Thứ tư 21/01/2026 22:56
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Bất động sản

Căn hộ mở bán đua lập mặt bằng giá mới

12/10/2020 00:00
Một dự án chung cư tại Bình Chánh chào bán gần 40 triệu đồng mỗi m2 gồm thuế phí, đắt hơn 10 triệu so với trước, thuộc hàng cao nhất huyện vùng ven này.

Trong những tháng đầu năm 2020, nhiều dự án nhà cao tầng trên thị trường sơ cấp TP HCM (chủ đầu tư chào bán lần đầu) được tung hàng với giá trần của khu vực và vùng lân cận.

Một dự án nằm ở thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh, cách tỉnh Long An không xa, được chào bán đợt đầu tiên với giá 32-35 triệu đồng mỗi m2. Nếu tính cả các loại thuế phí, giá nhà tiến sát ngưỡng 40 triệu đồng mỗi m2, đẩy giá căn hộ 2 phòng ngủ tại đây lên 1,8 tỷ đồng. Trước đó, giá căn hộ tại huyện vùng ven này đều dưới 30 triệu đồng mỗi m2, thậm chí Bình Chánh còn được biết đến là khu vực có nhiều nhà tái định cư giá rẻ trong 5-10 năm trước.

Cũng gây chú ý vì thiết lập mặt bằng giá mới trong khu vực, một dự án nằm trong khu Cát Lái, được môi giới chào hàng 2,1 tỷ đồng một căn hộ 2 phòng ngủ (56-60 m2), vị chi mỗi m2 nhà vượt ngưỡng 40 triệu đồng đã bao gồm thuế.

Nếu so sánh với các dự án chung cư gần đó cùng một chủ đầu tư, căn hộ được doanh nghiệp bán vài năm trước đều dưới 30 triệu đồng mỗi m2. Hiện các căn hộ 2 phòng ngủ đã có sổ hồng và bàn giao nhà 2-4 năm trong khu vực Cát Lái có giá thị trường (đã tăng theo thời gian) chỉ khoảng 1,6-1,7 tỷ đồng. Môi giới giải thích giá dự án mới cao hơn các dự án trước đây do chất lượng nhà và tiện ích đẳng cấp hơn.

Cuộc đua thiết lập mặt bằng giá nhà mới không chỉ diễn ra ở các vị trí vùng ven hoặc khu giao thông còn hạn chế, một dự án căn hộ trên đường Lương Định Của (quận 2, TP HCM) được chào bán giá bình quân khoảng 80 triệu đồng mỗi m2. Đây là giá căn hộ cao nhất trên trục đường này và tiệm cận các chung cư đắt đỏ trên bán đảo Thủ Thiêm.

Thị trường bất động sản TP HCM. Ảnh: Quỳnh Trần

Thị trường bất động sản TP HCM. Ảnh: Quỳnh Trần

Tại buổi họp báo trực tuyến tổng kết thị trường bất động sản TP HCM diễn ra trong tháng 4/2020, bà Dương Thùy Dung - Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam cho biết, các dự án mới gia nhập thị trường trong mùa dịch tuy sụt giảm mạnh về số lượng nhưng giá bán bình quân tăng 15% theo phương pháp đối chiếu mặt bằng giá cùng khu vực.

Thậm chí, nếu tính biên độ tăng giá cao nhất, một số dự án tăng đến 23-24%. Đây là mức giá ghi nhận được từ thị trường sơ cấp, các chủ đầu tư chào bán lần đầu và được so sánh với giá các dự án tọa lạc tại vị trí tương đồng đã chào bán trước năm 2020.

Bà Dung giải thích các dự án mới tăng giá so với dự án cũ cùng khu vực vì nhiều lý do như: chất lượng và tiện ích được đầu tư cao hơn, nguồn cung hạn chế, thời gian hoàn thành thủ tục pháp lý để đủ điều kiện mở bán ngày càng kéo dài. Chi phí đầu vào cũng cao nên giá thành (đầu ra) tăng so với trước đây.

Tuy nhiên, CEO một công ty tư vấn đầu tư bất động sản có trụ sở tại khu Đông TP HCM nhận định, thị trường nhà chung cư tại Sài Gòn đang bước vào giai đoạn nhiễu loạn giá khi các mặt bằng giá mới được đẩy lên quá nhanh trong một khoảng thời gian ngắn. Đây đều là những nguồn cung mới, sơ cấp được chào bán ra thị trường lần đầu nhưng đã đua nhau lập đỉnh trong khu vực, thể hiện quyết tâm giữ giá của các chủ đầu tư bất chấp tác động tâm lý của Covid-19.

Theo chuyên gia này, hiện mức trần giá nhà so với khu vực xung quanh chỉ được nhìn dưới góc độ một chiều là giá chào bán. Trên thực tế, thị trường không chỉ của riêng người bán mà người mua cũng có sức ảnh hưởng rất lớn. Vì vậy, ông cho rằng cần thêm thời gian kiểm chứng xem người mua, giới đầu tư có sẵn sàng chấp nhận mức giá này hay không thông qua tính thanh khoản của thị trường và các giao dịch thứ cấp.

