Thứ tư 07/01/2026 13:23
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Nghiên cứu - Dữ liệu

6 điều chờ đợi ở mùa giải F1

12/10/2020 00:00
Cuối tuần này, mùa giải Công thức 1 năm 2020 cuối cùng cũng sẽ diễn ra sau 3 tháng bị hoãn vì dịch Covid-19 và như thế, sự chờ đợi, cảm giác háo hức vẫn còn nguyên vẹn, nếu không muốn nói là hơn.

Chẳng gì thì giới đua xe Công thức 1 (F1) cũng đã mất cả một mùa đông chờ đợi, ngay khi các mẫu xe lộ diện và các đội đua chạy thử để chuẩn bị cho chặng Australian Grand Prix, trước lúc tất cả đều bỏ đó.

Hơn 3 tháng sau và giờ, chúng ta đều chờ đợi một mùa giải F1 mới, trước lúc bánh lăn ở Áo cuối tuần này.

Thiết bị lái hai trục của Mercedes

Có vẻ như trước đây tất cả chúng ta đều quên mất về hệ thống thiết bị lái hai trục (DAS), một sự đổi mới mà Mercedes đã tiết lộ trong quá trình thử nghiệm. Nói thẳng ra, Lewis Hamilton bị phát hiện kéo vô lăng về phía mình, khiến bánh trước đi từ vị trí độ chụm âm sang vị trí trung lập hơn. Giả thuyết đằng sau nó là mặc dù độ chụm âm trên bánh trước có ích ở các góc, nhưng nó có tác động tiêu cực nhẹ theo một đường thẳng liên quan đến khí động học và độ mòn của lốp.

DAS đã bị cấm vào năm 2021 và rất khó để các đội khác sao chép. Vì vậy, câu hỏi cần được giải đáp là nó sẽ có bao nhiêu lợi thế? Sau cùng, Mercedes sẽ không sử dụng nếu nó không có tác dụng.

Mercedes màu hồng

Nói về Mercedes, đội đua Racing Point đã thu hút rất nhiều sự chú ý trong thử nghiệm khi xuất hiện với một chiếc xe trông rất tệ như chiếc Mercedes W10 năm ngoái. Hóa ra đội đua về cơ bản đã cố gắng sao chép khái niệm khí động học của Mercedes - theo cách hoàn toàn hợp pháp - bởi vì nếu nó hoạt động tốt cho một đội, tại sao nó có thể hoạt động tốt cho đội khác?

Các đội cố gắng sao chép thiết kế của các đối thủ không phải lúc nào cũng đặc biệt tốt trong quá khứ, nhưng RP20 đã cho thấy những dấu hiệu ấn tượng trong thử nghiệm. Kỳ vọng là Racing Point có thể đứng đầu nhóm giữa, và có một số dự đoán (từ cả bên ngoài và bên trong đội) rằng chiếc xe thậm chí có thể đủ tốt để thách thức các vị trí trên podium. 3 đội hàng đầu có thể trở thành Top 4?? Hãy chờ xem.

Chú thích ảnhTrong thời gian qua, một loạt các tay đua đã đổi đội hoặc thông báo sẽ thay đổi đội đua

Sự tự do trên thiết kế mũ bảo hiểm

Ngay trước khi mùa giải bắt đầu, F1 đã quyết định dỡ bỏ lệnh cấm các tay lái thay đổi thiết kế mũ bảo hiểm đã có từ năm 2015.

Đó là một động thái tốt vì dù sao lệnh cấm dường như không luôn luôn được thực thi hoàn toàn (trừ khi tên của bạn là Daniil Kvyat) và với Halo phần lớn che khuất mũ bảo hiểm của các tay đua, sử dụng chúng để xác định ai là ai đã là chuyện của quá khứ.

Việc dỡ bỏ lệnh cấm sẽ cho phép các tay đua được sáng tạo với thiết kế của họ. Lando Norris nói rằng anh sẽ cố gắng và có một chiếc mũ khác nhau ở mỗi chặng đua, trong khi Sebastian Vettel, vua thay đổi thiết kế mũ bảo hiểm, chắc chắn sẽ tận dụng tốt nó, đặc biệt nếu đây là mùa giải cuối cùng của anh tại F1.

