Thứ bảy 09/05/2026 02:10
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Bất động sản công nghiệp: Nếu không nhanh sẽ mất cơ hội đón ‘đại bàng’

12/10/2020 00:00
Để hoàn thành được thủ tục đầu tư bất động sản công nghiệp phải mất thời gian từ 3-4 năm, nếu không nhanh thì Việt Nam sẽ mất cơ hội để đón “đại bàng” - những tập đoàn đầu tư nước ngoài lớn.

3-9-Bat-dong-san-cong-nghiep-1208-159911

Nếu các thủ tục đầu tư triển khai không khẩn trương, Việt Nam sẽ mất cơ hội đón "đại bàng".

Thị trường bất động sản (BĐS) Việt Nam mặc dù đang gặp thách thức, nhưng vẫn có nhiều cơ hội, bao gồm cơ hội ở thị trường BĐS công nghiệp, nhà ở và logistics. Đặc biệt, hiện các hiệp định thương mại tự do (FTA) đang được triển khai và nhiều tập đoàn đa quốc gia đang muốn dịch chuyển sản xuất sang Đông Nam Á, là cơ hội lớn cho Việt Nam.

Làm gì để đón cơ hội lớn?

Mới đây, Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (Jetro) thông tin, ngày 17/7 vừa qua, Jetro tổ chức buổi họp báo kết quả tuyển chọn lần thứ nhất 30 doanh nghiệp đăng ký nguyện vọng được dịch chuyển mở rộng sang các nước ASEAN. Có 15 doanh nghiệp đăng ký đầu tư sang Việt Nam, cho thấy Việt Nam đang rất được quan tâm.

Trước đó, Chính phủ Nhật Bản đã chi 2,2 tỷ USD hỗ trợ cho doanh nghiệp nước này rời Trung Quốc. Chính phủ Mỹ cũng yêu cầu các công ty sớm rời nhà máy tại Trung Quốc về Mỹ hoặc sang nước thứ ba. Nhiều nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) cũng đang có những động thái tương tự…

Hoặc có nhiều dự báo về việc chuẩn bị đón làn sóng dịch chuyển của các doanh nghiệp nước ngoài vào Việt Nam, như Tập đoàn LOGOS (Úc) có kế hoạch rót 350 triệu USD vào BĐS logistics.

Có thể nói, có một “làn sóng” các doanh nghiệp sản xuất đang rục rịch rời Trung Quốc để về nước hoặc sang các nước thứ 3. Đây là cơ hội rất lớn cho Việt Nam “dọn tổ đón đại bàng”.

Ông Phạm Minh Phương, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Ban quản lý các khu công nghiệp (KCN), khu kinh tế, Trưởng ban quản lý các KCN tỉnh Hải Dương cho rằng, để đón được “đại bàng” cần diện tích lớn, cần nhiều đất sạch, cần nhiều KCN, nhưng hiện nay quy mô của nhiều KCN còn nhỏ.

Tuy nhiên, theo ông Phương, để mở rộng diện tích của KCN hiện có, bổ sung KCN mới vào quy hoạch thì phải qua một hành trình thủ tục vòng đi vòng lại với 3 lần trình Thủ tướng, 4 lần lấy ý kiến các bộ, ngành. Chu trình này kéo dài tính bằng năm.

Từ góc độ của một chủ đầu tư của 12 KCN, ông Nguyễn Thế Chinh, Giám đốc Ban Bất động sản của Viglacera than thở, với chu trình thủ tục 3 vòng trình Thủ tướng, 4 lần qua các bộ thì nhanh nhất cũng là 2 năm. “Từ khi nhìn thấy cơ hội đến khi được phê duyệt đã mất 2 năm. Trong 2 năm đó, biết bao cơ hội có thể vuột mất?”, ông Chinh nói.

Theo ông Chinh, để sẵn sàng đón "đại bàng", để dòng đầu tư chảy tới và đọng lại, cần làm sao tích hợp các thủ tục nhằm giảm bớt chu trình “xin” các bộ, trình Thủ tướng. Thêm nữa, cần quan tâm đến các chính sách, đối với các nhà đầu tư phải chọn được các doanh nghiệp có đủ năng lực tài chính, giải quyết được vấn đề giải phóng mặt bằng, từ đó mới có thể tận dụng được triệt để những cơ hội đang tới.

“Liệu cơm gắp mắm”

Ông Đặng Văn Quang, Giám đốc Jll Việt Nam cho hay, Việt Nam cùng với Malaysia và Indonesia ở khu vực Đông Nam Á và Mexico ở châu Mỹ rất may mắn nằm trong xu hướng dịch chuyển đầu tư khỏi Trung Quốc của Mỹ. Tuy nhiên, khi dịch chuyển nhà máy có rất nhiều vấn đề phức tạp, liên quan đến những toan tính của các nhà đầu tư này và các ràng buộc khác như hệ thống cung ứng đang ở Trung Quốc, cộng thêm giai đoạn vừa rồi do Covid-19 nên việc sang thăm khảo sát gặp khó khăn.

Liên quan đến thủ tục đầu tư trung bình một dự án mất 3 năm, ông Quang cho rằng đó là thông tin lạc quan, còn thực tế có khi phải 4-5 năm! Các dự án đầu tư nước ngoài vào Việt Nam cũng phải mất 2-3 năm. Sự quan tâm của các nhà đầu tư quốc tế là có, tuy nhiên gặp những rào cản từ luật, người thực thi luật và các văn bản dưới luật.

“Trong khi đó, Chính phủ Ấn Độ đã chi khoảng 30 tỷ USD để hỗ trợ các doanh nghiệp chuyển về nước này. Nếu Việt Nam không nhanh sẽ mất cơ hội như Thủ tướng đã nói "dọn tổ cho đại bàng" nhưng nếu không nhanh thì "đại bàng" sẽ bay mất”, ông Quang lưu ý.

Bên cạnh đó, quỹ đất cho phát triển KCN của Việt Nam cũng rất hạn hẹp. Nếu như muốn lấy đất mở rộng các KCN cũng gặp các rào cản. Đơn cử như có khu công nghiệp ở Bắc Ninh phải mất 10 năm mới hoàn thành thủ tục hạ tầng để cho thuê được.

Quỹ đất cho phát triển KCN đã hạn chế, quỹ đất có hạ tầng giao thông tốt lại càng hiếm hơn. Ở Việt Nam, việc đầu tư cho hạ tầng giao thông còn thấp nên quỹ đất cho KCN còn hạn chế.

“Không nhất thiết phải chờ đợi những doanh nghiệp hàng đầu, hãy đón những doanh nghiệp phù hợp với mình. Nói tóm lại, hãy liệu cơm gắp mắm”, ông Quang nói.

Theo ông Quang, Việt Nam có rất nhiều cơ hội trong phân khúc BĐS công nghiệp, tuy nhiên cũng nhìn thấy sự khó khăn của nhà đầu tư trong thủ tục đầu tư. Điều này khác hoàn toàn Ấn Độ, Indonesia... Nếu Việt Nam không thay đổi sẽ mất cơ hội đón "đại bàng".

Chia sẻ kinh nghiệm để đón đầu tư, ông Phạm Minh Phương lưu ý các nhà đầu tư tranh thủ thời gian khi chờ đợi được phê duyệt, cần phối hợp với địa phương tiến hành các việc để bước vào xây dựng ngay sau khi dự án được phê duyệt. Đơn cử, như giải phóng mặt bằng, chuẩn bị cho việc xây dựng hạ tầng…

Minh Sơn

Tin bài khác
Hà Nội đề xuất thu hồi hơn 50.000ha đất cho 5.822 dự án giai đoạn 2026-2030

Hà Nội đề xuất thu hồi hơn 50.000ha đất cho 5.822 dự án giai đoạn 2026-2030

UBND TP Hà Nội vừa trình HĐND thành phố danh mục 5.822 dự án cần thu hồi đất trong giai đoạn 2026-2030, với tổng diện tích hơn 50.062ha. Danh mục này bao gồm hàng loạt dự án hạ tầng giao thông, trường học, khu đô thị và quỹ đất đấu giá, cho thấy quy mô phát triển đô thị và đầu tư công lớn chưa từng có của Thủ đô trong giai đoạn tới.
Vingroup, Sun Group và cuộc “đánh thức” những ốc đảo hoang thành siêu đô thị biển

Vingroup, Sun Group và cuộc “đánh thức” những ốc đảo hoang thành siêu đô thị biển

Từ những cù lao biệt lập, bãi bồi hoang sơ ven sông, ven biển, hàng loạt khu vực từng bị xem là “vùng trũng” phát triển đang được các tập đoàn bất động sản lớn rót hàng tỷ USD để kiến tạo thành các đại đô thị biển hiện đại.
Dòng tiền lướt sóng rút lui, thị trường chung cư bước vào giai đoạn sàng lọc

Dòng tiền lướt sóng rút lui, thị trường chung cư bước vào giai đoạn sàng lọc

Thị trường chung cư Hà Nội hạ nhiệt khi dòng tiền đầu cơ rút lui, nhường chỗ cho nhu cầu ở thực và tích sản dài hạn, báo hiệu chu kỳ phát triển ổn định và bền vững hơn.
TP. Hồ Chí Minh phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu dự án Vành đai 4

TP. Hồ Chí Minh phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu dự án Vành đai 4

TP. Hồ Chí Minh đã phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu đối với dự án thành phần 1-5 thuộc dự án Vành đai 4 TP. Hồ Chí Minh, với tổng giá trị các gói thầu hơn 175 tỷ đồng. Dự kiến quá trình lựa chọn nhà thầu sẽ triển khai từ quý II đến quý IV/2026, trong đó gói thầu xây lắp chính sẽ được đấu thầu rộng rãi trong quý III năm nay.
Lào Cai khởi công cụm công nghiệp sinh thái đầu tiên, vốn đầu tư 860 tỷ đồng

Lào Cai khởi công cụm công nghiệp sinh thái đầu tiên, vốn đầu tư 860 tỷ đồng

Dự án Cụm Công nghiệp Thống Nhất 1 tại xã Gia Phú, tỉnh Lào Cai vừa chính thức khởi công với tổng vốn đầu tư khoảng 860 tỷ đồng. Đây được xem là cụm công nghiệp sinh thái đầu tiên của tỉnh, đánh dấu bước chuyển trong định hướng phát triển công nghiệp xanh, bền vững gắn với logistics và thương mại xuyên biên giới.
Phú Thọ chủ động tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp đầu tư

Phú Thọ chủ động tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp đầu tư

Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ yêu cầu rà soát pháp lý các dự án lớn, đồng thời nghiên cứu cơ chế đặc thù để thu hút nhà đầu tư chiến lược.
Huế: Nhiều sai phạm trong quản lý đất công, kiến nghị thu hồi hơn 1,4 tỉ đồng

Huế: Nhiều sai phạm trong quản lý đất công, kiến nghị thu hồi hơn 1,4 tỉ đồng

Hàng trăm cơ sở nhà, đất công tại TP Huế chưa được xử lý theo phương án đã duyệt, nhiều nơi bỏ hoang kéo dài, gây lãng phí nguồn lực công.
Chỉ số ngành bất động sản (VNREAL) ghi nhận mức tăng vọt 43,2%  gấp bốn lần đà tăng VN-Index

Chỉ số ngành bất động sản (VNREAL) ghi nhận mức tăng vọt 43,2% gấp bốn lần đà tăng VN-Index

Chỉ số ngành bất động sản (VNREAL) ghi nhận mức tăng 43,2% trong tháng 4/2026, cao gấp nhiều lần mức tăng của VN-Index. Diễn biến này cho thấy dòng tiền đang quay trở lại mạnh mẽ với nhóm cổ phiếu địa ốc sau giai đoạn trầm lắng kéo dài.
Làn sóng nâng cấp văn phòng định hình cuộc đua bất động sản xanh tại TP.HCM

Làn sóng nâng cấp văn phòng định hình cuộc đua bất động sản xanh tại TP.HCM

Thị trường văn phòng TP.HCM đang bước vào chu kỳ tái cấu trúc mạnh mẽ khi xu hướng nâng cấp không gian làm việc, tiêu chuẩn xanh và hiệu quả vận hành trở thành động lực mới thúc đẩy bất động sản thương mại phát triển bền vững.
“Ngũ cảnh phồn vinh” từ tòa tháp căn hộ Sun Group sát sông Hàn Đà Nẵng

“Ngũ cảnh phồn vinh” từ tòa tháp căn hộ Sun Group sát sông Hàn Đà Nẵng

Trong bối cảnh quỹ đất ven sông tại trung tâm Đà Nẵng ngày càng khan hiếm, tòa tháp Symphony 5 - mảnh ghép cuối cùng hoàn thiện tổ hợp căn hộ cao cấp Sun Symphony Residence là cơ hội hiếm hoi để sở hữu BĐS “soi bóng” dòng sông Hàn biểu tượng.
Newtown Diamond: “Điểm đến” tạo dòng tiền bền vững giữa tâm điểm du lịch Đà Nẵng

Newtown Diamond: “Điểm đến” tạo dòng tiền bền vững giữa tâm điểm du lịch Đà Nẵng

Khi kỳ vọng tăng giá không còn là yếu tố duy nhất, thị trường bất động sản chứng kiến sự dịch chuyển rõ nét sang các tài sản tạo dòng tiền thực. Trong xu hướng đó, Newtown Diamond tạo ấn tượng là một mô hình “Destination living” tiêu biểu, khai thác hiệu quả giá trị từ vị trí ven biển, hệ sinh thái nghỉ dưỡng – thể thao – giải trí và nhu cầu lưu trú cao cấp đang gia tăng mạnh mẽ tại Đà Nẵng.
Nghiên cứu cao tốc Vũng Áng - Cha Lo, mở trục giao thương quốc tế chiến lược

Nghiên cứu cao tốc Vũng Áng - Cha Lo, mở trục giao thương quốc tế chiến lược

Bộ Xây dựng giao nhiệm vụ Ban Quản lý dự án 85 nghiên cứu cao tốc Vũng Áng - Cha Lo nhằm hình thành tuyến vận tải quốc tế ngắn nhất, kết nối Lào, Thái Lan ra biển Đông, thúc đẩy kinh tế khu vực.
Nghị quyết 29/2026/QH16: "Chìa khóa" tháo gỡ điểm nghẽn pháp lý, khơi thông dòng vốn bất động sản

Nghị quyết 29/2026/QH16: "Chìa khóa" tháo gỡ điểm nghẽn pháp lý, khơi thông dòng vốn bất động sản

Chính thức có hiệu lực từ ngày 01/05/2026, Nghị quyết số 29/2026/QH16 của Quốc hội được giới chuyên môn kỳ vọng là đòn bẩy pháp lý quan trọng, giúp chuyển hướng tư duy xử lý dự án từ "đóng băng" sang "vận hành", qua đó mở lối cho chu kỳ tăng trưởng mới của thị trường bất động sản.
Hà Tĩnh phê duyệt quy hoạch sân golf 18 hố hơn 86 ha, định hình tổ hợp thể thao – du lịch quy mô lớn

Hà Tĩnh phê duyệt quy hoạch sân golf 18 hố hơn 86 ha, định hình tổ hợp thể thao – du lịch quy mô lớn

UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết dự án sân golf thể thao 18 hố với quy mô hơn 86 ha, mở ra định hướng phát triển tổ hợp thể thao – du lịch tiêu chuẩn quốc tế tại khu vực phía Tây Nam (huyện Thạch Hà cũ), qua đó bổ sung động lực mới cho tăng trưởng dịch vụ và thu hút đầu tư địa phương.
Chủ tịch HoREA: Tây Bắc TP.HCM đang ở “thời điểm vàng” để đầu tư, nhưng chỉ nên xuống tiền khi dự án có đủ 3 tiêu chí

Chủ tịch HoREA: Tây Bắc TP.HCM đang ở “thời điểm vàng” để đầu tư, nhưng chỉ nên xuống tiền khi dự án có đủ 3 tiêu chí

Tâm điểm chú ý của trị trường bất động sản phía Nam đang đổ dồn về Tây Bắc TP.HCM trước những chuyển động mới của hạ tầng, đô thị. Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), hệ thống hạ tầng giao thông quy mô hàng tỷ đô đang được đầu tư mạnh mẽ cùng sự hiện diện của doanh nghiệp “sếu đầu đàn” sẽ mở ra thời điểm vàng để đầu tư bước vào khu vực giàu tiềm năng tăng trưởng bậc nhất TP.HCM.