Angola - 'miền đất hứa' cho các doanh nghiệp năng động, dám đầu tư

Hội nhập | 10:10:00 16/07/2018

Ngày 14/7, Đại sứ quán nước Cộng hòa Angola tại Việt Nam phối hợp cùng Viện Đào tạo, Tư vấn và Phát triển kinh tế (IDE); Câu lạc bộ Các nhà công thương Việt Nam tổ chức Hội nghị Xúc tiến thương mại và đầu tư Việt Nam – Angola.

Hội nghị thu hút sự quan tâm của hàng trăm doanh nghiệp

Tham dự hội nghị có ông João Manuel Bernardo - Đại sứ nước Cộng hòa Angola tại Việt Nam; Đại sứ các nước Brasil, Mozambique, Đông Timor, Nam Phi, đại diện Bộ Công Thương, các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương, đặc biệt là sự tham dự của hàng trăm doanh nghiệp thuộc nhiều lĩnh vực kinh doanh trên cả nước.

Kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao (1975) giữa Việt Nam và Angola, đồng thời hình thành quan hệ hợp tác về kinh tế - thương mại, mối quan hệ giữa hai nước đã có những bước tiến tốt đẹp, thể hiện tinh thần hữu nghị, hợp tác quốc tế, đem lại những lợi ích thiết thực đối với cơ hội đầu tư, kinh doanh cho doanh nghiệp của hai nước. Hiện nay, Chính phủ Angola đang đẩy mạnh thu hút đầu tư và có nhiều hoạt động kết nối doanh nghiệp các nước, trong đó có Việt Nam.

Hội nghị lần này sẽ là sự gợi mở, cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam tìm hiểu cơ hội hợp tác và đầu tư tại Angola trong nhiều lĩnh vực mà doanh nghiệp Việt Nam có nhiều lợi thế như: Nông nghiệp, y tế, viễn thông… Bên cạnh đó, các doanh nghiệp của Angola cũng có nhiều cơ hội hơn trong việc tìm hiểu, hợp tác với doanh nghiệp Việt Nam trong các ngành kinh tế mà Angola có thế mạnh.

Phát biểu khai mạc hội nghị, PGS.TS Đặng Văn Thanh - Chủ tịch Câu lạc bộ Các nhà công thương Việt Nam - nhấn mạnh: “Angola là một thị trường mở, còn nhiều cơ hội phát triển cho doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có Việt Nam. Với nền chính trị bắt đầu đi vào ổn định có nhiều cơ chế thu hút đầu tư, với nền kinh tế có nhiều thuận lợi – phù hợp với năng lực, chuyên môn của doanh nghiệp Việt Nam, Angola đã trở thành miền đất hứa cho nhiều người Việt và cho các doanh nghiệp năng động, dám nghĩ, dám đầu tư”.

PGS-TS. Đặng Văn Thanh cũng bày tỏ kỳ vọng thời gian tới, Đại sứ quán Angola tiếp tục quan tâm, hỗ trợ Câu lạc bộ Các nhà công thương Việt Nam cũng như các doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận thị trường Angola.

Tại hội nghị, phiên thảo luận giữa Đại sứ quán và các doanh nghiệp Việt Nam diễn ra cởi mở, đem lại nhiều thông tin hữu ích cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam quan tâm tới thị trường Angola cũng như các doanh nghiệp Angola có nhu cầu tìm hiểu về thị trường Việt Nam. Thông qua phiên thảo luận, các đại biểu đã cập nhật và nắm bắt được những thông tin về tiềm năng, lợi thế đầu tư phát triển tại Angola so với các quốc gia khác, những chính sách khuyến khích đầu tư dành cho nhà đầu tư nước ngoài của quốc gia này.

Đại sứ João Manuel Bernardo phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Đại sứ João Manuel Bernardo cho biết, môi trường hòa bình ổn định, những nỗ lực của các nhà lãnh đạo Angola tạo điều kiện sống tốt nhất cho người dân đã mở ra những triển vọng tốt đẹp để tạo ra mối quan hệ hợp tác đôi bên cùng có lợi với các nước bạn bè hữu nghị.

Theo Đại sứ, nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú và có giá trị cao ở Angola: Đất canh tác (45 triệu ha), khí hậu ôn hòa, thuận lợi cho việc phát triển các lĩnh vực khác nhau, hành lang pháp lý ngày càng hấp dẫn cho các nhà đầu tư tư nhân trong và ngoài nước - là những yếu tố phù hợp cho tất cả doanh nghiệp muốn đầu tư vào Angola trong các lĩnh vực: Nông nghiệp, lâm nghiệp, khai thác mỏ, chăn nuôi, thủy sản, sản xuất, công nghiệp - nông nghiệp, cơ sở hạ tầng, xây dựng dân dụng, năng lượng và nước, giao thông, khách sạn, du lịch, xăng dầu, ngân hàng...

Nhật Quang - Tuấn Vũ

Theo: Báo Công thương điện tử