YouTuber Việt Nam sẽ phải chịu thuế 30% cho lượt xem ở Mỹ

DNHN - Phần doanh thu bị khấu trừ có thể lên đến 30% sẽ bao gồm lượt xem quảng cáo, giao dịch, các dịch vụ đăng ký, thuê bao... mà chủ kênh kiếm được từ người dùng tại Mỹ.

Cụ thể, gã khổng lồ công nghệ của Mỹ - Google sẽ áp dụng khoản thuế bổ sung được đánh vào những nhà sáng tạo bên ngoài Mỹ. Theo đó, Google đã yêu cầu YouTuber gửi thông tin thuế cho AdSense để biết số thuế chính xác. Nếu người sáng tạo nội dung không gửi thông tin thuế, khoản khấu trừ thuế là 240 USD.

"Điều này có nghĩa đến khi người sáng tạo nội dung không gửi đầy đủ thông tin thuế, chúng tôi sẽ khấu trừ 24% tổng thu nhập của họ trên toàn thế giới, không chỉ thu nhập ở Mỹ", YouTube cho biết trên trang web hỗ trợ. 

Phần doanh thu bị khấu trừ có thể lên đến 30% sẽ bao gồm lượt xem quảng cáo, giao dịch, các dịch vụ đăng ký, thuê bao... mà chủ kênh kiếm được từ người dùng tại Mỹ
Phần doanh thu bị khấu trừ có thể lên đến 30% sẽ bao gồm lượt xem quảng cáo, giao dịch, các dịch vụ đăng ký, thuê bao... mà chủ kênh kiếm được từ người dùng tại Mỹ.

YouTube lưu ý các YouTuber gửi thông tin kê khai thuế càng sớm càng tốt. Nếu chủ kênh YouTube không cung cấp thông tin trước 31-5, có thể sẽ bị Google đề xuất khấu trừ 24% tổng thu nhập trên toàn thế giới, không riêng ở Mỹ. Về thuế suất, người sáng tạo nội dung bên ngoài Mỹ nếu đã gửi thông tin thuế, tỉ lệ khấu trừ thuế từ 0%-30% đối với thu nhập tạo ra từ người xem ở Mỹ.

Thời điểm sau khi Google thông báo chính sách mới về việc thu thuế, công ty này đã đối mặt với làn sóng chỉ trích của nhiều nhà sáng tạo nội dung trên thế giới. Sự thay đổi này cũng được cho là sẽ làm ảnh hưởng đến nhiều nhà sáng tạo nội dung quy mô nhỏ, những người không có hàng triệu lượt người đăng ký theo dõi kênh của mình.

Trước đó, Google cũng đã kêu gọi các YouTuber cung cấp thông tin thuế để đảm bảo mức đóng thuế phù hợp.

PV(TH)

Tin liên quan