Thứ bảy 06/06/2026 21:15
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Yêu cầu ngành Thể thao xây dựng chiến lược phát triển trong thời gian tới

16/09/2021 23:55
Chiều 16/9, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng đã chủ trì buổi làm việc với Tổng cục Thể dục thể thao. Cùng dự có Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương.

Buổi làm việc được trực tuyến tới các điểm cầu là Trung tâm Huấn luyện thể thao Quốc gia TP.HCM, Đà Nẵng, Cần Thơ và Trường Đại học TDTT Bắc Ninh nhằm nhìn lại quá trình chuẩn bị và tham dự Olympic Tokyo 2020 của Đoàn Thể thao Việt Nam, đồng thời bàn kế hoạch, mục tiêu cho những giải thi đấu thể thao trong nước, quốc tế trong thời gian tới.

Theo báo cáo từ Tổng cục Thể dục thể thao, Đoàn thể thao Việt Nam tham dự Olympic Tokyo 2021 với tổng cộng 43 thành viên, trong đó có 18 VĐV, 18 HLV, chuyên gia, lãnh đội. Sau 11 ngày thi đấu, thành tích tốt nhất của Đoàn Thể thao Việt Nam là lọt vào bán kết nội dung 400m rào nữ của VĐV Quách Thị Lan, môn Điền kinh.

Chính vì vậy, ngay từ đầu buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng đã yêu cầu các lãnh đạo Tổng cục, các đại biểu tham dự phát biểu thẳng thắn nhìn nhận vào thực tế đó là vì sao Đoàn Thể thao Việt Nam không giành được huy chương nào tại Olympic Tokyo 2020 để từ đó rút ra được bài học, đưa ra được giải pháp cụ thể, thiết thực nhất cho thời gian tới.

Buổi làm việc trên tinh thần cởi mở, thẳng thắn đã đi thẳng vào những tồn tại, hạn chế và "nút thắt" cần tháo gỡ của ngành thể dục thể thao trong thời gian qua. Kết luận buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh, mục đích của việc nhìn lại kỳ Olympic vừa qua là để nhìn rõ hơn thực lực của Thể thao Việt Nam, từ đó rút ra được bài học gì.

Đi sâu vào phân tích, luận giải một số ý kiến tại buổi làm việc, Bộ trưởng cho rằng, bài toán đặt ra hiện nay đó là muốn có thế hệ VĐV giỏi thì bên cạnh với việc phải nuôi dưỡng, phát hiện sớm thì còn phải có "thầy" giỏi. Về việc này, ông giao Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương chủ trì để chuẩn bị tổ chức một hội nghị "bàn tròn" của ngành Thể thao trong thời gian tới.

Theo đó, hội nghị này sẽ huy động sự tham của gia các nhà khoa học chuyên ngành về thể thao, kết nối trực tuyến với các địa phương để từ đó tìm ra được giải pháp nhằm giúp Thể thao Việt Nam đạt thành tích tốt hơn trong thời gian tới, gần nhất là ASIAD 2022.

Theo Bộ trưởng, muốn có được thành tích tốt hơn ở các giải đấu tới cần phải bàn tính để lựa chọn môn thể thao mà Việt Nam có lợi thế tham gia trên luận cứ khoa học thực tiễn, tiếp đó là các vấn đề như tuyển chọn VĐV và HLV…

Cần có một hội nghị “bàn tròn” ngành Thể thao trong thời gian tới - Ảnh 2.

Toàn cảnh buổi làm việc.

Bên cạnh với việc triển khai hội nghị, Bộ trưởng cũng yêu cầu ngành Thể thao cần tập trung xây dựng được chiến lược phát triển cho ngành trong thời gian tới để trình Thủ tướng Chính phủ. Để làm được việc này, cần tổ chức rút kinh nghiệm, nguyên nhân chủ quan, khách quan.

Theo đó, Bộ trưởng yêu cầu phải thành lập ngay một ban soạn thảo chiến lược có chuyên môn sâu và trải nghiệm về thực tiễn. Trong đó, chiến lược này phải thể chế hóa các quan điểm của Đảng về thể thao, nhất là Nghị quyết của Đại hội Đảng khóa 13 về thể thao.

