Thứ sáu 17/10/2025 15:47
Hotline: 024.355.63.010
Kinh doanh

Bitcoin là hội chứng hoa tulip nở rộ rồi tàn lụi nhanh chóng hay giống như internet đời đầu

12/10/2020 00:00
Khi nói về tương lai của Bitcoin, hầu hết những chuyên gia trong ngành công nghệ sẽ đưa ra 2 sự so sánh đối lập, đó là: bong bóng hoa tulip và internet.

*Bài viết thể hiện quan điểm của phóng viên tài chính và công nghệ New York Times - Nathaniel Popper. Ông là tác giả của cuốn sách nổi tiếng Digital Gold: Bitcoin and the Inside Story of the Misfits and Millionaires Trying to Reinvent Money (Vàng số: Rủ nhau lên mạng đào vàng). Trước khi gia nhập NYT, ông là tay viết của 2 tờ báo danh tiếng, Los Angeles Times và The Forward.

Đối với những người mang quan điểm phản đối bitcoin, họ cho rằng đồng tiền số này không khác gì hội chứng hoa tulip diễn ra trong thế kỷ 17 tại Hà Lan. Bông hoa này đã tạo ra một "cơn sốt" đầu cơ rồi biến mất một cách chớp nhoáng, không gì còn sót lại ngoài những bông hoa xinh đẹp và rất nhiều tài khoản ngân hàng bỗng chốc trở nên trống rỗng.

Mặt khác, những người ủng hộ bitcoin lại thấy rằng các đồng tiền số cũng như internet: một phạm trù công nghệ rộng lớn, cần có thời gian để khai thác hết tiềm năng, dù những kỳ vọng về bitcoin lại vượt xa so với thực tế những năm gần đây. Nếu lập luận của họ là đúng, thì cú lao dốc hồi năm ngoái cũng giống như hiện tượng bong bóng dotcom - sự sụp đổ xảy ra trước khi những ý tưởng lớn trở thành hiện thực.

Sau khi theo dõi diễn biến của bitcoin trong vài năm, Popper nhận định cả hai sự so sánh này đều không hợp lý. Ông cho rằng, bitcoin không phải là một cú trượt chân không thể can thiệp, cũng không phải là một "điều kỳ diệu" về kinh tế.

Vậy bitcoin là gì? Chúng ta cần vài năm nữa để hiểu rõ hơn về việc công nghệ này sẽ phù hợp với lĩnh vực nào của thế giới. Nếu muốn biết về tương lai của nó, chúng ta cần theo dõi mức giá biến động để hiểu đồng tiền số này được sử dụng như thế nào và những ai đang sử dụng nó. Đó là các nhà đầu cơ, tội phạm buôn ma tuý và những người đang hứng chịu tình trạng lạm phát 8 con số.

Vậy các đồng tiền số này hiện đang được sử dụng như thế nào?

Ở cấp độ cơ bản nhất, bitcoin được giới thiệu là một cách thức mới để nắm giữ và gửi tiền không như phương pháp truyền thống. Bất kỳ ai cũng có thể mở một "ví" bitcoin và nhận tiền từ bạn bè hay thậm chí là người lạ. Hệ thống này hoạt động mà không có cơ quan nào quản lý, nhờ mạng lưới máy tính khác với mạng lưới internet thông thường.

Dù trải qua đà lao dốc hồi năm ngoái, người dùng bitcoin thường gửi đi 400 triệu USD đến 800 triệu USD giá trị bitcoin mỗi ngày. Khối lượng giao dịch hàng ngày với con số đó ít hơn mức 1 nửa trung bình của PayPal, nhưng lớn hơn so với những gì mạng lưới này xử lý trước khi đạt đỉnh hồi năm 2017.

Với những ý kiến cho rằng bitcoin cũng giống như hiện tượng hoa tulip, thì hầu hết các giao dịch ngày nay đều chỉ là đầu cơ: họ mua và bán bitcoin với hy vọng rằng đồng tiền này sẽ tăng giá trong tương lai. Một quan điểm bớt chặt chẽ hơn sẽ so sánh bitcoin với vàng, một loại hàng hoá khan hiếm, giá trị tăng giảm thường xuyên và là cách thức thanh toán khác thay cho các đồng tiền tệ.

Theo Chainalysis, một start-up chuyên phân tích blockchain cho các công ty và chính phủ lớn, đầu cơ chiếm khoảng 60 đến 80% trong số tất cả các giao dịch trên blockchain. Hầu hết những giao dịch đó là tình trạng bitcoin được trao qua lại giữa các sàn giao dịch tiền điện tử trên thế giới.

Tay viết của New York Times: Bitcoin là hội chứng hoa tulip nở rộ rồi tàn lụi nhanh chóng, hay giống như internet đời đầu cần thời gian để khai thác tiềm năng? - Ảnh 1.

Dẫu vậy, vẫn còn khá nhiều bí ẩn về điều gì chiếm 20 đến 40% còn lại. Không ai có thể ép buộc người dùng bitcoin đăng ký thông tin cá nhân của họ, nên Chainalysis và các công ty cũng không hề hay biết về rất nhiều giao dịch. Nhưng họ cũng xác định được một số chi tiết hữu ích. Theo ước tính của Chainalysis, năm ngoái, các công ty xử lý thanh toán bitcoin chiếm 0,3% trong tất cả các giao dịch, tương đương 2,4 tỷ USD. Đây là tỷ lệ khá hợp lý, thuận lợi cho sự minh bạch đối với các giao dịch. Dẫu vậy, nó lại không phải là tín hiệu tốt lành cho bitcoin - vốn đã lao dốc mạnh vào năm ngoái.

Nhiều người, nếu không phải là hầu hết, ủng hộ bitcoin mà Popper từng tiếp xúc thừa nhận rằng đồng tiền số này không mang lại nhiều cải tiến so với những phương thức thanh toán điện tử truyền thống. Xét về nhiều khía cạnh, nó còn tệ hơn. Việc thanh toán bằng bitcoin đòi hỏi bạn phải trở thành một nhà đầu cơ, hiểu biết về mức giá biến động của nó, trong khoảng thời gian nắm giữ và chờ đợi để thanh toán.

Phục vụ thanh toán hay chỉ là một công cụ được sử dụng cho những hành vi bất hợp pháp?

Dữ liệu thanh toán đã làm dấy lên câu hỏi về việc công nghệ này có thể đạt được động lực từ đâu, chứ không chỉ là hoạt động đầu cơ. Đặc biệt, bitcoin khá được ưa chuộng ở những quốc gia gặp khủng hoảng về tiền tệ, đồng tiền của họ thậm chí có biến động dữ dội hơn bitcoin.

Ví dụ, tại Venezuela, bitcoin có thể mang đến cho họ cách thức tích trữ tiền tiết kiệm, tránh sử dụng đồng bolívar đang trong tình trạng lạm phát. Bởi tính mở của bitcoin, người Venezuela có thể mua đồng tiền này mà không phải chịu sự ngăn cản của chính phủ.

Đã có những trường hợp người Venezuela sử dụng bitcoin làm công cụ "cứu cánh" cho khoản tiền tiết kiệm của họ. Người Venezuela đã mua tổng cộng 230 triệu USD bitcoin vào năm ngoái trên một nền tảng mua bán nổi tiếng là LocalBitcoins, theo nhà phân tích dữ liệu Matt Ahlborg. Số lượng giao dịch ngày càng tăng bất chấp giá bitcoin liên tục đi xuống.

Tuy nhiên, đồng tiền số này cũng chỉ nhận được sự ưa chuộng của 1 phần nhỏ của người dân Venezuela. Và có nhiều lý do để đặt câu hỏi rằng, liệu có bao nhiêu trong số những giao dịch này chỉ là hành động tham nhũng của quan chức chính phủ hoặc những cá nhân giàu có với ý định rút tiền khỏi Venezuela. Theo Popper, những người từng đến quốc gia này đều cho biết hầu hết người dân chuộng đồng USD hơn là bitcoin.

Tay viết của New York Times: Bitcoin là hội chứng hoa tulip nở rộ rồi tàn lụi nhanh chóng, hay giống như internet đời đầu cần thời gian để khai thác tiềm năng? - Ảnh 2.

Một vấn đề lớn hơn mà bitcoin phải đối mặt là việc sử dụng trong thực tế và tính hợp pháp của nó, hiện đang rất khó khăn để lý giải về những thương vụ phi pháp hay thậm chí là phi đạo đức. Những cách thức mà bitcoin được sử dụng đã được chứng minh là rất thuận tiện cho các đối tượng phạm tội, xuất hiện ngày càng nhiều, từ các khoản thanh toán để chuộc tiền cho các file khoá trên máy tính hoặc thậm chí là chuộc con tin, đến buôn ma tuý.

Không hề dễ để xác định số lượng của những hành động phi pháp như thế này, nhưng Chainalysis đã theo dõi sát sao để công khai số lượng bitcoin được sử dụng nhằm mua bán ma tuý trên "dark net". Những con số mà công ty này công bố cho thấy lượng mua bán ma tuý đã tăng vào năm ngoái, dù giá bitcoin đang giảm. Tổng lượng giao dịch tại dark net trong năm 2018, đạt 620 triệu USD, cao hơn gấp đôi so với số tiền người Venezuela giao dịch trên LocalBitcoins.

