Bí quyết để giành năng suất dẫn đầu

Doanh nghiệp | 12:55:00 19/03/2018

Cờ giải Nhất phong trào thi đua giành năng suất dẫn đầu Tập đoàn năm 2017 là thành quả ghi nhận sự nỗ lực phấn đấu và khẳng định thành công của cả tập thể Phân xưởng K11 Công ty than Uông Bí.

Thành công từ niềm tin & sự quyết tâm

Cờ giải Nhất phong trào thi đua giành năng suất dẫn đầu Tập đoàn năm 2017

“Phân xưởng K11 là một đơn vị có truyền thống của Công ty than Uông Bí, thường xuyên được lãnh đạo lựa chọn là nơi tiên phong trong áp dụng các công nghệ mới vào sản xuất. Vì vậy, khi có chủ trương đưa dàn chống ZRY vào phục vụ khai thác, Phân xưởng tiếp tục nhận được sự tin tưởng của lãnh đạo Công ty, giao cho đảm nhận đưa công nghệ mới này vào áp dụng tại lò chợ khu vực vỉa 8 (43) mức -50 - +30 Tràng Khê” - Quản đốc Phân xưởng K11 Trịnh Đình Hùng vui vẻ chia sẻ. Anh cho biết, ngay từ đầu, anh em toàn Phân xưởng đã thể hiện sự quyết tâm bằng cách cử người sang học hỏi kinh nghiệm từ đơn vị bạn, đồng thời tích cực cùng chuyên gia từng bước nắm bắt, tiếp cận với công nghệ. Chỉ khoảng 3 tháng sau khi đưa dàn chống ZRY vào lắp đặt, Phân xưởng đã nhanh chóng làm chủ và phát huy tối đa ưu điểm của công nghệ như độ an toàn cao, nhân lực ít, chi phí vật tư thấp… Sản lượng ngay tháng đầu đã đạt 9000 tấn, vượt năng suất trước kia chỉ đạt 4000 - 5000 tấn/tháng. Năng suất tăng nên nhờ đó thu nhập của anh em cũng cải thiện đáng kể, ai nấy đều phấn khởi, hăng say lao động. 

Cờ giải Nhất phong trào thi đua giành năng suất dẫn đầu Tập đoàn năm 2017 là thành quả ghi nhận sự nỗ lực phấn đấu và khẳng định thành công của cả tập thể Phân xưởng K11. “Luôn nhận được sự tin tưởng, động viên từ lãnh đạo Công ty, anh em Phân xưởng càng thêm quyết tâm trước mọi nhiệm vụ được giao, nhất là sẽ cố gắng hết mình hoàn thành kế hoạch sản lượng 150.000 tấn của năm 2018” - anh Hùng tự tin khẳng định.

Luôn tận tâm cùng “người bạn đồng hành”  

Anh Lưu Bá Toàn - Tổ trưởng Xe HD 456-FR số 42

Với anh Lưu Bá Toàn - Tổ trưởng Xe HD 456-FR số 42, Phân xưởng Vận tải, Chi nhánh Mỏ tuyển đồng Sin Quyền - VIMICO, cảm xúc về lần đầu tiên được nhận Cờ giải Nhất phong trào thi đua giành năng suất dẫn đầu Tập đoàn năm 2017 là sự vinh dự và tự hào bởi những nỗ lực của bản thân cùng các anh em trong Tổ xe đã được ghi nhận xứng đáng.

Chia sẻ về những kinh nghiệm của bản thân, anh Toàn cho biết, để đạt được năng suất cao trong mỗi ca sản xuất thì việc giữ gìn xe máy hoạt động tốt đóng vai trò rất quan trọng. Chiếc xe HD 465 mà anh đang đảm nhận lái có nhiều ưu điểm như chạy ổn định, dễ điều khiển, an toàn, ít hỏng hóc. Tuy nhiên để xe chạy đạt năng suất thì người lái phải rất chú tâm công tác kiểm tra, bảo dưỡng và sửa chữa xe theo đúng định kỳ. Trước mỗi ca làm việc, anh thường dành thời gian kiểm tra kỹ mọi thiết bị, đảm bảo máy móc của xe luôn trong tình trạng tốt nhất, tránh tình trạng xe bị hỏng hóc giữa chừng ảnh hưởng đến năng suất chung. Bên cạnh đó, người lái xe cũng phải tự biết giữ gìn sức khỏe, tuyệt đối không uống bia rượu trong giờ làm để đảm bảo an toàn tuyệt đối khi vận hành. Anh Toàn vui vẻ bộc bạch, “luôn dành thời gian để chăm chút cho xe, coi đó là “người bạn đồng hành” của mình và luôn tận tâm trong từng ca làm việc thì chắc chắn sẽ đạt được năng suất cao. Tôi sẽ tiếp tục cố gắng và mong rằng năm sau sẽ lại được vinh danh như ngày hôm nay”.  

Giao ban 30 phút cuối ca làm việc

Anh Phan Hà Bắc, Tổ trưởng Tổ máy xúc PC - 1250 số 02

Đó là bí quyết của anh Phan Hà Bắc, Tổ trưởng Tổ máy xúc PC - 1250 số 02, Công ty CP than Núi Béo để đạt năng suất cao trong mỗi ca làm việc. Anh chia sẻ, ở Tổ của anh thường xuyên duy trì dành 30 phút đến 1 tiếng vào thời gian cuối ca làm việc và chuẩn bị bắt đầu ca làm việc mới để anh em bàn giao máy và ngồi giao ban trao đổi với nhau một cách cụ thể về tình trạng thiết bị, diện xúc… Theo anh thì việc này rất quan trọng, qua đây, anh em ca sau có thể nắm rõ thiết bị hiện ra sao, nhất là kịp thời phát hiện những nguy cơ hỏng hóc để có hướng khắc phục nhanh chóng, không để gián đoạn công việc cũng như cùng nhau bàn bạc để có phương án sao cho thiết bị hoạt động đạt năng suất trong ca cao nhất.

16 năm gắn bó với Than Núi Béo, anh Phan Hà Bắc cũng là một trong những công nhân tiêu biểu, có nhiều kinh nghiệm. “Ngoài chuyên môn, kỹ năng trong công việc thì việc rèn luyện, không ngừng tìm tòi, học hỏi từ những việc nhỏ nhất, có ý thức nâng cao tay nghề hàng ngày sẽ giúp cho người thợ, đặc biệt là các em, các cháu thợ trẻ nhanh chóng trưởng thành, ngày càng nhạy bén xử lý với các tình huống phát sinh trong ca sản xuất một cách hiệu quả nhất” - anh Bắc nói.

Đây cũng là lần đầu tiên anh Bắc được vinh dự lên nhận Cờ giải Nhất phong trào thi đua giành năng suất dẫn đầu TKV. Trong anh là ăm ắp những cảm xúc xen lẫn niềm vui, niềm tự hào khó tả. Anh bộc bạch rằng “Đây là tôi thay mặt anh em trong Tổ lên nhận vì thành tích là của cả tập thể, chứ không phải riêng tôi. Anh em trong Tổ có đoàn kết, quây quần bên nhau trong một mái nhà chung thì mới có được kết quả như vậy đấy nhà báo ạ”.

 Thủy Linh - Thanh Thảo