Thứ năm 07/05/2026 06:43
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

Blockchain giúp phòng ngừa tội phạm mạng trong mùa dịch

12/10/2020 00:00
Khi những kẻ tấn công mạng trở nên lộng hành hơn trong đại dịch, các doanh nghiệp châu Á tìm đến blockchain để gia tăng bảo mật dữ liệu và phát triển các hoạt động kinh doanh.

Theo hãng nghiên cứu The Business Research Company, thị trường blockchain toàn cầu dự kiến dù giảm còn 2,27 tỉ đô la trong năm nay, nhưng sẽ tăng vọt đến 15,88 tỉ đô la vào năm 2023 – tăng trưởng 96% mỗi năm.

Blockchain giúp phòng ngừa tội phạm mạng trong mùa dịch
Nihon Unisys cung cấp các giải pháp blockchain cho ngành dịch vụ ăn uống với các coupon công nghệ số. Ảnh: Nihon Unisys

Tăng bảo mật, chống giả mạo

Tomohiro Maruyama, nhà quản lý cấp cao của PwC Consulting, đề nghị các công ty tăng cường áp dụng công nghệ blockchain sau đại dịch. Ông cho rằng sự chuyển đổi số rộng rãi – mà đại dịch là một tác nhân thúc đẩy – đã khiến mọi người ứng dụng blockchain nhiều hơn để bảo vệ mình.

“Vi phạm bản quyền trực tuyến là một thách thức lớn đối với các công ty khi họ số hóa các hoạt động kinh doanh”, Maruyama nói với Nikkei Asian Review, khi đề cập đến tình trạng giả mạo các tài liệu số dễ hơn nhiều so với văn bản trên giấy. “Blockchain đang trở thành giải pháp để đối phó với các mối nguy này”.

Kenta Akutsu, CEO của công ty khởi nghiệp LasTrust ở Nhật Bản, cũng đồng tình với Maruyama. “Mặc dù các tệp PDF và JPG rất dễ làm giả, nhưng với công nghệ blockchain thì các tài liệu này sẽ được bảo mật và chống giả mạo tốt hơn”.

LasTrust đã cho ra mắt một dịch vụ blockchain vào tháng 9 này, chuyên cung cấp các chứng chỉ kỹ thuật số cho các trường đại học. Với tên gọi CloudCerts, dịch vụ này sẽ cung cấp các bảng điểm học tập và bằng tốt nghiệp dự kiến cho những sinh viên năm cuối đại học đang tìm kiếm việc làm.

Akutsu cho biết: “Trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát, các trường đại học đều đã bắt đầu tìm cách kỹ thuật số hóa các hoạt động của mình. Nhưng dịch bệnh đã buộc họ phải chuyển đổi nhanh hơn”. Sự kiện chính phủ Nhật Bản ban bố tình trạng khẩn cấp hồi tháng 4 vừa qua cũng thúc đẩy nhanh chóng các nỗ lực này.

LasTrust cũng lên kế hoạch cung cấp dịch vụ tại Malaysia và Thái Lan, hai quốc gia rất coi trọng về thành tích học tập, nhưng hiện phải đấu tranh với nạn bằng giả. Thêm vào đó, công ty khởi nghiệp này cũng hy vọng sẽ chiếm được 50% thị trường chứng chỉ kỹ thuật số của Nhật Bản trong vòng bốn năm tới.

Đại dịch Covid-19 cũng buộc các công ty phải xem xét lại cách thức tổ chức các cuộc họp cổ đông, đồng thời tìm ra những cách bỏ phiếu an toàn và hiệu quả cho các nhà đầu tư. Công ty bitFlyer Holdings ngăn chặn việc nặc danh bằng một ứng dụng được phát triển trên công nghệ blockchain liên kết với hệ thống nhận dạng quốc gia My Number của Nhật Bản. Ứng dụng này sẽ cho phép các bên liên quan có thể bỏ phiếu một cách an toàn mà không cần phải có mặt tại các cuộc họp.

Công ty bitFlyer đã thử dùng ứng dụng này tại cuộc họp cổ đông của hãng vào tháng 6 vừa rồi. Họ dự định phát hành sản phẩm này vào mùa thu. Hãng hy vọng có thể phát hành ứng dụng này tại các quốc gia khác ở châu Á sau khi đáp ứng các quy định địa phương.

Các nhà hàng và doanh nghiệp khác tại Nhật Bản bị ảnh hưởng bởi Covid-19 cũng chào đón công nghệ blockchain. Họ cung cấp các coupon và điểm thưởng tích lũy kỹ thuật số để hồi phục phần doanh số biến mất khi lệnh phong tỏa ban hành.

Nihon Unisys đang tìm cách phát triển và lấp đầy thị trường ngách này, thông qua việc hợp tác với nhà điều hành huy động vốn cộng đồng Glocal Crowdfunding để cung cấp các phiếu giảm giá kỹ thuật số cho hơn 600 doanh nghiệp. Phần lớn số này thuộc ngành dịch vụ ăn uống ở tỉnh Kumamoto trên đảo Kyushu ở phía Nam Nhật Bản.
Công nghệ blockchain rất phù hợp cho việc này, vì có thể ngăn chặn việc tái sử dụng trái phép của các phiếu thưởng và đồng thời loại bỏ việc trao đổi hay mua bán các loại phiếu giấy vốn có thể tăng nguy cơ lây nhiễm.

Tình trạng lừa đảo gia tăng trong mùa dịch khiến người dân quan tâm hơn đến an toàn dự liệu cá nhân. Các nhà cung cấp dịch vụ phải chứng tỏ uy tín của mình trong việc bảo vệ an toàn kho dữ liệu này.

“Khi các doanh nghiệp bắt đầu tiến hành số hóa, giành được tin tưởng của người tiêu dùng là rất quan trọng”, giám đốc điều hành Tomonori Makino của Nihon Unisys, phát biểu. “Doanh nghiệp cần phải hiểu rõ và phản hồi phù hợp với các dữ liệu giao dịch để có thể giành niềm tin của người tiêu dùng”.

Tạo hiệu quả và sự khác biệt

Blockchain giúp phòng ngừa tội phạm mạng trong mùa dịch
Chuỗi cà phê Blue Korintji thu mua cà phê có truy xuất nguồn gốc rõ ràng từ các đồn điền quanh Vườn quốc gia Kerinci Seblat. Ảnh: Nikkei

Công nghệ blockchain cũng đang được nhiều nước châu Á áp dụng khi dịch Covid-19 khiến tình hình ngày càng bất định. Chẳng hạn, ngành bảo hiểm của Trung Quốc đã bắt đầu sử dụng blockchain để tăng tốc độ giải quyết các vụ bồi hoàn và tránh tiếp xúc thực tế giữa đại diện và khách hàng.

Hồi tháng 2, nền tảng bảo hiểm trực tuyến Xiang Hu Bao thuộc gã khổng lồ Alibaba giới thiệu dịch vụ bảo hiểm chi trả đến 100.000 nhân dân tệ, tương đương 3,4 tỉ đồng, khi khách hàng bị thiệt mạng vì Covid-19.

“Thông thường, gian lận và thiếu minh bạch khiến các sàn bảo hiểm liên quan hỗ trợ không được tốt cho khách hàng mua bảo hiểm. Tuy nhiên, nhờ vào công nghệ blockchain của ứng dụng thanh toán Alipay, chúng tôi có thể xử lý đến 1 triệu giao dịch mỗi ngày mà vẫn bảo đảm chính xác và minh bạch”, hãng bảo hiểm tuyên bố.

Agrocorp International có trụ sở tại Singapore cũng ký thỏa thuận hợp tác với hãng Cargill của Mỹ, startup về blockchain Dltledgers của Singapore và một số hãng dịch vụ vận chuyển khác để giám sát các chuỗi cung ứng nông nghiệp đang bị gián đoạn do đại dịch Covid-19. Từ tháng 4 đến nay, Agrocorp tập trung chủ yếu vào các giao dịch blockchain của lúa mì từ Bắc Mỹ đến Đông Nam Á.

Hãng này cho biết giao dịch thông qua công nghệ blockchain sẽ chỉ mất tối đa năm ngày để giải quyết, trong khi giao dịch truyền thống bằng giấy tờ mất đến tận một tháng.

Còn tại chuỗi cà phê Blue Korintji Coffee của Indonesia, khách chỉ cần dùng smartphone quét mã barcode thì có truy được trang trại sản xuất cà phê, loại cà phê mình đang uống và cả quá trình sản xuất và vận chuyển từ trang trại đến quán. Blue Korintji sử dụng công nghệ blockchain do startup Emurgo của Singapore cung cấp.

Nhà sáng lập Budi Isman nói rằng công nghệ mới giúp chuỗi cà phê này khác biệt với các hệ thống quán cà phê khác ở Indonesia. Thị trường tiêu thụ cà phê ở Indonesia đã tăng gấp bốn lần trong 30 năm qua, nhưng việc cạnh tranh cũng ngày càng khốc liệt.

