Thứ năm 28/05/2026 21:24
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

30 năm gia công vẫn quốc gia nghèo, Make in VietNam thoát lên hưng thịnh

12/10/2020 00:00
Sau hơn 30 năm đổi mới, nếu chỉ dừng ở gia công Việt Nam không thể thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình. Cần làm chủ công nghệ, có nhiều phát minh và sáng chế. Đó là con đường duy nhất, tất yếu để đưa quốc gia tới hưng thịnh.

Gia công hay sáng tạo?

Theo các chuyên gia kinh tế, Việt Nam đã thực hiện công cuộc đổi mới hơn 30 năm qua và đạt được những thành công nhất định. Cơ cấu kinh tế đã có những bước thay đổi lớn, tỷ trọng công nghiệp và xây dựng trong GDP tăng từ 22,7% năm 1990 lên gần 40% như hiện tại. Thu hút vốn FDI thuộc hàng cao nhất khối ASEAN. Kim ngạch xuất khẩu, từ sản phẩm thông thường như may mặc, da giày đến những sản phẩm có hàm lượng kỹ thuật cao như máy ảnh, máy tính, điện thoại thông minh,... liên tục tăng trưởng.

Tuy nhiên, nếu nhìn vào thu nhập của công nhân lao động trong khu vực công nghiệp, phần lớn họ không thể nuôi sống được gia đình. Cho dù có làm việc cho xí nghiệp nước ngoài, cho những tập đoàn công nghiệp lừng danh, tạo ra sản phẩm có hàm lượng khoa học kỹ thuật cao thì thu nhập cũng vẫn thấp, bởi chỉ làm ở những công đoạn giản đơn.

30 năm gia công vẫn quốc gia nghèo, Make in VietNam thoát lên hưng thịnh - Ảnh 1.

Nếu nhìn vào thu nhập của công nhân lao động trong khu vực công nghiệp, phần lớn họ không thể nuôi sống được gia đình (ảnh minh họa)

Theo GS. Nguyễn Đức Cương, Chủ tịch Hội Hàng không - Vũ trụ Việt Nam, nếu tổng chi phí sản xuất cho chiếc cánh tà khoảng 100.000 USD thì giá trị DN Việt hưởng chỉ khoảng vài trăm USD.Nói cách khác, ngành công nghiệp của nước ta tuy có doanh số cao nhưng chủ yếu vẫn là gia công cho nước ngoài . Ví như trong lĩnh vực hàng không, Việt Nam đã sản xuất được cánh tà máy bay, cung cấp cho hãng Boeing (Mỹ), nhưng tất cả các bản vẽ thiết kế đều của nước ngoài, dây chuyền máy móc nhập khẩu, kể từ chiếc khoan để bắt ốc vít. Chúng ta chủ yếu vẫn là tận dụng nhân công giá rẻ.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, khi đất nước còn nghèo, việc phải gia công cho Nhật Bản hay Hàn Quốc,... là điều phải làm, bởi khi đó chúng ta không có gì. Tuy nhiên, nếu sau mấy chục năm mà vẫn làm điều đó tức là chúng ta đang có vấn đề.

“Nếu chỉ dừng ở gia công, Việt Nam sẽ không thể thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình. Chỉ vài năm nữa, gia công sẽ lại di chuyển sang một đất nước khác, nơi có giá lao động rẻ hơn. Đã đến lúc chúng ta phải nhận định lại, tiếp tục gia công hay bắt đầu tạo ra các sản phẩm Việt Nam? Make in Viet Nam chính là nhấn mạnh quyết tâm thay đổi", Bộ trưởng khẳng định.

Theo các chuyên gia kinh tế, để xây dựng nền công nghiệp từ một xã hội nông nghiệp lạc hậu, thì giai đoạn gia công cho nước ngoài là tất yếu. Từ Singapore, Hàn Quốc, Hongkong, Đài Loan, đến Trung Quốc, Ấn Độ,... đều phải qua giai đoạn gia công. Nhưng đến nay họ đã vươn lên làm chủ công nghệ để xây dựng nền công nghiệp cho riêng mình.

30 năm gia công vẫn quốc gia nghèo, Make in VietNam thoát lên hưng thịnh - Ảnh 2.
 

Khát khao làm chủ công nghệ

Vì vậy, “Make in Viet Nam" có ý nghĩa thể hiện sự khao khát của người Việt trong việc làm chủ công nghệ. Nói đơn giản, với một chiếc áo sơ-mi, nếu làm gia công chỉ được hưởng từ 1-2 USD. Nhưng nếu chúng ta có thể tự thiết kế mẫu mã, lựa chọn nguyên liệu phù hợp, tạo ra sản phẩm, rồi mở thị trường, thì giá trị được hưởng sẽ lớn hơn rất nhiều và khâu gia công có thể chuyển sang những quốc gia có giá nhân công rẻ hơn.

Ông Nguyễn Thành Nam, đồng sáng lập FPT, cho rằng, “Make in Viet Nam” chính là một tuyên bố quyết tâm giành độc lập về mặt công nghệ. Trong tiến trình này, các DN sẽ thực hành: Sáng tạo tại Việt Nam, thiết kế tại Việt Nam, Việt Nam làm chủ công nghệ và chủ động trong sản xuất.

Ông Nguyễn Thế Tân, Tổng giám đốc Công ty VCCorp, nhận định, Việt Nam hoàn toàn có thể làm được như các nước phát triển. Tiêu biểu như Vingroup sản xuất ô tô, Viettel tự làm thiết bị quân sự, mạng 5G hay BKAV sản xuất điện thoại thông minh,...

Tuy nhiên, điểm yếu nhất của chúng ta hiện nay chính là nghiên cứu và phát triển (R&D). Đa số các DN không có nghiên cứu, thiết kế, thậm chí triết lý phát triển cũng không. Nguồn nhân lực trong lĩnh vực này vừa thiếu vừa yếu. Cùng với đó là sự thiếu hụt những lãnh đạo DN có kinh nghiệm thực tiễn, hiểu biết sâu sắc và có tầm nhìn. Điều này khiến cho chiến lược “Make in Viet Nam” gặp không ít khó khăn.

Độc lập về công nghệ là một giấc mơ kỳ vĩ. Muốn giấc mơ đó trở thành hiện thực, cần có một đội ngũ giỏi về khoa học công nghệ và có kiến thức nền rộng. Tập hợp được đội ngũ này, tạo điều kiện cho họ cọ xát và cộng hưởng là việc cần được ưu tiên cao nhất. Ngoài việc tập hợp người tài, cũng cần tiếp tục cổ vũ các DN xây dựng nguồn lực công nghệ đông đảo, giỏi kỹ năng và có kỷ luật, ông Nguyễn Thành Nam nêu ý kiến.

Từ kinh nghiệm Hàn Quốc, GS Youngrak Choi, cố vấn của Tổng thống Hàn Quốc, khuyến cáo: điểm mấu chốt là tạo ra động lực để các DN tư nhân tự thân vận động trong việc học hỏi, tiếp thu, nắm bắt và làm chủ công nghệ. Còn Chính phủ đóng vai trò thúc đẩy nghiên cứu phát triển, chọn lĩnh vực ưu tiên để dồn lực đầu tư, xây dựng thể chế tốt, hạ tầng tốt, hệ sinh thái thân thiện và chuyển đổi nhanh chóng cấu trúc hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia.