Chắc chắn, những người ủng hộ bitcoin sẽ nói rằng tình trạng trên có ảnh hưởng không là bao so với khoản tiền USD được sử dụng để mua bán ma tuý. Tuy nhiên, nhiều dữ liệu cho thấy rằng hành động mua bán chất cấm này còn chiếm tỷ lệ lớn hơn nhiều trong nền kinh tế bitcoin (bitcoin economy) so với nền kinh tế USD. Hơn nữa, bitcoin còn tạo điều kiện lưu hành cho các chất gây nghiệm khác, như opiod tổng hợp.

Những hành vi bất hợp pháp là tình trạng không hiếm thấy trên mạng internet, nhưng những gì chúng ta đang chứng kiến về bitcoin lại không còn như mục đích ra đời của nó. Ai cũng có thể tiếp cận bitcoin - không khác biệt so với internet. Nhưng vấn đề là, ngoài hoạt động đầu cơ, thì hành động bất hợp pháp sử dụng bitcoin vẫn tăng chóng mặt so với những giao dịch hợp pháp.

Popper nhận xét: "Tôi có thể đưa ra nhận định khách quan hơn so với những ý kiến ủng hộ bitcoin hay những người phản đó nó. Nhưng với tình trạng một số lượng tiền rất lớn vẫn đổ vào loại tài sản này thì hiện vẫn rất khó để dự đoán chính xác về tương lai của nó."

Hương Giang

TAGS:

Tin bài khác
Vì sao nói Khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số là động lực then chốt phát triển Thủ đô?

Vì sao nói Khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số là động lực then chốt phát triển Thủ đô?

Vì sao nói Khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số là động lực then chốt phát triển Thủ đô trong kỷ nguyên mới? Tại Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025–2030 ngày 17/10, ông Trần Anh Tuấn - Giám đốc Sở KH-CN đã có bài tham luận lý giải câu hỏi này.
Việt Nam mở rộng thị trường cá tra tại Brazil

Việt Nam mở rộng thị trường cá tra tại Brazil

Ngành cá tra Việt Nam đang mở rộng vị thế tại thị trường Brazil, một điểm đến tiềm năng mới ở Nam Mỹ với nhiều cơ hội tăng trưởng nhưng cũng không ít thách thức cần vượt qua.
Qualcomm đồng hành xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp công nghệ tại Việt Nam

Qualcomm đồng hành xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp công nghệ tại Việt Nam

Qualcomm Việt Nam, phối hợp cùng Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT), chính thức khởi động chương trình “Thử thách đổi mới sáng tạo Qualcomm Việt Nam 2026” (QVIC 2026).
Dệt may Việt Nam trong “vòng xoáy xanh” của thương mại toàn cầu

Dệt may Việt Nam trong “vòng xoáy xanh” của thương mại toàn cầu

Trong bối cảnh thương mại toàn cầu chuyển dịch mạnh theo hướng phát triển bền vững, ngành dệt may Việt Nam đang đứng trước yêu cầu cấp bách phải “xanh hóa” toàn chuỗi giá trị từ nguyên liệu đến sản xuất và phân phối.
CEO Bùi Ngọc Quốc Hưng: AI "khép khoảng cách" kỹ năng, kiến tạo hệ sinh thái nhân sự bền vững

CEO Bùi Ngọc Quốc Hưng: AI "khép khoảng cách" kỹ năng, kiến tạo hệ sinh thái nhân sự bền vững

CEO CareerViet Bùi Ngọc Quốc Hưng cho hay, chiến lược dùng AI đang thu hẹp khoảng cách kỹ năng, kết nối doanh nghiệp với người trẻ, xây hệ sinh thái nhân sự cho thị trường lao động.
Xuất khẩu sầu riêng tăng gần 130%, doanh nghiệp tăng tốc về đích cuối năm

Xuất khẩu sầu riêng tăng gần 130%, doanh nghiệp tăng tốc về đích cuối năm

Xuất khẩu sầu riêng tiếp tục duy trì đà tăng trưởng mạnh, trở thành điểm sáng của ngành rau quả Việt Nam khi doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất, đáp ứng yêu cầu kỹ thuật và tận dụng cơ hội thị trường để bứt phá trong những tháng cuối năm.
Phó Tổng Giám đốc Vinpearl: Tăng trưởng bền vững nhờ ba chân trời, coi AI như đồng sự

Phó Tổng Giám đốc Vinpearl: Tăng trưởng bền vững nhờ ba chân trời, coi AI như đồng sự

