Chủ nhật 10/05/2026 15:49
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Atalanta mới là đội bóng đáng xem nhất Serie A

12/10/2020 00:00
Atalanta - Lazio là trận đấu được mong chờ nhất của bóng đá Italy tuần này bởi họ là hai đội bóng đáng xem bậc nhất Serie A hiện tại dù tiềm lực hạn chế. Trong khi Lazio đang cạnh tranh Scudetto với Juventus thì Atalanta sắp có mùa thứ hai liên tiếp

Nhưng để so sánh, Atalanta mới là đội bóng Ý khiến người ta thích thú nhất lúc này bởi không ai biết họ còn có thể làm được gì, dù mọi thứ mà đội bóng của Bergamo làm được cho tới lúc này đã là quá tuyệt vời.

Hai mùa giải trong mơ của Atalanta

Atalanta chính là câu chuyện cổ tích hấp dẫn nhất Serie A hai mùa vừa qua, thậm chí họ còn gây chú ý trên toàn cầu bởi lối đá cống hiến và đạt thành tích cao ở cả Serie A lẫn cúp châu Âu. Mùa trước, Atalanta đã lọt vào Top 4 Serie A để rồi giành vé dự Champions League mùa này, giải đấu mà họ đã đi tới tứ kết để trở thành một trong 8 đội mạnh nhất châu Âu.

Mùa này, Atalanta cũng đang vững vàng trong Top 4 khi nhiều hơn đội xếp thứ 5 là Roma tới 6 điểm. Với phong độ hiện tại, khả năng Atalanta có lần đầu tiên 2 mùa liên tiếp lọt vào Top 4 Serie A là rất cao, qua đó trở thành một đội bóng mạnh thực sự của giải đấu, chứ không còn là “ngựa ô” nữa.

Atalanta mùa này thậm chí còn hay hơn cả mùa giải 2018-19 lịch sử nữa. Họ đã có các chiến thắng hủy diệt như thắng Milan 5-0, hành hạ Udinese tới 7-1 hay màn hạ nhục Torino 7-0, khiến một số cầu thủ của đội bóng này phải bật khóc. Atalanta cũng ổn định hơn nhiều so với mùa trước, mùa giải mà họ thắng đúng 1 trận trong 8 vòng đầu tiên nhưng không thua trận nào sau tháng 3/2019.

Chỉ số bàn thắng kỳ vọng (XG) mỗi trận của Atalanta mùa này là 2,46 trong khi mùa trước chỉ là 1,78. Chỉ riêng thống kê này đã cho thấy lối đá tấn công tổng lực của thầy trò HLV Gasperini đã được nâng lên một tầm cao mới. Ở các trận thắng tại Serie A mùa này, Atalanta đều ghi 2 bàn trở lên, trong đó có 2 trận thắng đối thủ cạnh tranh trực tiếp Roma, giúp họ hơn về thành tích đối đầu.

Chiến công của Atalanta càng đáng nói hơn nữa khi họ từng mất tiền đạo chủ lực Duvan Zapata trong một thời gian dài.

Chú thích ảnhAtalanta đang có một mùa giải trong mơ…

Atalanta có thể vào Top 3

Vị trí thứ 4 Serie A mùa này gần như nằm chắc trong tay Atalanta khi các đối thủ phía sau họ đều có vấn đề. Roma là đội đứng gần Atalanta nhất nhưng họ đang kém đối thủ tới 6 điểm trong khi liên tục tỏ ra thiếu ổn định, đặc biệt là hàng tiền vệ. Trong khi đó, Napoli, Milan hay Verona đều đã bị bỏ lại quá xa với khoảng cách về điểm lên tới 2 con số nên không phải là mối lo cho Atalanta.

Mục tiêu của Atalanta lúc này, vì thế, là liệu họ có lọt được vào Top 3 hay không khi thầy trò Gasperini đang cách vị trí này của Inter Milan 6 điểm. Atalanta vẫn chưa đá với 3 đội trong Top 3 là Juventus, Lazio và Inter ở lượt về nhưng có một thống kê đáng lưu ý: Atalanta giành được phần lớn điểm số mùa này khi bị rơi vào thế rượt đuổi, trong khi 3 đội Top 3 lại không giỏi duy trì lợi thế dẫn trước.

Chẳng hạn Inter đã 22 lần dẫn trước mùa này nhưng chỉ thắng 16 trận. Chỉ Cagliari và Brescia là có tỷ lệ thắng thấp hơn khi có lợi thế dẫn trước. Inter có vẻ như đang nắm chút lợi thế khi đã đối đầu Lazio và Juventus nhưng cách họ đánh rơi điểm số trước Lecce, Cagliari hay Fiorentina lại cho thấy rằng đội bóng của Antonio Conte có thể đánh rơi điểm số bất cứ lúc nào.

