Bệnh viện Thẩm mỹ Á Âu: Mập mờ văn bản phúc đáp thành “giấy phép căng da bằng chỉ vàng”?

Pháp luật doanh nghiệp | 15:42:00 11/12/2018

DNHN - Mặc dù công văn phúc đáp của Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) gửi Công ty TNHH Bệnh viện Á Âu không hề có cụm từ nào nói đồng ý cho Bệnh viện thực hiện việc “căng da mặt bằng chỉ vàng” nhưng tại trang web “benhvienaau.vn” lại đăng tải văn bản này và mập mờ diễn dịch nội dung khẳng định Bộ Y tế đã cho phép đơn vị thực hiện thủ thuật trên?

Bệnh viện Thẩm mỹ Á Âu.

Quảng cáo thủ thuật rầm rộ

Bệnh viện chuyên khoa phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ Á Âu (địa chỉ 32C, D Thủ Khoa Huân, phường Bến Thành, quận 1, TP HCM) lâu nay được đông đảo người biết đến là trung tâm phẫu thuật thẩm mỹ. Bệnh viện này cũng quảng cáo rầm rộ các dịch vụ làm đẹp trên trang benhvienaau.vn và các phương tiện thông tin, trong đó dịch vụ “căng da mặt bằng chỉ vàng” được quảng bá như một thủ thuật độc quyền trên thị trường làm đẹp mà chỉ có đơn vị này có.

Thậm chí, website này còn sử dụng hình ảnh của Hoa hậu Mai Phương Thúy với chú thích: “Hoa hậu Mai Phương Thúy là một trong những khách hàng căng da mặt bằng chỉ vàng, cô vô cùng hài lòng với kết quả đạt được”. Ngoài ra, hình ảnh Hoa hậu Mai Phương Thúy cũng được làm hình nền bên cạnh dòng chữ “căng da chỉ vàng 24k” với những từ ngữ đầy hoa mỹ: “Hồi sinh 10 năm tuổi trẻ trong 60 phút; chỉ vàng của Mỹ do bác sĩ Mỹ thực hiện; căng da, xóa nhăn, xóa nám ngay lập tức”.

Hình ảnh website https://benhvienaau.vn dùng hình ảnh hoa hậu Mai Phương Thúy làm minh chứng cho dịch vụ căng da mặt bằng chỉ vàng.


Cũng theo trang web
benhvienaau.vn đăng tải, thì việc căng da mặt bằng chỉ vàng tại Bệnh viện Á - Âu được thực hiện bởi các chuyên gia được đào tạo và có sự chứng nhận từ công nghệ chỉ vàng tại Mỹ. Ngoài ra, đi kèm với đó là nội dung giải thích, chỉ vàng Gold Thread được chứng minh độ tinh khiết với 99,99% là vàng nguyên chất dùng trong y tế thẩm mỹ, đảm bảo đầy đủ tính chất vật lý để phù hợp với hiệu quả với làn da con người. Chỉ vàng Gold Thread có thể tồn tại trên làn da từ 8-15 năm, được chứng minh tồn tại lâu nhất so với các loại chỉ khác trên thị trường.

Một khách hàng mang nick name “Ta Kim Truc” viết: “Rất thích nhưng sợ” trên trang benhvienaau.vn. Ngay lập tức đơn vị này phản hồi khách hàng rằng: “Bệnh viện Thẩm mỹ Á Âu là cơ sở đầu tiên được Bộ Y tế cấp phép thực hiện quy trình kỹ thuật căng da mặt bằng sợi chỉ vàng Gold Thread của Mỹ nên chị hoàn toàn yên tâm về chất lượng và tay nghề các bác sĩ tại bệnh viện. Ngoài ra, đây là phương pháp căng da không phẫu thuật nên thời gian thực hiện chưa đầy 60 phút, không đau, không để lại sẹo và có thể giải quyết mọi dấu hiệu lão hóa trên làn da…”.

Từng bị Bộ Y tế “thổi còi”

Có lẽ để giúp khách hàng yên tâm hơn, website benhvienaau.vn còn đăng tải văn bản số: 961/KCB-HN của Cục Quản lý khám, chữa bệnh - Bộ Y tế phúc đáp công văn của Công ty TNHH Bệnh viện Á - Âu “xin phép được thực hiện thủ thuật treo chỉ căng da mặt bằng chỉ Gold Thread LLC/Mỹ”, kèm dòng chữ chú thích “Giấy phép của Bộ Y tế chứng nhận độc quyền chỉ vàng tại Bệnh viện Á Âu”. Điều đáng nói, văn bản trên không ghi ngày tháng theo một thể thức văn bản mà chỉ có dấu đỏ ghi Bộ Y tế và chữ ký ghi Cục trưởng Lương Ngọc Khuê.

Theo ghi nhận, văn bản số: 961/KCB-HN của Cục Quản lý khám, chữa bệnh gửi Bệnh viện Chuyên khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ Á Âu có nội dung: Bệnh viện chuyên khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ Á Âu được Bộ Y tế cấp giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số 70/BYT-GPHĐ kèm theo Quyết định số 4679/QĐ-BYT ngày 19/11/2013 về việc phê duyệt danh mục kỹ thuật chuyên môn trong đó có kỹ thuật căng da thái dương, căng da mặt, căng da trán, căng da cổ. Kỹ thuật (thủ thuật) treo chỉ căng da mặt các loại là kỹ thuật chuyên môn trong khám bệnh, chữa bệnh được phép thực hiện tại Việt Nam. Cục Quản lý khám chữa bệnh ủng hộ Bệnh viện Chuyên khoa phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ Á Âu áp dụng kỹ thuật treo chỉ căng da mặt các loại theo đúng quy định của pháp luật về khám bệnh, chữa bệnh. Để đảm bảo sức khỏe, an toàn cho người bệnh, đề nghị Bệnh viện chuyên khoa phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ Á Âu thực hiện kỹ thuật treo chỉ căng da mặt bằng chỉ phẫu thuật dùng trong y tế đã được Bộ Y tế cho phép nhập khẩu theo đúng quy định của Luật khám, chữa bệnh, Thông tư số 43/2013/TT-BYT ngày 11/12/2013 của Bộ Y tế quy định chi tiết phân tuyến chuyên môn kỹ thuật đối với hệ thống cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; thực hiện đúng quy trình kỹ thuật chuyên môn do Hội đồng chuyên môn xây dựng, được Giám đốc Bệnh viện phê duyệt và tự chịu trách nhiệm quy trình kỹ thuật chuyên môn đã đăng ký với Bộ Y tế”.

Văn bản phúc đáp của Cục Quản lý khám bệnh, chữa bệnh 

Như vậy, xuyên suốt văn bản của trên không có bất cứ dòng chữ nào thể hiện Cục Quản lý khám bệnh, chữa bệnh đồng ý hoặc cho phép Bệnh viện chuyên khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ Á Âu thực hiện việc “căng da bằng chỉ vàng” hay “chỉ Gold Thread của Mỹ”. Cục Quản lý khám, chữa bệnh chỉ ghi: “Đề nghị Bệnh viện chuyên khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ Á Âu thực hiện kỹ thuật treo chỉ căng da mặt bằng chỉ phẫu thuật dùng trong y tế đã được Bộ Y tế cho phép nhập khẩu theo đúng quy định của Luật khám, chữa bệnh”. Thế nhưng, Bệnh viện chuyên khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ Á Âu đã sử dụng công văn phúc đáp này một cách mập mờ như một giấy phép của Cục Quản lý khám, chữa bệnh cho phép thực hiện việc “căng da bằng chỉ vàng” hay “chỉ Gold Thread của Mỹ”

Đáng lưu ý, trước đó, theo kế hoạch thanh tra đột xuất nhằm giám sát các hoạt động y tế tư nhân trên địa bàn TP. HCM, tối 4/8/2014, đoàn Thanh tra do bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã kiểm tra Bệnh viện Thẩm mỹ Á - Âu và phát hiện bệnh viện áp dụng kỹ thuật căng da bằng lưới chỉ vàng. Đây là kỹ thuật làm đẹp chưa được cho phép tại Việt Nam song Bệnh viện Thẩm mỹ Á - Âu đã thực hiện nên bị Bộ Y tế “thổi còi”. Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu Bệnh viện Thẩm mỹ Á - Âu tạm ngưng kỹ thuật căng da bằng chỉ vàng. Bên cạnh đó, Thanh tra Bộ còn phát hiện hồ sơ quảng cáo của bệnh viện này chưa thực hiện đúng quy trình, nên yêu cầu phải khắc phục những tồn tại trong quảng cáo.

Quay trở lại vấn đề nêu trên, câu hỏi đặt ra, có phải Bệnh viện Thẩm mỹ Á Âu là cơ sở đầu tiên được Bộ Y tế cấp phép thực hiện quy trình kỹ thuật căng da mặt bằng sợi chỉ vàng Gold Thread của Mỹ như lời quảng cáo? Hay là đơn vị đã cố tình mập mờ diễn giải văn bản phúc đáp của Cục Quản lý khám, chữa bệnh như  giấy phép thực hiện thủ thuật, tạo ra sự ngộ nhận cho những người có nhu cầu làm đẹp?

Ngày 10/12, phóng viên đã đến trụ sở Bệnh viện Thẩm mỹ Á Âu đề nghị làm việc, tuy nhiên một nhân viên lễ tân là Võ Thị Hồng Gấm cho biết, lãnh đạo chưa thể tiếp. Nhân viên này đã tiếp nhận văn bản liên quan đến nội dung vụ việc do phóng viên đề nghị và cho biết sẽ trình lãnh đạo bệnh viện xem xét phản hồi thông tin sau. Được biết, Bệnh viện Thẩm mỹ Á - Âu có trụ sở chính tại 32D Thủ Khoa Huân, phường Bến Thành, quận 1, TP.HCM.

Ngoài ra còn có hai chi nhánh gồm: Chi nhánh Đà Nẵng có địa chỉ 173 Nguyễn Chí Thanh, quận Hải Châu, Tp. Đà Nẵng và chi nhánh Hà Nội có địa chỉ 36 Tuệ Tĩnh, quận Hai Bà Trưng, Tp. Hà Nội.

Xuân Hoàng

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập