Bài học đắt giá của một nhà báo bút chẳng sắc mà tâm đen tối!

Pháp luật doanh nghiệp | 14:09:00 28/08/2020

DNHN - Chúng tôi không muốn nói nhiều về “đồng nghiệp”, nhưng “tham thì thâm”, “đi đêm lắm có ngày gặp ma”. Điều đáng phê phán là đã bao nhiêu lần “nhúng chàm” mà ông ta vẫn không chịu rút bài học nhớ đời để cải tà qui chính. Ngựa cứ quen đường cũ. Khi Công an tỉnh Khánh Hòa đang liên tục triệu tập để xem xét về những tố cáo của người dân thì ông ta vẫn vô tư thực hiện những hành vi phạm tội.

Trong khi đang bị Công an tỉnh Khánh Hòa triệu tập để xem xét một loạt vụ việc do người dân tố cáo liên quan đến “nhà báo” Phùng Thế Dũng, phó trưởng Văn phòng đại diện báo Văn nghệ tại miền Trung và Tây nguyên; sau khi TBT báo Văn Nghệ đã đình chỉ công tác, thu thẻ nhà báo và đang kiểm điểm xem xét kỷ luật… gửi Thông báo cho các cơ quan thẩm quyền ở tỉnh Khánh Hòa biết thì Phùng Thế Dũng vẫn ubng dung “xuất ngoại” ra TX.Sông Cầu, tỉnh Phú Yên, tiếp tục giở chiêu lừa đảo chiếm đoạt tài sản và đã bị bắt quả tang vào ngày 25/3/2020

Công văn của Tổng biên tập Báo Văn Nghệ thông báo cho các cơ quan chức năng ở Khánh Hòa về việc đình chỉ công tác, thu hồi thẻ nhà báo đối với Phùng Thế Dũng từ cuối tháng 12-2019.  Ảnh: Hữu Toàn (chụp lại văn bản)

Kết luận điều tra của Công an TX.Sông Cầu cho biết: Qua nhiều nguồn tin, Phùng Thế Dũng biết được một số người dân ở TX.Sông Cầu có nhu cầu được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ) nhưng còn vướng mắc thủ tục nên từ năm 2019 Dũng từ Nha Trang ra Sông Cầu tìm gặp họ đặt vấn đề làm dịch vụ cấp CNQSDĐ. Dũng “nổ” với bà con: Không chỉ là nhà báo, luật gia mà còn có mối quan hệ thân tín nhiều cán bộ lãnh đạo ở tỉnh Phú Yên và TX.Sông Cầu, nên có đủ khả năng tác động, giải quyết việc chuyển cấp giấy CNQSDĐ. Dũng cho biết: Thời gian thực hiện khoảng từ 40 đến 50 ngày, với chi phí “lót tay” mỗi trường hợp 50 đến 70 triệu đồng. Nhiều người dân ở đây đã “sa vào bẫy lừa” nên chấp nhận đưa tiền cho ông “nhà báo" này. Nhưng “tiền đã trao”, nhưng “cháo thì không múc”. Khi người dân liên lạc hối thúc, đòi lại tiền thì Dũng viện hết lý do này đến lý do khác để trì hoãn. Tâm lý chung của tội phạm, lẽ ra khi tiền đã ẵm rồi thì tìm cách “cao chạy xa bay” nhưng ở ông “nhà báo” này thì khác. Đã ăn rồi, còn muốn ăn nữa, lừa được người này, còn muốn lừa thêm người khác, nên ông ta không bỏ trốn mà còn… bám. Vậy là Phùng Thế Dũng đã sa lưới. Ngày 25/3/2020, cơ quan CSĐT Công an TX. Sông Cầu, tỉnh Phú Yên đã phục kích và bắt quả tang khi Phùng Thế Dũng đang nhận 60 triệu đồng của một người dân ở quán cà phê Ruby thuộc xã Xuân Hải. Cơ quan CSĐT Công an TX.Sông Cầu đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Phùng Thế Dũng, sinh 1968, trú 404/6 Lê Hồng Phong, phường Phước Long, TP.Nha Trang. Lúc này Phùng Thế Dũng đã bị TBT báo Văn nghệ, nhà văn Khuất Quang Thụy ra Thông báo đình chỉ công tác, thu hồi thẻ nhà báo đã được 4 tháng. Qúa trình điều tra, Công an TX.Sông Cầu xác định: Ông Phùng Thế Dũng đã lừa đảo chiếm đoạt 432 triệu đồng của 7 người dân ở TX.Sông Cầu. Cơ quan điều tra đề nghị Viện Kiểm sát Nhân dân cùng cấp truy tố Dũng về “Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản” quy định tại Khoản 3, Điều 174 BLHS, tội có khung hình phạt từ 7 đến 15 năm tù. 

Cảnh sát dẫn giải bị can Phùng Thế Dũng từ phòng hỏi cung về lại nơi tạm giam.  Ảnh: Đặng Vinh (Công an Phú Yên)

Cảnh sát dẫn giải bị can Phùng Thế Dũng từ phòng hỏi cung về lại nơi tạm giam.