Thị trường tay đua

F1 có thể đã bị gián đoạn trong vài tháng qua, nhưng thị trường tay đua chắc chắn là không. Chỉ trong vài ngày đã có thông báo Vettel sẽ rời Ferrari vào cuối năm, Carlos Sainz sẽ thay thế và trở thành đồng đội của Charles Leclerc, và Daniel Ricciardo sẽ rời Renault để đến với McLaren.

Đó là một loạt các thay đổi lớn nhưng mùa giải có một không hai này vẫn chưa dừng ở đó. Nếu chúng ta có bất cứ lúc nào ở giữa hàng rào các chặng đua diễn ra trong vài tháng tới, chúng ta sẽ có cơ hội suy đoán liệu Vettel còn ở lại F1 vào năm tới hay không, liệu Valtteri Bottas có thể nhận được hợp đồng 1 năm nữa với Mercedes, liệu Alex Albon có thể giành được một vị trí tại Red Bull, và liệu Fernando Alonso có hứng thú trở lại tại Renault hay không.

Vì thế, nếu ai đó nghĩ rằng mùa giải này đã kết thúc với các tin tức về Ferrari, thì bạn đã sai - nó thậm chí còn chưa bắt đầu.

Chú thích ảnhTay đua người Anh Lewis Hamilton đã 6 lần vô địch giải đua Công thức 1, trong đó có 5 lần ở 6 giải gần nhất

Sự trở lại của Esteban Ocon

Sau một năm ngồi ngoài, Ocon đã trở lại - và điều đó có lẽ đáng để nói tới. Tay đua 23 tuổi này vẫn được đánh giá rất cao nhưng anh khó có thể tham gia một bài kiểm tra khó khăn hơn trong lần trở lại này vì người mà anh đang đối mặt ở phía bên kia của garage.

Daniel Ricciardo là một tay đua nhiều kinh nghiệm với một thành tích đáng nể và cái cách Ocon đối đầu tay đua người Australia có thể tạo ra bước đột phá hoặc phá vỡ sự nghiệp của anh. Nếu anh có thể bắt kịp hoặc thậm chí đánh bại Ricciardo, anh có thể thấy mình là một ứng cử viên nặng ký cho một vị trí tại Mercedes. Nếu anh liên tục tụt lại phía sau (hoặc tệ hơn, hoàn toàn bị đánh bại) thì điều đó có thể khiến anh phải chấp nhận ở vị trí của một tay đua trung bình.

Ngoài ra, còn có một thực tế là anh đã nghỉ 1 năm - anh sẽ mất một chút thời gian để trở lại quỹ đạo quen thuộc hay anh sẽ không thể thích nghi? Tất cả mọi thứ đều là dấu hỏi lớn và Ocon - Ricciardo có tiềm năng trở thành một trong những cuộc chiến đồng đội hấp dẫn nhất trong năm. Có thể không hoàn toàn ở cấp độ Vettel và Leclerc, nhưng vẫn rất được chờ đợi.

Cơ hội tốt nhất của Verstappen?

Mùa giải này có thể là lần đầu tiên chúng ta thấy Max Verstappen là một ứng cử viên danh hiệu thực sự? Không chỉ vì chiếc RB16 đã thể hiện tốt trong thử nghiệm, mà lịch sửa đổi dường như thiên vị hơn cho Red Bull. Đội đua có truyền thống đạt thành tích xuất sắc ở Áo (ngược lại, Mercedes đã gặp khó khăn), trong lúc Hungary cũng là một đường đua quen thuộc cho Red Bull.

Đó là 3 chặng đua đầu tiên của năm và nếu chiếc xe có sức cạnh tranh, sẽ không ảo tưởng nếu Verstappen chiến thắng cả ba, gây áp lực cho Mercedes và Hamilton trong một mùa giải, với ít chặng đua hơn, và mỗi chặng đua lớn sẽ quan trọng hơn.

Vẫn biết thật khó để tưởng tượng ai đó đánh bại Mercedes, nhưng mùa giải này có một chút cảm giác về việc mọi thứ đều có thể xảy ra.