Phó Tổng Giám đốc Vinpearl Hoàng Thị Mỹ Hạnh đề xuất phát triển để bền vững: Quản trị ba chân trời tăng trưởng, xây lực lượng lao động lai và coi AI như đồng sự.
Giữ nhân sự giỏi bằng lựa chọn phát triển, đãi ngộ công bằng và trao quyền

Giữ nhân sự giỏi bằng lựa chọn phát triển, đãi ngộ công bằng và trao quyền

Bà Trần Phương Liên cho rằng, giữ người giỏi không chỉ là phúc lợi, mà là trao quyền chọn học, lộ trình minh bạch, đánh giá công bằng và ứng dụng công nghệ phù hợp.
Dự thảo Luật Đầu tư kinh doanh: Bước ngoặt trong tư duy quản lý nhưng thiếu khung pháp lý cho gọi vốn cộng đồng

Dự thảo Luật Đầu tư kinh doanh: Bước ngoặt trong tư duy quản lý nhưng thiếu khung pháp lý cho gọi vốn cộng đồng

Hiện tại, Dự thảo Luật Đầu tư kinh doanh chưa có quy định riêng cho hình thức huy động vốn cộng đồng, đặc biệt là các mô hình đầu tư tài sản số hoặc token hóa, theo Luật sư Hà Linh (Đoàn Luật sư TP Hà Nội).
CareerViet công bố Bảng xếp hạng "Doanh nghiệp Yêu thích 2025

CareerViet công bố Bảng xếp hạng "Doanh nghiệp Yêu thích 2025

CareerViet công bố Bảng xếp hạng "Doanh nghiệp Yêu thích 2025". Vinamilk xuất sắc đứng Top 1 Khối Doanh nghiệp Lớn, khẳng định môi trường làm việc lý tưởng.
Doanh nghiệp thủy sản đột phá số hóa: Mục tiêu gỡ “thẻ vàng” IUU trước 2025

Doanh nghiệp thủy sản đột phá số hóa: Mục tiêu gỡ “thẻ vàng” IUU trước 2025

Doanh nghiệp thủy sản Việt Nam tăng tốc chuyển đổi số, minh bạch chuỗi cung ứng, hướng tới phát triển bền vững và gỡ “thẻ vàng” IUU, khẳng định uy tín cũng như danh dự quốc gia trên thị trường quốc tế.
Xuất khẩu hạt điều duy trì đà tăng trưởng vững chắc, hướng tới mốc 5 tỷ USD năm 2025

Xuất khẩu hạt điều duy trì đà tăng trưởng vững chắc, hướng tới mốc 5 tỷ USD năm 2025

Ngành điều Việt Nam đang phục hồi mạnh mẽ sau giai đoạn trầm lắng, duy trì đà tăng trưởng ổn định và hướng tới những kỷ lục mới trong năm 2025, dù phải đối mặt với nhiều thách thức về cạnh tranh và tiêu chuẩn thị trường quốc tế.
Bưởi Việt được "cấp visa": Bước tiến chinh phục thị trường khó tính toàn cầu

Bưởi Việt được "cấp visa": Bước tiến chinh phục thị trường khó tính toàn cầu

Sau nhiều năm nỗ lực mở cửa, trái bưởi Việt Nam đã chính thức hiện diện tại những thị trường khó tính nhất, mở ra cơ hội mới cho nông sản Việt vươn xa.
Doanh nghiệp Việt bứt tốc xuất khẩu sang Mỹ, vượt rào cản thuế đối ứng

Doanh nghiệp Việt bứt tốc xuất khẩu sang Mỹ, vượt rào cản thuế đối ứng

Hàng Việt đang bứt phá mạnh mẽ tại Mỹ, không chỉ nhờ chất lượng và uy tín mà còn nhờ chiến lược chuyển đổi sản xuất, mở rộng chuỗi cung ứng và nâng tầm thương hiệu quốc gia.
UEH ra mắt chương trình “Giám Đốc Điều Hành” – Đào tạo 3.000 CEO dẫn dắt Doanh Nghiệp Việt

UEH ra mắt chương trình “Giám Đốc Điều Hành” – Đào tạo 3.000 CEO dẫn dắt Doanh Nghiệp Việt

Ngày 11/10/2025 – Đại học Kinh tế TP.HCM (UEH) chính thức công bố chương trình đào tạo “Giám đốc điều hành – UEH” (UEH CEO Program) – một sáng kiến chiến lược mang tầm quốc gia, hướng đến việc nâng cao năng lực lãnh đạo và quản trị của doanh nhân Việt trong kỷ nguyên chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo và hội nhập toàn cầu.