Ricky Hồ - Lê Hiếu

TAGS:

Tin bài khác
10 nhóm công nghệ chiến lược định hình trụ cột tăng trưởng mới từ 1/7/2026

10 nhóm công nghệ chiến lược định hình trụ cột tăng trưởng mới từ 1/7/2026

Quyết định số 21/2026/QĐ-TTg do Hồ Quốc Dũng ký ban hành đã xác lập 10 nhóm công nghệ chiến lược cùng 30 sản phẩm trọng điểm, tạo nền tảng thúc đẩy đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và mở ra không gian phát triển mới cho doanh nghiệp.
Apple trao đổi sản xuất vi xử lý với Intel và Samsung

Apple trao đổi sản xuất vi xử lý với Intel và Samsung

Tập đoàn Apple ngày 4/5 vừa qua đã có cuộc trao đổi sơ bộ và khảo sát cơ sở vật chất ở các ông lớn Samsung và Intel nhằm hợp tác sản xuất bộ vi xử lý cho các sản phẩm của hãng.
Google Labs chọn Việt Nam đặt Applied AI Lab đầu tiên

Google Labs chọn Việt Nam đặt Applied AI Lab đầu tiên

Lần đầu tiên tại Việt Nam, một phòng thí nghiệm AI ứng dụng (Applied AI Lab) tiêu chuẩn toàn cầu được thiết lập nhờ sự bắt tay giữa Google Labs, VNG Group và Đại học Quốc gia TP. HCM. Sự kiện này không chỉ xóa bỏ rào cản về nguồn lực công nghệ mà còn đặt nền móng để Việt Nam hiện thực hóa mục tiêu trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo hàng đầu ASEAN vào năm 2030.
Sóng điện từ của trạm phát sóng thông tin di động BTS: Hiểu đúng để an tâm trong cuộc sống và sinh hoạt

Sóng điện từ của trạm phát sóng thông tin di động BTS: Hiểu đúng để an tâm trong cuộc sống và sinh hoạt

Hệ thống thông tin di động không chỉ là công cụ liên lạc mà còn là động lực thúc đẩy sự tiến bộ xã hội, kinh tế và văn hóa trong kỷ nguyên số. Với sự phát triển không ngừng của công nghệ, vai trò của nó ngày càng trở nên quan trọng và không thể thiếu trong đời sống hiện đại.
Hợp tác Việt - Nhật: Nâng cấp "mắt thần" vệ tinh ALOS-4 giám sát tài nguyên

Hợp tác Việt - Nhật: Nâng cấp "mắt thần" vệ tinh ALOS-4 giám sát tài nguyên

Trong khuôn khổ chuyến thăm của Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae, VNSC và JAXA đã ký kết thỏa thuận quan trọng về trao đổi dữ liệu vệ tinh. Bước đi này không chỉ đảm bảo tính liên tục của nguồn tin mà còn mở ra đặc quyền tiếp cận công nghệ radar ALOS-4 giúp đột phá năng lượng quan trắc thiên tai và nông nghiệp.
Bị rút sạch tiền trong tài khoản vì sập bẫy lừa đảo cài đặt loa thông báo số dư

Bị rút sạch tiền trong tài khoản vì sập bẫy lừa đảo cài đặt loa thông báo số dư

Công an TP. Đà Nẵng vừa phát đi cảnh báo khẩn về một thủ đoạn lừa đảo công nghệ cao mới. Bằng cách giả danh nhân viên hỗ trợ kỹ thuật cài đặt loa thông báo biến động số dư, đối tượng đã dẫn dụ nạn nhân thực hiện quy trình eKYC trái phép, từ đó chiếm quyền kiểm soát tài khoản ngân hàng và thực hiện hàng loạt lệnh chuyển tiền chớp nhoáng.
"Cơn ác mộng" AI cướp việc làm chỉ là ảo giác

"Cơn ác mộng" AI cướp việc làm chỉ là ảo giác

Thay vì lo sợ bị thay thế, giới chuyên gia đang nhận ra một sự thật đảo ngược: AI đang đóng vai trò là "trợ lý cấp cao" giúp con người giải phóng khỏi những tác vụ tầm thường để tập trung vào giá trị cốt lõi.
Bí mật sau hợp đồng 9.000 tỷ của Hyundai Rotem và tham vọng đường sắt Việt Nam

Bí mật sau hợp đồng 9.000 tỷ của Hyundai Rotem và tham vọng đường sắt Việt Nam

Từ việc đứng trên vai "khổng lồ" Alstom đến khi tự chủ dòng tàu KTX-Cheongryong, hành trình của Hyundai Rotem là bài học đắt giá cho Việt Nam. Cú bắt tay với THACO không chỉ dừng lại ở Metro số 2 mà là "bàn đạp" để nội địa hóa toàn diện ngành công nghiệp đường sắt tốc độ cao.
Doanh nghiệp Việt Nam đối mặt làn sóng tấn công mạng ngày càng tinh vi

Doanh nghiệp Việt Nam đối mặt làn sóng tấn công mạng ngày càng tinh vi

Không chỉ gia tăng về số lượng, các cuộc tấn công mạng còn liên tục biến đổi, nhắm trực tiếp vào điểm yếu của doanh nghiệp. Nhận diện đúng rủi ro và cách phòng tránh đang trở thành yêu cầu cấp thiết.
Hai doanh nghiệp A.I. đạt thoả thuận sáp nhập

Hai doanh nghiệp A.I. đạt thoả thuận sáp nhập

Hai doanh nghiệp hoạt động trong ngành trí tuệ nhân tạo (A.I.) đã đạt thoả thuận sáp nhập, và dự kiến được xem như sự lựa chọn thay thế cho các công ty A.I. của Mỹ tại thị trường châu Âu.
Doanh nghiệp vận tải giải bài toán chi phí khi Hà Nội siết xe vào vùng phát thải thấp

Doanh nghiệp vận tải giải bài toán chi phí khi Hà Nội siết xe vào vùng phát thải thấp

Việc Hà Nội bắt đầu triển khai hệ thống camera tự động nhận diện phương tiện để kiểm soát vùng phát thải thấp đang thu hút sự chú ý lớn. Không chỉ là câu chuyện môi trường, chính sách này còn tác động trực tiếp đến hoạt động của doanh nghiệp vận tải, logistics và nhiều ngành kinh doanh phụ thuộc vào phương tiện cơ giới.
Zalo chặn chụp màn hình ảnh đại diện, tăng lớp bảo vệ quyền riêng tư người dùng

Zalo chặn chụp màn hình ảnh đại diện, tăng lớp bảo vệ quyền riêng tư người dùng

Zalo vừa bổ sung tính năng ngăn chụp hoặc quay màn hình ảnh đại diện của người dùng trên ứng dụng di động, tiếp tục đẩy mạnh định vị “riêng tư là cốt lõi” trong bối cảnh bảo mật dữ liệu cá nhân ngày càng được quan tâm. Tuy vậy, khả năng bảo vệ hiện vẫn chưa đồng bộ trên mọi nền tảng, đặt ra yêu cầu tiếp tục hoàn thiện trải nghiệm và độ an toàn cho người dùng.
TMT-EGreen lên kế hoạch 30.000 trụ sạc CCS2 toàn quốc đến năm 2030

TMT-EGreen lên kế hoạch 30.000 trụ sạc CCS2 toàn quốc đến năm 2030

Trong bối cảnh xe điện tăng trưởng nhanh tại Việt Nam, hạ tầng sạc đang trở thành yếu tố then chốt. TMT-EGreen – đơn vị thuộc TMT Group – đã công bố kế hoạch đầu tư quy mô lớn với mục tiêu xây dựng 30.000 trụ sạc tiêu chuẩn châu Âu CCS2 trên toàn quốc đến năm 2030, đồng thời bắt đầu triển khai giai đoạn đầu từ năm 2026.
Những điểm yếu khiến doanh nghiệp Việt Nam hứng chịu 46% vụ tấn công mạng

Những điểm yếu khiến doanh nghiệp Việt Nam hứng chịu 46% vụ tấn công mạng

Không chỉ dẫn đầu khu vực về số vụ tấn công mạng, doanh nghiệp Việt Nam còn đối mặt những lỗ hổng kéo dài từ con người đến hệ thống, khiến rủi ro tài chính và dữ liệu ngày càng lớn.
VNeID thêm chức năng tố giác tội phạm: Người dân cần biết gì để dùng đúng?

VNeID thêm chức năng tố giác tội phạm: Người dân cần biết gì để dùng đúng?

VNeID đang trở thành một kênh tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm ngay trên điện thoại, giúp người dân phản ánh vụ việc nhanh hơn, kín hơn và theo dõi tiến độ xử lý. Nhưng cũng chính lúc ứng dụng này ngày càng phổ biến, các chiêu lừa đảo mạo danh cơ quan chức năng, yêu cầu “cập nhật VNeID”, “đồng bộ thông tin”, “xác thực lại dữ liệu” lại xuất hiện dày hơn, nhắm thẳng vào tiền trong tài khoản và dữ liệu cá nhân của người dùng.