Mạnh Hào

Tin bài khác
Cục Hải quan đẩy mạnh triển khai 4 nghị quyết trụ cột, tạo động lực cải cách và phát triển

Cục Hải quan đẩy mạnh triển khai 4 nghị quyết trụ cột, tạo động lực cải cách và phát triển

Triển khai đồng bộ, quyết liệt các nghị quyết lớn của Đảng, Quốc hội và Chính phủ, đặc biệt là “bộ tứ” nghị quyết trụ cột của Bộ Chính trị, trong năm 2025, Cục Hải quan đã đạt nhiều kết quả nổi bật, qua đó góp phần thúc đẩy chuyển đổi số, tạo thuận lợi thương mại, nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước và hỗ trợ phát triển kinh tế tư nhân.
Thời tiết hôm nay 7/1: Hà Nội chênh lệch nhiệt độ ngày đêm lớn

Thời tiết hôm nay 7/1: Hà Nội chênh lệch nhiệt độ ngày đêm lớn

Thời tiết hôm nay 7/1, Bắc Bộ trưa trời nắng, vùng núi Bắc bộ có nguy cơ băng giá, sương muối; Trung Bộ có mưa rào; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ trời nắng, mưa trái mùa giảm.
Phú Thọ “hái lộc” du lịch đầu năm: 305.000 lượt khách, thu 311 tỷ đồng

Phú Thọ “hái lộc” du lịch đầu năm: 305.000 lượt khách, thu 311 tỷ đồng

Kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 kéo dài 4 ngày đã tạo cú hích rõ nét cho du lịch Phú Thọ, với lượng khách và doanh thu tăng mạnh, nhiều điểm đến đạt công suất lưu trú gần như tuyệt đối.
Fengshui Summit 2026 : Sự kiện phong thủy có tầm ảnh hưởng nhất năm tại Việt Nam

Fengshui Summit 2026 : Sự kiện phong thủy có tầm ảnh hưởng nhất năm tại Việt Nam

Dưới sự dẫn dắt của Master Phùng Phương, Fengshui Summit trở thành cầu nối giữa tri thức phong thủy cổ truyền và tư duy kinh doanh hiện đại, mang lại giá trị ứng dụng sâu rộng.
Nestlé Việt Nam khởi động chiến dịch Tết 2026: “Cầu Gì Hơn Phút Giây Này”

Nestlé Việt Nam khởi động chiến dịch Tết 2026: “Cầu Gì Hơn Phút Giây Này”

Nestlé mang đến chiến dịch ý nghĩa nhân dịp Tết 2026, lan tỏa tinh thần trân quý khoảnh khắc sum vầy, khuyến khích người Việt sống chậm và trọn vẹn bên gia đình.
Thời tiết ngày mai 7/1/2026: Không khí lạnh mở rộng, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét sâu

Thời tiết ngày mai 7/1/2026: Không khí lạnh mở rộng, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét sâu

Thời tiết ngày mai 7/1/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo không khí lạnh tiếp tục tăng cường và mở rộng phạm vi ảnh hưởng trên cả nước, gây rét đậm, rét hại tại nhiều khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.
Du lịch Việt Nam lập kỷ lục mới: Hơn 21 triệu lượt khách quốc tế trong năm 2025

Du lịch Việt Nam lập kỷ lục mới: Hơn 21 triệu lượt khách quốc tế trong năm 2025

Năm 2025, du lịch Việt Nam ghi nhận cột mốc chưa từng có khi lượng khách quốc tế đạt hơn 21 triệu lượt, tăng trên 20% so với năm trước. Kết quả này không chỉ phản ánh đà phục hồi mạnh mẽ của ngành du lịch, mà còn cho thấy vai trò ngày càng rõ nét của khu vực dịch vụ trong tăng trưởng kinh tế.
Hơn 3,5 triệu người sẽ được nhận chi trả gộp lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 2 và 3/2026 trước Tết nguyên đán

Hơn 3,5 triệu người sẽ được nhận chi trả gộp lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 2 và 3/2026 trước Tết nguyên đán

Thực hiện Chỉ thị số 36/CT-TTg ngày 31/12/2025 của Thủ tướng Chính phủ về việc tổ chức Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam triển khai phương án chi trả gộp lương hưu và trợ cấp BHXH tháng 2 và tháng 3/2026 vào cùng kỳ chi trả tháng 2/2026. Chính sách này nhằm bảo đảm an sinh xã hội, tạo điều kiện để người hưởng vui Xuân, đón Tết đầy đủ, kịp thời.
Lâm Đồng: Ban Quản lý các KCN phát động phong trào “Bình dân học vụ số”

Lâm Đồng: Ban Quản lý các KCN phát động phong trào “Bình dân học vụ số”

Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Lâm Đồng, đã ký ban hành Kế hoạch số 31/KH-KCN về việc triển khai Phong trào “Bình dân học vụ số”. Đây được xem là bước đi nhằm cụ thể hóa các chủ trương của Bộ Chính trị và Tỉnh ủy Lâm Đồng về chuyển đổi số, hướng tới mục tiêu phổ cập kỹ năng số toàn diện cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong các khu công nghiệp.
Hành động đẹp giữa sương mù: Công an Sa Pa kịp thời ngăn tai nạn giao thông

Hành động đẹp giữa sương mù: Công an Sa Pa kịp thời ngăn tai nạn giao thông

Giữa sương mù dày đặc và mặt đường trơn trượt do dầu loang, Công an phường Sa Pa đã nhanh chóng vào cuộc, kịp thời ngăn nguy cơ tai nạn.
Thời tiết hôm nay 6/1: Bắc Bộ rét đậm diện rộng, có nơi dưới 10 độ

Thời tiết hôm nay 6/1: Bắc Bộ rét đậm diện rộng, có nơi dưới 10 độ

Thời tiết hôm nay 6/1, Bắc Bộ từ mai trời nắng; Bắc Trung Bộ trời rét, Hà Tĩnh – Khánh Hòa có mưa; cao nguyên Trung Bộ, Nam Bộ trời nắng nhiều ngày tới, triều cường Nam Bộ lên cao.
Thời tiết ngày mai 6/1/2026: Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ rét đậm rét hại

Thời tiết ngày mai 6/1/2026: Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ rét đậm rét hại

Thời tiết ngày mai 6/1/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo không khí lạnh tăng cường xuống nước ta khiến Bắc Bộ có mưa, mưa nhỏ rải rác, trời rét, riêng vùng núi và trung du rét đậm, có nơi rét hại.
TP. Hồ Chí Minh: Sắp xếp y tế cơ sở từ năm 2026 không làm gián đoạn quyền lợi bảo hiểm y tế của người dân

TP. Hồ Chí Minh: Sắp xếp y tế cơ sở từ năm 2026 không làm gián đoạn quyền lợi bảo hiểm y tế của người dân

Việc sắp xếp lại hệ thống y tế cơ sở từ ngày 01/1/2026 không làm gián đoạn quyền lợi bảo hiểm y tế của người dân TP. Hồ Chí Minh. Ngược lại, mô hình mới được kỳ vọng giúp người bệnh tiếp cận dịch vụ y tế thuận lợi, rõ ràng và hiệu quả hơn.
Bộ Y tế đề xuất miễn viện phí toàn dân từ 2030, triển khai theo 3 giai đoạn

Bộ Y tế đề xuất miễn viện phí toàn dân từ 2030, triển khai theo 3 giai đoạn

Bộ Y tế đang xây dựng đề án miễn viện phí toàn dân theo lộ trình ba giai đoạn, hướng tới mục tiêu đến năm 2030 người dân được miễn chi phí khám chữa bệnh cơ bản trong phạm vi quyền lợi bảo hiểm y tế.
Xử phạt lái xe vượt ẩu trên Quốc lộ 26

Xử phạt lái xe vượt ẩu trên Quốc lộ 26

Theo tin từ Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) - Công an tỉnh Đắk Lắk vào sáng ngày 05/01/2026, đơn vị vừa ra quyết xử phạt tài xế Hoàng Văn Hiếu, sinh năm 2001, trú tại thôn 14, xã Ea K’Nốp, tỉnh Đắk Lắk 5 triệu đồng và trừ 2 điểm trên Giấy phép lái xe vì đã có hành vi vi phạm hành chính về lĩnh vực Giao thông đường bộ.