Thứ ba 23/06/2026 01:19
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Ana Romero: Nữ cầu thủ tình nguyện làm bác sĩ chống dịch Covid-19

12/10/2020 00:00
Những ngày này, làng bóng đá Tây Ban Nha xôn xao câu chuyện của một nữ cầu thủ. Cô là Ana Romero, đang khoác áo đội nữ của CLB Real Betis. Ana Romero thu hút sự chú ý của truyền thông và dư luận bởi một bức tâm thư.

Tâm thư gây chấn động

Tây Ban Nha đang chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch do virus corona. Tính đến ngày 18/3, quốc gia này đã có 11.826 người nhiễm virus, trong đó số ca tử vong là 553. Số ca nhiễm và tử vong tăng mạnh từng ngày khiến ngành y tế Tây Ban Nha đang phải gồng mình chống chọi với dịch bệnh.

Ana Romero là một cầu thủ. Cô thuộc biên chế đội nữ của CLB Real Betis. Những ngày này, Tây Ban Nha ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, dừng mọi hoạt động trong đó có các giải đấu bóng đá nên Ana và các đồng đội được yêu cầu ở nhà. Nhưng chứng kiến tác động khủng khiếp của Covid-19, Ana chẳng thể ngồi yên. Từng tốt nghiệp bằng Cử nhân Y khoa, Ana có nhiều bạn bè làm việc trong ngành y tế tại Tây Ban Nha. Nữ cầu thủ sinh năm 1987 không khỏi xót xa khi nghe bạn kể về những khó khăn mà họ phải đối mặt.

Với mong muốn được đóng góp chút sức mình, chung tay cùng đất nước chống chọi với dịch bệnh, Ana đã quyết định viết một bức tâm thư để gửi tới Bộ Y tế Tây Ban Nha. Tâm thư nêu rõ mong muốn của bản thân Ana, được ra tiền tuyến và sử dụng kiến thức học được từ trường y để giúp đỡ những bệnh nhân không may nhiễm virus corona. “Tôi có thể làm bất cứ công việc gì và bất cứ nơi đâu”, cô viết. “Rất nhiều người bạn của tôi kể lại những khó khăn đang gặp phải. Trong vòng 2 tuần qua, mọi thứ đã trở nên tệ hơn. Điều quan trọng nhất vẫn là sức khỏe con người. Tôi đã học y khoa và giờ là lúc sử dụng những thứ mình học được. Việc cứu giúp người là điều cần ưu tiên hơn so với bóng đá. Hiện tại, tôi có thể tới Madrid hoặc bất kỳ đâu để hỗ trợ mọi người”.

Ana chẳng ngờ được rằng tâm tư của cô được quan tâm và chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội, được nhiều kênh thông tin tại Tây Ban Nha dẫn lại như một minh chứng cho tình người trong hoạn nạn, cho nhiệt huyết của những người trẻ muốn cống hiến hết sức mình khi tổ quốc cần họ.

Chú thích ảnhAna Romero là cầu thủ chuyên nghiệp hiếm hoi có bằng cử nhân Y khoa

“Tôi không nghĩ lời thỉnh cầu của mình lại được mọi người quan tâm nhiều đến vậy. Tới thời điểm này, tôi vẫn chưa nhận được lời đề nghị nào từ Bộ Y tế nhưng rất nhiều bác sĩ đã liên lạc và thổ lộ rất cần sự hỗ trợ của tôi”, Ana cho biết.

Sẵn sàng ra tiền tuyến

Ana là trường hợp cầu thủ chuyên nghiệp hiếm hoi cầm trong tay tấm bằng cử nhân Y khoa. Ana cho biết với cô đam mê chơi bóng và trở thành một bác sĩ song hành trong chặng đường dài. Để hoàn thành được ý nguyện của mình, Ana đã rất nỗ lực. Tiền vệ sinh năm 1987 đã trải qua 3 lần thay đổi trường học mới có thể hoàn thành chương trình do thay đổi câu lạc bộ. Trong sự nghiệp tính đến thời điểm hiện tại, Ana đã kinh qua nhiều đội bóng như Sevilla, Rayo Vallecano, Espanyol, Barcelona, Valencia, Ajax và Real Betis.

Hiện tại, dù chưa thể ra tiền tuyến chống dịch, Ana vẫn có những hành động thiết thực trong khả năng của mình để góp sức đưa Tây Ban Nha vượt qua đại dịch. Ana đã cùng bác sĩ của Real Betis thực hiện chiến dịch quyên góp mang tên BetisEnCasa. Chỉ trong một thời gian ngắn, BetisEnCasa đã thu về hơn 5.000 găng tay bảo hộ, hơn 100 khẩu trang cùng hàng loạt trang thiết bị y tế khác để hỗ trợ cho đội ngũ y tế tại Tây Ban Nha.

Ana cũng kêu gọi các đồng đội trò chuyện để nâng cao nhận thức của các đồng nghiệp trong cuộc chiến đẩy lùi dịch bệnh. Cô chia sẻ với phóng viên của tờ Marca: “Một số cầu thủ nước ngoài, nhiều trong số họ không nói tốt tiếng Tây Ban Nha, chưa phòng bị tốt bởi quê nhà họ chưa bị dịch Covid-19 tác động nhiều như ở nơi đây. Chúng tôi phải giải thích rõ cho họ những gì đã xảy ra ở đây. Việc thuyết phục họ không đi du lịch trong những ngày này là điều khó khăn nhất. Nhiều cầu thủ ở cùng với người thân tại đây nhưng không ít người cư trú ở nơi khác”.

Được hỏi về mùa giải bị gián đoạn vì dịch bệnh, Ana rất lạc quan. “Tôi không nghĩ nó quá tệ vào lúc này. Mùa giải vẫn còn một số vòng đấu và quãng thời gian nghỉ sẽ giúp ích cho những cầu thủ chấn thương trong đội bình phục, sẵn sàng ra sân khi giải đấu khởi tranh trở lại. Một tinh thần tốt sẽ giúp tất cả vượt qua được khó khăn theo cách tích cực nhất”.

Khánh Đan

Tin bài khác
Thời tiết hôm nay 22/6: Bắc Bộ nắng nóng lan rộng

Thời tiết hôm nay 22/6: Bắc Bộ nắng nóng lan rộng

Thời tiết hôm nay 22/6, Thanh Hóa – Quảng Trị có nắng nóng đặc biệt gay gắt; TP. Huế - Đắk Lắk nắng nóng gay gắt; cao nguyên Trung Bộ, Nam Bộ chiều nay mưa dông mạnh, trưa nay trời nắng nóng.
Học viện Cán bộ TP. Hồ Chí Minh trao bằng tốt nghiệp cho 142 học viên Trung cấp Lý luận chính trị

Học viện Cán bộ TP. Hồ Chí Minh trao bằng tốt nghiệp cho 142 học viên Trung cấp Lý luận chính trị

Học viện Cán bộ Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Lễ bế giảng và trao bằng tốt nghiệp cho học viên các lớp Trung cấp Lý luận chính trị TC.240, TC.256 và H.955. Đây là các lớp được tổ chức theo hình thức tập trung và không tập trung, nhằm nâng cao trình độ lý luận chính trị, góp phần chuẩn hóa đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.
Nhật Bản tăng mạnh lệ phí visa từ tháng 7, lần điều chỉnh đầu tiên sau gần nửa thế kỷ

Nhật Bản tăng mạnh lệ phí visa từ tháng 7, lần điều chỉnh đầu tiên sau gần nửa thế kỷ

Từ ngày 1/7/2026, Nhật Bản sẽ áp dụng biểu phí visa mới với mức tăng gấp 5 lần đối với thị thực nhập cảnh một lần và nhiều lần. Đây là lần đầu tiên quốc gia này điều chỉnh lệ phí visa kể từ năm 1978, nhằm bù đắp chi phí hành chính ngày càng gia tăng trong công tác quản lý người nước ngoài.
Thời tiết hôm nay 21/6: Bắc Bộ trời nắng nóng

Thời tiết hôm nay 21/6: Bắc Bộ trời nắng nóng

Thời tiết hôm nay 21/6, Thanh Hóa – Quảng Trị có nơi vượt 39 độ C, Huế - phía Đông tỉnh Đắk Lắk nắng nóng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ chiều mưa dông, Nam Bộ trưa trời nắng nóng, cao nguyên Trung Bộ trời nắng.
Khám phá những mô hình kinh doanh giúp các tòa soạn quốc tế bứt phá trong kỷ nguyên AI

Khám phá những mô hình kinh doanh giúp các tòa soạn quốc tế bứt phá trong kỷ nguyên AI

Trong khi phần lớn các tòa soạn tại Việt Nam cũng như trên thế giới vẫn đang loay hoay với bài toán doanh thu quảng cáo ngày càng giảm sút, số lượt đọc ngày càng ít đi, một số tổ chức truyền thông, báo chí đã âm thầm xây dựng được những mô hình kinh doanh trị giá hàng tỷ đô la Mỹ.
Vinanutrifood Bình Định và hành trình hơn một thập kỷ đồng hành cùng trẻ em Việt Nam

Vinanutrifood Bình Định và hành trình hơn một thập kỷ đồng hành cùng trẻ em Việt Nam

Không chỉ phát triển các sản phẩm dinh dưỡng vì sức khỏe cộng đồng, Công ty Cổ phần Vinanutrifood Bình Định còn ghi dấu ấn bằng hành trình hơn một thập kỷ đồng hành cùng Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam. Từ những vùng sâu, vùng xa đến các địa bàn biên giới khó khăn, doanh nghiệp đã và đang lan tỏa tinh thần sẻ chia, tiếp thêm động lực cho hàng nghìn trẻ em trên cả nước.
Báo chí Việt Nam trong thời đại AI: ​​​​​​​Làm sao phóng viên có thể tồn tại với nghề viết báo?

Báo chí Việt Nam trong thời đại AI: ​​​​​​​Làm sao phóng viên có thể tồn tại với nghề viết báo?

Có lẽ chưa bao giờ nghề báo đứng trước một cuộc chuyển mình sâu sắc như hiện nay. Chỉ trong một thời gian ngắn, trí tuệ nhân tạo đã làm được những việc từng được xem là đặc quyền của người làm báo: viết tin, tóm tắt báo cáo, dựng video, tạo podcast, thiết kế infographic, phân tích dữ liệu, thậm chí mô phỏng phong cách viết của nhiều cây bút nổi tiếng.
Thời tiết hôm nay 20/6: Hà Nội nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay 20/6: Hà Nội nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay 20/6, đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng, vùng núi Bắc Bộ đêm nay mưa to cục bộ; Bắc Trung Bộ nắng nóng gay gắt, duyên hải Nam Trung Bộ nhiều nơi nắng nóng; cao nguyên Trung Bộ chiều tối mưa vài nơi; Nam Bộ trời nóng, chiều tối mưa dông.
Đưa ngư dân bị tai nạn trên biển về đất liền an toàn

Đưa ngư dân bị tai nạn trên biển về đất liền an toàn

Ngày 19/6, sau hai ngày hành trình Tàu Trường Sa 08, Hải đội 1, Lữ đoàn 125, Vùng 2 Hải quân đã cập bến, đưa ngư dân gặp nạn trên biển về đến đất liền an toàn, tổ chức bàn giao cho gia đình. Đại tá Lê Hồng Quang, Phó Chủ nhiệm Chính trị Vùng 2 dự và chủ trì bàn giao; cùng dự có Thượng tá Hà Văn Hậu, Phó Chính ủy Lữ đoàn 125.
Người đọc thực sự cần gì từ báo chí trong thời đại ai cũng là “phóng viên”?

Người đọc thực sự cần gì từ báo chí trong thời đại ai cũng là “phóng viên”?

Có một nghịch lý đang diễn ra trong thời đại số. Chưa bao giờ con người được tiếp cận nhiều thông tin như hôm nay, nhưng cũng chưa bao giờ việc hiểu đúng bản chất của những gì đang diễn ra lại trở nên khó khăn đến thế. Mỗi sáng thức dậy, điện thoại của chúng ta đã đầy ắp thông báo, “tin bài”. Giá vàng tăng, chứng khoán giảm, bất động sản phục hồi, một chính sách mới sắp có hiệu lực, một doanh nghiệp vừa công bố khoản đầu tư hàng nghìn tỷ đồng. Chỉ trong vài phút lướt mạng xã hội, một người có thể tiếp nhận lượng thông tin nhiều hơn những gì một thế hệ trước đây tiếp cận trong nhiều ngày.
Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu: Chủ tịch UBND tỉnh phải cam kết tiến độ hoàn thành trường học vùng biên trước ngày 22/6

Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu: Chủ tịch UBND tỉnh phải cam kết tiến độ hoàn thành trường học vùng biên trước ngày 22/6

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Tiến Châu yêu cầu các địa phương bảo đảm tiến độ, chất lượng và hiệu quả đầu tư các dự án trường học vùng biên giới, đồng thời nhấn mạnh trách nhiệm người đứng đầu. Chủ tịch UBND các tỉnh phải gửi cam kết bằng văn bản về thời hạn hoàn thành dự án trước ngày 22/6, bảo đảm toàn bộ trường học được đưa vào vận hành trước thềm năm học mới 2026-2027.
Dịch vụ ô tô đô thị thích ứng với nhu cầu gia tăng phương tiện

Dịch vụ ô tô đô thị thích ứng với nhu cầu gia tăng phương tiện

Ô tô tăng nhanh tại Cần Thơ đang kéo theo sự chuyển dịch của các mô hình kinh doanh dịch vụ đô thị, từ rửa xe đến giữ xe, cho thấy sự thích ứng rõ nét của khu vực kinh tế tư nhân trước nhu cầu đời sống ngày càng thay đổi.
Hà Nội bung ra thị trường hàng trăm căn nhà ở xã hội giá từ 813 triệu đồng

Hà Nội bung ra thị trường hàng trăm căn nhà ở xã hội giá từ 813 triệu đồng

Trong bối cảnh phân khúc chung cư thương mại liên tục lập mặt bằng giá mới, làn sóng mở bán nhà ở xã hội đợt mới tại Hà Nội đang thu hút sự chú ý đặc biệt của thị . Với mức giá khởi điểm từ hơn 800 triệu đồng/căn, đây là cơ hội lớn cho nhóm khách hàng có nhu cầu ở thực.
Hội sách Thiếu nhi TP.HCM lần VI năm 2026 tổ chức tại 3 địa điểm với hơn 100 hoạt động

Hội sách Thiếu nhi TP.HCM lần VI năm 2026 tổ chức tại 3 địa điểm với hơn 100 hoạt động

Từ ngày 26/6 đến 2/7/2026, Hội sách Thiếu nhi Thành phố Hồ Chí Minh lần VI sẽ diễn ra với chủ đề “Em vui đọc sách, học bao điều hay”, mang đến hơn 100 hoạt động đọc sách, giáo dục, trải nghiệm và giao lưu dành cho thiếu nhi cùng gia đình.
Báo chí số - Mô hình “dân vận khéo” trong kỷ nguyên mới

Báo chí số - Mô hình “dân vận khéo” trong kỷ nguyên mới

Từ lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh về công tác dân vận đến yêu cầu thực tiễn của kỷ nguyên số hôm nay, báo chí đang khẳng định vai trò là cầu nối giữa ý Đảng với lòng dân. Mỗi tác phẩm báo chí không chỉ truyền tải thông tin mà còn góp phần tạo dựng niềm tin, lan tỏa tri thức và khơi dậy khát vọng phát triển trong cộng đồng.