“Các nhà đầu tư Slovakia xem Việt Nam là điểm đến hấp dẫn”

Hội nhập | 14:26:00 20/03/2020

DNHN - EVFTA được thông qua, với Việt Nam, được đánh giá là một sự kiện mang tính bước ngoặt. Là thành viên trong Liên minh châu u EU, có quan hệ truyền truyền thống, với Việt Nam, Slovakia cũng đón nhận Hiệp định với rất nhiều kỳ vọng. PV Tạp chí Doanh nghiệp và Hội Nhập có cuộc trao đổi với ngài Bruno Hromy – Tham tán thương mại Slovakia tại Việt Nam về vấn đề này.

 Ngài Bruno Hromy – Phó Đại sứ, Tham tán thương mại Slovakia tại Việt Nam

Tháng 02/2020, Nghị viện châu Âu chính thức thông qua Hiệp định thương mại tự do với Việt Nam. Đây thậm chí được dư luận quốc tế đánh giá là “thỏa thuận tham vọng, chi tiết, hiện đại nhất mà EU từng ký với một nước đang phát triển”. Vậy theo ông, ảnh hưởng ngay lập tức mà EVFTA tạo ra đối với hoạt động thương mại giữa EU-Việt Nam nói chung, Slovakia – Việt Nam nói riêng như thế nào?

Ngài Bruno Hromy: Trước tiên, cá nhân tôi xin chúc mừng Việt Nam trở thành quốc gia đầu tiên ở Đông Nam Á ký Hiệp định thương mại tự do với Liên minh châu Âu (EU). Đó là một thành tựu to lớn, sẽ đóng góp đáng kể cho sự phát triển kinh tế và xã hội của Việt Nam. Về tác động ngay lập tức đối với quan hệ thương mại lẫn nhau, mặc dù khá khó để định lượng cũng như không dễ dự đoán bất cứ điều gì tại thời điểm này, chúng tôi rất lạc quan về tương lai. Sau khi Quốc hội Việt Nam phê chuẩn EVFTA, chúng tôi dự kiến ​​vào tháng 5 hoặc tháng 6 năm 2020, tác động ngay lập tức sẽ chủ yếu là tâm lý - nó sẽ làm tăng niềm tin vào sự tăng trưởng thương mại hàng hóa và dịch vụ giữa EU và Việt Nam. Đối với các nhà đầu tư châu Âu tại Việt Nam và khách hàng và người tiêu dùng châu Âu, điều này cũng cho thấy sự đảm bảo rằng các tiêu chuẩn chất lượng của Việt Nam tuân thủ các yêu cầu của họ và kỳ vọng rất cao.

 Với vị trí địa lý trung tâm, Slovakia sẽ là cửa ngõ cho hàng Việt Nam lan tỏa khắp châu Âu.

Nông sản, may mặc vẫn được xem là những ngành hàng truyền thống mà Việt Nam có thế mạnh. Khi EVFTA đi vào thực tiễn, liệu “thế mạnh” này của Việt Nam có cơ hội tiếp tục tăng trưởng tại thị trường Slovakia? 

Ngài Bruno Hromy: Thị trường Slovakia tương đối nhỏ để hấp thụ nhiều sản phẩm nông nghiệp từ Việt Nam – với quy mô hàng hóa nhập khẩu từ Việt Nam  đạt khoảng 1 triệu Euro mỗi năm. Tuy nhiên, nhờ mối quan hệ lịch sử giữa hai nước chúng ta (năm 2020 kỷ niệm 70 năm quan hệ ngoại giao giữa hai nước – PV); nhờ vào vị trí địa lý trung tâm của Slovakia tại Châu Âu và bây giờ là EVFTA, chúng tôi có cơ hội tuyệt vời để trở thành trung tâm hậu cần cho bất kỳ sản phẩm cạnh tranh nào được nhập khẩu từ Việt Nam và sau đó được phân phối khắp EU. Triển vọng rất tốt mở ra cho hoạt động đầu tư từ Việt Nam vào Slovakia sẽ là dịch vụ - có thể là CNTT, du lịch, ẩm thực và cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, trong lĩnh vực ô tô. Slovakia, là nhà sản xuất ô tô bình quân đầu người lớn nhất thế giới, có một mạng lưới các nhà cung cấp ô tô rộng khắp. Đầu tư của họ vào Việt Nam hoặc hợp tác với các nhà cung cấp Việt Nam là một cơ hội xứng đáng được chúng ta quan tâm.

 Đầu tư vào Slovakia chiếm 11% tổng vốn đầu tư của Việt Nam vào EU

Dòng vốn đầu tư; Máy móc thiết bị và Công nghệ hiện đại trên nhiều lĩnh vực từ châu Âu được Việt Nam dự báo sẽ tăng lên sau EVFTA. Chính phủ và các doanh nghiệp Slovakia sẽ tham gia như thế nào trong “dòng chảy” này? 

Ngài Bruno Hromy: Các doanh nghiệp Slovakia đã xem Việt Nam từ nhiều năm trước như một điểm đến rất hấp dẫn, không chỉ vì cơ hội đầu tư; thị trường rộng lớn và đang phát triển mà còn là điểm đến du lịch. Hơn nữa, cả hai quốc gia chúng ta là một phần không thể thiếu của các Hiệp hội khu vực của các quốc gia - Slovakia với tư cách là một quốc gia thành viên của Liên minh châu Âu và Eurozone, và Việt Nam, với tư cách là thành viên và hiện là Chủ tịch của ASEAN. Điều này rõ ràng làm tăng tầm quan trọng và sức hấp dẫn của cả hai quốc gia và doanh nghiệp của họ đối với nhau. Lấy một ví dụ - khi một doanh nhân Slovakia đầu tư vào Việt Nam, cuối cùng doanh nhân ấy không chỉ xem thị trường Việt Nam là điểm đến duy nhất, mà là đích xa hơn là thị trường của các thành viên ASEAN khác. Ngược lại - có mặt tại thị trường Slovakia sẽ mở ra cơ hội cho bất kỳ công ty hay nhà đầu tư Việt Nam nào đặt chân đến 26 quốc gia khác của EU, mà không có bất kỳ sự cản trợ về mặt thủ tục hay nghĩa vụ nào. Trong trường hợp của Slovakia, một khía cạnh rất quan trọng tôi muốn nhấn mạnh, đó là đồng Euro đã là tiền tệ của chúng tôi kể từ năm 2009. Vượt qua nhiều vấn đề biến động, phòng ngừa rủi ro, biến động lãi suất..., các nền kinh tế lớn của EU đều sử dụng đồng Euro. Theo số liệu, đồng Euro là đồng tiền duy nhất cho 350 triệu người tiêu dùng ở 19 trong số 27 quốc gia thành viên EU.

Tại Việt Nam, nhiều ngành hàng truyền thống có sản lượng lớn như Nông – Lâm – Thủy sản xuất khẩu vào Slovakia vẫn chưa được như kỳ vọng. Việt Nam cần phải đáp ứng các tiêu chuẩn như thế nào để có cơ hội phục vụ rộng rãi hơn thị trường Slovakia?

Ngài Bruno Hromy: Tôi muốn giải thích thêm một chút - khi soạn thảo và đàm phán EVFTA, Việt Nam đã phải cam kết áp dụng các tiêu chuẩn theo yêu cầu của EU trong nhiều lĩnh vực. Chẳng hạn, Việt Nam phải sửa đổi Bộ luật Lao động, đưa ra các biện pháp kiểm soát chất lượng, tiêu chuẩn môi trường để tuân thủ luật pháp EU và chất lượng sản phẩm mà người châu Âu mong đợi từ nhà sản xuất của Việt Nam. Đó là khoảng thời gian dài thực sự dài và việc Hiệp định được thông qua sẽ chưa mang lại thay đổi tức thì. Nhưng cuối cùng, chính người dân Việt Nam, không chỉ các nhà sản xuất hay nhà cung cấp dịch vụ sẽ được hưởng lợi. Vì các tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm của EU, các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm và môi trường thuộc hàng nghiêm ngặt nhất trên thế giới, việc áp dụng chúng sẽ thúc đẩy thương hiệu Hàng hóa Made in Vietnam tại các thị trường thế giới khác.

 Slovakia cũng kỳ vọng đón nhận nhiều hơn dòng vốn đầu tư từ Việt Nam.

Tại Slovakia, Việt Nam hiện có 2 dự án đầu tư (đạt tổng giá trị 34,6 triệu USD), còn khá khiêm tốn so với quy mô đầu tư của Việt Nam trong toàn khối EU (320 triệu USD). Sau EVFTA, Doanh nghiệp Việt Nam sẽ có thêm chính sách, ưu đãi gì từ chính phủ Slovakia hơn để đầu tư tại Slovakia?

Ngài Bruno Hromy: Nếu chia nhỏ những con số này, số tiền đầu tư vào Slovakia chiếm gần 11% tổng vốn đầu tư từ Việt Nam vào EU. Tất nhiên, chúng ta còn nhiều nội dung khác có thể hợp tác và tôi tin, tiềm năng tăng trưởng dòng vốn đầu tư từ Việt Nam vào Slovakia có thể còn cao hơn rất nhiều. EVFTA, tất nhiên sẽ tạo điều kiện cho đầu tư chảy cả hai chiều, và trong trường hợp hợp tác kinh tế cụ thể giữa Slovakia và Việt Nam, triển vọng thậm chí còn tốt hơn, do mối quan hệ lịch sử giữa các dân tộc, công ty, trường đại học, viện nghiên cứu của chúng tôi. Như đã đề cập trước đó, Slovakia mang đến cho các nhà đầu tư Việt Nam những lợi ích tương tự như bất kỳ nhà đầu tư nào khác có ý định nghiêm túc: Một vị trí tuyệt vời ở trung tâm lục địa châu Âu, những người có học thức và chăm chỉ, ổn định chính trị và kinh tế, thuế hợp lý và đồng Euro.

Xin cảm ơn ngài Bruno về cuộc phỏng vấn.

 Mạnh Cường (t/h)

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập