Thứ ba 28/04/2026 18:51
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Cảnh báo tư vấn cho vay tiêu dùng qua facebook, điện thoại để chiếm đoạt tiền

12/10/2020 00:00
Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng cho biết vừa tiếp nhận thông tin từ một số công ty tài chính và người tiêu dùng về tình trạng mạo danh công ty tài chính nhằm chiếm đoạt tiền.

Ảnh minh họa

Theo đó, các đối tượng lừa đảo đã liên hệ với người tiêu dùng qua facebook, điện thoại, tự nhận là nhân viên công ty tài chính và tư vấn làm hồ sơ vay tiền, sau đó đưa ra các thông tin ưu đãi về chương trình cho vay nhằm thuyết phục khách hàng vay.

Tiếp đó, các đối tượng làm giả hợp đồng giải ngân kiêm khế ước nhận nợ với con dấu giả, làm giả bảng ước tính số tiền phải trả hàng tháng để tạo lòng tin cho khách hàng nhằm thức hiện hành vi lừa đảo. Thậm chí, để khách hàng tin tưởng hơn nữa, những người này còn làm giả thẻ nhân viên công ty.

Sau khi nộp phí xử lý hồ sơ theo hướng dẫn, người tiêu dùng không thể liên hệ được với đối tượng. Khi kiểm tra lại thông tin tại công ty thì phát hiện bị đối tượng mạo danh công ty để lừa đảo. “Với những trường hợp nêu trên, các công ty tài chính sẽ không có cơ sở để hỗ trợ người tiêu dùng”. – Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng cho biết.

Do đó, nhằm ngăn chặn tình trạng người tiêu dùng bị lừa đảo khi vay tiêu dùng, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng khuyến cáo: Người tiêu dùng không nên tiếp nhận tư vấn vay tiêu dùng qua mạng xã hội hoặc cung cấp các thông tin cá nhân trên mạng xã hội vì đối tượng có thể lợi dụng để khai thác thông tin và lừa đảo.

Người tiêu dùng cũng không nên thực hiện việc xử lý hồ sơ tại nhà, chỉ thực hiện tại các điểm giới thiệu dịch vụ của Công ty (người tiêu dùng có thể tham khảo thông tin này trên trang web hoặc tổng đài của công ty).

“Người tiêu dùng nên tiếp nhận thông tin tư vấn từ số máy bàn của công ty hoặc tổng đài, hạn chế tiếp nhận thông tin tư vấn từ số điện thoại di động; Đồng thời, tìm hiểu kỹ về việc công ty có yêu cầu cung cấp giấy tờ bản gốc hay không. Trong trường hợp công ty không yêu cầu, mà người tự nhận là nhân viên yêu cầu cung cấp bản chính giấy tờ để lưu giữ thì người tiêu dùng phải đề cao cảnh giác và cần kiểm tra lại thông tin” – Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng khuyến cáo.

Đơn vị này cũng cho biết, đi kèm với sự phát triển của công nghệ thông tin, các hình thức làm giả, mạo danh ngày càng tinh vi và phức tạp hơn. Do vậy, người tiêu dùng cần chủ động nâng cao cảnh giác khi tiếp cận các thông tin; thường xuyên có thói quen kiểm tra lại thông tin trước khi tiến hành giao dịch. Cùng với đó, người tiêu dùng cần chủ động chia sẻ và trao đổi các thông tin cảnh báo để bạn bè, người thân có thể biết và phòng ngừa.

Lam Song

Tin bài khác
“Đồng đen tạo phép màu” và cú lừa 300 triệu: Nhóm lừa đảo ở An Giang sa lưới sau 24 giờ

“Đồng đen tạo phép màu” và cú lừa 300 triệu: Nhóm lừa đảo ở An Giang sa lưới sau 24 giờ

Một pho tượng được thổi phồng là “đồng đen” linh thiêng, có thể làm vỡ kính, đông thủy ngân, một màn thử hàng như phim và cả ê-kíp phân vai bài bản. Nhưng sau lớp vỏ tâm linh đó là một đường dây lừa đảo có tổ chức vừa bị Công an tỉnh An Giang bóc gỡ, tiếp tục cảnh báo mạnh mẽ về những chiếc bẫy “đồng đen” vẫn đang rình rập người nhẹ dạ.
Doanh nghiệp bán hàng đa cấp phải đăng ký tại cấp tỉnh trước khi hoạt động từ 1/7/2026

Doanh nghiệp bán hàng đa cấp phải đăng ký tại cấp tỉnh trước khi hoạt động từ 1/7/2026

Nghị định 137/2026/NĐ-CP bổ sung quy định siết chặt quản lý hoạt động bán hàng đa cấp, yêu cầu doanh nghiệp phải hoàn tất thủ tục đăng ký và được Ủy ban nhân dân cấp tỉnh xác nhận trước khi triển khai kinh doanh, qua đó tăng cường minh bạch và bảo vệ người tiêu dùng.
Lộ lỗ hổng kiểm soát hàng không rõ nguồn gốc trên sàn thương mại điện tử

Lộ lỗ hổng kiểm soát hàng không rõ nguồn gốc trên sàn thương mại điện tử

Vụ việc phát hiện đường dây đóng gói, tiêu thụ táo đỏ và kỷ tử không rõ xuất xứ qua TikTok Shop và Shopee tiếp tục đặt ra áp lực lớn đối với việc siết quản lý hàng hóa trên sàn thương mại điện tử, trong bối cảnh cơ quan chức năng yêu cầu tăng trách nhiệm pháp lý nhằm ngăn chặn thực phẩm rủi ro đến tay người tiêu dùng.
Khởi tố thêm 2 bị can trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Dự án Hoàng Gia

Khởi tố thêm 2 bị can trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Dự án Hoàng Gia

Đến nay, Cơ quan An ninh Điều tra (ANĐT) Công an tỉnh Đắk Lắk đã khởi tố 3 bị can trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Dự án Hoàng Gia. Vụ án đang được Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Đắk Lắk điều tra làm rõ, xử lý theo quy định của pháp luật.
Luật Công chứng sửa đổi: Giảm thủ tục, đẩy mạnh số hóa

Luật Công chứng sửa đổi: Giảm thủ tục, đẩy mạnh số hóa

Luật Công chứng sửa đổi, bổ sung vừa được Quốc hội thông qua đưa ra nhiều quy định mới theo hướng thu hẹp giao dịch bắt buộc công chứng, tăng ứng dụng dữ liệu số và đơn giản hóa quy trình, tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp.
Đề xuất trao quyền chủ động cho doanh nghiệp trong in tem điện tử rượu, thuốc lá từ năm 2027

Đề xuất trao quyền chủ động cho doanh nghiệp trong in tem điện tử rượu, thuốc lá từ năm 2027

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo Thông tư với định hướng chuyển dần việc in, phát hành tem điện tử rượu, thuốc lá từ cơ quan quản lý sang doanh nghiệp. Lộ trình này không chỉ nhằm nâng cao tính chủ động, giảm tải hành chính mà còn hướng tới chuẩn hóa quản lý dữ liệu, minh bạch hóa thị trường, dự kiến bắt đầu từ năm 2027 và áp dụng bắt buộc từ năm 2028.
Vì sao Việt Nam kéo dài ưu đãi thuế xe điện đến 2030?

Vì sao Việt Nam kéo dài ưu đãi thuế xe điện đến 2030?

Việc kéo dài mức thuế tiêu thụ đặc biệt ưu đãi với xe điện đến hết năm 2030, thay vì dừng vào tháng 2/2027 như dự kiến, được Chính phủ lý giải nhằm bảo đảm ổn định chính sách, hỗ trợ người dân và doanh nghiệp chủ động trong quá trình chuyển đổi sang phương tiện xanh.
Khởi tố giám đốc doanh nghiệp sản xuất nước tăng lực giả tại Quảng Trị

Khởi tố giám đốc doanh nghiệp sản xuất nước tăng lực giả tại Quảng Trị

Công an tỉnh Quảng Trị đã khởi tố, bắt tạm giam Giám đốc Công ty QUABICO để điều tra hành vi sản xuất, buôn bán nước tăng lực Dorje giả, thu giữ gần 2.000 chai sản phẩm tiêu thụ chủ yếu tại khu vực gần trường học.
Phú Thọ: Hơn 45 tỷ đồng tiền khoáng sản chưa thu từ 43 doanh nghiệp

Phú Thọ: Hơn 45 tỷ đồng tiền khoáng sản chưa thu từ 43 doanh nghiệp

Thông báo 1067/TB-TTCP của Thanh tra Chính phủ cho thấy hơn 45,4 tỷ đồng từ 43 doanh nghiệp khai thác khoáng sản tại Phú Thọ chưa được thu hồi.
Sai ký hiệu bảo hộ, doanh nghiệp đối mặt rủi ro pháp lý ngay từ khâu nhãn hàng hóa

Sai ký hiệu bảo hộ, doanh nghiệp đối mặt rủi ro pháp lý ngay từ khâu nhãn hàng hóa

Một chi tiết nhỏ trên bao bì nhưng có thể kéo theo hệ lụy lớn: việc sử dụng sai ký hiệu bảo hộ nhãn hiệu đang trở thành điểm nghẽn pháp lý đối với doanh nghiệp xuất nhập khẩu. Cảnh báo mới từ cơ quan hải quan cho thấy yêu cầu minh bạch thông tin đang được siết chặt, tác động trực tiếp đến quá trình thông quan và lưu thông hàng hóa.
Cảnh báo rủi ro rửa tiền trong kinh doanh kim khí quý, đá quý

Cảnh báo rủi ro rửa tiền trong kinh doanh kim khí quý, đá quý

Lĩnh vực kinh doanh kim khí quý, đá quý đang được cảnh báo tiềm ẩn nguy cơ bị lợi dụng cho hoạt động rửa tiền và tài trợ khủng bố do đặc thù giao dịch giá trị lớn, tính ẩn danh cao. Việc nâng cao năng lực tuân thủ và hoàn thiện khung pháp lý được xem là giải pháp trọng tâm nhằm kiểm soát rủi ro trong bối cảnh hội nhập tài chính ngày càng sâu rộng.
Phòng, chống rửa tiền trong kinh doanh bất động sản: Nhận diện rủi ro

Phòng, chống rửa tiền trong kinh doanh bất động sản: Nhận diện rủi ro

Trong bối cảnh yêu cầu minh bạch hóa thị trường ngày càng cao, công tác phòng, chống rửa tiền đang trở thành vấn đề trọng tâm, đặc biệt đối với lĩnh vực bất động sản – nơi tiềm ẩn nhiều rủi ro do đặc thù giao dịch giá trị lớn, phương thức thanh toán đa dạng và tính thanh khoản cao.
Nhà ở xã hội: Cho phép “chọn thủ tục”, chủ đầu tư có thể được miễn giấy phép xây dựng

Nhà ở xã hội: Cho phép “chọn thủ tục”, chủ đầu tư có thể được miễn giấy phép xây dựng

Một điểm đáng chú ý trong cơ chế mới đối với nhà ở xã hội là việc trao quyền lựa chọn thủ tục cho chủ đầu tư, qua đó có thể được miễn giấy phép xây dựng hoặc miễn thẩm định báo cáo nghiên cứu khả thi – tùy theo phương án thực hiện.
Luật Hộ tịch (sửa đổi): Đẩy mạnh số hóa, giảm gánh nặng thủ tục cho người dân

Luật Hộ tịch (sửa đổi): Đẩy mạnh số hóa, giảm gánh nặng thủ tục cho người dân

Luật Hộ tịch (sửa đổi) vừa được Quốc hội Việt Nam thông qua chiều 23/4 với tỷ lệ tán thành cao (488/492 đại biểu, tương đương 97,6%), đánh dấu bước tiến quan trọng trong cải cách thủ tục hành chính, hướng tới nền quản trị dân cư hiện đại, minh bạch và lấy người dân làm trung tâm.
Hoàn thiện biểu giá điện tái tạo quy mô nhỏ, ổn định khung pháp lý cho nhà đầu tư

Hoàn thiện biểu giá điện tái tạo quy mô nhỏ, ổn định khung pháp lý cho nhà đầu tư

Thông tư số 20/2026/TT-BCT vừa được Bộ Công Thương ban hành không chỉ hoàn thiện cơ chế xác định biểu giá chi phí tránh được, mà còn tạo hành lang pháp lý minh bạch, ổn định hơn cho các dự án điện tái tạo quy mô nhỏ, qua đó thúc đẩy phát triển nguồn điện phân tán trong bối cảnh chuyển dịch năng lượng.