Big C Phú Thạnh xả thải nhưng không đóng phí quản lý nhiều năm ?

Địa ốc | 08:20:00 17/07/2019

DNHN - Vận hành từ năm 2010, xả thải liên tục vào hệ thống của chung cư, sử dụng lối đi chung… nhưng Big C Phú Thạnh không thực hiện đóng phí quản lý vận hành tòa nhà chung cư.

 Bị "thúc" vì 9 năm "lơ" tiền phí

Trong khi Big C (thuộc Tập đoàn Central Group Việt Nam) đang bị kêu gọi tẩy chay liên quan đến câu chuyện không nhập khẩu hàng may mặc của một số doanh nghiệp Việt thì mới đây, đơn vị này lại tiếp tục dính líu đến việc đóng phí vận hành khu tầng thương mại tại Big C Phú Thạnh, phường Phú Thạnh, quận Tân Phú, TP HCM.

Big C đang thuê sử dụng diện tích tầng thương mại, dịch vụ tại chung cư Phú Thạnh nhưng không đóng phí vận hành quản lý tòa nhà.

Cụ thể, ngày 3/6/2019, Ban Quản trị (BQT) chung cư Phú thạnh đã có văn bản gửi Big C Phú Thạnh, yêu cầu đơn vị này nộp phí vận hành cho Ban Quản lý (BQL) chung cư Phú Thạnh. Lý do mà BQT đưa ra, theo quy định pháp luật và các văn bản hướng dẫn thi hành, toàn bộ diện tích thương mại thuộc chung cư Phú Thạnh, nơi Big C đang kinh doanh thuộc đối tượng phải đóng kinh phí để phục vụ hoạt động vận hành nhà chung cư nói chung.

Theo BQT chung cư Phú Thạnh, căn cứ theo hợp đồng thuê giữa Big C và Chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Xây dựng công trình 585 (Công ty 585) từ ngày 1/10/2010, như vậy thời gian Big C là người sử dụng nhà chung cư gần 9 năm không đóng phí quản lý. Trong suốt gần 9 năm, ngày nào Big C cũng xả thải ra hệ thống chung với cư dân, khách hàng của Big C hàng ngàn người mỗi ngày đi lại, chạy xe, vứt rác… trên đường nội bộ của khuôn viên chung cư mà Big C không hề có động thái gì thể hiện trách nhiệm đối với môi trường và tôn trọng pháp luật Việt Nam, trong khi Big C là Tập đoàn kinh doanh Quốc tế.

Ban quản trị chung cư Phú Thạnh phản hồi Big C liên quan đến việc thực hiện nghĩa vụ đóng phí quản lý vận hành tòa nhà.

Tiếp đó, ngày 30/6/2019, BQT chung cư Phú Thạnh tiếp tục có thông báo về việc ngưng cung cấp dịch vụ, tiện ích đối với phần diện tích thương mại dịch vụ. Đồng thời yêu cầu Big C Phú Thạnh thanh toán phí quản lý tháng 5 và 6/ 2019 cho phần diện tích thương mại dịch vụ, thời hạn trước 16h30 ngày 2/7/2019. Tổng mức phí của tháng 5 và 6 là 70 triệu đồng.

Theo BQT, trước đó, BQL chung cư Phú Thạnh và Big C Phú Thạnh có cuộc họp với nhau trong ngày 20 và 26/6. Tuy nhiên, Big C Phú Thạnh vẫn không đồng ý thanh toán khoản phí theo thông báo mà viện dẫn các lý do để từ chối trách nhiệm. 

Ngày 1/7/2019, Công ty TNHH E.B Phú Thạnh đã có phản hồi với BQT chung cư Phú Thạnh về phí quản lý, vận hành phần diện tích thương mại dịch vụ mà Big C đang sử dụng. Big C Phú Thạnh cho rằng, họ là đơn vị thuê từ Công ty 585 theo quy định của pháp luật và theo hợp đồng được ký kết giữ đôi bên, Big C không có nghĩa vụ phải đóng phí quản lý đối với phần diện tích thuê từ Công ty 585 và không vi phạm pháp luật. Đồng thời, việc BQL chung cư Phú Thạnh kết luận Big C viện dẫn lý do để từ chối trách nhiệm và thông báo ngưng cung cấp các dịch vụ tiện ích thuộc diện tích thương mại mà Big C Phú Thạnh đang sử dụng vào lúc 16h35, ngày 2/7/2019 là thiếu căn cứ và mang tính đe dọa. Big C Phú Thạnh đã có văn bản gửi các cơ quan chức năng hỗ trợ giải quyết sự việc.

Công ty TNHH E.B Phú Thạnh cho rằng, họ thực hiện theo hợp đồng thuê đã ký với Công ty 585 đối với phần diện tích thuộc tầng thương mại, dịch vụ đang sử dụng.

Tuy nhiên, cũng trong ngày 1/7/2019, Công ty 585 đã có văn bản phản hồi gửi đến Công ty TNHH E.B Phú Thạnh khẳng định phí quản lý phần diện tích thương mại tại chung cư Phú Thạnh, Công ty TNHH E.B Phú Thạnh phải có trách nhiệm thực hiện.

Công ty 585 khẳng định phí quản lý phần diện tích thương mại tại chung cư Phú Thạnh, Công ty TNHH E.B Phú Thạnh phải có trách nhiệm thực hiện.

Công ty 585 đưa ra các dẫn chứng, căn cứ hợp đồng thuê ngày 1/10/2010 giữa Công ty 585 và Công ty TNHH E.B Phú Thạnh; Biên bản họp ngày 28/6/2019 giữa Công ty 585 và Công ty TNHH E.B Phú Thạnh về việc thống nhất phí quản lý phần diện tích thương mại tại chung cư Phú Thạnh. Đặc biệt, theo khoản 7.7 Điều 7 của hợp đồng có nêu: “Tiền thuê sẽ không bao gồm chi phí phát sinh cho bên thuê, bao gồm tiền điện, nước, hóa đơn, dịch vụ dọn dẹp vệ sinh có liên quan đến việc khai thác và phát triển hoạt động kinh doanh của mình tại khu vực thuê, trừ trường hợp hợp đồng này có quy định khác”. Do vậy, Công ty 585 yêu cầu BQT chung cư làm việc với Công ty TNHH E.B Phú Thạnh để thu phí quản lý phần diện tích thương mại theo quy định.

Chia sẻ trách nhiệm chứ không đóng phí?

Trong công văn mà Big C Phú Thạnh gửi BQT chung cư và các bên có liên quan ngày 1/7/2019, có nêu: Big C Phú Thạnh hiện không sử dụng các tiện ích của tòa nhà như các cư dân hiện đang sinh sống và sinh hoạt tại đây. Cụ thể, Big C có hệ thống xử lý rác thải riêng, dịch vụ bảo vệ riêng, có lối đi riêng… nên không tham gia các tốn hao của tòa nhà. Do đó, việc BQT, yêu cầu Big C đóng chi phí quản lý với mức phí là 3.500 đồng/ m2 là không có cơ sở.

Ngoài ra, Big C Phú Thạnh cũng bày tỏ được hợp tác với BQT, BQL và cư dân tại chung cư Phú Thạnh trong vấn đề chia sẻ trách nhiệm phí vận hành tòa nhà. Big C Phú Thạnh sẽ đóng góp chia sẻ trách nhiệm với BQT, BQL chung cư Phú Thạnh số tiền 20 triệu đồng/ tháng, bắt đầu thực hiện từ tháng 5/2019 và sẽ được duy trì liên tục trong suốt thời gian thuê của Big C tại tòa nhà chung cư.

Big C Phú Thạnh liên tục xả thải và làm tràn ra lối đi của cư dân chung cư.

Tuy nhiên, theo BQT chung cư Phú Thạnh, căn cứ theo quy định khoản 1 Điều 31 Thông tư số 02/2016/TT-BXD:“Kinh phí quản lý vận hành nhà chung cư do các chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư đóng hàng tháng hoặc theo định kỳ (bao gồm cả trường hợp đã nhận bàn giao căn hộ, diện tích khác trong nhà chung cư mà chưa sử dụng) để đơn vị quản lý vận hành thực hiện các công việc quy định tại Khoản 1 Điều 10 của Quy chế này”, theo đó diện tích tầng thương mại Big C đang thuê sử dụng là diện tích phải đóng phí quản lý vận hành nhà chung cư theo quy định pháp luật.

Mặc dù thời gian hoạt động Big C có đóng góp về các mặt an sinh xã hội, đèn sáng hành lang, bảo vệ cổng trước …tất cả những đóng góp của Big C xét về tiện ích chủ yếu bảo vệ quyền lợi về tài sản của siêu thị, đèn sáng để bảo vệ các bãi tập kết hàng của Big C hoạt động, không riêng gì cư dân hưởng lợi hết các tiện ích này.

Theo công văn của Công ty 585, thể hiện rõ hợp đồng thuê thì nghĩa vụ đóng các khoản phí liên quan đến việc khai thác và phát triển hoạt động kinh doanh tại khu vực thuê, trách nhiệm thuộc về Big C. Nhưng Big C đã cố tình né tránh, thoái thác trách nhiệm của mình và đùn đẩy qua Công ty 585. Đồng thời, Big C lại đồng ý mức chia sẻ mỗi tháng là 20 triệu đồng/ tháng vào quỹ quản lý vận hành nhà chung cư. BQT chung cư Phú Thạnh cho rằng, mức chia sẻ này thấp hơn mức phí phải đóng theo quy định của chung cư, trong khi đó chi phí vận hành cư dân phải đóng và khai thác hơn 500 triệu đồng/ tháng.

Biên bản ghi nhận việc Big C Phú Thạnh xả thải gây ảnh hưởng đến sinh hoạt của cư dân

Phóng viên đã liên hệ với đại diện BQT chung cư Phú Thạnh và được cho biết, BQT yêu cầu Big C thực hiện nghĩa vụ đóng phí quản lý theo nội quy nhà chung cư và theo quy định của pháp luật. Mức giá 3.500đ/m2/tháng đã được thống nhất từ năm 2010, sau Hội nghị bất thường nhà chung cư tới đây sẽ nâng lên 5000đ/m2/tháng.

“Chung cư không có chủ trương xin kinh phí tài trợ khó khăn mà Big C đã gửi văn bản với nội dung hỗ trợ chia sẻ kinh phí vận hành 20 triệu đồng/ tháng”, đại diện BQT chung cư Phú Thạnh nói.

Đại diện truyền thông của Central Group Việt Nam cho biết, hiện tại Big C Phú Thạnh đang làm việc với Công ty 585, BQT để tìm tiếng nói chung. Dự kiến các bên sẽ đi đến thông nhất vào Hội nghị bất thường nhà chung cư, dự kiến tổ chức vào ngày 21/7/2019, trong đó có vấn đề đóng phí quản lý vận hành, mức giá phí và các vấn đề có liên quan đến chung cư này.

Kim Cường

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập