấp cứu chuẩn xác trong "giờ vàng" đã giúp một bệnh nhân 68 tuổi người Campuchia vượt qua cơn nguy kịch sau biến chứng nhiễm trùng xương gót chân nặng.
Thời tiết hôm nay 29/7: Bắc Bộ mưa lớn hết sáng nay

Thời tiết hôm nay 29/7: Bắc Bộ mưa lớn hết sáng nay

Thời tiết hôm nay 29/7, Bắc Bộ chiều nay mưa giảm, trời nhiều mây; Trung Bộ trời nắng gián đoạn, chiều tối có mưa dông; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ tiếp tục có mưa dông mạnh.
Chuẩn bị bay thẳng Đồng Hới - Cam Ranh, du lịch Khánh Hòa - Quảng Trị tăng tốc kết nối

Chuẩn bị bay thẳng Đồng Hới - Cam Ranh, du lịch Khánh Hòa - Quảng Trị tăng tốc kết nối

Gắn liền với cột mốc khai trương đường bay thẳng Đồng Hới – Cam Ranh vào tháng 8/2026, Ngày Văn hóa, Du lịch Khánh Hòa tại Quảng Trị sẽ là đòn bẩy chiến lược để hai tỉnh khai thác tối đa lợi thế giao thương. Sự kiện không chỉ kích cầu du lịch song phương mà còn kết nối chuỗi giá trị di sản, kinh tế biển vững chắc.
Amata Phú Thọ chuẩn bị nguồn nhân lực cho Khu công nghiệp Đoan Hùng

Amata Phú Thọ chuẩn bị nguồn nhân lực cho Khu công nghiệp Đoan Hùng

Amata Phú Thọ cùng các nhà đầu tư quốc tế khảo sát nhiều trường đại học, cao đẳng trên địa bàn nhằm xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ KCN Đoan Hùng.
Khám sức khỏe chuyên sâu miễn phí cùng 24 chuyên gia đầu ngành Vinmec tại Khánh Hòa

Khám sức khỏe chuyên sâu miễn phí cùng 24 chuyên gia đầu ngành Vinmec tại Khánh Hòa

Ngày 4/8 tới đây, Bệnh viện Đa khoa Vinmec Nha Trang sẽ tổ chức chương trình khám sức khỏe miễn phí quy mô lớn với sự tham gia của 24 chuyên gia đầu ngành thuộc Hệ thống Y tế Vinmec. Chương trình mở ra cơ hội tiếp cận dịch vụ khám, tầm soát chuyên sâu với đội ngũ chuyên gia tuyến Trung ương cho người dân Khánh Hòa và khu vực Nam Trung Bộ.
Công ty Cổ phần Tôn Đông Á  lan tỏa nghĩa tình “Đền ơn đáp nghĩa”

Công ty Cổ phần Tôn Đông Á lan tỏa nghĩa tình “Đền ơn đáp nghĩa”

Hưởng ứng các hoạt động tri ân nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), chiều 27/7, tại xã Long Sơn, TP. Hồ Chí Minh, Công ty Cổ phần Tôn Đông Á phối hợp với Lữ đoàn 167, Vùng 2 Hải quân tổ chức chương trình trao hỗ trợ quân nhân và con quân nhân thuộc diện chính sách, có hoàn cảnh khó khăn, góp phần lan tỏa tinh thần "Đền ơn đáp nghĩa", "Uống nước nhớ nguồn" và sẻ chia với những người đang ngày đêm bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.
Thời tiết hôm nay 28/7: Bắc Bộ mưa lớn hết đêm nay

Thời tiết hôm nay 28/7: Bắc Bộ mưa lớn hết đêm nay

Thời tiết hôm nay 28/7, Bắc Bộ thời tiết mát mẻ; Trung Bộ có mưa bất chợt, khu vực phía Nam có nắng nóng cục bộ; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ tiếp tục mưa nhiều, tập trung vào chiều tối và đêm.