Bao giờ Công viên Kỳ Hòa mới hết cảnh bị quán nhậu, trung tâm tiệc cưới “xẻ thịt”?

Pháp luật doanh nghiệp | 15:30:00 01/04/2020

DNHN - Dù đã được người dân phản ánh về tình trạng “xẻ thịt” đất công tại Công viên Kỳ Hòa, nhưng việc công viên này giờ gần như chỉ còn là con đường giống như đường nội bộ chỉ dành cho Trung tâm hội nghị tiệc cưới Queen Plaza Kỳ Hòa (viết tắt là Queen Plaza Kỳ Hòa) và các quán nhậu, quả là chúng tôi không thể ngờ tới.

Địa chỉ của Công viên Cổng là cổng chào của Trung tâm hội nghị tiệc cưới Queen plaza Kỳ Hòa

Theo chỉ dẫn của những người dân địa phương sống lâu năm ở đây, PV Doanh nghiệp & Hội nhập tìm đến Công viên Kỳ Hòa vào một ngày cuối tháng 3. Không khó khăn để tới địa điểm cần tìm, nhưng tất cả chỉ là một “con đường nội bộ của Queen Plaza Kỳ Hòa”, được bao bọc bởi trung tâm hội nghị này cùng các quán cà phê, nhà hàng, quán nhậu,...

Sảnh chính của Queen Plaza Kỳ Hòa

Nói đây là đường nội bộ của trung tâm hội nghị này không ngoa, bởi địa chỉ Công viên Kỳ Hòa ở 16 Lê Hồng Phong được dựng một cổng chào lớn ghi rõ “Trung tâm hội nghị tiệc cưới Queen Plaza Kỳ Hòa”. Chạy dọc hai bên đường này, bên trái là sảnh chính lớn, rộng kiên cố, bên phải gồm khu nhà để xe, rồi sảnh Queen 11 và Queen 12 cũng rất kiên cố của Trung tâm hội nghị. Tất cả đều kéo dài hàng chục mét mới tới các quán cà phê, nhà hàng, quán nhậu… Hai bên đường cũng được trồng cây cảnh theo lối trang trí làm đẹp thường thấy ở các Trung tâm hội nghị, nhà hàng sang trọng… mà nếu không có sự khẳng định của những người dân địa phương, đây là đường nội bộ công viên thì chúng tôi không dám chạy xe vào trong.  

 

Hai bên con đường nội bộ nối liên đường Lê Hồng Phong và đường Sư Vạn Hạnh quận 10, TP. HCM.

Đến giữa “trung tâm công viên”, chúng tôi dừng xe hỏi thăm người bảo vệ đường đến Công viên Kỳ Hòa? Sau một lúc suy nghĩ, người này lắc đầu nói không rõ. Khi được hỏi tiếp rằng, trong khu vực này có Công viên Kỳ Hòa nào không? Anh bảo vệ khẳng định ngay là không, quanh đây chỉ có trung tâm hội nghị tiệc cưới, quán hàng và một số dịch vụ vui chơi nhỏ lẻ. Tiếp tục câu hỏi này với một người bảo vệ khác, chúng tôi cũng chỉ nhận được câu trả lời tương tự. Tuy nhiên, một người dân địa phương lớn tuổi đang đi dạo “trong công viên” cho biết, con đường này chính là phần còn lại của Công viên Kỳ Hòa, sau khi bị các nhà hàng, quán nhậu,… “xẻ thịt”. Ông cho biết thêm, nhiều người ở nơi khác đến đã không dám đi vào con đường này từ mặt đường Lê Hồng Phong vì tin rằng đây là đường nội bộ của Queen plaza Kỳ Hòa.

 

Cây cối hai bên đường được trồng, trang trí như trang trí nội bộ thường thấy ở các trung tâm hội nghị, nhà hàng.

Qua tìm hiểu và đi vào trong mới biết, chúng tôi thấy đường này có thể dẫn từ đường Lê Hồng Phong ra đường Sư Vạn Hạnh, Quận 10.

 

Công Viên Kỳ Hòa được bao bọc bởi nhiều nhà hàng, quán nhậu

Theo ghi nhận của chúng tôi, ngoài Trung tâm hội nghị tiệc cưới Queen Plaza, Công viên Kỳ Hòa  còn được bao bọc bởi nhiều quán nhậu, nhà hàng… kiên cố, công khai khác như nhà hàng Đất Sét, Becks, quán bia hơi Kỳ Hòa, quán Phi Phố Biển… Và nhưng người dân ở đây vẫn nói nửa thật nửa đùa rằng, hiện nay, nếu hỏi thăm đến Công viên Kỳ Hòa rất ít người biết, nhưng nếu hỏi tới khu nhậu Kỳ Hòa chắc chỉ mất khoảng 30 giây là cùng.

Năm 2018, nhằm chấn chỉnh lại tình trạng vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn, Chủ tịch UBNDTP Nguyễn Thành Phong đã họp với các sở, ban ngành liên quan, chỉ đạo công tác lập lại văn minh, trật tự tại thành phố. Trong cuộc họp, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh:“Công viên gì mà toàn thấy quán nhậu, cà phê, ca nhạc... thì làm sao người dân vui chơi, giải trí, nghỉ ngơi? Sở GTVT, Sở Quy hoạch - Kiến trúc, Sở Văn hóa - Thể thao sớm có báo cáo về hiện trạng của các công viên hiện nay và giải pháp xử lý việc chiếm dụng sai mục đích...”.

Đến nay, Công viên kỳ Hòa vẫn chưa được trả lại đúng với chức năng phục vụ cộng đồng xã hội. Để làm rõ hơn thông tin liên quan đến sự việc, PV đã liên hệ với cơ quan chức năng Q.10. Đại diện lãnh đạo Q.10 cho biết sẽ sớm kiểm tra hiện trạng Công viên Kỳ Hòa và xử lý thỏa đáng.

Bảo Hằng

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập