Báo chí là cầu nối quan trọng giữa Chính phủ với người dân, doanh nghiệp

Tin tức | 10:40:00 19/01/2019

DNHN - Ngày 18/1, tại Hà Nội, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP), Người phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng đã gặp gỡ các cơ quan truyền thông, báo chí nhân dịp năm mới và đón Xuân Kỷ Hợi 2019.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng phát biểu tại buổi gặp mặt báo chí. Nguồn: VGP

Tham dự buổi gặp mặt có Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi, Phó Chủ nhiệm Thường trực VPCP Nguyễn Văn Tùng; cùng đại diện một số lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương; các vụ, cục thuộc VPCP; các nhà báo, các cán bộ làm công tác thông tin báo chí.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng gửi lời thăm hỏi, chúc mừng năm mới của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến các nhà báo, biên tập viên, phóng viên đã đồng hành cùng VPCP trong công tác thông tin truyền thông phục vụ sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Đồng thời, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng đã điểm lại những thành tựu quan trọng, toàn diện trên các lĩnh vực của đất nước trong năm 2018 như toàn bộ 12/12 chỉ tiêu phát triển kinh tế- xã hội đều đạt và vượt mục tiêu đề ra với nhiều kỷ lục mới được thiết lập. Tăng trưởng GDP (7,08%) đạt mức cao nhất trong vòng 10 năm qua. Kim ngạch xuất nhập khẩu thiết lập kỷ lục mới (trên 482,23 tỷ USD). Đặc biệt, lần đầu tiên, Việt Nam đạt mức xuất siêu 7,2 tỷ USD. Dự trữ ngoại hối đạt mức kỷ lục (ước đạt 60 tỷ USD)… Đối ngoại và hội nhập quốc tế ngày càng mạnh mẽ góp phần bảo vệ vững chắc độc lập chủ quyền và các lợi ích chiến lược của đất nước, củng cố môi trường hòa bình, ổn định cho phát triển, nâng cao vị thế, uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng khẳng định: Báo chí đã làm tốt nhiệm vụ thông tin tuyên truyền, phát huy vai trò giám sát, phản biện xã hội, phản ánh thực tiễn chính sách trong đời sống, là cầu nối quan trọng giữa Chính phủ với người dân, doanh nghiệp.

Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, trong năm qua, VPCP đã tổ chức, tạo điều kiện để báo chí tham dự, thông tin, tuyên truyền về công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, lãnh đạo Chính phủ, hoạt động của VPCP, như: Bộ trưởng, Chủ nhiệm, Người phát ngôn Chính phủ đã chủ trì 10 cuộc Họp báo Chính phủ thường kỳ hàng tháng trả lời các vấn đề báo chí quan tâm đặt câu hỏi; Bộ trưởng Chủ nhiệm VPCP đã trực tiếp trả lời phỏng vấn của 12 cơ quan báo chí đề nghị phỏng vấn, hoặc đề nghị Người phát ngôn Chính phủ cho biết thông tin, quan điểm chính thức của Chính phủ trước một số vấn đề nổi cộm dư luận xã hội đang quan tâm bức xúc và trả lời rất nhiều cơ quan báo chí khi các sự kiện xảy ra mà xã hội quan tâm...

Đồng thời, cũng từ nguồn thông tin được báo chí phản ánh, trong năm qua, VPCP đã tham mưu, đề xuất Lãnh đạo Chính phủ và ban hành hàng chục văn bản thông báo ý kiến chỉ đạo của Lãnh đạo Chính phủ yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương tham khảo thông tin, hoặc kiểm tra, xử lý đối với những vấn đề nổi cộm, bức xúc xã hội. Các thông tin của báo chí rất hữu ích đối với Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ trong việc theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ, kết luận, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đối với các bộ, cơ quan, địa phương, các tập đoàn, tổng công ty.

Với phương châm hành động của VPCP cho năm 2019 là “Kỷ cương, chất lượng, kịp thời, chuyên nghiệp, hiện đại”, VPCP sẽ tiếp tục chủ động cung cấp thông tin cho báo chí, tăng cường đổi mới hình thức cung cấp thông tin, thắt chặt mối liên hệ phối hợp công tác gắn bó, hiệu quả với các cơ quan báo chí, tạo điều kiện để báo chí phát huy sứ mệnh thể hiện dòng chảy chính của xã hội, thông tin truyền thông hiệu quả công tác chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, hoạt động của VPCP. Đồng thời, mong muốn tiếp tục nhận được sự đồng hành, chia sẻ, hợp tác tốt hơn nữa từ các cơ quan báo chí, các nhà báo và các Bộ ngành để cùng nhau thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ được giao.

Cũng phát biểu tại buổi gặp mặt, ông Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch thường trực Hội nhà báo Việt Nam cho biết: Báo chí rất phấn khởi với những thành tựu quan trọng và toàn diện của đất nước trên mọi lĩnh vực. VPCP và báo chí đã đồng hành cung cấp thông tin rất kịp thời, chính xác để lan toả thông tin về sự điều hành, chỉ đạo của Chính phủ đối với đời sống kinh tế-xã hội của đất nước…Trong thời đại truyền thông kỹ thuật số, báo chí rất khó cạnh tranh với mạng xã hội về tốc độ đưa tin nhưng báo chí có thể vượt trội mạng xã hội và các phương tiện truyền thông khác bằng sự đưa tin chính xác, kịp thời và có trách nhiệm của nhà báo. Với sự hỗ trợ của VPCP, những thông tin mà báo chí tiếp cận đã lan toả ra xã hội, từ đó, nhân dân tin tưởng vào sự lãnh đạo, điều hành của Chính phủ đối với mọi mặt.

Như vậy, bước sang năm mới 2019, là năm tăng tốc bứt phá để hoàn thành kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm giai đoạn 2016-2020, công tác thông tin truyền thông tiếp tục đòi hỏi cần phải được đẩy mạnh hơn nữa.

PV

Từ khóa: VGP báo chí

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập