• DN chật vật sản xuất,

  DN chật vật sản xuất, "vùng vẫy" chờ qua dịch Covid-19

  Để duy trì sản xuất, nuôi nhân công nên nhiều doanh nghiệp hiện vẫn cố gắng vùng vẫy trong dịch Covid-19. Mặc dù khó khăn nhưng họ vẫn phải vực dậy năng suất, chờ phục hồi.
 • Phục hồi kinh tế cần các giải pháp khả thi

  Phục hồi kinh tế cần các giải pháp khả thi

  “DN đang khó khăn, các bộ, ngành, địa phương muốn hoàn thành các kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội trong năm nay cần phải đi cùng với DN, hỗ trợ DN bằng chính các đề xuất cắt bỏ, thay thế các điều kiện, quy định không còn phù hợp. Có thể đây chính là thời điểm dễ có sự đồng thuận trong cải cách, để cùng vượt qua khó khăn”, bà Nguyễn Minh Thảo - Trưởng ban Môi trường kinh doanh (CIEM) nói.
 • Cơ hội từ EVFTA 'không tự trên trời rơi xuống'

  Cơ hội từ EVFTA 'không tự trên trời rơi xuống'

  Với Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA), cơ hội cho hàng Việt tại thị trường EU đã rõ, ai cũng có thể thấy. Tuy nhiên, nếu chỉ nói mà không làm, hàng Việt sẽ khó nâng cao thị phần ở thị trường vốn dĩ rất khó tính này.
 • Sao vẫn làm khó doanh nghiệp?

  Sao vẫn làm khó doanh nghiệp?

  Thay vì nhận được sự hậu thuẫn tối đa từ các cơ quan quản lý, nhiều doanh nghiệp đứng ngồi không yên với những đề xuất chính sách mới. Khó khăn lại cộng dồn.
 • Tư nhân đầu tư vào năng lượng: 'Cửa' đã mở chốt nhưng... vướng lối vào

  Tư nhân đầu tư vào năng lượng: 'Cửa' đã mở chốt nhưng... vướng lối vào

  Nghị quyết 55-NQ/TW về định hướng Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã mở "chốt cửa" cho khu vực tư nhân đầu tư vào lĩnh vực năng lượng. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp cho biết họ vẫn đang gặp khó khăn trong quá trình triển khai các dự án do vướng mắc cơ chế, thủ tục rườm rà.
 • Lựa chọn gói kích thích kinh tế lần 2

  Lựa chọn gói kích thích kinh tế lần 2

  Trước ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, Việt Nam đã đưa ra gói kích thích tài khóa bao gồm giảm thuế và tiền thuê đất trị giá 180.000 tỷ đồng, tương đương 3% GDP; gói an sinh xã hội 62.000 tỷ đồng, hỗ trợ giá điện 11.000 tỷ đồng và hoãn đóng bảo hiểm xã hội 9.500 tỷ đồng.
 • Xe kinh doanh phải đổi sang biển số vàng: Nhiều ý kiến trái chiều

  Xe kinh doanh phải đổi sang biển số vàng: Nhiều ý kiến trái chiều

  Việc quy định biển số khác màu sẽ giúp lực lượng chức năng dễ nhận ra, tiện lợi trong công tác quản lý xe kinh doanh vận tải
 • Cơ quan nhà nước sao lại đi 'xin xỏ' doanh nghiệp!

  Cơ quan nhà nước sao lại đi 'xin xỏ' doanh nghiệp!

  H, một doanh nhân du lịch tỏ ra bực bội khi được hỏi ý kiến riêng chuyện Tổng cục Du lịch gửi công văn đề nghị 3 hãng hàng không gồm Vietnam Airlines, VietJet Air và Bambo Airways cung cấp 400 vé máy bay miễn phí để đoàn công tác của tổng cục triển khai chương trình kích cầu nội địa tại các địa phương trong nửa cuối năm 2020.
 • Hỗ trợ doanh nghiệp không thể theo cơ chế “xin-cho”

  Hỗ trợ doanh nghiệp không thể theo cơ chế “xin-cho”

  Liên tục các câu hỏi từ cộng đồng doanh nghiệp, đó là bao giờ các chính sách cấp bách hỗ trợ doanh nghiệp (DN) vượt qua tác động của COVID-19 thực sự đến được với đông đảo doanh nghiệp đang vật vã trong khủng hoảng? Với các gói chính sách, nhiều DN vẫn than khó khi tiếp cận với gói hỗ trợ tín dụng, thậm chí cả gói an sinh xã hội…
 • Blog doanh nghiệp: DN vẫn còn nhiều khó khăn vướng mắc, rất cần được các cơ quan chức năng tháo gỡ.

  Blog doanh nghiệp: DN vẫn còn nhiều khó khăn vướng mắc, rất cần được các cơ quan chức năng tháo gỡ.

  Để tạo ra một môi trường pháp lý thuận lợi cho sự phát triển của DN, trong thời gian qua Nhà nước đã ban hành mới nhiều đạo luật, chính sách quan trọng, đặc biệt là Luật Hỗ trợ DNNVV có hiệu lực từ 01/01/2018 nhằm hỗ trợ, tạo môi trường thuận lợi nhất để cộng đồng DNNVV hoạt động hiệu quả, tạo sân chơi bình đẳng và là tạo động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế quốc gia. Tuy nhiên, thực tế hoạt động của DN vẫn còn nhiều khó khăn vướng mắc, rất cần được các cơ quan chức năng tháo gỡ...
 • Blog Doanh nghiệp

  Blog Doanh nghiệp

  Việc giám sát, kiểm tra, thanh tra của các cơ quan chức năng đối với hoạt động của các DN nhằm kịp thời phát hiện những sơ hở, bất cập trong chính sách, pháp luật và cơ chế quản lý đối với các DN Nhà nước để kiến nghị với các cơ quan nhà nước có thẩm quyền về những biện pháp khắc phục, hoàn thiện; tăng cường thực hiện công khai, minh bạch trong hoạt động của các DN Nhà nước...
1