YouTube khai tử gói dịch vụ Premium Lite sau hai năm thử nghiệm

08:50 28/09/2023

Quyết định khai tử YouTube Premium Lite của YouTube cho thấy công ty đang gặp khó khăn trong việc tìm ra một mô hình kinh doanh phù hợp cho các gói dịch vụ cao cấp.

Ảnh minh họa
Premium Lite là gói dịch vụ giúp người dùng có thể xem video không có quảng cáo trên nhiều thiết bị.

Sau hai năm thử nghiệm, YouTube đã quyết định khai tử gói dịch vụ Premium Lite. Người dùng Youtube đang sử dụng gói dịch vụ Premium Lite vụ sẽ phải lựa chọn việc xem quảng cáo như trước hoặc đăng ký gói Premium với mức giá cao hơn.

Được giới thiệu lần đầu vào năm 2021, Premium Lite là gói dịch vụ giúp người dùng có thể xem video không có quảng cáo trên nhiều thiết bị. Tuy nhiên, YouTube không phát hành gói này ở toàn cầu mà chỉ giới hạn ở một số quốc gia ở châu Âu như Bỉ, Đan Mạch, Phần Lan, Luxembourg, Hà Lan, Na Uy và Thụy Điển. 

YouTube Premium Lite được ra mắt với mức giá 6,99 euro mỗi tháng, thấp hơn khoảng 5 euro so với gói YouTube Premium. Gói dịch vụ này bao gồm hai tính năng chính: xem video không quảng cáo và phát lại trong nền. Người dùng không thể tải xuống video để xem ngoại tuyến hay sử dụng YouTube Music.

Tuy nhiên, gói Premium Lite đã không được đón nhận nhiệt tình bởi người dùng. Một số người cho rằng, giá cả vẫn quá cao so với những gì họ nhận được. Một số khác lại không hài lòng vì không có YouTube Music, một trong những tính năng hấp dẫn nhất của YouTube Premium.

Ngoài ra, YouTube Premium Lite cũng gặp phải sự cạnh tranh từ các đối thủ như Netflix, Disney+ và Amazon Prime Video. Các đối thủ này cung cấp nhiều nội dung hơn, bao gồm cả các chương trình truyền hình và phim ảnh, với mức giá tương đương hoặc thấp hơn.

“Chúng tôi viết thư này để thông báo cho bạn biết rằng sau ngày 25 tháng 10 năm 2023, chúng tôi sẽ không cung cấp phiên bản Premium Lite nữa. Mặc dù chúng tôi hiểu rằng điều này có thể khiến bạn thất vọng nhưng chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục lắng nghe phản hồi từ người dùng, người sáng tạo và các đối tác của mình”, YouTube viết trong email.

Trong email này, YouTube cũng cho biết, họ sẽ cung cấp 1 tháng dùng thử miễn phí dịch vụ YouTube Premium cho người dùng đã đăng ký Premium Lite, dù trước đó họ đã sử dụng dịch vụ này hay chưa. Tuy nhiên, YouTube cũng nhấn mạnh rằng người dùng cần hủy đăng ký dich vụ Premium Lite hoặc đợi gói dịch vụ này hết hạn thì mới được dùng thử gói cơ bản miễn phí.

Việc YouTube khai tử gói Premium Lite đã được nhiều người dự đoán từ trước bởi nền tảng này đã liên tục tăng giá của các gói Premium trong vài năm trở lại đây. Cuối năm ngoái, nền tảng này đã tăng giá gói Premium dành cho gia đình tại Mỹ lên 22,99 USD (khoảng 530.000 đồng). Mức phí này cao hơn 5 USD so với mức giá cũ trước đó, khởi điểm từ 17,99 USD tương đương với gần 30%. Mới đây nhất là tháng 4 vừa rồi, nền tảng này đã giá gói Premium cơ bản lên mức 13,99 USD/tháng.

Quyết định khai tử YouTube Premium Lite của YouTube cũng cho thấy công ty đang gặp khó khăn trong việc tìm ra một mô hình kinh doanh phù hợp cho các gói dịch vụ cao cấp. YouTube cần phải tiếp tục nghiên cứu và phát triển các gói dịch vụ mới, đáp ứng được nhu cầu của người dùng và mang lại lợi nhuận cho công ty.

Linh Trang (T/h)

Tags: