Amie Xinh Spa lộ nhiều sai phạm (bài 1): Núp bóng thẩm mỹ viện, hoạt động dịch vụ chui

Pháp luật doanh nghiệp | 11:50:00 02/04/2019

DNHN - Không được cấp giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh, Amie Xinh Spa vẫn kinh doanh các dịch vụ phẫu thuật thẩm mỹ xâm lấn trái phép.

Amie Xinh Spa lập lờ thẩm mỹ viện, học viện để dụ khách hàng?

Tự phong thẩm mỹ, học viện để “dắn mũi” khách?

Thời gian qua, trên mạng xã hội Facebook có tài khoản: “Amie Xinh Spa” và “Phạm Ánh Hồng”... liên tục đăng tải các video, hình ảnh, thông tin quảng cáo dịch vụ thẩm mỹ như: Cắt mí, nhấn mí, nâng mũi, tiêm filler, truyền trắng, mở rộng góc mắt, hạ đuôi mắt xếch, tạo hình mắt cười… ngay tại cơ sở, thu hút nhiều lượt người xem và theo dõi.

Theo giới thiệu, hệ thống thẩm mỹ Amie Xinh Spa, tên đầy đủ là “Học viện thẩm mỹ Hàn Quốc Amie Xinh Spa & Acedemy” gồm  3 cơ sở trên toàn quốc. Cụ thể tại các địa chỉ sau: 169 Ngô Thị Thu Minh, phường 2, quận Tân Bình, TP HCM; 11 Hồ Văn Chương, phường Khâm Thiên, quận Đống Đa, Hà Nội; 34 Nguyễn Gia Thiều, phường Suối Hoa, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh. Theo thông tin tra cứu từ Bộ kế hoạch và Đầu tư, Công ty TNHH Đào tạo và dịch vụ nghề làm đẹp Amie Xinh Spa do bà Phạm Thị Hồng là đại diện pháp luật.

Phóng viên đã đến địa chỉ 169 Ngô Thị Thu Minh, P.2, Q.Tân Bình để tìm hiểu về hoạt động tại hệ thống làm đẹp Amie Xinh Spa. Trong vai người đang có nhu cầu nâng mũi, tiêm filler, nhân viên tiếp chúng tôi rối rít: “Em muốn làm mũi cấu trúc, mũi sụn, mũi bọc tai hay là sụn Mỹ?” Tiếp đó, người này giải thích: “Sụn Mỹ thì làm từ sụn thôi, làm từ sụn Mỹ, còn làm sụn bọc tai là mình có ở sống mũi (ớ), thì là sụn hết, sụn nhân tạo hết, ở đầu này thì có sụn tự thân và sụn tai”.

Nhân viên cơ sở đang tư vấn chui?

Khi được hỏi rằng trong các dịch vụ nêu trên dịch vụ nào là ưu việt nhất, người này cho hay: “Thường thì mỗi cái sẽ có một lợi điểm và một khuyết điểm.Sụn bọc tai thì nó không có bị bóng, lộ bóng”. Theo lời tư vấn của nhân sự spa, giá của sụn tự thân là 18 triệu. Người này còn cho chúng tôi ha, đối với dịch vụ tiêm filler của spa thì loại thường là 2 triệu và loại Vip là 3 triệu rưỡi.

Theo quy định pháp luật, đây là lĩnh vực ngành nghề có điều kiện và được quy định rất rõ trong Luật Khám bệnh, chữa bệnh và các thông tư, nghị định liên quan. Theo đó, những dịch vụ thẩm mỹ có sử dụng thuốc, các chất, thiết bị để can thiệp vào cơ thể người, bao gồm phẫu thuật, thủ thuật, các can thiệp có tiêm, chích, bơm,… làm thay đổi màu sắc da, hình dạng, cân nặng, khiếm khuyết của các bộ phận trên cơ thể đều phải được thực hiện tại cơ sở được cấp phép và bởi các chủ thể có chuyên môn được công nhận, được cấp phép.

Sở Y tế vào cuộc: Phát lộ hàng loạt sai phạm

Tự phong học viện để hoạt động chui?

Liên quan đến hoạt động  của Amie Xinh Spa, Sở Y Tế TP HCM có công văn số 7942/SYT-VP phản hồi báo chí. Công văn nêu: “Tại địa chỉ 169 Ngô Thị Thu Minh, phường 2, quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh, Sở Y tế thành phố chưa cấp giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh”. Do đó, Thanh tra Sở Y tế đã kiểm tra và xử phạt Công ty Amie Xinh Spa.

Cụ thể, ngày 09/10/2018, Thanh tra Sở Y tế kết hợp Phòng Y tế Q. Tân Bình đã tiến hành kiểm tra, xác minh Công ty Amie Xinh Spa (169 Ngô Thị Thu Minh, phường 2, quận Tân Bình). Ngày 25/10/2018, Thanh tra Sở Y tế đã có công văn gửi Thanh tra Sở Lao động Thương binh và Xã hội về việc thực hiện kiểm tra, giám sát hoạt động đào tạo, dạy nghề của Công ty Amie Xinh Spa đối với nội dung phản ánh Công ty này còn tổ chức đào tạo dạy nghề cho học viên và thu học phí giá cao. Ngày 06/12/2018, Thanh tra Sở Y tế ban hành Quyết định Xử phạt vi phạm hành chính số 334/QĐ-XPVPHC với hành vi vi phạm: Quảng cáo các hoạt động liên quan khám chữa bệnh mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung trước khi thực hiện quảng cáo theo quy định (trên bảng hiệu có quảng cáo: dịch vụ trẻ hóa làn da công nghệ Hifu Botosinic, học viện thẩm mỹ và đào tạo Amie Xinh Spa – học viện thẩm mỹ Hàn Quốc; có bảng liên kết với Hàn Quốc, trên bảng giá dịch vụ (peel da trị mụn,….) và quảng cáo trên trang web tại địa chỉ https://www.facebook.com/spahieuqua và https://www.facebook.com/pages/Amie-Xinh-Spa-169-Ngô-Thị-Thu-Minh-P2-Quận-Tân-Bình). Đồng thời buộc Công ty tháo gỡ, xóa quảng cáo mà nội dung quảng cáo chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận trước khi thực hiện.

Như vậy, theo công văn trên, Công ty này không chỉ không được phéo cung cấp dịch vụ thẩm mỹ xâm lấn: tiêm filler, nâng mũi, cắt mí,…mà  ngay đến việc quảng cáo dịch vụ này, Công ty TNHH Đào tạo và Dịch vụ làm đẹp Amie Xinh Spa cũng không được phép.

Tại sao một công ty hoạt động trong lĩnh vực làm đẹp, liên quan trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng người khác lại có thể coi thường pháp luật như vậy? Phải chăng người đại diện pháp luật công ty là bà Phạm Thị Hồng được“chống lưng” để qua mặt cơ quan chức năng, lừa khách hàng có hệ thống? Hành vi này cần được xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Doanh nghiệp và Hội nhập sẽ tiếp tục phản ánh vụ việc tới bạn đọc.

Trần Hiền

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập