'Cha đẻ' Huawei và gia đình là fan của Apple

Doanh nhân | 14:48:00 24/05/2019

Ông Ren Zhengfei cho rằng iPhone có hệ sinh thái tốt và người ủng hộ Huawei không nhất thiết phải mua smartphone của hãng.

Trả lời báo chí tại trụ sở Huawei tại Thâm Quyến (Trung Quốc) vừa qua, trước hàng loạt khủng hoảng và khó khăn mà công ty đang gặp phải khi bị chính quyền Mỹ "cấm vận", nhà sáng lập Ren Zhengfei (Nhậm Chính Phi) vẫn dành những phát biểu tôn trọng dành cho các công ty Mỹ.

"Tôi biết ơn các công ty Mỹ vì họ đã đóng góp rất nhiều cho sự phát triển của Huawei cũng như việc họ nỗ lực thuyết phục chính phủ để tiếp tục hợp tác với chúng tôi. Chúng ta luôn cần những chipset do Mỹ phát triển và chúng ta không thể bài trừ hàng Mỹ với một suy nghĩ hạn hẹp", ông Ren chia sẻ. 

Đồng thời ông Ren cũng thừa nhận ông và gia đình là fan của Apple, một trong những đối thủ mạnh nhất của Huawei.

Ông Ren Zhengfei, nhà sáng lập tập đoàn viễn thông Huawei. Ảnh: BI. 

Ông Ren Zhengfei, nhà sáng lập tập đoàn viễn thông Huawei. Ảnh: BI. 

"iPhone có hệ sinh thái tốt và khi gia đình tôi ở nước ngoài, tôi vẫn mua iPhone cho họ. Bạn không thể tự hạn hẹp suy nghĩ của mình rằng bạn yêu Huawei đồng nghĩa phải yêu smartphone Huawei", ông Ren nói.

Trước đó hãng tin Bloomberg cho biết Giám đốc tài chính của Huawei, con gái ông Ren là bà Meng Wanzhou (Mạnh Vãn Châu), cũng mang theo nhiều thiết bị Apple như điện thoại iPhone 7 Plus, MacBook Air, iPad Pro khi bị bắt tại Canada tháng 12/2018.

Theo SCMP, nhà sáng lập Huawei đang muốn xoa dịu dư luận Trung Quốc nhắm vào Apple. Cộng đồng mạng nước này đang kêu gọi tẩy chay các sản phẩm của Apple khi Huawei liên tiếp bị chính quyền Mỹ đưa vào danh sách đen. 

Sam Li, một nhân viên công ty viễn thông ở Bắc Kinh, cho biết đã bỏ iPhone và chuyển sang dùng điện thoại Huawei. Anh này giải thích: "Thật xấu hổ khi rút chiếc iPhone từ trong túi vào lúc này, khi tất cả lãnh đạo công ty đều sử dụng Huawei".

Mặc dù ông Ren lên tiếng ủng hộ Apple, một số nhân viên của Huawei từng bị trừng phạt nặng vì sử dụng sản phẩm của đối thủ. Hồi đầu năm, 2 nhân viên Huawei bị hạ cấp và trừ lương khi đăng dòng trạng thái chúc mừng năng mới bằng tài khoản của công ty trên Twitter nhưng sử dụng iPhone.

Từ 2018, Huawei bị Mỹ cấm tham gia triển khai dự án phát triển mạng 5G tại quốc gia này. Ngày 15/5, Bộ thương mại Mỹ giáng "đòn chí mạng" vào Huawei khi đưa công ty và khoảng 68 chi nhánh ở nước ngoài vào danh sách cấm mua các bộ phận, linh kiện từ công ty Mỹ, nếu không có sự chấp thuận của chính phủ nước này. Ngày 21/5, Mỹ nới lỏng lệnh cấm trong ba tháng, cho phép Huawei mua hàng hóa do Mỹ sản xuất để duy trì hoạt động cho các nhà mạng hiện tại. Huawei hiện là nhà cung cấp thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới và là nhà sản xuất smartphone lớn thứ hai thế giới, chỉ sau Samsung.

Sơn Nam (Theo BI)

Từ khóa: Huawei iphone

Theo: ngoisao.net