Thứ ba 23/06/2026 06:40
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

Blockchain giúp phòng ngừa tội phạm mạng trong mùa dịch

12/10/2020 00:00
Khi những kẻ tấn công mạng trở nên lộng hành hơn trong đại dịch, các doanh nghiệp châu Á tìm đến blockchain để gia tăng bảo mật dữ liệu và phát triển các hoạt động kinh doanh.

Theo hãng nghiên cứu The Business Research Company, thị trường blockchain toàn cầu dự kiến dù giảm còn 2,27 tỉ đô la trong năm nay, nhưng sẽ tăng vọt đến 15,88 tỉ đô la vào năm 2023 – tăng trưởng 96% mỗi năm.

Blockchain giúp phòng ngừa tội phạm mạng trong mùa dịch
Nihon Unisys cung cấp các giải pháp blockchain cho ngành dịch vụ ăn uống với các coupon công nghệ số. Ảnh: Nihon Unisys

Tăng bảo mật, chống giả mạo

Tomohiro Maruyama, nhà quản lý cấp cao của PwC Consulting, đề nghị các công ty tăng cường áp dụng công nghệ blockchain sau đại dịch. Ông cho rằng sự chuyển đổi số rộng rãi – mà đại dịch là một tác nhân thúc đẩy – đã khiến mọi người ứng dụng blockchain nhiều hơn để bảo vệ mình.

“Vi phạm bản quyền trực tuyến là một thách thức lớn đối với các công ty khi họ số hóa các hoạt động kinh doanh”, Maruyama nói với Nikkei Asian Review, khi đề cập đến tình trạng giả mạo các tài liệu số dễ hơn nhiều so với văn bản trên giấy. “Blockchain đang trở thành giải pháp để đối phó với các mối nguy này”.

Kenta Akutsu, CEO của công ty khởi nghiệp LasTrust ở Nhật Bản, cũng đồng tình với Maruyama. “Mặc dù các tệp PDF và JPG rất dễ làm giả, nhưng với công nghệ blockchain thì các tài liệu này sẽ được bảo mật và chống giả mạo tốt hơn”.

LasTrust đã cho ra mắt một dịch vụ blockchain vào tháng 9 này, chuyên cung cấp các chứng chỉ kỹ thuật số cho các trường đại học. Với tên gọi CloudCerts, dịch vụ này sẽ cung cấp các bảng điểm học tập và bằng tốt nghiệp dự kiến cho những sinh viên năm cuối đại học đang tìm kiếm việc làm.

Akutsu cho biết: “Trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát, các trường đại học đều đã bắt đầu tìm cách kỹ thuật số hóa các hoạt động của mình. Nhưng dịch bệnh đã buộc họ phải chuyển đổi nhanh hơn”. Sự kiện chính phủ Nhật Bản ban bố tình trạng khẩn cấp hồi tháng 4 vừa qua cũng thúc đẩy nhanh chóng các nỗ lực này.

LasTrust cũng lên kế hoạch cung cấp dịch vụ tại Malaysia và Thái Lan, hai quốc gia rất coi trọng về thành tích học tập, nhưng hiện phải đấu tranh với nạn bằng giả. Thêm vào đó, công ty khởi nghiệp này cũng hy vọng sẽ chiếm được 50% thị trường chứng chỉ kỹ thuật số của Nhật Bản trong vòng bốn năm tới.

Đại dịch Covid-19 cũng buộc các công ty phải xem xét lại cách thức tổ chức các cuộc họp cổ đông, đồng thời tìm ra những cách bỏ phiếu an toàn và hiệu quả cho các nhà đầu tư. Công ty bitFlyer Holdings ngăn chặn việc nặc danh bằng một ứng dụng được phát triển trên công nghệ blockchain liên kết với hệ thống nhận dạng quốc gia My Number của Nhật Bản. Ứng dụng này sẽ cho phép các bên liên quan có thể bỏ phiếu một cách an toàn mà không cần phải có mặt tại các cuộc họp.

Công ty bitFlyer đã thử dùng ứng dụng này tại cuộc họp cổ đông của hãng vào tháng 6 vừa rồi. Họ dự định phát hành sản phẩm này vào mùa thu. Hãng hy vọng có thể phát hành ứng dụng này tại các quốc gia khác ở châu Á sau khi đáp ứng các quy định địa phương.

Các nhà hàng và doanh nghiệp khác tại Nhật Bản bị ảnh hưởng bởi Covid-19 cũng chào đón công nghệ blockchain. Họ cung cấp các coupon và điểm thưởng tích lũy kỹ thuật số để hồi phục phần doanh số biến mất khi lệnh phong tỏa ban hành.

Nihon Unisys đang tìm cách phát triển và lấp đầy thị trường ngách này, thông qua việc hợp tác với nhà điều hành huy động vốn cộng đồng Glocal Crowdfunding để cung cấp các phiếu giảm giá kỹ thuật số cho hơn 600 doanh nghiệp. Phần lớn số này thuộc ngành dịch vụ ăn uống ở tỉnh Kumamoto trên đảo Kyushu ở phía Nam Nhật Bản.
Công nghệ blockchain rất phù hợp cho việc này, vì có thể ngăn chặn việc tái sử dụng trái phép của các phiếu thưởng và đồng thời loại bỏ việc trao đổi hay mua bán các loại phiếu giấy vốn có thể tăng nguy cơ lây nhiễm.

Tình trạng lừa đảo gia tăng trong mùa dịch khiến người dân quan tâm hơn đến an toàn dự liệu cá nhân. Các nhà cung cấp dịch vụ phải chứng tỏ uy tín của mình trong việc bảo vệ an toàn kho dữ liệu này.

“Khi các doanh nghiệp bắt đầu tiến hành số hóa, giành được tin tưởng của người tiêu dùng là rất quan trọng”, giám đốc điều hành Tomonori Makino của Nihon Unisys, phát biểu. “Doanh nghiệp cần phải hiểu rõ và phản hồi phù hợp với các dữ liệu giao dịch để có thể giành niềm tin của người tiêu dùng”.

Tạo hiệu quả và sự khác biệt

Blockchain giúp phòng ngừa tội phạm mạng trong mùa dịch
Chuỗi cà phê Blue Korintji thu mua cà phê có truy xuất nguồn gốc rõ ràng từ các đồn điền quanh Vườn quốc gia Kerinci Seblat. Ảnh: Nikkei

Công nghệ blockchain cũng đang được nhiều nước châu Á áp dụng khi dịch Covid-19 khiến tình hình ngày càng bất định. Chẳng hạn, ngành bảo hiểm của Trung Quốc đã bắt đầu sử dụng blockchain để tăng tốc độ giải quyết các vụ bồi hoàn và tránh tiếp xúc thực tế giữa đại diện và khách hàng.

Hồi tháng 2, nền tảng bảo hiểm trực tuyến Xiang Hu Bao thuộc gã khổng lồ Alibaba giới thiệu dịch vụ bảo hiểm chi trả đến 100.000 nhân dân tệ, tương đương 3,4 tỉ đồng, khi khách hàng bị thiệt mạng vì Covid-19.

“Thông thường, gian lận và thiếu minh bạch khiến các sàn bảo hiểm liên quan hỗ trợ không được tốt cho khách hàng mua bảo hiểm. Tuy nhiên, nhờ vào công nghệ blockchain của ứng dụng thanh toán Alipay, chúng tôi có thể xử lý đến 1 triệu giao dịch mỗi ngày mà vẫn bảo đảm chính xác và minh bạch”, hãng bảo hiểm tuyên bố.

Agrocorp International có trụ sở tại Singapore cũng ký thỏa thuận hợp tác với hãng Cargill của Mỹ, startup về blockchain Dltledgers của Singapore và một số hãng dịch vụ vận chuyển khác để giám sát các chuỗi cung ứng nông nghiệp đang bị gián đoạn do đại dịch Covid-19. Từ tháng 4 đến nay, Agrocorp tập trung chủ yếu vào các giao dịch blockchain của lúa mì từ Bắc Mỹ đến Đông Nam Á.

Hãng này cho biết giao dịch thông qua công nghệ blockchain sẽ chỉ mất tối đa năm ngày để giải quyết, trong khi giao dịch truyền thống bằng giấy tờ mất đến tận một tháng.

Còn tại chuỗi cà phê Blue Korintji Coffee của Indonesia, khách chỉ cần dùng smartphone quét mã barcode thì có truy được trang trại sản xuất cà phê, loại cà phê mình đang uống và cả quá trình sản xuất và vận chuyển từ trang trại đến quán. Blue Korintji sử dụng công nghệ blockchain do startup Emurgo của Singapore cung cấp.

Nhà sáng lập Budi Isman nói rằng công nghệ mới giúp chuỗi cà phê này khác biệt với các hệ thống quán cà phê khác ở Indonesia. Thị trường tiêu thụ cà phê ở Indonesia đã tăng gấp bốn lần trong 30 năm qua, nhưng việc cạnh tranh cũng ngày càng khốc liệt.

Ricky Hồ - Lê Hiếu

TAGS:

Tin bài khác
Thời của smartphone Android 8GB RAM đã hết và chiếc bẫy lỗi thời ngay khi bóc hộp!

Thời của smartphone Android 8GB RAM đã hết và chiếc bẫy lỗi thời ngay khi bóc hộp!

Kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo (AI) trên di động đang châm ngòi cho một cuộc chạy đua vũ trang phần cứng khốc liệt, ép người dùng phải thay đổi tư duy mua sắm. Cây bút Robert Triggs từ chuyên trang công nghệ Android Authority khẳng định việc xuống tiền mua smartphone RAM 8GB vào năm 2026 là một sai lầm lớn. Sự xuất hiện của các mô hình AI vận hành trực tiếp trên máy như Gemini Nano hay Apple Intelligence với dung lượng phình to liên tục đang biến 12GB RAM từ mức "thừa thãi" trở thành tiêu chuẩn tối thiểu bắt buộc nếu người dùng không muốn bị gạt ra khỏi các trải nghiệm công nghệ mới.
Kính thông minh Ray-Ban Meta và tham vọng thay đổi thế giới sau iPhone

Kính thông minh Ray-Ban Meta và tham vọng thay đổi thế giới sau iPhone

Ray-Ban Meta không còn là một chiếc kính thông minh mới. Sản phẩm đã xuất hiện trên thị trường hơn một năm và được báo chí thế giới nhắc đến rất nhiều. Nhưng những diễn biến mới nhất trong năm 2026 đang khiến giới công nghệ nhìn sản phẩm này dưới một góc độ hoàn toàn khác.
Pháp ra mắt Robot Eno của Genesis AI: Trợ lý đắc lực mới của ngành công nghiệp toàn cầu

Pháp ra mắt Robot Eno của Genesis AI: Trợ lý đắc lực mới của ngành công nghiệp toàn cầu

Có một câu hỏi mà ngành robot toàn cầu hiếm khi đặt ra một cách thẳng thắn: nếu mục tiêu cuối cùng là giúp con người làm việc hiệu quả hơn, tại sao robot nhất thiết phải có hai chân, một gương mặt và một giọng nói để trông giống con người? Trong khi Tesla, Figure và nhiều tên tuổi lớn vẫn đang đầu tư hàng tỷ USD để dạy robot bước đi như con người, một startup non trẻ tại Paris lại chọn hướng tiếp cận hoàn toàn khác.
Tham vọng lập “bản đồ thanh toán khu vực”, NAPAS đẩy mạnh phủ sóng QR xuyên biên giới

Tham vọng lập “bản đồ thanh toán khu vực”, NAPAS đẩy mạnh phủ sóng QR xuyên biên giới

Tại hội thảo "Thanh toán thông minh trong kỷ nguyên số", Công ty cổ phần Thanh toán quốc gia (NAPAS) cho biết đang đẩy mạnh triển khai hai giải pháp chiến lược là VietQRPay (nội địa) và VietQRGlobal (xuyên biên giới). Đây là bước đi nhằm đón đầu làn sóng phục hồi của du lịch toàn cầu, khắc phục các hạn chế chi phí của phương thức thanh toán bằng thẻ hay tiền mặt truyền thống, đồng thời đưa Việt Nam hội nhập sâu hơn vào hệ sinh thái thanh toán số quốc tế.
AI của Anthropic châm ngòi cảnh báo ở Nhà Trắng

AI của Anthropic châm ngòi cảnh báo ở Nhà Trắng

Những cảnh báo an ninh quanh Anthropic cho thấy chính quyền Mỹ đang siết chặt hơn với các mô hình AI tiên tiến, trong khi vẫn phải cân nhắc mục tiêu duy trì lợi thế công nghệ trước Trung Quốc. Đây là trọng tâm trong cuộc phỏng vấn giữa Tổng thống Donald Trump với hãng tin Axios hôm 19/6 (giờ địa phương).
Giải pháp tối ưu quản trị dòng tiền và nâng cao trải nghiệm khách hàng từ máy POS

Giải pháp tối ưu quản trị dòng tiền và nâng cao trải nghiệm khách hàng từ máy POS

Sự dịch chuyển trong thói quen tiêu dùng không tiền mặt thúc đẩy các cơ sở kinh doanh đưa máy POS vào vận hành chuyên nghiệp, giúp tự động hóa quy trình kế toán và giảm thiểu sai sót trong quản lý tài chính.
Việt Nam đề xuất mô hình "Hub-and-Nodes" để định hình chiến lược công nghệ lượng tử

Việt Nam đề xuất mô hình "Hub-and-Nodes" để định hình chiến lược công nghệ lượng tử

Tại hội thảo khoa học diễn ra ở Thành phố Hồ Chí Minh, các chuyên gia hàng đầu đã thảo luận về giải pháp giúp Việt Nam bứt phá trong kỷ nguyên công nghệ mới, trong đó nhấn mạnh ba định hướng trọng tâm và khung kiến trúc chiến lược mạng lưới lượng tử quốc gia.
Robot quản gia Ballie tận tụy của Samsung: Một thành viên gia đình của nhà thông minh

Robot quản gia Ballie tận tụy của Samsung: Một thành viên gia đình của nhà thông minh

Có một câu hỏi mà ngành công nghệ toàn cầu đã loay hoay đi tìm lời giải suốt hơn một thập kỷ qua: làm sao để một ngôi nhà thực sự trở nên thông minh, chứ không chỉ là một ngôi nhà chứa đầy thiết bị thông minh? Các tập đoàn công nghệ lớn từ Mỹ, Hàn Quốc đến Trung Quốc đã đổ hàng tỷ USD vào camera kết nối, loa thông minh, cảm biến, robot hút bụi, khóa cửa điện tử hay điều hòa, bình nước nóng, rèm cửa, thiết bị chiếu sáng… điều khiển từ xa. Thế nhưng nghịch lý là càng nhiều thiết bị xuất hiện trong nhà, cuộc sống của người dùng phổ thông lại càng trở nên phức tạp, khó dùng hơn thay vì đơn giản.
Google Gemini, NotebookLM - Công cụ AI hỗ trợ học tập, làm việc và sáng tạo hiệu quả

Google Gemini, NotebookLM - Công cụ AI hỗ trợ học tập, làm việc và sáng tạo hiệu quả

Ngày 18/6, Google tổ chức buổi chia sẻ về “AI for Learning” cập nhật công nghệ mới nhất, mang đến góc nhìn trực quan, hữu ích, góp phần hỗ trợ thiết thực cho công việc biên tập, sáng tạo nội dung cũng như tác nghiệp hằng ngày.
Khu công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh: Ưu tiên các dự án công nghệ chiến lược

Khu công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh: Ưu tiên các dự án công nghệ chiến lược

Dòng vốn FDI hơn 11 tỷ USD đang tạo động lực quan trọng cho Khu Công nghệ cao TP. H Chí Minh chuyển dịch từ gia công sang các lĩnh vực công nghệ chiến lược như AI, bán dẫn và trung tâm dữ liệu.
CEO Anthropic kêu gọi G7 không chia rẽ trong phát triển AI

CEO Anthropic kêu gọi G7 không chia rẽ trong phát triển AI

Ông Dario Amodei – CEO của Anthropic – kêu gọi các nước G7 tăng phối hợp trong phát triển AI tiên tiến, trong bối cảnh Mỹ chặn Anthropic xuất khẩu hai mô hình mới vì lo ngại an ninh quốc gia.
Chiến lược xây dựng 10 doanh nghiệp công nghệ tỷ USD của Việt Nam đến năm 2030

Chiến lược xây dựng 10 doanh nghiệp công nghệ tỷ USD của Việt Nam đến năm 2030

Làm thế nào để Việt Nam sở hữu 10 doanh nghiệp công nghệ có doanh thu tỷ USD, sở hữu bằng sáng chế quốc tế và đưa quốc gia lọt vào top 3 Đông Nam Á về trí tuệ nhân tạo (AI)? Câu trả lời nằm ở bộ khung tiêu chuẩn khắt khe cùng những cơ chế thử nghiệm đột phá vừa được ban hành, hứa hẹn thay đổi hoàn toàn diện mạo hạ tầng số nước nhà trước năm 2030.
Trung Quốc thúc đẩy hợp tác toàn cầu về trí tuệ nhân tạo

Trung Quốc thúc đẩy hợp tác toàn cầu về trí tuệ nhân tạo

Các quan chức cấp cao Trung Quốc khẳng định chủ trương thúc đẩy chia sẻ và hợp tác quốc tế về trí tuệ nhân tạo theo hướng an toàn, có kiểm soát, đồng thời phản đối cách tiếp cận khép kín, độc quyền trong phát triển công nghệ. Động thái này diễn ra trong bối cảnh cạnh tranh công nghệ AI giữa Trung Quốc và Mỹ tiếp tục gia tăng.
Lệnh chặn AI của Mỹ khiến châu Âu phải đàm phán lại quyền tiếp cận công nghệ

Lệnh chặn AI của Mỹ khiến châu Âu phải đàm phán lại quyền tiếp cận công nghệ

Chỉ ít ngày sau khi Mỹ buộc Anthropic ngừng cung cấp các mô hình AI mạnh nhất cho các chủ thể nước ngoài, Washington và châu Âu đã bàn về cơ chế “đối tác tin cậy” để mở lối tiếp cận công nghệ này cho đồng minh thân cận. Động thái mới cho thấy AI ngày càng trở thành công cụ địa chính trị và an ninh.
Ấn Độ siết Telegram trước kỳ thi NEET (UG)

Ấn Độ siết Telegram trước kỳ thi NEET (UG)

Nhằm ngăn chặn tin giả về lộ đề và các hành vi gian lận trong kỳ thi NEET (UG) 2026, Ấn Độ tạm thời siết ứng dụng Telegram và tăng cường các biện pháp an ninh mạng.