Trong trường hợp các dự án có giá lập đỉnh vẫn được mua bán, giao dịch nhộn nhịp, theo ông điều này sẽ kéo giá nhà trong khu vực đồng loạt tăng "té nước theo mưa". Hậu quả của tình trạng này là nếu ngay cả giá nhà vùng ven cũng lập đỉnh, thị phần nhà bình dân (vừa túi tiền và giá rẻ) sẽ ngày càng thu hẹp hơn nữa. Điều này không có lợi cho một thị trường nhà ở phát triển bền vững.

PV

Tin bài khác
Thị trường bất động sản bước vào giai đoạn thanh lọc và tái cấu trúc bền vững

Thị trường bất động sản bước vào giai đoạn thanh lọc và tái cấu trúc bền vững

Thị trường bất động sản Việt Nam năm 2025 chuyển sang trạng thái cân bằng hơn, nguồn cung phục hồi mạnh, cạnh tranh thực chất, buộc nhà đầu tư, doanh nghiệp thay đổi tư duy, ưu tiên giá trị thực, quản trị rủi ro dài hạn.
Viglacera Phú Thọ đầu tư hơn 2.559 tỷ đồng phát triển KCN Phù Ninh

Viglacera Phú Thọ đầu tư hơn 2.559 tỷ đồng phát triển KCN Phù Ninh

Dự án Khu công nghiệp Phù Ninh do Viglacera Phú Thọ làm chủ đầu tư được kỳ vọng bổ sung quỹ đất công nghiệp quy mô lớn, tạo lực hút mới cho dòng vốn sản xuất – chế biến tại Phú Thọ.
Hai trụ cột dẫn dắt thị trường bất động sản năm 2026

Hai trụ cột dẫn dắt thị trường bất động sản năm 2026

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu dần ổn định và dòng vốn đầu tư quay trở lại, bất động sản công nghiệp và nhà ở được đánh giá là hai phân khúc giữ vai trò chủ lực, tạo động lực tăng trưởng bền vững cho thị trường bất động sản Việt Nam trong năm 2026.
Gu của nhà đầu tư bất động sản 2026

Gu của nhà đầu tư bất động sản 2026

CEO Đông Tây Land nhận định thị trường BĐS giai đoạn 2025–2026 phân hóa sâu sắc, hành vi mua thay đổi rõ rệt giữa miền Bắc và miền Nam.
Bức tranh lợi nhuận bất động sản cuối năm 2025: Doanh nghiệp lãi lớn, dòng tiền vẫn phân hóa

Bức tranh lợi nhuận bất động sản cuối năm 2025: Doanh nghiệp lãi lớn, dòng tiền vẫn phân hóa

Bước sang giai đoạn cuối năm 2025, bức tranh kết quả kinh doanh của ngành bất động sản ghi nhận những gam màu đan xen. Trong khi nhiều doanh nghiệp vẫn chật vật cân đối dòng tiền, một số đơn vị đã cho thấy tín hiệu phục hồi rõ nét, thậm chí ghi nhận mức tăng trưởng hai chữ số về doanh thu và lợi nhuận.
Menu giải trí không hồi kết đưa “Quận Nhất” Vịnh Tiên thành điểm hẹn của dòng tiền tỷ đô

Menu giải trí không hồi kết đưa “Quận Nhất” Vịnh Tiên thành điểm hẹn của dòng tiền tỷ đô

“Ra ngõ gặp lễ hội, mở cửa thấy siêu show” sẽ trở thành khung cảnh thường nhật tại “Quận Nhất” Vịnh Tiên, Vinhomes Green Paradise (Cần Giờ, TP.HCM). Với hệ sinh thái giải trí, nghệ thuật, lễ hội và nghỉ dưỡng quốc tế vận hành suốt 4 mùa, Vịnh Tiên nói riêng và Vinhomes Green Paradise nói chung kỳ vọng thu hút 40 triệu lượt khách mỗi năm, mở ra không gian đầu tư giàu tiềm năng bậc nhất trong bối cảnh hạ tầng Cần Giờ đang tăng tốc.
Đức Thọ: Giải mã "mạch ngầm" thịnh vượng và bài toán định danh vị thế

Đức Thọ: Giải mã "mạch ngầm" thịnh vượng và bài toán định danh vị thế

Sở hữu nền tảng nội lực vững chắc từ truyền thống khoa bảng cùng dòng vốn tích lũy dồi dào của cộng đồng kiệt xuất, bất động sản Đức Thọ (Hà Tĩnh) từ lâu đã thiết lập một "hệ quy chiếu" giá trị riêng biệt. Song, thị trường này vẫn đang chờ đợi một cú hích đủ tầm để hiện thực hóa khát vọng sống sang của tầng lớp tinh hoa bản địa.
Động thổ cầu Cần Giờ: “Cú đấm thép” hạ tầng mở chu kỳ tăng trưởng mới cho bất động sản biển phía Nam TP.HCM

Động thổ cầu Cần Giờ: “Cú đấm thép” hạ tầng mở chu kỳ tăng trưởng mới cho bất động sản biển phía Nam TP.HCM

Sáng 15/1/2026, lễ động thổ cầu Cần Giờ đã diễn ra tại TP.HCM. Dự án được ví như một “cú đấm thép” phá tan điểm nghẽn tồn tại suốt nhiều chục năm của cửa ngõ phía Nam TP.HCM. Không chỉ mở ra trục kết nối chiến lược ra biển, công trình này còn kích hoạt chu kỳ tăng trưởng mới cho bất động sản biển Cần Giờ, với tâm điểm là Vinhomes Green Paradise, nơi được kỳ vọng sẽ đón 40 triệu lượt khách mỗi năm.
Cần Giờ gia nhập “câu lạc bộ đường sắt 350km/h”: Bất động sản bước vào chu kỳ tăng giá đột phá

Cần Giờ gia nhập “câu lạc bộ đường sắt 350km/h”: Bất động sản bước vào chu kỳ tăng giá đột phá

Chỉ trong 13 phút từ trung tâm TP.HCM, Cần Giờ trở thành một trong số rất ít điểm đến trên thế giới sở hữu hạ tầng đường sắt có vận tốc thiết kế lên tới 350 km/h. Lợi thế tiếp cận mang tính toàn cầu này đang tái định vị Cần Giờ từ một vùng ven biển thành trung tâm du lịch, nghỉ dưỡng mới, mở ra dư địa tăng giá dài hạn cho bất động sản trong một chu kỳ phát triển hoàn toàn khác.
Nhà thấp tầng tại TP.HCM: Nguồn cung mới gấp 20 lần trong một năm

Nhà thấp tầng tại TP.HCM: Nguồn cung mới gấp 20 lần trong một năm

Quý 4/2025, thị trường nhà thấp tầng tại khu vực TP.HCM (cũ) ghi nhận nguồn cung kỷ lục với khoảng 4.500 sản phẩm mở bán, nâng tổng nguồn cung cả năm lên gần 5.000 căn. Con số này cao gấp 20 lần so với năm 2024, đánh dấu mức tăng mạnh nhất từ trước đến nay tại khu vực này.
Bộ Xây dựng: Giá chung cư tăng mạnh trên diện rộng, nhiều khu vực vượt ngưỡng 40%

Bộ Xây dựng: Giá chung cư tăng mạnh trên diện rộng, nhiều khu vực vượt ngưỡng 40%

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, trong năm 2025, mặt bằng giá chung cư tiếp tục leo thang, phổ biến tăng từ 20–30% so với năm trước, cá biệt một số khu vực ghi nhận mức tăng trên 40%, tập trung chủ yếu ở phân khúc trung và cao cấp.
Thị trường BĐS TP. Hồ Chí Minh: Chiến lược giãn dân phát triển đô thị vệ tinh

Thị trường BĐS TP. Hồ Chí Minh: Chiến lược giãn dân phát triển đô thị vệ tinh

Thị trường bất động sản TP. Hồ Chí Minh đang bước vào giai đoạn tái định vị mang tính bước ngoặt trong tầm nhìn đến năm 2030. Trước áp lực nén đô thị và sự khan hiếm quỹ đất sạch tại vùng lõi, dòng vốn đầu tư và nhu cầu ở thực đang dịch chuyển mạnh mẽ về các thủ phủ công nghiệp giáp ranh, hình thành nên vùng đô thị mở rộng với động lực dẫn dắt từ hạ tầng giao thông và quy hoạch vùng.
TP.HCM: TOD thúc đẩy đô thị mở rộng về phía đông

TP.HCM: TOD thúc đẩy đô thị mở rộng về phía đông

Các dự án bất động sản liền kề ga metro ghi nhận tốc độ tăng giá đáng kể sau khi các tuyến metro chính thức đi vào hoạt động.
Phú Thọ chấp thuận điều chỉnh dự án khu nhà ở quy mô hơn 4,1 ha tại Việt Trì

Phú Thọ chấp thuận điều chỉnh dự án khu nhà ở quy mô hơn 4,1 ha tại Việt Trì

UBND tỉnh Phú Thọ vừa chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án Khu nhà ở đô thị Đồng Đè Sòi tại phường Việt Trì, tạo cơ sở pháp lý để nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án theo quy hoạch.
Khánh Hòa đẩy mạnh nhà ở xã hội: Golden Square cung cấp 772 căn mới

Khánh Hòa đẩy mạnh nhà ở xã hội: Golden Square cung cấp 772 căn mới

Sáng 12-1, tại ô đất CT- 01, Khu đô thị An Bình Tân (phường Nam Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa), Bộ Xây dựng phối hợp với UBND tỉnh Khánh Hòa và chủ đầu tư tổ chức lễ động thổ, khởi công Dự án Nhà ở xã hội Golden Square Nha Trang.