7 món nổi tiếng nhưng khác biệt ở Sài Gòn và Hà Nội

Văn hóa doanh nhân | 08:07:00 16/05/2019

Bạn sẽ dễ dàng nhận ra sự khác biệt của các món ăn phổ biến ở hai thành phố như phở, bánh mì hay ốc.

Phở

Món này được bán ở khắp các tỉnh thành và nhiều lần xuất hiện trong các bảng xếp hạng ẩm thực thế giới. Nếu phở ở Hà Nội (phải) thường ăn kèm với quẩy, ít bánh phở thì ở Sài Gòn, món này ăn kèm với rau giá, húng quế, ngò gai. Người Sài Gòn còn tự pha chén tương đen, tương đỏ, sa tế, ớt tươi, chanh để chấm thịt.

 

 

Ốc

Tuy không phải là thành phố biển, các món ốc ở Sài Gòn (trái) chiếm được tình cảm của thực khách bởi sự đa dạng về loại và cách chế biến. Các món được bán nhiều ở Sài Gòn như: ốc len xào dừa, nghêu hấp sả, sò huyết xào me, ốc giác xào rau muống, sò nướng phô mai... Trong khi nhắc đến ốc ở Hà Nội, thực khách thường nghĩ ngay đến bát ốc bu luộc, ăn kèm với sung muối.

 

Bún riêu cua

Bún riêu cua - “đặc sản của Hà Nội” (phải) có mặt trong nhiều quán xá ở Sài Gòn. Tô bún ở Hà Nội cuốn hút bởi vị nước lèo thanh, riêu cua được làm khéo, cùng với mấy miếng đậu hũ rán. Món ăn thường được đem ra kèm với rau diếp thái nhỏ, chanh, tỏi, ớt và một chút mắm tôm.

Còn ở Sài Gòn, tô bún được biến tấu khi cho thêm huyết heo, chả bò hoặc giò, móng heo. Vị nước lèo cũng ngọt hơn. Ăn kèm là rau muống hoặc giá, rau chuối bào. Nhiều nơi làm riêu cua từ thịt heo xay.

 

Bánh cuốn

Bánh cuốn du nhập đến Sài Gòn (trái) có phần cầu kỳ hơn. Trong suất bánh cuốn có thêm giá luộc, chả lụa, nem, bánh tôm hoặc chả giò ăn kèm. Cách trình bày ở hai nơi cũng khác nhau. Bánh cuốn Hà Nội (phải) thường phục vụ chả ngập trong chén nước chấm.

 

Gỏi đu đủ khô bò

Món ăn ở Sài Gòn và Hà Nội đều giống nhau về các nguyên liệu cơ bản: đủ đủ xắt sợi, ít rau răm và đậu phộng tạo vị thơm béo. Tuy nhiên, món ăn ở Hà Nội (phải) còn được gọi với tên khác là nộm bò khô, phần nhân đa dạng hơn khi có thêm vài lát thịt quay, mề quay thái mỏng.

 

Cà phê

Cà phê cũng là loại thức uống có mặt ở khắp các con đường của cả hai thành phố. Du khách có thể lựa chọn từ quán xá bình dân đến sang trọng cùng nhiều phong cách khác nhau. Nếu Sài Gòn có cà phê vợt là đặc sản, thủ đô lại níu chân khách bởi cà phê trứng.

Cà phê ở Sài Gòn (trái) thường được phục vụ nhiều đá hơn. Còn ở Hà Nội, phổ biến nhất "đen đá" (cà phê đen) hoặc "nâu đá" (cà phê và sữa).

Di Vỹ

Theo: vnexpress.net