Trong lúc cựu nhà báo, luật gia Phùng Thế Dũng chuẩn bị ra vành móng ngựa của TAND TX.Sông Cầu thì cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa lại ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông nhà báo đầy tai tiếng này cùng cộng sự của ông là bà Lê Thị Mỹ Hớn, sinh 1989, nguyên kế toán của Văn phòng trong một vụ án khác. 

Ngày 20/8/2020, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa đã ra Quyết định số 89 khởi tố vụ án về “Tội lạm dụng chức vụ quyền hạn, chiếm đoạt tài sản” qui định tại Khoản 4, Điều 355 Bộ luật Hình sự, đối với ông Phùng Thế Dũng và bà Lê Thị Mỹ Hớn. Đồng thời, Cơ quan Điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa ra Quyết định khởi tố bị can số 187 đối với Phùng Thế Dũng và số 188 đối với Lê Thị Mỹ Hớn. Ngày 24/8/2020 Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Khánh Hòa ban hành Quyết định số 158 và 159 phê chuẩn các Quyết định khởi tố vụ án và khởi tố bị can của Cơ quan Điều tra. Theo qui định tại Khoản 4, Điều 355 của Bộ luật Hình sự, người nào “Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù 20 năm hoặc tù chung thân:

a) Chiếm đoạt tài sản trị giá 1.000.000.000 đồng trở lên;

b) Gây thiệt hại về tài sản 5.000.000.000 đồng trở lên.

Thông tin ban đầu của cơ quan điều tra cho biết: Vào năm 2016, lợi dụng chính sách ưu đãi của Ngân hàng Đông Á, Chi nhánh tại Nha Trang, cho cán bộ công nhân viên các cơ quan nhà nước vay gói tín dụng tiêu dùng bằng phương thức tín chấp, trả góp; Phùng Thế Dũng đã mượn danh của 24 người ngoài xã hội, kèm theo hồ sơ gỉa mạo như Hợp đồng lao động, quyết định hưởng lương, nâng lương của Văn phòng báo Văn nghệ, giao cho Lê Thị Mỹ Hớn đánh máy, lập danh sách đem đến Chi nhánh Ngân hàng Đông Á lập thủ tục vay tiền. Theo cơ quan điều tra, tổng số tiền xác định ban đầu mà Phùng Thế Dũng đang chiếm đoạt là 2.135 triệu đồng (hai tỉ một trăm ba lăm triệu đồng).

Liên quan đến Phùng Thế Dũng, không chỉ có hai vụ án nói trên mà còn nhiều vụ án có dấu hiệu lừa đảo khác. Cơ quan điều tra đang tiếp tục củng cố hồ sơ và điều tra làm rõ. Khi xác định đến đâu sẽ xử lý đến đó. Năm 2011, Dũng còn liên quan đến vụ “chạy án” cho  bị can Đỗ Duy Trí, sinh 1992, trú thôn Quảng Hòa, xã Cam Thành Nam, TP.Cam Ranh, bị Công an TP.Nha Trang khởi tố bắt giam về “Tội trộm cắp tài sản…” Khi Trí bị khởi tố, cha mẹ Trí đã tìm đến Phùng Thế Dũng và anh này hứa sẽ “chạy” cho Trí được hưởng án treo với số tiền 70 triệu đồng. Tiền cha mẹ Trí đã giao nhưng Dũng không thực hiện được lời hứa. Công an TP.Nha Trang đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, nhưng sau đó Viện kiểm sát Nhân dân TP.Nha Trang không phê chuẩn với lý do Dũng đã khắc phục hậu quả, nên Công an TP.Nha Trang đã đình chỉ vụ án. 

http://www.cand.com.vn/Uploaded_CANDONLINE/maiphuong1/5_but2502-450.jpg

Trước một loạt hành vi nói trên, tháng 12/2019, Sở Thông tin & Truyền thông tỉnh Khánh Hòa, Hội Nhà báo tỉnh Khánh Hòa  đã có công văn báo cáo, đề nghị cơ quan thẩm quyền xem xét, xử lý theo quy định pháp luật đối với ông Phùng Thế Dũng.Tổng biên tập báo Văn Nghệ (cơ quan chủ quản là Hội Nhà văn Việt Nam) đã đình chỉ công tác, thu hồi thẻ nhà báo đối với ông Phùng Thế Dũng và giao trưởng Văn phòng đại diện báo Văn Nghệ tại miền Trung - Tây Nguyên tiến hành kiểm điểm, xem xét kỷ luật, như công văn đã dẫn. 

Vụ án “cựu nhà báo” Phùng Thế Dũng đang tiếp tục được các cơ quan bảo vệ pháp luật điều tra, truy tố và xét xử. Tuy nhiên bài học đắt giá cho các nhà báo và cơ quan báo chí thì ngay bây giờ phải rút ra và quán triệt nghiêm túc. Trong bối cảnh cơ chế thị trường, nạn tham nhũng đang tràn lan thì không gì có thể nói trước. Bởi vậy việc quản lý, giáo dục của các Ban Biên tập, và sự tự giác rèn luyện của bản thân các nhà báo là điều phải được thực hiện thương xuyên và không thể xem nhẹ.

 Nguyễn Xuân

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập