Thứ hai 08/06/2026 23:52
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Ana Romero: Nữ cầu thủ tình nguyện làm bác sĩ chống dịch Covid-19

12/10/2020 00:00
Những ngày này, làng bóng đá Tây Ban Nha xôn xao câu chuyện của một nữ cầu thủ. Cô là Ana Romero, đang khoác áo đội nữ của CLB Real Betis. Ana Romero thu hút sự chú ý của truyền thông và dư luận bởi một bức tâm thư.

Tâm thư gây chấn động

Tây Ban Nha đang chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch do virus corona. Tính đến ngày 18/3, quốc gia này đã có 11.826 người nhiễm virus, trong đó số ca tử vong là 553. Số ca nhiễm và tử vong tăng mạnh từng ngày khiến ngành y tế Tây Ban Nha đang phải gồng mình chống chọi với dịch bệnh.

Ana Romero là một cầu thủ. Cô thuộc biên chế đội nữ của CLB Real Betis. Những ngày này, Tây Ban Nha ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, dừng mọi hoạt động trong đó có các giải đấu bóng đá nên Ana và các đồng đội được yêu cầu ở nhà. Nhưng chứng kiến tác động khủng khiếp của Covid-19, Ana chẳng thể ngồi yên. Từng tốt nghiệp bằng Cử nhân Y khoa, Ana có nhiều bạn bè làm việc trong ngành y tế tại Tây Ban Nha. Nữ cầu thủ sinh năm 1987 không khỏi xót xa khi nghe bạn kể về những khó khăn mà họ phải đối mặt.

Với mong muốn được đóng góp chút sức mình, chung tay cùng đất nước chống chọi với dịch bệnh, Ana đã quyết định viết một bức tâm thư để gửi tới Bộ Y tế Tây Ban Nha. Tâm thư nêu rõ mong muốn của bản thân Ana, được ra tiền tuyến và sử dụng kiến thức học được từ trường y để giúp đỡ những bệnh nhân không may nhiễm virus corona. “Tôi có thể làm bất cứ công việc gì và bất cứ nơi đâu”, cô viết. “Rất nhiều người bạn của tôi kể lại những khó khăn đang gặp phải. Trong vòng 2 tuần qua, mọi thứ đã trở nên tệ hơn. Điều quan trọng nhất vẫn là sức khỏe con người. Tôi đã học y khoa và giờ là lúc sử dụng những thứ mình học được. Việc cứu giúp người là điều cần ưu tiên hơn so với bóng đá. Hiện tại, tôi có thể tới Madrid hoặc bất kỳ đâu để hỗ trợ mọi người”.

Ana chẳng ngờ được rằng tâm tư của cô được quan tâm và chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội, được nhiều kênh thông tin tại Tây Ban Nha dẫn lại như một minh chứng cho tình người trong hoạn nạn, cho nhiệt huyết của những người trẻ muốn cống hiến hết sức mình khi tổ quốc cần họ.

Chú thích ảnhAna Romero là cầu thủ chuyên nghiệp hiếm hoi có bằng cử nhân Y khoa

“Tôi không nghĩ lời thỉnh cầu của mình lại được mọi người quan tâm nhiều đến vậy. Tới thời điểm này, tôi vẫn chưa nhận được lời đề nghị nào từ Bộ Y tế nhưng rất nhiều bác sĩ đã liên lạc và thổ lộ rất cần sự hỗ trợ của tôi”, Ana cho biết.

Sẵn sàng ra tiền tuyến

Ana là trường hợp cầu thủ chuyên nghiệp hiếm hoi cầm trong tay tấm bằng cử nhân Y khoa. Ana cho biết với cô đam mê chơi bóng và trở thành một bác sĩ song hành trong chặng đường dài. Để hoàn thành được ý nguyện của mình, Ana đã rất nỗ lực. Tiền vệ sinh năm 1987 đã trải qua 3 lần thay đổi trường học mới có thể hoàn thành chương trình do thay đổi câu lạc bộ. Trong sự nghiệp tính đến thời điểm hiện tại, Ana đã kinh qua nhiều đội bóng như Sevilla, Rayo Vallecano, Espanyol, Barcelona, Valencia, Ajax và Real Betis.

Hiện tại, dù chưa thể ra tiền tuyến chống dịch, Ana vẫn có những hành động thiết thực trong khả năng của mình để góp sức đưa Tây Ban Nha vượt qua đại dịch. Ana đã cùng bác sĩ của Real Betis thực hiện chiến dịch quyên góp mang tên BetisEnCasa. Chỉ trong một thời gian ngắn, BetisEnCasa đã thu về hơn 5.000 găng tay bảo hộ, hơn 100 khẩu trang cùng hàng loạt trang thiết bị y tế khác để hỗ trợ cho đội ngũ y tế tại Tây Ban Nha.

Ana cũng kêu gọi các đồng đội trò chuyện để nâng cao nhận thức của các đồng nghiệp trong cuộc chiến đẩy lùi dịch bệnh. Cô chia sẻ với phóng viên của tờ Marca: “Một số cầu thủ nước ngoài, nhiều trong số họ không nói tốt tiếng Tây Ban Nha, chưa phòng bị tốt bởi quê nhà họ chưa bị dịch Covid-19 tác động nhiều như ở nơi đây. Chúng tôi phải giải thích rõ cho họ những gì đã xảy ra ở đây. Việc thuyết phục họ không đi du lịch trong những ngày này là điều khó khăn nhất. Nhiều cầu thủ ở cùng với người thân tại đây nhưng không ít người cư trú ở nơi khác”.

Được hỏi về mùa giải bị gián đoạn vì dịch bệnh, Ana rất lạc quan. “Tôi không nghĩ nó quá tệ vào lúc này. Mùa giải vẫn còn một số vòng đấu và quãng thời gian nghỉ sẽ giúp ích cho những cầu thủ chấn thương trong đội bình phục, sẵn sàng ra sân khi giải đấu khởi tranh trở lại. Một tinh thần tốt sẽ giúp tất cả vượt qua được khó khăn theo cách tích cực nhất”.

Khánh Đan

Tin bài khác
Đắk Lắk: Vượt xe không đúng quy định, một tài xế bị phạt 5 triệu đồng

Đắk Lắk: Vượt xe không đúng quy định, một tài xế bị phạt 5 triệu đồng

Chiều ngày 07/6, Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) - Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị đã vào cuộc xác minh, làm rõ hành vi vượt xe không đúng quy định của một tài xế để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
Thời tiết hôm nay 8/6: Bắc Bộ từ chiều tối có mưa dông diện rộng

Thời tiết hôm nay 8/6: Bắc Bộ từ chiều tối có mưa dông diện rộng

Thời tiết hôm nay 8/6, Bắc Bộ ngày trời nắng nóng, ba ngày tới trời dịu mát; Thanh Hóa, Nghệ An chều tối nay mưa to, Trung Bộ vẫn nắng nóng diện rộng; Nam Bộ có nắng nóng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ chiều tối mưa dông.
Hơn 4000 runner cùng lan tỏa tinh thần “Tri thức – Con người – Tương lai” tại UEH Run Half Marathon 2026

Hơn 4000 runner cùng lan tỏa tinh thần “Tri thức – Con người – Tương lai” tại UEH Run Half Marathon 2026

Sau hai ngày diễn ra sôi động tại Khu đô thị Sala, Giải chạy UEH Run Half Marathon 2026 – Embracing Our Future đã chính thức khép lại với sự tham gia của hơn 4.000 vận động viên. Không chỉ là một sự kiện thể thao quy mô lớn lần đầu tiên do Đại học Kinh tế TP.HCM (UEH) tổ chức, giải chạy còn trở thành dấu ấn đặc biệt trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm thành lập nhà trường (1976 – 2026).
Cảnh giác chiêu lừa đầu tư nông sản trực tuyến, một nạn nhân đã mất hơn 438 triệu đồng

Cảnh giác chiêu lừa đầu tư nông sản trực tuyến, một nạn nhân đã mất hơn 438 triệu đồng

Tin vào những lời quảng cáo về các dự án “xuất khẩu trái cây”, “đầu tư nông sản” với mức sinh lời hấp dẫn trên mạng xã hội, một phụ nữ ở Vĩnh Long đã nhiều lần chuyển tiền theo yêu cầu của các đối tượng và bị chiếm đoạt hơn 438 triệu đồng. Vụ việc tiếp tục gióng lên hồi chuông cảnh báo về các hình thức lừa đảo đầu tư trực tuyến đang diễn biến phức tạp.
Trường Đại học Khánh Hòa tổ chức hội thảo “Kinh tế xanh - Kiến tạo lợi thế cạnh tranh bền vững cho doanh nghiệp”

Trường Đại học Khánh Hòa tổ chức hội thảo “Kinh tế xanh - Kiến tạo lợi thế cạnh tranh bền vững cho doanh nghiệp”

Hai hội thảo được tổ chức trong bối cảnh đất nước đang đẩy mạnh chuyển đổi số, phát triển bền vững và hội nhập quốc tế sâu rộng, đặt ra yêu cầu ngày càng cao đối với việc phát huy nguồn lực con người; xây dựng các mô hình tăng trưởng mới theo hướng xanh và bền vững.
Đắk Lắk: Tai nạn giữa ô tô tải và xe đạp điện làm 1 người tử vong

Đắk Lắk: Tai nạn giữa ô tô tải và xe đạp điện làm 1 người tử vong

Nạn nhân vụ tai nạn là ông Trần Minh Toan, sinh năm 1951, trú tại 84 đường Cách Mạng Tháng 8, xã Quảng Phú, tỉnh Đắk Lắk khi xe ô tô tải của Công ty bê tông Thành Công chuyển hướng đã va chạm với xe đạp điện do ông Toan điều khiển.
Đắk Lắk: Phát hiện 1.820 sản phẩm hàng hóa gắn mác các thương hiệu nổi tiếng thế giới

Đắk Lắk: Phát hiện 1.820 sản phẩm hàng hóa gắn mác các thương hiệu nổi tiếng thế giới

Công an tỉnh Đắk Lắk vừa phát hiện 1.820 sản phẩm hàng hóa đang bày bán, kinh doanh tại một cửa hàng ở phường Tuy Hòa không có hóa đơn, chứng từ, nghi vấn xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp, gắn mác các thương hiệu nổi tiếng thế giới.
Nghệ An luôn quán triệt quan điểm “không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế”

Nghệ An luôn quán triệt quan điểm “không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế”

Đó là khẳng định của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Văn Đệ tại Diễn đàn Quốc gia về Môi trường và Khí hậu năm 2026
Thời tiết hôm nay 7/6: Miền Bắc duy trì nắng nóng

Thời tiết hôm nay 7/6: Miền Bắc duy trì nắng nóng

Thời tiết hôm nay 7/6, Bắc Bộ và Trung Bộ ngày tiếp tục nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ chiều tối có mưa rào và dông vài nơi.
Đắk Lắk ngăn chặn vi phạm giao thông trong lứa tuổi học sinh

Đắk Lắk ngăn chặn vi phạm giao thông trong lứa tuổi học sinh

Ngăn chặn vi phạm giao thông ở lứa tuổi học sinh là nhiệm vụ cấp thiết nhằm bảo vệ tính mạng, sức khỏe của các em trước các nguy cơ tai nạn. Đồng thời, điều này giúp hình thành ý thức tuân thủ pháp luật từ sớm, xây dựng văn hóa giao thông an toàn và văn minh cho thế hệ tương lai.
Khi doanh nghiệp hướng đến lan tỏa giá trị cộng đồng

Khi doanh nghiệp hướng đến lan tỏa giá trị cộng đồng

Khi trách nhiệm cộng đồng trở thành một phần trong chiến lược phát triển, nhiều doanh nghiệp đã chọn tạo ra giá trị không chỉ bằng lợi nhuận mà còn bằng những đóng góp cho xã hội...
Lễ phát động kêu gọi toàn dân bảo vệ môi trường

Lễ phát động kêu gọi toàn dân bảo vệ môi trường

Lễ phát động kêu gọi toàn dân bảo vệ môi trường được tổ chức tại Quảng trường Bình Minh, phường Cửa Lò, tỉnh Nghệ An.
Mong muốn phong trào thi đua "Toàn dân chung tay bảo vệ môi trường” trở thành nét đẹp văn hóa và trách nhiệm công dân

Mong muốn phong trào thi đua "Toàn dân chung tay bảo vệ môi trường” trở thành nét đẹp văn hóa và trách nhiệm công dân

Đó là thông điệp được Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Trịnh Việt Hùng nêu lên tại Chương trình nghệ thuật “Biển Việt Nam - Hành trình không gian xanh” diễn ra tại Quảng trường Bình Minh, phường Cửa Lò, tỉnh Nghệ An.
Hà Nội thu hơn 363.000 tỷ đồng ngân sách sau 5 tháng, du lịch bứt tốc với hơn 12 triệu lượt khách

Hà Nội thu hơn 363.000 tỷ đồng ngân sách sau 5 tháng, du lịch bứt tốc với hơn 12 triệu lượt khách

Hà Nội tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực trong 5 tháng đầu năm 2026 với tổng thu ngân sách Nhà nước đạt 363,2 nghìn tỷ đồng, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng vượt 429 nghìn tỷ đồng. Đặc biệt, ngành du lịch ghi nhận sức bật mạnh mẽ khi đón hơn 12 triệu lượt khách, tăng gần 21% so với cùng kỳ năm trước.
Quảng Ngãi thống nhất phương án đào 4 rãnh thăm dò tìm kiếm hài cốt liệt sỹ đường Trường Chinh

Quảng Ngãi thống nhất phương án đào 4 rãnh thăm dò tìm kiếm hài cốt liệt sỹ đường Trường Chinh

Chiều 5/6, Ban Chỉ đạo tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sỹ tỉnh Quảng Ngãi tổ chức hội nghị triển khai phương án khai quật, tìm kiếm hài cốt liệt sỹ tại khu vực đường Trường Chinh, thuộc hai phường Đăk Cấm và Kon Tum.