Thứ bảy 27/06/2026 05:33
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Andy Murray trở lại là… thua

12/10/2020 00:00
Một quyết định khó hiểu ở Andy Murray khi tuyên bố anh sẽ không tham gia nội dung đánh đơn ở giải US Open, không lâu sau thất bại trong 2 set trước Richard Gasquet ở Cincinnati Masters.

Đằng sau quyết định rút lui

Cây vợt 32 tuổi người Scotland trở lại với nội dung đánh đơn vào thứ Hai vừa qua, bảy tháng sau khi anh chuẩn bị sẵn sàng chia tay môn thể thao này. Tâm lí không tốt, cảm giác bóng chưa thật trọn vẹn, anh đã để thua Richard Gasquet, 6-4, 6-4, ngay ở vòng 1 của giải Cincinnati Masters. Một chút an ủi cho người hâm mộ xứ sở sương mù là Murray vẫn cho thấy những phẩm chất từng đưa anh lên vị trí số 1 thế giới và giành được 3 danh hiệu Grand Slam.

“Nói thật, tôi không biết mình chờ đợi điều gì”, Murray cho biết sau khi quyết định không tham dự nội dung đánh đơn tại giải US Open sẽ khởi tranh vào ngày 26/8 tới. “Tôi nghĩ tôi đã quyết định đúng. Tôi phải thực tế một chút về cơ hội hiện nay của bản thân".

Trận đánh đơn hôm thứ Hai vừa qua là trận đầu tiên dành cho Murray kể từ giải Australian Open hồi tháng 1, khi thất bại sau 5 set trước Roberto Bautista Agut được coi là cuộc chia tay ngọt ngào.

Thế nhưng, sau ca phẫu thuật xương hông trong tháng 1, Murray bắt đầu nỗ lực để trở lại. Anh tham dự các nội dung đánh đôi ở 5 giải trong mùa hè và bắt đầu tập đánh đơn với các cây vợt hàng đầu khác trong thời gian vẫn đánh đôi ở Washington và Montreal.

Điều làm tất cả ngạc nhiên là vào thời điểm danh sách suất đặc cách tham dự US Open chuẩn bị được công bố vào thứ Ba tới, Murray đã quyết định không đăng kí yêu cầu. Thay vào đó, anh sẽ tiếp tục tham dự các nội dung đánh đôi, ở nội dung đôi nam và đôi nam nữ.

“Tôi không muốn nhận một suất đặc cách bởi vì tôi không biết mình sẽ cảm thấy thế nào sau một trận đấu”, Murray nói. “Tôi muốn có sự công bằng, để cố gắng và thi đấu một vài trận trước khi đưa ra quyết định như vậy”.

Chú thích ảnhMurray trở lại, rồi xin rút khỏi US Open

Một phần vì cây vợt người Scotland hiểu rõ ở vị trí thứ 324 trên bảng xếp hạng thế giới (và 110 ở nội dung đánh đôi), anh không còn là đối thủ của ai nữa, càng không nếu nói đến nhóm Novak Djokovic, Rafa Nadal và Roger Federer mà một thời anh đã thuộc về. Một phần vì anh có sự tự trọng sau những gì xảy ra năm 2017. Khi đó, việc quyết định rút lui khỏi US Open quá muộn khiến anh bị chỉ trích thậm tệ, đẩy kết quả bốc thăm của giải nam mất cân bằng. Đây là lí do để anh sớm đưa ra thông báo trên, thay vì nhận suất đặc cách rồi lại rút lui.

Và những lần rút lui như vậy đều liên quan đến sức khỏe của cựu số 1 thế giới trong những năm gần đây, khiến anh luôn cảm thấy mệt mỏi trước các câu hỏi. “Tôi biết nếu tôi lấy suất đặc cách và sau đó không chơi, tôi sẽ nhận được vô số câu hỏi về cái hông của mình: ‘Tại sao anh lại từ chối? Có gì không ổn à? Vấn đề là gì?’” anh nói. “Tôi cảm thấy không thoải mái lắm”.

Dấu chấm hết sự nghiệp?

Đã hơn 210 ngày kể từ khi Murray đứng một mình trên sân, thi đấu vì bản thân, tự mình nỗ lực. Trong khoảng thời gian đó, Djokovic và Nadal đã kéo dài bảng thành tích Grand Slam của họ, Federer đã có được 100 chiến thắng tại Wimbledon. Ngay đến người bạn của anh, Nick Kyrgios dù ném ghế, tạo ra một vài cuộc khẩu chiến nhưng cũng đã giành được hai danh hiệu ATP 500.

Ngược lại, Murray đã trải qua ca phẫu thuật hông thứ hai, kế hoạch gác vợt bằng một bữa tiệc nhỏ tại Wimbledon bị gác lại và rồi anh trở lại sân đánh đôi với Feliciano Lopez, Pierre-Hugues Herbert, anh trai Jamie và phối hợp với Serena Williams.

Sau khi thi đấu ở nội dung đánh đôi tại Queen's, Wimbledon và Citi Open ở Washington, tất cả vẫn chưa rõ liệu Murray sẽ hay có thể trở lại sân đánh đơn hay không. Câu trả lời đã đến vào tuần trước. Anh tuyên bố Cincinnati sẽ là bước khởi đầu. Những bước theo chắc chắn nhằm mục tiêu lớn hơn. Cạnh tranh cho các danh hiệu và đó là cách Murray muốn vậy.

Đối thủ đầu tiên: Richard Gasquet. Tỉ số đối đầu đang nghiêng về Murray với 8-3 nhưng đó là trước khi Murray gặp vấn đề ở hông. Vì thế, đây chỉ là một Murray vẫn đang tìm lại cảm giác một mình trên sân, tìm lại sự tự tin của một cây vợt lớn.

Kết quả cuối cùng không quá bất ngờ, 6-4, 6-4, trước khi Murray thông báo không tham gia nội dung đánh đơn ở US Open. Thực ra thì tỉ số và kết quả tại Cincinnati Masters không quan trọng, quan trọng là cây vợt người Scotland cảm nhận như thế nào trong 96 phút ở trên sân.

Dễ thấy rằng, những rắc rối của Murray là còn đó, không chỉ mỗi khi anh di chuyển lên phía trước mà còn ở các bên. Lối chơi phòng ngự vốn là đặc trưng của cây vợt 32 tuổi này nhưng giờ, tất cả đều không còn thấy nhiều ở anh. Nói như Murray thì “để trở lại như tôi muốn sẽ cần rất nhiều thời gian và nỗ lực”.

Cũng vì thế mà sau mỗi cú bỏ nhỏ không thành, sau mỗi đường bóng thất bại, Murray không còn tự trách mình hay tỏ ra thất vọng như trước. Anh có thể càu nhàu như thường thấy nhưng phải thừa nhận tình hình đã thay đổi. Murray giờ là một Murray mới. Còn liệu Murray có tiến bộ hay thực sự hết thời, thời gian sẽ trả lời.

Từng được coi là một trong Big Four, song thật ra, Andy Murray là người kém nhất trong số đó, và khái niệm Big Four cũng không chính xác bằng Big Three. Trong 11 lần dự chung kết Grand Slam, Andy Murray đã giành được 3 danh hiệu tại US Open (2012), Wimbledon (2013, 2016) và 8 lần thất bại. Ngoài ra, anh cũng giành được 1 danh hiệu ATP World Tour Finals năm 2016 sau khi đánh bại Novak Djokovic và 2 huy chương vàng Olympic năm 2012 và 2016.

Mạnh Hảo

Tin bài khác
Để di sản không ngủ quên: Từ giá trị văn hóa đến sức sống của công nghiệp sáng tạo

Để di sản không ngủ quên: Từ giá trị văn hóa đến sức sống của công nghiệp sáng tạo

Giữ gìn di sản là trách nhiệm của mỗi thế hệ, nhưng để di sản thực sự trường tồn, chỉ bảo tồn thôi chưa đủ. Trong bối cảnh công nghiệp văn hóa đang trở thành một trong những động lực phát triển mới của nhiều quốc gia, những giá trị văn hóa truyền thống chỉ thực sự được đánh thức khi được chuyển hóa thành các sản phẩm sáng tạo, hiện diện trong đời sống đương đại. Bộ sưu tập khăn di sản "Nghìn Xưa Lưu Dấu" của thương hiệu RAMY là một ví dụ gợi mở cho hành trình ấy – hành trình đưa nghệ thuật bước ra khỏi không gian triển lãm để đồng hành cùng cuộc sống, giúp di sản tiếp tục được kể bằng ngôn ngữ của thời đại.
Hàng không Việt Nam đón 63,7 triệu lượt khách trong 6 tháng đầu năm 2026

Hàng không Việt Nam đón 63,7 triệu lượt khách trong 6 tháng đầu năm 2026

Trong nửa đầu năm 2026, các cảng hàng không trên cả nước ghi nhận 63,7 triệu lượt hành khách, tăng hơn 6% so với cùng kỳ năm 2025; sản lượng hàng hóa cũng tăng trưởng hai con số.
TP. Hồ Chí Minh: Vùng 2 Hải quân tổ chức Hội nghị quân chính 6 tháng đầu năm 2026

TP. Hồ Chí Minh: Vùng 2 Hải quân tổ chức Hội nghị quân chính 6 tháng đầu năm 2026

Ngày 26/6, tại xã Long Sơn, Thành phố Hồ Chí Minh, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân tổ chức Hội nghị quân chính 6 tháng đầu năm 2026. Chuẩn Đô đốc Nguyễn Văn Quán, Tư lệnh Vùng chủ trì. Chuẩn Đô đốc Trần Mạnh Chiến, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Vùng quán triệt Nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026 của Đảng ủy Vùng.
Thành phố Hồ Chí Minh: Phường Tân Sơn Hòa đánh giá hiệu quả việc tuyên truyền phòng, chống ma túy bằng tin nhắn

Thành phố Hồ Chí Minh: Phường Tân Sơn Hòa đánh giá hiệu quả việc tuyên truyền phòng, chống ma túy bằng tin nhắn

Hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2026 và Ngày toàn dân phòng, chống ma túy 26/6, phường Tân Sơn Hòa đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia xây dựng địa bàn không ma túy. Phường Tân Sơn Hòa tạo được dấu ấn nổi bật từ giải pháp nhắn tin tuyên truyền phòng, chống ma túy đến từng người dân.
Lâm Đồng: Mũi Né đồng loạt ra quân làm sạch các điểm nóng ven biển, xây dựng môi trường du lịch xanh - sạch - đẹp

Lâm Đồng: Mũi Né đồng loạt ra quân làm sạch các điểm nóng ven biển, xây dựng môi trường du lịch xanh - sạch - đẹp

Ngày 26/6, phường Mũi Né-Lâm Đồng tổ chức phát động làm sạch các điểm nóng ven biển đồng loạt tại nhiều khu vực thường xuyên phát sinh rác thải, gồm Làng chài Mũi Né, khu vực Hàm Tiến 1, Hàm Tiến 2, Hàm Tiến 3, Hàm Tiến 4, Long Sơn và Suối Nước. Đây đều là những khu vực ven biển tập trung đông người dân, du khách và các hoạt động du lịch, dịch vụ.
Thời tiết hôm nay 26/6: Hà Nội có mưa, giảm nắng nóng

Thời tiết hôm nay 26/6: Hà Nội có mưa, giảm nắng nóng

Thời tiết hôm nay 26/6, miền Bắc có lúc có mưa, chấm dứt nắng nóng; miền Trung nhiều nơi nắng nóng gay gắt; cao nguyên Trung Bộ trời mát; Nam Bộ trưa chiều trời nóng, chiều tối có mưa dông mạnh.
Luật Đô thị đặc biệt: Chìa khóa để TP.HCM bứt phá thành siêu đô thị quốc tế

Luật Đô thị đặc biệt: Chìa khóa để TP.HCM bứt phá thành siêu đô thị quốc tế

Luật Đô thị đặc biệt được xem là bước đột phá thể chế quan trọng nhất của TP.HCM trong nhiều năm qua. Theo các chuyên gia, nếu được hoàn thiện theo hướng phân quyền thực chất, hội nhập quốc tế và thúc đẩy kinh tế số, đạo luật này sẽ tạo động lực mới để thành phố bứt phá thành siêu đô thị tầm khu vực.
Thu nhập hụt hơi trước chi phí sinh hoạt, người lao động kỳ vọng tăng lương tối thiểu

Thu nhập hụt hơi trước chi phí sinh hoạt, người lao động kỳ vọng tăng lương tối thiểu

Thu nhập tăng chậm trong khi giá cả và chi phí sinh hoạt liên tục leo thang đang khiến nhiều công nhân, người lao động đối mặt với áp lực tài chính ngày càng lớn. Khảo sát mới nhất của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho thấy tỷ lệ lao động phải vay mượn để trang trải cuộc sống gia tăng mạnh, trong khi khả năng tích lũy tiếp tục thu hẹp. Thực tế này đang đặt ra yêu cầu cấp thiết về việc điều chỉnh lương tối thiểu nhằm bảo đảm mức sống và duy trì sức mua của người lao động.
Thời tiết hôm nay 25/6: Hà Nội nắng nóng giảm dần

Thời tiết hôm nay 25/6: Hà Nội nắng nóng giảm dần

Thời tiết hôm nay 25/6, Bắc Bộ nắng nóng giảm dần, vùng núi Bắc Bộ có nơi mưa to; Trung Bộ vẫn nóng nóng gay gắt; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ trưa trời nắng, chiều tối mưa dông.
Bị ung thư xâm lấn bàng quang, người đàn ông 61 tuổi thoát cửa tử nhờ chiến lược điều trị khác thường

Bị ung thư xâm lấn bàng quang, người đàn ông 61 tuổi thoát cửa tử nhờ chiến lược điều trị khác thường

Khi được chẩn đoán ung thư đã xâm lấn sang bàng quang, bệnh nhân 61 tuổi đã nghĩ đến kịch bản xấu nhất. Nhưng tại VinmecCần Thơ, các bác sĩ không lựa chọn phẫu thuật ngay mà quyết định điều trị theo một hướng hoàn toàn khác. Và chính quyết định tưởng chừng trái ngược ấy lại trở thành bước ngoặt giúp người bệnh vượt qua “cửa tử”.
Thời tiết hôm nay 24/6: Hà Nội nắng nóng gay gắt đến thứ 5

Thời tiết hôm nay 24/6: Hà Nội nắng nóng gay gắt đến thứ 5

Thời tiết hôm nay 24/6, Bắc Bộ chiều nay nắng nóng gay gắt; Thanh Hóa – Đắk Lắk nắng nóng đặc biệt gay gắt; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ trưa có nắng nóng, chiều tối mưa dông.
Cục Môi trường và Unilever Việt Nam chính thức khởi động Cuộc thi "Giải pháp Đổi mới Tuần hoàn Nhựa 2026"

Cục Môi trường và Unilever Việt Nam chính thức khởi động Cuộc thi "Giải pháp Đổi mới Tuần hoàn Nhựa 2026"

Cục Môi trường và Unilever Việt Nam phát động cuộc thi “Giải pháp Đổi mới Tuần hoàn Nhựa 2026”. Chương trình tập trung kết nối nguồn lực, biến các ý tưởng thành mô hình thực tiễn, hướng tới một tương lai Việt Nam phát triển bền vững
Chính thức khai mạc Giải Thể thao học sinh phổ thông toàn quốc 2026 tại Lâm Đồng: Sân chơi hội tụ 30 đoàn xuất sắc

Chính thức khai mạc Giải Thể thao học sinh phổ thông toàn quốc 2026 tại Lâm Đồng: Sân chơi hội tụ 30 đoàn xuất sắc

Giải Thể thao học sinh phổ thông toàn quốc 2026 tưng bừng khai mạc tại Lâm Đồng với 30 đoàn tham dự. Giải đấu do Bộ GD&ĐT cùng Nestlé MILO phối hợp tổ chức, hứa hẹn bùng nổ đam mê và khát vọng chinh phục thể thao học đường.
Kinh tế đêm: Động lực mới bên dòng sông Hậu

Kinh tế đêm: Động lực mới bên dòng sông Hậu

Từ những chuyến tàu du lịch trên sông Hậu, các nhà hàng, khách sạn sáng đèn đến những quầy hàng nhộn nhịp…; kinh tế ban đêm đang mở ra không gian phát triển mới cho Cần Thơ. Không chỉ góp phần giữ chân du khách, mô hình này còn tạo thêm việc làm, thu nhập và cơ hội sinh kế cho nhiều người dân địa phương.
Thời tiết hôm nay 22/6: Bắc Bộ nắng nóng lan rộng

Thời tiết hôm nay 22/6: Bắc Bộ nắng nóng lan rộng

Thời tiết hôm nay 22/6, Thanh Hóa – Quảng Trị có nắng nóng đặc biệt gay gắt; TP. Huế - Đắk Lắk nắng nóng gay gắt; cao nguyên Trung Bộ, Nam Bộ chiều nay mưa dông mạnh, trưa nay trời nắng nóng.