Thứ năm 11/06/2026 16:10
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Báo chí là cầu nối quan trọng giữa Chính phủ với người dân, doanh nghiệp

12/10/2020 00:00
Ngày 18/1, tại Hà Nội, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP), Người phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng đã gặp gỡ các cơ quan truyền thông, báo chí nhân dịp năm mới và đón Xuân Kỷ Hợi 2019.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng phát biểu tại buổi gặp mặt báo chí. Nguồn: VGP

Tham dự buổi gặp mặt có Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi, Phó Chủ nhiệm Thường trực VPCP Nguyễn Văn Tùng; cùng đại diện một số lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương; các vụ, cục thuộc VPCP; các nhà báo, các cán bộ làm công tác thông tin báo chí.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng gửi lời thăm hỏi, chúc mừng năm mới của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến các nhà báo, biên tập viên, phóng viên đã đồng hành cùng VPCP trong công tác thông tin truyền thông phục vụ sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Đồng thời, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng đã điểm lại những thành tựu quan trọng, toàn diện trên các lĩnh vực của đất nước trong năm 2018 như toàn bộ 12/12 chỉ tiêu phát triển kinh tế- xã hội đều đạt và vượt mục tiêu đề ra với nhiều kỷ lục mới được thiết lập. Tăng trưởng GDP (7,08%) đạt mức cao nhất trong vòng 10 năm qua. Kim ngạch xuất nhập khẩu thiết lập kỷ lục mới (trên 482,23 tỷ USD). Đặc biệt, lần đầu tiên, Việt Nam đạt mức xuất siêu 7,2 tỷ USD. Dự trữ ngoại hối đạt mức kỷ lục (ước đạt 60 tỷ USD)… Đối ngoại và hội nhập quốc tế ngày càng mạnh mẽ góp phần bảo vệ vững chắc độc lập chủ quyền và các lợi ích chiến lược của đất nước, củng cố môi trường hòa bình, ổn định cho phát triển, nâng cao vị thế, uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng khẳng định: Báo chí đã làm tốt nhiệm vụ thông tin tuyên truyền, phát huy vai trò giám sát, phản biện xã hội, phản ánh thực tiễn chính sách trong đời sống, là cầu nối quan trọng giữa Chính phủ với người dân, doanh nghiệp.

Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, trong năm qua, VPCP đã tổ chức, tạo điều kiện để báo chí tham dự, thông tin, tuyên truyền về công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, lãnh đạo Chính phủ, hoạt động của VPCP, như: Bộ trưởng, Chủ nhiệm, Người phát ngôn Chính phủ đã chủ trì 10 cuộc Họp báo Chính phủ thường kỳ hàng tháng trả lời các vấn đề báo chí quan tâm đặt câu hỏi; Bộ trưởng Chủ nhiệm VPCP đã trực tiếp trả lời phỏng vấn của 12 cơ quan báo chí đề nghị phỏng vấn, hoặc đề nghị Người phát ngôn Chính phủ cho biết thông tin, quan điểm chính thức của Chính phủ trước một số vấn đề nổi cộm dư luận xã hội đang quan tâm bức xúc và trả lời rất nhiều cơ quan báo chí khi các sự kiện xảy ra mà xã hội quan tâm...

Đồng thời, cũng từ nguồn thông tin được báo chí phản ánh, trong năm qua, VPCP đã tham mưu, đề xuất Lãnh đạo Chính phủ và ban hành hàng chục văn bản thông báo ý kiến chỉ đạo của Lãnh đạo Chính phủ yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương tham khảo thông tin, hoặc kiểm tra, xử lý đối với những vấn đề nổi cộm, bức xúc xã hội. Các thông tin của báo chí rất hữu ích đối với Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ trong việc theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ, kết luận, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đối với các bộ, cơ quan, địa phương, các tập đoàn, tổng công ty.

Với phương châm hành động của VPCP cho năm 2019 là “Kỷ cương, chất lượng, kịp thời, chuyên nghiệp, hiện đại”, VPCP sẽ tiếp tục chủ động cung cấp thông tin cho báo chí, tăng cường đổi mới hình thức cung cấp thông tin, thắt chặt mối liên hệ phối hợp công tác gắn bó, hiệu quả với các cơ quan báo chí, tạo điều kiện để báo chí phát huy sứ mệnh thể hiện dòng chảy chính của xã hội, thông tin truyền thông hiệu quả công tác chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, hoạt động của VPCP. Đồng thời, mong muốn tiếp tục nhận được sự đồng hành, chia sẻ, hợp tác tốt hơn nữa từ các cơ quan báo chí, các nhà báo và các Bộ ngành để cùng nhau thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ được giao.

Cũng phát biểu tại buổi gặp mặt, ông Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch thường trực Hội nhà báo Việt Nam cho biết: Báo chí rất phấn khởi với những thành tựu quan trọng và toàn diện của đất nước trên mọi lĩnh vực. VPCP và báo chí đã đồng hành cung cấp thông tin rất kịp thời, chính xác để lan toả thông tin về sự điều hành, chỉ đạo của Chính phủ đối với đời sống kinh tế-xã hội của đất nước…Trong thời đại truyền thông kỹ thuật số, báo chí rất khó cạnh tranh với mạng xã hội về tốc độ đưa tin nhưng báo chí có thể vượt trội mạng xã hội và các phương tiện truyền thông khác bằng sự đưa tin chính xác, kịp thời và có trách nhiệm của nhà báo. Với sự hỗ trợ của VPCP, những thông tin mà báo chí tiếp cận đã lan toả ra xã hội, từ đó, nhân dân tin tưởng vào sự lãnh đạo, điều hành của Chính phủ đối với mọi mặt.

Như vậy, bước sang năm mới 2019, là năm tăng tốc bứt phá để hoàn thành kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm giai đoạn 2016-2020, công tác thông tin truyền thông tiếp tục đòi hỏi cần phải được đẩy mạnh hơn nữa.

PV

TAGS:

Tin bài khác
Gia Lai: Mất ngủ, kinh doanh đình trệ vì tình trạng gây rối tại đảo Hải Minh

Gia Lai: Mất ngủ, kinh doanh đình trệ vì tình trạng gây rối tại đảo Hải Minh

Tình trạng gây rối kéo dài tại khu vực đảo Hải Minh (Gia Lai) không chỉ ảnh hưởng đến đời sống người dân mà còn tác động đến hoạt động vận tải, dịch vụ và môi trường kinh doanh địa phương. Người dân kiến nghị cơ quan chức năng sớm có biện pháp xử lý dứt điểm.
Đắk Lắk: Cháu bé 3 tuổi chạy qua đường tử vong dưới bánh xe tải

Đắk Lắk: Cháu bé 3 tuổi chạy qua đường tử vong dưới bánh xe tải

Chỉ trong vòng 30 giây đồng hồ, cháu bé 3 tuổi theo người thân qua đường rồi bất ngờ chạy ào ra đường theo chiều ngược lại, vừa lúc xe ô tô lao đến và tai nạn thương tâm đã xảy ra…
Nai Food - đơn vị tổ chức tiệc trọn gói cao cấp tại TP. Hồ Chí Minh

Nai Food - đơn vị tổ chức tiệc trọn gói cao cấp tại TP. Hồ Chí Minh

Tại TPHCM, nhu cầu tổ chức tiệc tại nhà, công ty, văn phòng, hay không gian riêng ngày càng phổ biến. Thay vì tự chuẩn bị từ món ăn, bàn ghế, dụng cụ, nhân sự phục vụ đến khâu dọn dẹp sau tiệc, nhiều khách hàng lựa chọn dịch vụ tổ chức tiệc trọn gói để tiết kiệm thời gian và giúp buổi tiệc diễn ra chỉn chu hơn. Trong đó, Nai Food là một trong những đơn vị được nhiều khách hàng biết đến với dịch vụ tổ chức tiệc trọn gói tại nhà và công ty. Phục vụ tất cả các loại tiệc từ tiệc bình dân đến tiệc cao cấp.
Điện giờ cao điểm: Hộ gia đình không ảnh hưởng, doanh nghiệp dịch chuyển ca sản xuất

Điện giờ cao điểm: Hộ gia đình không ảnh hưởng, doanh nghiệp dịch chuyển ca sản xuất

Bộ Công Thương đang hoàn thiện dự thảo Thông tư sửa đổi Thông tư 60/2025/TT-BCT nhằm sớm áp dụng khung giờ điện cao điểm mới, tác động trực tiếp đến chi phí tiền điện của khối sản xuất, kinh doanh.
Đề xuất thêm ngày nghỉ lễ mới: Người lao động có thể nghỉ 4 ngày

Đề xuất thêm ngày nghỉ lễ mới: Người lao động có thể nghỉ 4 ngày

Bộ Nội vụ đề xuất bổ sung ngày 24/11 - Ngày Văn hóa Việt Nam vào danh mục nghỉ lễ hưởng nguyên lương. Nếu được Quốc hội thông qua, người lao động sẽ có 12 ngày nghỉ mỗi năm, đồng thời xuất hiện khả năng nghỉ liên tục 4 ngày vào cuối tháng 11.
LPBank triển khai giải pháp tài chính dành cho khách hàng an sinh xã hội

LPBank triển khai giải pháp tài chính dành cho khách hàng an sinh xã hội

Xu hướng nhận lương hưu và trợ cấp qua tài khoản ngân hàng ngày càng phổ biến nhờ sự thuận tiện, an toàn và minh bạch. Nắm bắt nhu cầu đó, LPBank triển khai chương trình “Mở Tài khoản An Khang – Nhận ưu đãi vàng”, mang đến nhiều ưu đãi dành cho khách hàng an sinh xã hội.
Thời tiết hôm nay 11/6: Miền Bắc trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay 11/6: Miền Bắc trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay 11/6, Hà Nội tiếp tục tăng nhiệt; Bắc Trung Bộ chiều nay có nắng; Đà Nẵng – Cà Mau chiều tối mưa dông, trưa có nắng.
Đắk Lắk: Tiêu hủy hơn 3.000 sản phẩm quần, áo, dép là hàng hóa giả mạo các nhãn hiệu nổi tiếng

Đắk Lắk: Tiêu hủy hơn 3.000 sản phẩm quần, áo, dép là hàng hóa giả mạo các nhãn hiệu nổi tiếng

Phòng thi hành án dân sự khu vực 3 vừa ra quyết định thi hành án và thành lập Hội đồng tiêu hủy 3.017 sản phẩm các loại gồm quần, áo, dép là hàng hóa giả mạo các nhãn hiệu BURBERRY, ADIDAS, PUMA, LACOSTE, LEVI'S.
Bộ Y tế siết hậu kiểm sữa và thực phẩm bảo vệ sức khỏe cho trẻ em

Bộ Y tế siết hậu kiểm sữa và thực phẩm bảo vệ sức khỏe cho trẻ em

Trước nguy cơ thực phẩm giả, kém chất lượng và quảng cáo sai sự thật, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương tăng cường hậu kiểm đối với sữa, thực phẩm bảo vệ sức khỏe và thực phẩm bổ sung, đặc biệt là các sản phẩm dành cho trẻ em, người cao tuổi và nhóm đối tượng dễ bị tổn thương.
Cảnh sát giao thông Đắk Lắk phát hiện 2 trường hợp lái xe mô tô  có sử dụng, tàng trữ chất ma túy

Cảnh sát giao thông Đắk Lắk phát hiện 2 trường hợp lái xe mô tô có sử dụng, tàng trữ chất ma túy

Hành vi điều khiển xe mô tô (xe máy) khi trong cơ thể có chất ma túy, hoặc có hành vi tàng trữ chất ma túy là những vi phạm pháp luật đặc biệt nghiêm trọng. Người vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm khắc về cả hành chính, dân sự và hình sự tùy theo tính chất vụ việc. Thế nhưng mới đây, Cảnh sát giao thông (CSGT) tỉnh Đắk Lắk lại phát hiện thêm 2 trường hợp sử dụng, tàng trữ chất ma túy khi đang điều khiển phương tiện tham gia giao thông.
Thời tiết hôm nay 10/6: Bắc Bộ tăng nhiệt dần

Thời tiết hôm nay 10/6: Bắc Bộ tăng nhiệt dần

Thời tiết hôm nay 10/6, vùng núi Tây Bắc Bộ cảnh báo mưa lớn; Thanh Hóa – Huế có mưa dông, duyên hải Nam Trung Bộ chiều tối mưa dông, sáng đến trưa trời nắng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ chiều có mưa dông, sáng trời nắng.
Đề xuất rút ngắn một nửa thời gian cấp, đổi giấy phép lái xe

Đề xuất rút ngắn một nửa thời gian cấp, đổi giấy phép lái xe

Bộ Công an đang lấy ý kiến đối với dự thảo quy định mới về cấp, đổi giấy phép lái xe (GPLX), trong đó đề xuất rút ngắn tới 50% thời gian giải quyết nhiều thủ tục hành chính, đồng thời bổ sung quy định cấp GPLX điện tử nhằm đẩy mạnh chuyển đổi số và tạo thuận lợi cho người dân.
Thanh Hóa: Yêu cầu đẩy nhanh tiến độ xây dựng dự án các trường nội trú liên cấp khu vực biên giới

Thanh Hóa: Yêu cầu đẩy nhanh tiến độ xây dựng dự án các trường nội trú liên cấp khu vực biên giới

Để đảm bảo hoàn thành đầu tư xây dựng 6 dự án trường nội trú liên cấp khu vực biên giới trước 15/8, đảm bảo cho học sinh có trường, lớp mới trong năm học 2026 -2027. Sở Xây dựng Thanh Hóa đang yêu cầu chủ đầu tư “thúc” nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công.
Vietnam Airlines phát báo động đỏ về các chiêu lừa đảo qua mạng bằng nhiều kiểu bẫy

Vietnam Airlines phát báo động đỏ về các chiêu lừa đảo qua mạng bằng nhiều kiểu bẫy

Tổng công ty Hàng không Việt Nam vừa chính thức phát đi thông báo khẩn cảnh báo làn sóng lừa đảo công nghệ cao lợi dụng uy tín thương hiệu của để chiếm đoạt tài sản. Đánh trúng tâm lý săn vé máy bay giá rẻ mùa du lịch cao điểm và nhu cầu tìm khóa học hè cho con trẻ, các nhóm tội phạm mạng đang bủa vây người dùng bằng hàng loạt giao diện giả mạo tinh vi nhằm chiếm tiền của các nạn nhân.
Hải quan tăng tốc chuyển đổi số, thu ngân sách vượt 226.000 tỷ đồng sau 5 tháng

Hải quan tăng tốc chuyển đổi số, thu ngân sách vượt 226.000 tỷ đồng sau 5 tháng

Trong bối cảnh hoạt động thương mại quốc tế tiếp tục đối mặt nhiều biến động, ngành Hải quan đẩy mạnh cải cách thủ tục, thúc đẩy chuyển đổi số, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và tăng cường kiểm soát buôn lậu. Sau 5 tháng đầu năm 2026, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt hơn 445 tỷ USD, trong khi số thu ngân sách nhà nước vượt 226.000 tỷ đồng, tăng gần 16% so với cùng kỳ năm trước.