Ca sĩ Thái Thùy Linh trở nên giàu có sau một thập kỷ làm thiện nguyện

Văn hóa doanh nhân | 09:13:00 04/12/2019

DNHN - Bộc trực, mạnh mẽ,phóng khoáng là những gì bạn bè nói về cô ca sĩ tuổi Tân Dậu Thái Thùy Linh. Là một ca sĩ trẻ sớm gây được ấn tượng với khán giả từ cuộc thi Sao Mai Điểm hẹn năm 2004, nhưng Thái Thùy Linh không quá “sống chết”với âm nhạc như nhiều bạn bè cùng trang lứa.Cô sớm chọn con đường làm thiện nguyện, giúp đỡ nhiều cảnh đời khốn khó, truyền cảm hứng sống cho những ai đang còn chịu khổ nạn. Sau gần một thập kỷ làm thiện nguyện, Thái Thùy Linh cảm thấy mình giàu có hơn về mặt tinh thần, tình cảm. Việc ca hát có lúc bị gián đoạn nhưng cô lại tự thấy rằng, mình hát hay hơn khi quay trở lại với công việc chính này.

Làm thiện nguyện như lẽ sống

Thái Thùy Linh sáng lập nhóm tình nguyện“Tim hồng” từ Tháng 10 năm 2011. Từ đó cô gắn chặt tên mình với các hoạt động thiện nguyện của nhóm. “Tim hồng” đã thực hiện hàng trăm chương trình “Mang âm nhạc đến bệnh viện”, nhiều chương trình “Mặc ấm- Vì học sinh dân tộc miền núi”, “Thư viện hồng”, “Chợ từ thiện”…Cô từng được nhận giải thưởng Thiện nguyện quốc gia năm 2013 và được bổ nhiệm làm Phó giám đốc Trung tâm tình nguyện quốc gia. Thái Thùy Linh kể về căn nguyên khiến cô say mê công việc thiện nguyện: “Mình sinh ra trong một gia đình mà từ nhỏ đã chứng kiến mẹ mình làm thiện nguyện rất nhiều. Hồi đó nhà mình ở mặt phố, nên thường hay phải chứng kiến những cảnh tai nạn thương tâm. Khi có một người bị nạn mẹ thường hay giúp đỡ đưa họ vào bệnh viện. Gia đình mình cũng không thuộc diện giàu có nên mình rất thấu hiểu nỗi khó khăn vất vả của những người không đủ cơm ăn, áo mặc. Mình cũng từng phải nằm ghế đá hành lang bệnh viện khi đi chăm sóc người thân bị bệnh hiểm nghèo từ khi còn rất trẻ. Tất cả những điều đó khiến cho mình sớm biết cảm thông với nỗi khổ của người xung quanh, và mình muốn làm gì đó để giúp đỡ những người như vậy”.

Thái Thùy Linh trong một hoạt động từ thiện

Sau cuộc thi Sao Mai Điểm hẹn, nổi lên như một gương mặt ấn tượng của giải, lẽ thường một ca sĩ trẻ như Thái Thùy Linh sẽ phát huy mọi nguồn lực, tiềm năng để đưa tên tuổi của mình đến gần với khán giả hơn. Nhưng Linh hơi “ngược đời”, Linh chọn làm thiện nguyện, trước khi nghĩ đến mở rộng công việc ca hát. “Mặc dù khi có chương trình thì Linh vẫn tham gia, nhưng quả thật mà nói, thiện nguyện đã chiếm phần lớn tuổi trẻ của Linh rồi”. Khởi xướng các chương trình như “Mặc ấm- Vì học sinh dân tộc miền núi”, “Mang âm nhạc đến bệnh viện”, Thái Thùy Linh băng qua các năm tháng trẻ trung của mình bằng những chuyến thực tế đi đến những vùng núi cao, vùng sâu, vùng xa để gặp gỡ, chia sẻ, tặng quà, giúp đỡ người nghèo, người có hoàn cảnh không may. Trong vòng hơn 1 năm, từ Tháng 12/2011 đến Tháng 2/2013, Thái Thùy Linh cùng với các cộng sự của mình đã tổ chức thành công 31 chương trình âm nhạc miễn phí cho trên 10.000 khán giả là các y bác sĩ, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân tại các bệnh viện ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Thông qua các chương trình này đã quyên góp hàng trăm triệu đồng cũng như hàng ngàn suất quà tặng cho bệnh nhân nghèo. Thái Thùy Linh có khả năng thuyết phục rất tốt khi kêu gọi được nhiều ca sĩ, nghệ sĩ cùng tham gia vào chương trình, mở rộng quy mô hoạt động của nhóm. Với các chương trình giúp đỡ học sinh nghèo miền núi, chỉ trong một thời gian ngắn, Linh cùng các cộng sự đã vận động quyên góp 130 tấn quần áo cũ các loại, giúp cho các em học sinh nơi biên cương Tổ quốc chống rét trong mùa đông lạnh giá. Càng về sau này các hoạt động trong nhóm thiện nguyện “Tim hồng” càng hiệu quả, số tiền và quà tặng được mang đến cho người nghèo, người có hoàn cảnh khắp nơi đã tăng lên nhiều lần. Thái Thùy Linh rất quan tâm đến các bệnh nhân bị bệnh hiểm nghèo, đặc biệt là các bệnh nhi. Cô nghĩ mang tiền, mang quần áo, thức ăn cho các em chưa đủ, mà còn phải làm sao để các em còn có được một đời sống tinh thần giàu có trong bệnh viện nữa. Và cô tổ chức chiến dịch quyên góp sách cho các “Thư viện hồng” tại các bệnh viện. Linh nói: “Người bệnh sẽ có sách từ các tủ sách miễn phí trong bệnh viện để đọc, vừa để giải trí, vừa nâng cao được kiến thức của mình”.

Sau khi các chương trình của nhóm “Tim hồng” hoạt động ổn định và hiệu quả, Thái Thùy Linh hướng sự quan tâm vào vấn đề trẻ tự kỷ, một vấn đề đang gây ra nhiều hệ lụy trong xã hội hiện đại hôm nay. Nữ ca sĩ chia sẻ về dự án mang tên “Miếng ghép xanh” nhằm hỗ trợ giúp đỡ người tự kỷ như sau: “Tự kỷ là một hội chứng khiếm khuyết não. Người ta có câu “tự kỷ đã đến thì sẽ ở lại suốt đời”, nói về sự nghiêm trọng của hội chứng này và những gánh nặng nó để lại trong đời sống của không chỉ đối với cá nhân người tự kỷ, mà cả đối với gia đình của họ, cũng như đối với toàn xã hội. Có tới hơn 90% số người được hỏi hiện nay chưa thực sự hiểu đúng về chứng tự kỷ. Ngay cả những gia đình có người tự kỷ cũng nhận thức không thật sự chính xác về hội chứng này. Mọi người thường xuyên mắc lỗi gây hiểu lầm khi truyền đạt kiến thức về tự kỷ. Trên mạng nhiều thông tin còn sai lệch, dễ gây hoang mang, chẳng hạn vẫn có nhiều quảng cáo chữa tự kỷ bằng bấm huyệt, dùng thuốc Nam hay thuốc Bắc. Mặc dù tự kỷ đã được Liên Hiệp Quốc công nhận là khuyết tật suốt đời từ năm 2006 nhưng ở Việt Nam, Luật của người khuyết tật chưa có hai chữ “tự kỷ”. Khi bắt tay vào thực hiện dự án này, tôi muốn trước hết là thay đổi nhận thức của xã hội về chứng tự kỷ. Khi đã có nhận thức đúng đắn rồi chúng ta sẽ hành động tốt hơn, có ích và có ý nghĩa hơn để giúp đỡ những người không may mắc phải hội chứng này. Những gia đình có người tự kỷ cũng sẽ cảm thấy được quan tâm, chia sẻ, không cô đơn trong hành trình đồng hành cùng với người thân của mình. Chúng ta hiện nay mới chỉ quan tâm đến trẻ em tự kỷ, nhưng câu chuyện tôi day dứt nhất lại là câu chuyện của người tự kỷ trưởng thành. Thanh niên tự kỷ, trung niên tự kỷ, những người đó nếu không được giúp đỡ, hỗ trợ, họ sẽ bị coi là những người tâm thần. Trên thực tế, người tự kỷ hoàn toàn có thể sống bình thường nếu như được điều trị, được quan tâm đúng mức”. Thái Thùy Linh nói, cô thấy mình vô cùng thanh thản và hạnh phúc khi được đến và giúp đỡ mọi người, những người thiệt thòi hơn mình. Sau một thập kỷ hoạt động không ngừng nghỉ với rất nhiều chương trình thiện nguyện, hàng trăm chuyến đi đến với người nghèo, trẻ em thiếu thốn tận vùng sâu, vùng xa, giúp đỡ nhiều bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo, Linh nhận ra trái tim mình thật giàu có. Sự giàu có này không tiền bạc nào có thể đánh đổi được. Cô nhớ những gương mặt hạnh phúc của các em nhỏ khi cô mang áo ấm đến. Cô nhớ ánh mắt của những người bệnh khi cô mang thức ăn, thuốc men đến. Nhớ từng nụ cười, ánh mắt của những người nghèo được nhận quà, được nghe cô hát. Đối với Thái Thùy Linh, làm thiện nguyện không phải để giúp người, mà để giúp chính mình trở nên trưởng thành, giàu có hơn.

Mt mình nuôi con và trân trng nhng giá tr riêng ca ph n

Thái Thùy Linh hiện là một bà mẹ đơn thân. Cô đã từng kết hôn nhưng rồi cuộc hôn nhân đó không hạnh phúc. Tan vỡ là điều không ai muốn, nhưng Thái Thùy Linh hiểu rằng mình phải vượt qua.“Tôi chấp nhận một gia đình không hoàn hảo theo cách thông thường, bởi vì cuộc sống gia đình phải là một điều gì đó tự nhiên, tự nguyện, không ai phải chịu đau khổ thì mới nên giữ gìn. Còn nếu nó là một sự gượng ép, mệt mỏi, thì người trong cuộc nên giải phóng cho nhau. Con cái sẽ luôn nhận được sự quan tâm của cha mẹ, chỉ cần cả hai đều có trách nhiệm. Sống mà chịu đựng nhau thì là một sự tù ngục, không cần thiết phải như vậy”.

Thái Thùy Linh có một quan điểm rất mạnh mẽ, quyết liệt khi Ca sĩ Thái Thùy Linh luôn "cháy" hết mình trong các hoạt động từ thiện. nói về các giá trị của phụ nữ. “Mình quan sát thấy hạnh phúc của hầu hết phụ nữ Việt Nam chúng ta là hạnh phúc vay mượn. Nhiều người đang sống bằng các giá trị, tiêu chuẩn mà người khác áp đặt cho mình, chứ không phải vì giá trị của chính mình. Không ít người chấp nhận một cuộc hôn nhân không hạnh phúc, thậm chí bị bạo hành cả về thể xác lẫn tinh thần, với lý do vì con cái, vì danh dự gia đình, vì không làm phiền cha mẹ và nhiều lý do khác nữa. Nhưng mình nghĩ rằng như thế là không nên, và cần phải thay đổi. Bởi chỉ khi nào phụ nữ chúng ta cảm thấy hạnh phúc, chúng ta mới có thể mang hạnh phúc đến cho những người thân xung quanh mình. Thái Thùy Linh muốn rằng phụ nữ hãy độc lập trong cuộc sống, đừng để mình phụ thuộc vào bất kỳ ai, hãy trân trọng giá trị của bản thân và yêu mình nhiều nhất có thể. Chỉ khi phụ nữ làm được như vậy thì một nửa thế giới mới trở nên tốt đẹp hơn”. Thái Thùy Linh nói cô muốn tiên phong là một người truyền cảm hứng sống cho những phụ nữ còn yếu thế, còn chưa dám bước ra khỏi cái vỏ bọc để mạnh dạn sống cuộc đời của mình. Vượt qua sóng gió hôn nhân, hiện Thái Thùy Linh rất vững vàng nuôi hai con. “Mình nuôi dạy con theo cách thuận theo tự nhiên, để các con tự lựa chọn những gì yêu thích, miễn các con thấy vui. Mình là một người mẹ không áp đặt con cái, chỉ xuất hiện uốn nắn các con khi thấy cần thiết. Con trẻ phải học cách tự lập từ nhỏ, phải là người quyết đoán và dám chịu trách nhiệm về các quyết định của mình”.

Thái Thùy Linh cùng các con trong MV mới

Thái Thùy Linh vừa cho ra mắt khán giả se-ri 5 MV ca nhạc do cô và các con của mình cùng biểu diễn, trong đó MV thể hiện ca khúc “Hợp đồng mẫu tử” gây một sự xúc động lớn trong công chúng. Thái Thùy Linh và con gái Thái An cùng hát chung ca khúc được nhạc sĩ Tăng Nhật Tuệ chắp bút, dựa trên ý tưởng của cô. Bài hát kể về tình mẹ con vô cùng yêu thương ấm áp. Thái Thùy Linh tin rằng, khi những người làm cha mẹ quyết định sinh ra một đứa trẻ nghĩa là đã ký vào một bản hợp đồng có giá trị hết đời về tình yêu thương. Con gái Thái An là phiên bản của mẹ Thái Thùy Linh, thông minh, nhanh nhẹn, cá tính và rất có năng khiếu nghệ thuật. Thái Thùy Linh cho biết, ngay từ lúc nhỏ, cô đã đưa bé Thái An đi biểu diễn cùng mẹ, đồng thời để con tham gia vào các hoạt động thiện nguyện để con có thể cảm thông, chia sẻ với những cảnh ngộ cuộc đời. Nếu sau này Thái An trở thành một nghệ sĩ cô sẽ rất vui, và nếu Thái An tiếp tục công việc thiện nguyện của mẹ cô sẽ còn vui hơn nữa.

Quỳnh Vũ

Từ khóa: Thái Thùy Linh

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập