Thứ ba 17/02/2026 08:06
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Nghiên cứu - Dữ liệu

Chelsea: Lampard đang phải đu dây cùng hàng thủ

12/10/2020 00:00
Quá trình đưa Chelsea trở lại vị thế một ứng viên cho các danh hiệu của Frank Lampard đang gặp trở ngại lớn. Trong khi hàng công hứa hẹn đủ sức cạnh tranh cùng những Man City hay Liverpool, Lampard lại đang du dây với hàng thủ Chelsea.

Mỗi lần xem Chelsea thi đấu, những cổ động viên đội bóng áo xanh chưa bao giờ cảm thấy sự yên tâm tuyệt đối, kể cả khi đội chủ sân Stamford Bridge nắm lợi thế dẫn trước. Trận thua ngược ở chung kết Cúp FA một lần nữa báo động cho HLV Lampard về sự xộc xệch và thiếu tổ chức nơi hàng thủ.

Thiếu tổ chức, hàng thủ Chelsea sợ tốc độ, sợ phản công

Minh họa rõ nhất nằm ở bàn thua quyết định trong hiệp hai. Trách nhiệm của Pedro cho tình huống để Dani Ceballos cướp bóng là rõ ràng. Nhưng phản ứng từ hàng thủ Chelsea mới đem đến dấu hỏi to đùng. Antonio Rudiger đứng cách khung thành đội nhà chừng 30 mét, và trước mắt anh là một Hector Bellerin đang mở tốc độ tối đa. Trung vệ người Đức có hai lựa chọn để xử lý tình huống. Một, anh lùi sâu về phần sân nhà, chấp nhận nhường khoảng không cho Bellerin xử lý để tìm ra cách ngăn cản đường bóng rót vào vòng cấm địa. Hai, cố gắng phán đoán đúng vị trí trái bóng từ chân Bellerin rớt xuống và hóa giải tình huống bằng một pha đánh đầu hoặc phá bóng giải nguy.

Nếu chọn phương án hai, Rudiger cần sự hỗ trợ hoặc từ Marcos Alonso bó vào trung lộ, hoặc Andreas Christensen lệch sang trái. Thật không may, chẳng ai trong hai cái tên lao vào trong để bọc lót cho trung vệ người Đức. Không còn cách nào khác, tuyển thủ 27 tuổi này buộc phải mở rộng không gian để theo đuổi Bellerin và hậu vệ người Tây Ban Nha chỉ chờ có thể để vượt anh, mở ra một đường bóng hướng đến Nicolas Pepe. Bên trong, Andreas Christensen dũng cảm tắc bóng cứu nguy, nhưng bóng lại tìm đến đúng người Pepe. Thủ quân Aubameyang nhận đường chuyền từ chân tuyển thủ người Bờ Biển Ngà, thoát khỏi sự theo đuổi của Kurt Zouma và bàn thắng xuất hiện.

Từng cá nhân trong số Rudiger, Zouma hay Christensen không hoàn thành nhiệm vụ chỉ là bề nổi của vấn đề. Cấu trúc và tính tổ chức trong các tình huống phòng ngự của Chelsea trở thành dấu hỏi lớn suốt gần một năm mùa này. Nó che mờ đi những dấu ấn tích cực từ Christian Pulisic cùng những sao trẻ nơi hàng công Chelsea như Mason Mount hay Tammy Abraham tạo ra.

Chú thích ảnhThiếu tính tổ chức, hàng thủ Chelsea dễ dàng bị khai thác những sơ hở dẫn đến số lượng bàn thua mùa này tăng vọt

Vấn đề hàng thủ của Lampard mùa này tạo ra những liên tưởng ở một chừng mực nào đó với câu chuyện Chelsea cách đây 9 năm, dưới trướng một HLV trẻ tuổi khác: Andre Villas-Boas. Cả hai đều xây dựng hàng thủ Chelsea dâng cao. Giải pháp ấy không sai, nhưng chỉ phát huy hiệu quả nếu đội bóng áo xanh áp sát ngay từ tuyến cao nhất, nhằm ngăn chặn nhanh chóng dấu hiệu đối thủ phản đòn. Arsenal không phải đội bóng đầu tiên phát hiện ra khoảng trống mênh mông sau lưng hàng thủ Chelsea, nhưng HLV Lampard rõ ràng không thể tìm giải pháp ít nhất trong mùa này. Chẳng phải ngẫu nhiên Chelsea là đội bóng để lọt lưới nhiều nhất Premier League từ các pha phản công.

Lấy công bù thủ ở Allianz Arena có khả thi?

Lampard vẫn còn hơn một tháng nữa để tìm ra giải pháp triệt để cho hàng thủ trước thời điểm Premier League mùa tới mở màn vào ngày 12/9. Declan Rice của West Ham hay Jose Gimenez của Atletico Madrid là những mục tiêu tiềm năng để làm mới vị trí trung vệ. Bên cánh trái, Ben Chilwell của Leicester trở thành chữ ký trong mơ của HLV Lampard, vốn không tin ai giữa Marcos Alonso và Emerson Palmieri.

Thế còn trận đấu gặp Bayern Munich cuối tuần này thì sao? Sửa sai một hàng thủ đã hư hỏng về cấu trúc chỉ qua một vài buổi tập ở Cobham là nhiệm vụ bất khả thi. Những chuyển đổi giữa hàng thủ ba người hay bộ tứ vệ cũng chỉ mang tính nhất thời.

Đã thua trắng ba bàn trên sân nhà ở trận lượt đi, thầy trò Lampard sẽ đến Allianz Arena trong tình thế chẳng còn gì để mất. Sẽ là một kịch bản lấy công bù thủ, kỳ vọng sự bùng nổ của hàng công mang về những bàn thắng, trước khi tai họa nào đó ở hàng thủ kịp cướp đi những phần trăm hy vọng nhỏ nhoi cho màn lội ngược dòng trên đất Đức. Cực khó để thực hiện kịch bản ấy, khi Christian Pulisic, gương mặt sáng tạo và bùng nổ nhất The Blues, chắc chắn phải ngồi nhà vì chấn thương ở trận chung kết vừa qua. Điều tích cực duy nhất cho Lampard là hàng thủ vô tổ chức ấy không làm mất tấm vé dự Champions League mùa tới. Nhưng Super Frankie chắc chắn không thể lơ là vấn đề này.

Linh Sam

Tin bài khác
Thời tiết hôm nay 17/2: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa xuân, nhiệt độ giảm

Thời tiết hôm nay 17/2: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa xuân, nhiệt độ giảm

Thời tiết hôm nay 17/2, không khí lạnh yếu đã xuống miền Bắc, Đông Bắc Bộ trưa chiều trời ấm, mùng 2, mùng 3 Tết trời rét; duyên hải Nam Trung Bộ trời nắng; cao nguyên Trung Bộ nắng đẹp; Nam Bộ trời nắng, có nơi nắng nóng.
Thời tiết ngày mai 17/2/2026: Bắc Bộ mưa rải rác, trời chuyển rét, vùng núi rét đậm

Thời tiết ngày mai 17/2/2026: Bắc Bộ mưa rải rác, trời chuyển rét, vùng núi rét đậm

Thời tiết ngày mai 17/2/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ mưa nhỏ rải rác quay trở lại, trời chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm.
Hà Nội mở rộng điểm trông giữ xe, miễn phí Metro và 128 tuyến buýt dịp Tết Bính Ngọ 2026

Hà Nội mở rộng điểm trông giữ xe, miễn phí Metro và 128 tuyến buýt dịp Tết Bính Ngọ 2026

Hà Nội đồng loạt triển khai nhiều điểm trông giữ xe miễn phí tại các khu vực tâm linh, di tích trung tâm; đồng thời miễn phí 100% vé Metro và 128 tuyến xe buýt có trợ giá trong cao điểm Tết Bính Ngọ 2026.
TP. Hồ Chí Minh: Lễ hội Đường sách Tết Bính Ngọ 2026 - Điểm hẹn tri thức mở màn mùa xuân mới

TP. Hồ Chí Minh: Lễ hội Đường sách Tết Bính Ngọ 2026 - Điểm hẹn tri thức mở màn mùa xuân mới

Ngày 15/2/2026 (tức 28 tháng Chạp âm lịch), TP. Hồ Chí Minh đã chính thức khai mạc Lễ hội Đường sách Tết Bính Ngọ 2026, mở màn cho chuỗi hoạt động văn hóa đầu năm mới.
Thời tiết hôm nay 16/2: Bắc Bộ, Trung Bộ nắng ấm trong ngày 29 Tết

Thời tiết hôm nay 16/2: Bắc Bộ, Trung Bộ nắng ấm trong ngày 29 Tết

Thời tiết hôm nay 16/2, cả nước chủ đạo là nắng ráo và ấm áp; Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh thời tiết đẹp trong đêm giao thừa, riêng Nam Bộ nắng mạnh; từ ngày mai sẽ có không khí lạnh xuống, ảnh hưởng đến khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.
Thời tiết ngày mai 16/2/2026: Bắc Bộ sáng sương mù, trưa hửng nắng, đêm trời lạnh