Theo Trần Thủy

Tin bài khác
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thúc đẩy đột phá hợp tác kinh tế với Thái Lan

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thúc đẩy đột phá hợp tác kinh tế với Thái Lan

Tại cuộc hội đàm ở Bangkok, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul nhất trí thúc đẩy các đột phá mới trong hợp tác kinh tế, công nghệ, logistics và kết nối chuỗi cung ứng, hướng tới nâng kim ngạch thương mại song phương lên 25 tỷ USD theo hướng cân bằng, bền vững.
Bộ Xây Dựng đơn giản hóa thủ tục quản lý vật liệu xây dựng

Bộ Xây Dựng đơn giản hóa thủ tục quản lý vật liệu xây dựng

Theo Quyết định số 788/QĐ-BXD ngày 25/5/2026 của Bộ Xây dựng, thủ tục hành chính bị bãi bỏ là thủ tục “Công bố hợp quy sản phẩm, hàng hóa vật liệu xây dựng”.
Trưởng ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Duy Ngọc: Doanh nghiệp công nghệ Việt phải dấn thân vào công nghệ lõi

Trưởng ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Duy Ngọc: Doanh nghiệp công nghệ Việt phải dấn thân vào công nghệ lõi

Theo Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Duy Ngọc, để tạo đột phá trong phát triển kinh tế số và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, các tập đoàn công nghệ lớn của Việt Nam cần mạnh dạn bước vào những lĩnh vực công nghệ chiến lược như AI, bán dẫn, 5G, 6G thay vì chỉ dừng ở gia công phần mềm và ứng dụng công nghệ sẵn có.
Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng: Việt Nam bứt phá thành trung tâm công nghệ toàn cầu

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng: Việt Nam bứt phá thành trung tâm công nghệ toàn cầu

Theo Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng, Việt Nam đang hội tụ đầy đủ điều kiện để thu hút dòng vốn công nghệ chiến lược, từng bước trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo và tài chính quan trọng trong khu vực.
Việt Nam thúc đẩy cơ chế huy động vốn cho AI, bán dẫn và công nghệ số

Việt Nam thúc đẩy cơ chế huy động vốn cho AI, bán dẫn và công nghệ số

Tại Diễn đàn Đầu tư đổi mới sáng tạo Việt Nam 2026, nhiều chuyên gia, quỹ đầu tư và cơ quan quản lý cho rằng Việt Nam cần sớm hoàn thiện cơ chế thu hút dòng vốn dài hạn, tạo động lực phát triển các ngành công nghệ chiến lược như trí tuệ nhân tạo, bán dẫn và công nghệ số.
Công khai vi phạm đất đai trên Cổng thông tin Bộ Nông nghiệp và Môi trường

Công khai vi phạm đất đai trên Cổng thông tin Bộ Nông nghiệp và Môi trường

Bộ Nông nghiệp và Môi trường có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc đăng công khai thông tin vi phạm, khắc phục vi phạm pháp luật đất đai và các văn bản quy định trình tự, thủ tục hành chính về đất đai trên Cổng thông tin điện tử của Bộ theo quy định.
Việt Nam - Nga mở rộng hợp tác năng lượng đến 2050, thúc đẩy lĩnh vực điện gió và đất hiếm

Việt Nam - Nga mở rộng hợp tác năng lượng đến 2050, thúc đẩy lĩnh vực điện gió và đất hiếm

Không dừng lại ở "bệ đỡ" dầu khí truyền thống kéo dài gần nửa thế kỷ, cái bắt tay chiến lược giữa hai gã khổng lồ PetroVietnam và Zarubezhneft (Nga) đang chuyển dịch mạnh mẽ sang các lĩnh vực công nghệ cao, năng lượng tái tạo và khai thác khoáng sản chiến lược.
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc yêu cầu Bộ Xây dựng không để chậm ban hành văn bản pháp luật

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc yêu cầu Bộ Xây dựng không để chậm ban hành văn bản pháp luật

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc yêu cầu Bộ Xây dựng đẩy nhanh tiến độ xây dựng, hoàn thiện các dự án luật, nghị định và thông tư; bảo đảm đồng bộ, không để khoảng trống pháp lý và không phát sinh thêm thủ tục hành chính gây khó khăn cho người dân, doanh nghiệp.
Đề xuất nâng cấp sân bay Buôn Ma Thuột đạt công suất 7 triệu khách mỗi năm