Vì thế, khoảng cách 6 điểm so với Atalanta là không hề lớn với Inter, nhất là khi Atalanta luôn biết cách đè bẹp các đối thủ dưới cơ, như trận thắng Sassuolo 4-1 mới đây. Nhưng trước mắt Atalanta là một thử thách tương đối khó Lazio, đội đang xếp thứ 2 Serie A và chỉ kém Juventus 4 điểm (đá ít hơn 1 trận). Lazio vẫn tràn trề hy vọng giành Scudetto lần đầu tiên sau 20 năm nhưng thành tích đối đầu lại cho thấy họ luôn ở cửa dưới khi so với Atalanta.

Atalanta đã làm được hơn cả kỳ vọng khi lọt vào tứ kết Champions League và vững vàng trong Top 4 Serie A nhưng đừng ngạc nhiên nếu thầy trò Gasperini có thể làm được hơn thế khi mùa giải kết thúc.

Vũ Mạnh

Tin bài khác
Phú Thọ rà soát 88 chung cư cũ xuống cấp nghiêm trọng

Phú Thọ rà soát 88 chung cư cũ xuống cấp nghiêm trọng

UBND tỉnh Phú Thọ yêu cầu kiểm định, phân loại toàn bộ 88 chung cư cũ trên địa bàn, ưu tiên xử lý các công trình cấp D có nguy cơ mất an toàn.
Lâm Đồng phát huy sức mạnh đại đoàn kết trong giai đoạn phát triển mới

Lâm Đồng phát huy sức mạnh đại đoàn kết trong giai đoạn phát triển mới

Ngày 9/5, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lâm Đồng tổ chức gặp mặt, động viên Đoàn đại biểu của tỉnh tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026 – 2031.
Thời tiết hôm nay 10/5: Bắc Bộ trời dịu mát và dễ chịu

Thời tiết hôm nay 10/5: Bắc Bộ trời dịu mát và dễ chịu

Thời tiết hôm nay 10/5, vùng núi, Trung Du Bắc Bộ có mưa dông; Trung Bộ nhiều nơi trời nắng; cao Nguyên trung Bộ trời nắng; Nam Bộ trưa chiều nắng nóng, chiều tối mưa dông, cục bộ có nơi mưa to.
Phú Thọ: Kiểm soát khí thải tại đô thị trung tâm Việt Trì

Phú Thọ: Kiểm soát khí thải tại đô thị trung tâm Việt Trì

Phú Thọ yêu cầu tăng cường kiểm soát nguồn phát thải, giảm ô nhiễm không khí tại khu vực trung tâm Việt Trì, nhất là tại các phường có nguy cơ phát sinh khí thải lớn.
Thương hiệu quốc gia ngành văn hóa: Doanh nghiệp "khát" cơ chế để không phải ly hương

Thương hiệu quốc gia ngành văn hóa: Doanh nghiệp "khát" cơ chế để không phải ly hương

Không chỉ thiếu vắng những biểu tượng tầm cỡ như chuột Mickey hay mèo máy Doraemon, công nghiệp văn hóa Việt Nam còn đối mặt với thực trạng đau lòng: Nhiều nhà sáng tạo phải chọn "khai sinh" sản phẩm ở nước ngoài vì thủ tục trong nước quá rườm rà. Tại tọa đàm về xây dựng thương hiệu quốc gia ngày 8/5, bài toán "cởi trói" chính sách và bảo hộ bản quyền một lần nữa được đặt lên bàn thảo luận với những kiến nghị gay gắt từ phía doanh nghiệp.
Một số cán bộ phường Buôn Ma Thuột “mất" suất sát hạch công chức:  Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo xử lý

Một số cán bộ phường Buôn Ma Thuột “mất" suất sát hạch công chức: Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo xử lý

Kỳ kiểm tra, sát hạch để tiếp nhận người hoạt động không chuyên trách cấp xã vào làm công chức tại các cơ quan Đảng, đoàn thể và chính quyền cấp xã đã được Sở Nội vụ Đắk Lắk tổ chức từ ngày 5 đến ngày 7/5/2026. Tuy nhiên, nhiều cán bộ không chuyên trách của phường Buôn Ma Thuột đã không được tham gia kỳ kiểm tra, sát hạch này.
Trường Cao đẳng Xây dựng TP.HCM phối hợp Viện IEM tổ chức kỳ sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản cho hơn 6.000 thí sinh

Trường Cao đẳng Xây dựng TP.HCM phối hợp Viện IEM tổ chức kỳ sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản cho hơn 6.000 thí sinh

Dưới sự chỉ đạo của Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh, Trường Cao đẳng Xây dựng TP Hồ Chí Minh phối hợp cùng Viện Kinh tế và Quản lý TP.HCM (IEM) tổ chức kỳ thi sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản đợt I năm 2026 cho hơn 6.000 thí sinh tại địa chỉ số 190 Võ Văn Ngân, phường Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh.
Thành lập Phân hiệu Trường Đại học Tài chính - Marketing tại Quảng Ngãi

Thành lập Phân hiệu Trường Đại học Tài chính - Marketing tại Quảng Ngãi

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 807/QĐ-TTg về việc thành lập Phân hiệu Trường Đại học Tài chính - Marketing tại tỉnh Quảng Ngãi trên cơ sở sáp nhập Trường Đại học Tài chính - Kế toán.
Tây Bắc mở rộng liên kết phát triển du lịch giai đoạn mới

Tây Bắc mở rộng liên kết phát triển du lịch giai đoạn mới

Sự liên kết giữa 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng được kỳ vọng tạo cú hích cho du lịch vùng, thúc đẩy chuyển đổi số, thu hút đầu tư và nâng cao năng lực cạnh tranh.
Tháp tưởng niệm 13 tầng giữa Thủ đô: "Đại dự án" của thiếu gia siêu xe gây xôn xao

Tháp tưởng niệm 13 tầng giữa Thủ đô: "Đại dự án" của thiếu gia siêu xe gây xôn xao

Dự án Nhà tang lễ quận Thanh Xuân đang trở thành tâm điểm chú ý khi chủ đầu tư đề xuất xây dựng hai tòa tháp cao 13 tầng để tưởng niệm người quá cố ngay sát khu dân cư đông đúc. Không chỉ gây lo ngại về tác động tâm lý và đời sống cư dân, dự án này còn gây bất ngờ bởi danh tính những người đứng sau doanh nghiệp vừa tăng vốn điều lệ lên 200 tỷ đồng này.
Phú Thọ: Bãi rác Đồng Lợ quá tải, dân thấp thỏm mùa mưa bão

Phú Thọ: Bãi rác Đồng Lợ quá tải, dân thấp thỏm mùa mưa bão

Bãi rác Đồng Lợ nằm giữa khu vực đồng ruộng tại xã Cẩm Khê đang trong tình trạng quá tải, tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm môi trường nghiêm trọng khi mùa mưa bão cận kề.
Thời tiết hôm nay 9/5: Hà Nội trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay 9/5: Hà Nội trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay 9/5, Đông Bắc Bộ nhiều nơi tạnh ráo, Tây Bắc Bộ có lúc có mưa dông; Bức Trung Bộ trời mát, Quảng Trị - Lâm Đồng trưa chiều trời nóng; Nam Bộ trưa chiều trời nóng, chiều tối có mưa dông.
Hơn 10.000 vận động viên tham gia VnExpress Marathon Cần Thơ 2026

Hơn 10.000 vận động viên tham gia VnExpress Marathon Cần Thơ 2026

VnExpress Marathon Cần Thơ 2026 sẽ chính thức diễn ra ngày 10/5/2026, quy tụ khoảng 10.000 vận động viên trong nước và quốc tế, tiếp tục khẳng định sức hút của một trong những giải chạy nổi bật khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.
Sáp nhập Trường Cao đẳng Luật miền Nam vào Đại học Cần Thơ

Sáp nhập Trường Cao đẳng Luật miền Nam vào Đại học Cần Thơ

Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định sáp nhập Trường Cao đẳng Luật miền Nam trực thuộc Bộ Tư pháp vào Đại học Cần Thơ nhằm nâng cao hiệu quả đào tạo nguồn nhân lực pháp luật khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.
Lâm Đồng sơ kết 1 năm vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp

Lâm Đồng sơ kết 1 năm vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp

Ngày 8/5, Tỉnh ủy Lâm Đồng tổ chức hội nghị sơ kết 1 năm triển khai mô hình chính quyền địa phương hai cấp với hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến đến 124 xã, phường và đặc khu trên toàn tỉnh. Hội nghị tập trung đánh giá kết quả vận hành bộ máy sau sắp xếp, đồng thời nhận diện những khó khăn, vướng mắc để đề ra giải pháp hoàn thiện trong giai đoạn tiếp theo.