Thứ sáu 29/05/2026 02:37
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Căng thẳng thương mại thúc đẩy bất động sản công nghiệp phía Bắc

12/10/2020 00:00
Trên thực tế, các báo cáo gần đây cho thấy hoạt động cho thuê khu công nghiệp ở phía Bắc trong 6 tháng đầu năm đã có nhiều khởi sắc.

Hiện trạng trên được dự báo sẽ tiếp tục thúc đẩy thị trường bất động sản công nghiệp ở phía Bắc, khi đón các dòng vốn đầu tư dịch chuyển khỏi Trung Quốc, các cơ xưởng mới cung cấp nguồn hàng thiếu hụt cho Mỹ.

Trên thực tế, các báo cáo gần đây cho thấy hoạt động cho thuê khu công nghiệp ở phía Bắc trong 6 tháng đầu năm đã có nhiều khởi sắc.

Diện tích cho thuê khu công nghiệp phía Bắc tăng vọt

Báo cáo mới đây về các doanh nghiệp niêm yết lĩnh vực bất động sản công nghiệp của Công ty cổ phần Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho thấy, Tổng công ty Phát triển đô thị Kinh Bắc (KBC) và Tổng công ty cổ phần Vigracera (VGC) đang là 2 doanh nghiệp hưởng lợi nhiều nhất với diện tích cho thuê khu công nghiệp tăng vọt. Cụ thể, KBC ghi nhận diện tích cho thuê lên tới gần 60 ha (tăng trưởng 15%) và VGC ghi nhận diện tích cho thuê tăng sấp xỉ 105 ha (tăng trưởng 362%) trong 6 tháng đầu năm.

Về phía các doanh nghiệp đi thuê, nổi bật nhất trong số này là Công ty Foxconn với diện tích thuê lên tới 15 ha tại khu công nghiệp Quang Châu (Bắc Giang - KBC). Ngoài ra, tập đoàn công nghệ này cũng đang lên kế hoạch đặt một nhà máy khác trên diện tích 10 ha tại khu công nghiệp Đông Mai (Quảng Ninh - VGC).

Căng thẳng thương mại thúc đẩy bất động sản công nghiệp phía Bắc

Nguồn: VDSC

Có thể thấy, phần lớn các khách thuê mới hiện nay vẫn là các doanh nghiệp cung ứng linh kiện, điện tử đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc và đặc biệt là Trung Quốc. “Qua đó khẳng định thêm xu hướng dịch chuyển sản xuất đã và đang thúc đẩy nhu cầu thuê khu công nghiệp, đặc biệt ở khu vực phía Bắc”, VDSC nhấn mạnh.

Về tốc độ tăng giá, trong quý I/2019, giá cho thuê bất động sản công nghiệp tại khu vực phía Bắc tăng trưởng trung bình 7,6% so với cùng kỳ. Mặc dù vậy, việc tăng giá cho thuê lại không phải diễn ra ở tất cả các khu vực.

Đối với KBC, hầu hết các khu công nghiệp đang và sắp cho thuê đều nằm ở vị trí thuận lợi nên có giá thuê tương đối cao, trung bình đạt 78 USD trong năm 2018. Trong khi đó, VGC lại ghi nhận mức giá cho thuê trung bình thấp hơn những năm trước đây tại các khu công nghiệp xa hơn ở các tỉnh (khu công nghiệp Phú Hà, Tiền Hải và Đồng Văn IV), dao động từ 40 - 60 USD/m2.

“Điều này cho thấy nhu cầu thuê đã tăng mạnh và đang lan tỏa đến những khu vực xa hơn, nơi có hệ thống cơ sở hạ tầng và lực lượng lao động tương đối tốt”, VDSC nhìn nhận.

Bất động sản công nghiệp phía Nam chỉ có vài điểm nhấn

Trong khi đó, hoạt động cho thuê tại khu vực phía Nam có đôi chút khác biệt, với việc nguồn cung ở những vị trí đắc địa (TP.HCM, Bình Dương, Long An) tạm thời cạn kiệt do sự chậm trễ ở một số khâu thủ tục hoặc bồi thường. Chẳng hạn như các khu công nghiệp như Long Hậu 3 (Long An - LHG - 91 ha), Nam Tân Uyên 3 (Bình Dương - NTC - 255 ha) hiện vẫn đang gặp phải những khó khăn trong việc bồi thường dẫn đến việc diện tích cho thuê chưa thể đi vào khai thác.

Không được hưởng lợi nhiều từ căng thẳng thương mại Mỹ - Trung, song trong bức tranh chung về thiếu hụt nguồn cung vẫn có vài điểm sáng. Công ty cổ phần Sonadezi Châu Đức (SZC) đang là cái tên nổi bật nhờ 689 ha đất thương phẩm còn lại, phần lớn đã được đền bù với chi phí tương đối thấp.

Cập nhật mới nhất ghi nhận diện tích cho thuê lũy kế tại khu Sonadezi Châu Đức (Đồng Nai) đạt 400 ha với giá thuê trung bình là 50 USD/m2. Như vậy, SZC ước tính cho thuê mới khoảng 20 ha trong 6 tháng đầu năm 2019. Diện tích cho thuê của SZC có thể tiếp tục được ghi nhận trong thời gian tới nhờ nhu cầu tăng cao.

Cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn còn nhiều căng thẳng và và rủi ro ở phía trước. Các báo cáo gần đây cho biết Apple đã khuyến khích các nhà cung cấp lớn của mình, bao gồm Foxconn, Pegatron, Wistron, xem xét các lựa chọn khác cho hoạt động sản xuất… “Xu hướng dịch chuyển sản xuất có thể vẫn sẽ được duy trì và tạo ra những thuận lợi cho hoạt động cho thuê khu công nghiệp trong thời gian tới”, theo VDSC.

Thanh Tùng

Tin bài khác
Tín dụng hướng vào nhu cầu ở thực, thị trường nhà ở vẫn nghẽn ở bài toán giá

Tín dụng hướng vào nhu cầu ở thực, thị trường nhà ở vẫn nghẽn ở bài toán giá

Nhiều ngân hàng đang đẩy mạnh các gói tín dụng bất động sản hướng tới người mua nhà ở thực, song mặt bằng giá nhà cao và rủi ro lãi suất sau thời gian ưu đãi khiến bài toán an cư vẫn là áp lực lớn với nhiều gia đình đô thị.
Hà Nội dự kiến khởi công 41 dự án nhà ở xã hội năm 2026, tăng mạnh nguồn cung

Hà Nội dự kiến khởi công 41 dự án nhà ở xã hội năm 2026, tăng mạnh nguồn cung

Hà Nội dự kiến khởi công 41 dự án nhà ở xã hội năm 2026, bổ sung hơn 27.000 căn hộ, đồng thời thí điểm mô hình nhà ở cho thuê, góp phần đáp ứng nhu cầu an cư ngày càng tăng của người dân.
Hà Nội: Báo động tình trạng môi giới, thổi giá đất tái định cư tại xã Thư Lâm

Hà Nội: Báo động tình trạng môi giới, thổi giá đất tái định cư tại xã Thư Lâm

Ngay sau khi dự án khu đô thị đa mục tiêu quy mô lớn tại xã Thư Lâm và xã Đông Anh (thành phố Hà Nội) chính thức khởi công, thị trường bất động sản khu vực này lập tức xuất hiện tình trạng bát nháo quảng cáo, môi giới mua bán đất tái định cư "trao tay", tiềm ẩn nhiều rủi ro pháp lý và nguy cơ làm nhiễu loạn thị trường.
TP. Hồ Chí Minh bổ sung 10 dự án nhà ở được bán cho người nước ngoài

TP. Hồ Chí Minh bổ sung 10 dự án nhà ở được bán cho người nước ngoài

UBND TP. Hồ Chí Minh vừa công bố thêm 10 dự án nhà ở thương mại cho phép tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu, nâng tổng số dự án đủ điều kiện lên hơn 130. Động thái này được kỳ vọng góp phần tăng thanh khoản thị trường và mở rộng nguồn cầu từ nhóm chuyên gia, nhà đầu tư quốc tế.
Gỡ nút thắt cải tạo chung cư cũ, Hà Nội đặt kỳ vọng vào cơ chế mới

Gỡ nút thắt cải tạo chung cư cũ, Hà Nội đặt kỳ vọng vào cơ chế mới

Hà Nội kỳ vọng cơ chế mới gỡ vướng cải tạo chung cư cũ, cho phép lựa chọn bốn phương án tái định cư, hướng tới hoàn thành 100% dự án thuộc diện phá dỡ vào năm 2030.
Điện Biên: Gỡ “nút thắt” mặt bằng dự án sông Nậm Rốm

Điện Biên: Gỡ “nút thắt” mặt bằng dự án sông Nậm Rốm

Sau thời gian dài vướng mắc, công tác giải phóng mặt bằng dự án Quản lý đa thiên tai lưu vực sông Nậm Rốm đã đạt hơn 98%, tạo đà tăng tốc thi công các hạng mục trọng điểm.
Loạt dự án căn hộ cao cấp ven sông Hàn về đích đúng mùa cao điểm du lịch

Loạt dự án căn hộ cao cấp ven sông Hàn về đích đúng mùa cao điểm du lịch

Nằm kế cận cầu Rồng (Đà Nẵng), phân khu The Ponte thuộc tổ hợp Sun Ponte Residence dần định hình diện mạo chỉ sau 2 năm thi công. Dự án hoàn thiện đúng thời điểm thị trường căn hộ ven sông Hàn bước vào giai đoạn sôi động, mở ra kỳ vọng về một tâm điểm an cư – đầu tư mới giữa trung tâm thành phố.
Đồng Tháp thêm một dự án nhà ở xã hội được khởi công đáp ứng chỗ ở cho hơn 1.000 người dân

Đồng Tháp thêm một dự án nhà ở xã hội được khởi công đáp ứng chỗ ở cho hơn 1.000 người dân

Sáng 27/5, tại tuyến đường Nguyễn Trãi nối dài, phường Sơn Qui, tỉnh Đồng Tháp, Công ty Cổ phần Sơn An Hương Sơn đã tổ chức lễ khởi công Dự án Khu nhà ở xã hội đường Nguyễn Trãi nối dài với tổng mức đầu tư hơn 357 tỷ đồng.
Nghệ An quyết tâm bàn giao toàn bộ mặt bằng Khu công nghiệp Hoàng Mai II trước ngày 30/9/2026

Nghệ An quyết tâm bàn giao toàn bộ mặt bằng Khu công nghiệp Hoàng Mai II trước ngày 30/9/2026

UBND tỉnh Nghệ An vừa chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ, quyết tâm bàn giao toàn bộ mặt bằng Khu công nghiệp Hoàng Mai II trước ngày 30/9/2026.
Chính thức khởi công khu căn hộ cao cấp The Emerald River Park bên sông Sài Gòn

Chính thức khởi công khu căn hộ cao cấp The Emerald River Park bên sông Sài Gòn

Ngày 27/5, Tập đoàn Lê Phong tổ chức lễ khởi công dự án khu căn hộ cao cấp The Emerald River Park tại phường Lái Thiêu, TP. Hồ Chí Minh. Sự kiện đánh dấu bước triển khai quan trọng của dự án căn hộ ven sông được định hướng phát triển theo mô hình “đô thị nghỉ dưỡng” cao cấp.
Nhà ở xã hội cho thuê cần lời giải vận hành bền vững sau bàn giao

Nhà ở xã hội cho thuê cần lời giải vận hành bền vững sau bàn giao

Nhà ở xã hội cho thuê không chỉ dừng ở xây dựng mà đòi hỏi hệ thống vận hành dài hạn, đặt ra thách thức lớn về quản lý, tài chính và đảm bảo mục tiêu an sinh bền vững.
Phú Thọ: Lâm Thao sắp đấu giá 18 ô đất, khởi điểm hơn 18 tỷ đồng

Phú Thọ: Lâm Thao sắp đấu giá 18 ô đất, khởi điểm hơn 18 tỷ đồng

UBND xã Lâm Thao phối hợp tổ chức đấu giá 18 ô đất tại khu Đồng Nhà Vam (thị trấn Lâm Thao cũ) và Đồng Chầu (xã Thạch Sơn cũ), tổng giá khởi điểm hơn 18,1 tỷ đồng.
Lãnh đạo tỉnh Nghệ An kiểm tra tiến độ dự án xây dựng nhà ở xã hội

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An kiểm tra tiến độ dự án xây dựng nhà ở xã hội

Hôm nay (27/5), Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Hoàng Phú Hiền đã đi kiểm tra tình hình triển khai thực hiện một số dự án nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh…
Động thổ Dự án Khu nhà ở phức hợp cao tầng phường Tam Hiệp Thành phố Đồng Nai

Động thổ Dự án Khu nhà ở phức hợp cao tầng phường Tam Hiệp Thành phố Đồng Nai

Ngày 27/05/2026, Dự án Khu nhà ở phức hợp cao tầng phường Tam Hiệp do Tập đoàn Bcons phát triển, tọa lạc tại phường Tam Hiệp, thành phố Đồng Nai. Dự án có tổng đầu tư gần 4.500 tỷ VNĐ với quy mô gần 3ha, được định hướng phát triển thành khu nhà ở cao tầng hiện đại, tích hợp các chức năng căn hộ ở, thương mại dịch vụ, nhà trẻ, sinh hoạt cộng đồng, bãi đậu xe, cây xanh, sân bãi và hệ thống hạ tầng kỹ thuật đồng bộ. Với quy mô 22 tầng nổi và 2 tầng hầm, dự án dự kiến cung cấp 2.820 căn hộ, đáp ứng nhu cầu an cư của cư dân trẻ trong tương lai.
NHSLAND tiếp tục đầu tư Dự án Khu đô thị sinh thái Đông Quảng Ngãi khoảng 102ha hơn 5.343 tỷ đồng

NHSLAND tiếp tục đầu tư Dự án Khu đô thị sinh thái Đông Quảng Ngãi khoảng 102ha hơn 5.343 tỷ đồng

Theo biên bản mở thầu vừa được Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi công bố, Công ty CP Đầu tư Kinh doanh BĐS NHSLAND (TP.HCM) là nhà đầu tư duy nhất nộp hồ sơ dự thầu dự án Khu đô thị sinh thái Đông Quảng Ngãi. Dự án có tổng vốn đầu tư hơn 5.343 tỷ đồng.