Đề xuất nâng cấp sân bay Buôn Ma Thuột đạt công suất 7 triệu khách mỗi năm

Quy hoạch mới đề xuất nâng cấp sân bay Buôn Ma Thuột với tổng vốn gần 20.000 tỷ đồng, hướng tới công suất 7 triệu hành khách mỗi năm, tạo động lực phát triển kinh tế vùng Tây Nguyên.
Cao tốc Hữu Nghị Chi Lăng tăng tốc hoàn thành toàn tuyến vào tháng 9 năm năm 2026

Cao tốc Hữu Nghị Chi Lăng tăng tốc hoàn thành toàn tuyến vào tháng 9 năm năm 2026

Sau hơn 700 ngày thi công vượt khó, cao tốc Hữu Nghị - Chi Lăng đang tăng tốc về đích, dự kiến hoàn thành toàn tuyến vào tháng 9/2026, rút ngắn tiến độ ba tháng.
Bộ Công Thương dự kiến áp khung giờ tính giá điện mới ngay mùa khô 2026

Bộ Công Thương dự kiến áp khung giờ tính giá điện mới ngay mùa khô 2026

Không đợi đến đợt điều chỉnh giá điện bình quân tiếp theo, Bộ Công Thương đang lên phương án triển khai sớm khung giờ tính giá điện mới. Động thái này nhằm đối phó với những biến động lớn trong biểu đồ tiêu thụ điện quốc gia sau 12 năm áp dụng quy định cũ.
Nghiên cứu mở rộng cao tốc Bắc - Nam: Hai phương án đầu tư và bài toán vốn lớn

Nghiên cứu mở rộng cao tốc Bắc - Nam: Hai phương án đầu tư và bài toán vốn lớn

Hai phương án mở rộng cao tốc Bắc - Nam đang được nghiên cứu, đặt ra bài toán cân đối vốn, hiệu quả đầu tư và tác động đến chi phí logistics trong bối cảnh nhu cầu vận tải tăng cao.
Hóa giải "gót chân Achilles" của công nghiệp hỗ trợ trước làn sóng dịch chuyển toàn cầu

Hóa giải "gót chân Achilles" của công nghiệp hỗ trợ trước làn sóng dịch chuyển toàn cầu

Làn sóng tái định vị các đại công trường sản xuất trên thế giới đang mang đến cho Việt Nam một vận hội mang tính bước ngoặt để bứt phá khỏi cái mác "quốc gia gia công, lắp ráp". Sự xuất hiện kịp thời của hàng loạt đòn bẩy thể chế mới như Nghị định 205/2025/NĐ-CP và Quyết định 929/QĐ-TTg đang kỳ vọng định hình một năng lực tự chủ công nghiệp vững chắc. Tuy nhiên, để hiện thực hóa tham vọng nội địa hóa đầy thách thức, dòng máu nội lực của các doanh nghiệp vệ tinh cần phải được thay đổi toàn diện từ tư duy liên kết đến năng lực tuân thủ chuẩn toàn cầu.
Hải Phòng thúc đẩy mô hình phát triển dựa trên khoa học công nghệ

Hải Phòng thúc đẩy mô hình phát triển dựa trên khoa học công nghệ

Ngày 26/5, tại Hải Phòng, Ban Chính sách, chiến lược Trung ương phối hợp cùng Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Hội đồng Lý luận Trung ương, Thành ủy Hải Phòng và các cơ quan liên quan tổ chức Hội thảo Khoa học Quốc gia với chủ đề: “Đổi mới mô hình phát triển đất nước dựa trên khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số”.
Phó Thủ tướng yêu cầu sửa Luật Đất đai theo hướng đơn giản thủ tục, tối ưu chính sách

Phó Thủ tướng yêu cầu sửa Luật Đất đai theo hướng đơn giản thủ tục, tối ưu chính sách

Phó Thủ tướng yêu cầu sửa Luật Đất đai theo hướng đơn giản thủ tục, tối ưu chính sách, khơi thông nguồn lực đất tạo động lực phát triển bền vững thời gian tới.