Thời tiết ngày mai 16/2/2026: Bắc Bộ sáng sương mù, trưa hửng nắng, đêm trời lạnh

Thời tiết ngày mai 16/2/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng, đêm và sáng trời lạnh.
Thời tiết hôm nay 15/2: Miền Bắc cận Tết Nguyên đán trời ấm áp

Thời tiết hôm nay 15/2: Miền Bắc cận Tết Nguyên đán trời ấm áp

Thời tiết hôm nay 15/2, từ mùng 1 – mùng 3 Tết miền Bắc chuyển mưa rét; Trung Bộ trời nắng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ trời nắng mạnh, khá nóng vào giữa trưa và đầu giờ chiều.
Liên đoàn Lao động TP. Hà Nội tổ chức 26 chuyến xe miễn phí đưa 1.200 công nhân về quê đón Tết

Liên đoàn Lao động TP. Hà Nội tổ chức 26 chuyến xe miễn phí đưa 1.200 công nhân về quê đón Tết

Ngày 14/2, tại Khu công nghiệp Thăng Long, Công đoàn TP. Hà Nội tổ chức chương trình “Xe miễn phí đưa công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết”, trao gửi 26 chuyến xe nghĩa tình tới 1.200 công nhân làm việc tại các khu công nghệ cao và khu công nghiệp trên địa bàn.
Thời tiết ngày mai 15/2/2026: Miền Bắc duy trì mưa phùn, trời rét sáng sớm

Thời tiết ngày mai 15/2/2026: Miền Bắc duy trì mưa phùn, trời rét sáng sớm

Thời tiết ngày mai 15/2/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù, riêng Đông Bắc Bộ có mưa phùn rải rác, đêm và sáng trời rét, vùng núi rét hơn so với khu vực đồng bằng.
Thời tiết hôm nay 14/2: Bắc Bộ trời ấm áp 3 ngày tới

Thời tiết hôm nay 14/2: Bắc Bộ trời ấm áp 3 ngày tới

Thời tiết hôm nay 14/2, Hà Nội từ mùng 2 Tết trời chuyển mưa rét; Trung Bộ trời nắng đẹp; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ trời nắng, chiều tối có mưa vài nơi.
Thời tiết ngày mai 14/2/2026: Bắc Bộ mưa phùn, trời rét về đêm và sáng

Thời tiết ngày mai 14/2/2026: Bắc Bộ mưa phùn, trời rét về đêm và sáng

Thời tiết ngày mai 14/2/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù; riêng khu vực Đông Bắc Bộ có mưa phùn rải rác, đêm và sáng trời rét, vùng núi rét hơn.
CSGT Phú Thọ lập điểm hỗ trợ người dân về quê đón Tết

CSGT Phú Thọ lập điểm hỗ trợ người dân về quê đón Tết

Thực hiện chỉ đạo của Cục CSGT và Công an tỉnh, Phòng CSGT Công an tỉnh Phú Thọ đồng loạt triển khai phân luồng, lập điểm hỗ trợ người dân về quê dịp Tết Bính Ngọ 2026.
Chính thức triển khai sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế điện tử trên toàn quốc

Chính thức triển khai sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế điện tử trên toàn quốc

Từ năm 2026, người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp được cấp sổ và thẻ bản điện tử, tích hợp trên VNeID mức độ 2 và VssID. Quy định mới tạo hành lang pháp lý cho việc thay thế dần sổ, thẻ giấy, thúc đẩy chuyển đổi số trong lĩnh vực bảo hiểm.
Thời tiết hôm nay 13/2: Bắc Bộ trời tạnh ráo, hửng nắng

Thời tiết hôm nay 13/2: Bắc Bộ trời tạnh ráo, hửng nắng

Thời tiết hôm nay 13/2, Bắc Bộ trưa và chiều trời ấm; ven biển Trung Bộ có nắng; cao nguyên Trung Bộ nắng đẹp; Nam Bộ trời nắng từ sáng đến chiều, chiều tối có mưa trái mùa.
Lào Cai: Lễ hội Đền Đại An – Mạch nguồn tâm linh bền bỉ bên dòng sông Hồng

Lào Cai: Lễ hội Đền Đại An – Mạch nguồn tâm linh bền bỉ bên dòng sông Hồng

Mỗi độ xuân về, Lễ hội Đền Đại An, xã Mậu A, tỉnh Lào Cai lại hội tụ lòng người bên dòng sông Hồng, mở đầu năm mới an lành và bồi đắp mạch nguồn văn hóa, tâm linh bền bỉ của cộng đồng.