Thứ tư 31/12/2025 19:47
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Pháp luật

Cảnh giác với hình thức cho vay qua App

12/10/2020 00:00
Vấn đề nổi bật được dư luận quan tâm là tình hình tín dụng đen, cho vay lãi suất cao qua App.

Tuy nhiên, gần đây, các đối tượng chuyển sang hướng viết các phần mềm, ứng dụng (App) được cài đặt trên điện thoại thông minh, người vay có thể kết nối, thủ tục vay rất đơn giản. Theo đó, người vay chỉ cần cầm điện thoại, cài đặt App vào là có hướng dẫn về cách khai thông tin, vay tiền; sau khi được kiểm tra, xác minh thông tin là được cho vay.

Thông thường cho vay một lần không nhiều, dưới 2 triệu đồng, nhưng lãi suất cao, lên đến 1% - 5%/ngày. Trước khi cho vay, người vay bắt buộc phải khai thông tin cá nhân, cho truy cập, đồng bộ danh bạ điện thoại. Khi người vay không trả, các đối tượng này đòi nợ trực tiếp những người có trong danh bạ, nhiều người không quen cũng bị khủng bố dưới nhiều cấp độ.



Trước tình trạng này, Công an TPHCM điều tra, xác minh và xử lý 5 vụ tín dụng đen qua App, trong đó đã chuyển cho viện kiểm sát truy tố 1 vụ và tiếp tục điều tra 4 vụ khác. Trong 5 vụ này, đối tượng cho vay chủ yếu là người Trung Quốc, công an đã bắt 12 người Trung Quốc, còn 1 người đang bị truy nã. Chỉ riêng 1 vụ án đã khởi tố, các đối tượng cho khoảng 60.000 người vay với tổng số tiền khoảng 15 tỷ đồng, thu lợi bất chính hơn 40 tỷ đồng.

Về nguyên nhân dẫn đến tín dụng đen qua App, ông Nguyễn Thế Lâm cho biết, các đối tượng cho vay luôn tìm mọi cách tạo ra phương thức, thủ đoạn mới để phạm tội. Bên cạnh đó, số ít người dân có nhu cầu vay chính đáng nhưng không có khả năng trả nợ, nhiều người khác thì có ý định vay mà không trả hoặc không có nhu cầu chính đáng.

Để hạn chế sa vào tín dụng đen, Công an TPHCM đề nghị người dân cần cảnh giác với hình thức cho vay qua App. Công an TPHCM cũng đề nghị ngân hàng cần cải tiến thủ tục cho vay đơn giản, gọn nhẹ để người dân tiếp cận, đỡ mắc bẫy tín dụng cao.

Tin bài khác
Khởi tố, tạm giam giám đốc công ty tổ chức chương trình “Về đây bốn cánh chim trời”

Khởi tố, tạm giam giám đốc công ty tổ chức chương trình “Về đây bốn cánh chim trời”

Nguyễn Thị Thu Hà, Giám đốc Công ty TNHH Ngọc Việt Education – đơn vị tổ chức chương trình nghệ thuật “Về đây bốn cánh chim trời” – bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội khởi tố, tạm giam để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Từ 1/1/2026, chủ tàu cá bắt buộc khai báo truy xuất nguồn gốc trên hệ thống eCDT

Từ 1/1/2026, chủ tàu cá bắt buộc khai báo truy xuất nguồn gốc trên hệ thống eCDT

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu siết chặt quản lý khai thác hải sản, coi việc bắt buộc khai báo trên hệ thống truy xuất nguồn gốc thủy sản điện tử (eCDT) là giải pháp then chốt nhằm gỡ “thẻ vàng” IUU của Ủy ban châu Âu và phát triển ngành thủy sản theo hướng bền vững, có trách nhiệm.
2 hành vi dễ bị xử phạt nặng dịp Tết Dương lịch 2026

2 hành vi dễ bị xử phạt nặng dịp Tết Dương lịch 2026

Điều khiển phương tiện giao thông sau khi uống rượu bia và sử dụng trái phép pháo nổ là những hành vi rất dễ bị xử phạt trong ngày đầu năm mới Dương lịch.
Chính sách mới từ tháng 1/2026: Tăng lương tối thiểu, mở rộng an sinh

Chính sách mới từ tháng 1/2026: Tăng lương tối thiểu, mở rộng an sinh

Các chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026 cho thấy nỗ lực cải cách đồng bộ của Nhà nước trong nâng cao thu nhập cho người lao động, thu hút nhân lực chất lượng cao và củng cố hệ thống an sinh xã hội.
Phú Thọ: Quản lý thị trường xử lý 378 vụ vi phạm, thu gần 3,8 tỷ đồng năm 2025

Phú Thọ: Quản lý thị trường xử lý 378 vụ vi phạm, thu gần 3,8 tỷ đồng năm 2025

Năm 2025, Chi cục Quản lý thị trường Phú Thọ tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, xử lý 378 vụ vi phạm, thu nộp ngân sách gần 3,8 tỷ đồng, góp phần ổn định môi trường kinh doanh.
Thu hồi toàn quốc sản phẩm Gel tắm và vệ sinh Herbal Nano do sai lệch công thức

Thu hồi toàn quốc sản phẩm Gel tắm và vệ sinh Herbal Nano do sai lệch công thức

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa ban hành quyết định đình chỉ lưu hành, thu hồi và tiêu hủy lô sản phẩm Gel tắm & vệ sinh Herbal Nano – Hộp 1 chai 105g trên phạm vi toàn quốc do công thức lưu thông không đúng với hồ sơ đã công bố.
Người lao động có được nghỉ 4 ngày dịp Tết Dương lịch 2026 không?

Người lao động có được nghỉ 4 ngày dịp Tết Dương lịch 2026 không?

Chính phủ đồng ý với đề xuất của Bộ Nội vụ về phương án nghỉ Tết Dương lịch năm 2026 kéo dài 4 ngày. Vậy người lao động có được nghỉ liên tiếp 4 ngày (từ 1 – 4/1/2026) không?
Cuối năm, doanh nghiệp thủy sản đón “tin vui” về ưu đãi thuế

Cuối năm, doanh nghiệp thủy sản đón “tin vui” về ưu đãi thuế

Việc các hoạt động chế biến thủy sản chính thức được công nhận thuộc diện hưởng ưu đãi miễn thuế thu nhập doanh nghiệp theo Nghị định số 320/2025/NĐ-CP không chỉ tháo gỡ vướng mắc kéo dài nhiều năm, mà còn tạo thêm động lực quan trọng giúp ngành thủy sản nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển bền vững.
Phú Thọ triệt phá đường dây đa cấp Meta Whale quy mô liên tỉnh

Phú Thọ triệt phá đường dây đa cấp Meta Whale quy mô liên tỉnh

Qua công tác nắm tình hình trên không gian mạng, Công an tỉnh Phú Thọ đã triệt phá đường dây huy động vốn theo phương thức đa cấp trái phép liên quan dự án Meta Whale, với quy mô liên tỉnh, thu hút gần 2.000 tài khoản tham gia.
Phú Thọ: Khởi tố vụ mua bán trái phép hóa đơn GTGT hơn 840 triệu đồng

Phú Thọ: Khởi tố vụ mua bán trái phép hóa đơn GTGT hơn 840 triệu đồng

Công an tỉnh Phú Thọ vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với một đối tượng mua bán trái phép hóa đơn GTGT với tổng giá trị kê khống hơn 840 triệu đồng, thu lợi bất chính gần 80 triệu đồng.
Pymepharco bị phạt 80 triệu đồng do vi phạm chất lượng thuốc Pyfaclor Kid

Pymepharco bị phạt 80 triệu đồng do vi phạm chất lượng thuốc Pyfaclor Kid

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Pymepharco với số tiền 80 triệu đồng do sản xuất thuốc Pyfaclor Kid vi phạm chất lượng, đồng thời áp dụng biện pháp thu hồi, xử lý các lô thuốc không đạt tiêu chuẩn theo quy định.
Phú Thọ công khai 101 doanh nghiệp nợ thuế, 5 đơn vị dẫn đầu hơn 54 tỷ đồng

Phú Thọ công khai 101 doanh nghiệp nợ thuế, 5 đơn vị dẫn đầu hơn 54 tỷ đồng

Thuế cơ sở 12 tỉnh Phú Thọ vừa công khai danh sách 101 người nộp thuế còn nợ ngân sách Nhà nước với tổng số tiền hơn 74,7 tỷ đồng, trong đó 5 doanh nghiệp đứng đầu chiếm trên 54 tỷ đồng và đều bị cưỡng chế ngừng sử dụng hóa đơn.
Đi làm vào Tết Dương lịch 2026, người lao động được hưởng lương thế nào?

Đi làm vào Tết Dương lịch 2026, người lao động được hưởng lương thế nào?

Người lao động vẫn đi làm vào dịp nghỉ Tết ngày 1/1/2026 thì sẽ được tính là làm thêm giờ và hưởng lương làm thêm giờ theo quy định của Bộ luật Lao động.
Bộ Công an đề xuất bỏ Sổ kiểm định xe, đẩy mạnh số hóa thủ tục đăng ký – đăng kiểm

Bộ Công an đề xuất bỏ Sổ kiểm định xe, đẩy mạnh số hóa thủ tục đăng ký – đăng kiểm

Bộ Công an vừa ban hành dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung các quy định về đăng ký, kiểm định phương tiện, trong đó đề xuất bỏ cấp Sổ kiểm định xe cơ giới, xe máy chuyên dùng; thay thế giấy tờ bản giấy bằng dữ liệu điện tử, tích hợp trên các nền tảng số nhằm đơn giản hóa thủ tục hành chính và thúc đẩy chuyển đổi số trong quản lý phương tiện.
Hạ tầng IDICO bị xử phạt hơn 219 triệu đồng do vi phạm hành chính về thuế

Hạ tầng IDICO bị xử phạt hơn 219 triệu đồng do vi phạm hành chính về thuế

Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Hạ tầng IDICO (mã chứng khoán: HTI, sàn HoSE) vừa công bố thông tin liên quan đến quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế của cơ quan quản lý thuế sau quá trình thanh tra các niên độ 2022–2024.