"Quan điểm là phải phát triển hài hòa quần chúng và thành tích cao. Phải đặt ra được mục tiêu 5 năm tới mà ngành Thể thao đạt được là cái gì. Mục tiêu phải thực chất, có khoa học nếu không chiến lược này sẽ không thành công. Đi kèm với đó là xây dựng các đề án, phải chọn đề án nào là động lực để phát triển ngành" - Bộ trưởng yêu cầu.

Gợi mở vấn đề phải chăng đề án động lực mà chúng ta đang thiếu là việc tuyển chọn HLV, Bộ trưởng yêu cầu khi xây dựng chiến lược phải kết tinh trí tuệ của toàn ngành và phải làm căn cơ và bài bản.

Cũng theo Bộ trưởng, ngành Thể thao cũng cần có cách tiếp cận mới đó là hợp tác công tư trong đầu tư, không thể mãi trông chờ vào nguồn lực đầu tư Nhà nước. "Lãnh đạo Tổng cục Thể dục thể thao phải luôn trăn trở, suy nghĩ, lúc nào cũng cảm thấy áp lực với công việc. Bên cạnh đó phải phát huy sự sáng tạo để có nhiều giải pháp hơn nữa đối với ngành" - Bộ trưởng đề nghị.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng đề nghị ngay từ đội ngũ cán bộ ngành thể thao cần phải rèn luyện để giữ được tâm sáng, nhiệt huyết, xây dựng một thể đoàn kết, thống nhất, có mục tiêu…như vậy thì tương lai của ngành Thể thao mới phát triển xứng tầm được.

Nhấn mạnh về thời gian diễn ra Đại hội Thể thao châu Á 2022 không còn dài, Bộ trưởng một lần nữa yêu Tổng cục Thể dục thể thao cần nhìn lại bài học từ Olympic Tokyo để có đánh giá một cách tổng quan, thực chất về thực lực của ngành. "Đây không chỉ là sân chơi mà còn là thể diện và ngân sách của quốc gia" - Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ trưởng cũng yêu cầu ngành Thể thao sớm đưa vào kế hoạch tập luyện, tổ chức thi đấu trong nước, nước ngoài, tập huấn cho các HLV, VĐV. Khi kế hoạch này ban hành, toàn ngành thể thao phải nỗ lực để thực hiện với những mục tiêu cụ thể.

PV

Bài liên quan
Tin bài khác
Đắk Lắk ngăn chặn vi phạm giao thông trong lứa tuổi học sinh

Đắk Lắk ngăn chặn vi phạm giao thông trong lứa tuổi học sinh

Ngăn chặn vi phạm giao thông ở lứa tuổi học sinh là nhiệm vụ cấp thiết nhằm bảo vệ tính mạng, sức khỏe của các em trước các nguy cơ tai nạn. Đồng thời, điều này giúp hình thành ý thức tuân thủ pháp luật từ sớm, xây dựng văn hóa giao thông an toàn và văn minh cho thế hệ tương lai.
Khi doanh nghiệp hướng đến lan tỏa giá trị cộng đồng

Khi doanh nghiệp hướng đến lan tỏa giá trị cộng đồng

Khi trách nhiệm cộng đồng trở thành một phần trong chiến lược phát triển, nhiều doanh nghiệp đã chọn tạo ra giá trị không chỉ bằng lợi nhuận mà còn bằng những đóng góp cho xã hội...
Lễ phát động kêu gọi toàn dân bảo vệ môi trường

Lễ phát động kêu gọi toàn dân bảo vệ môi trường

Lễ phát động kêu gọi toàn dân bảo vệ môi trường được tổ chức tại Quảng trường Bình Minh, phường Cửa Lò, tỉnh Nghệ An.
Mong muốn phong trào thi đua "Toàn dân chung tay bảo vệ môi trường” trở thành nét đẹp văn hóa và trách nhiệm công dân

Mong muốn phong trào thi đua "Toàn dân chung tay bảo vệ môi trường” trở thành nét đẹp văn hóa và trách nhiệm công dân

Đó là thông điệp được Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Trịnh Việt Hùng nêu lên tại Chương trình nghệ thuật “Biển Việt Nam - Hành trình không gian xanh” diễn ra tại Quảng trường Bình Minh, phường Cửa Lò, tỉnh Nghệ An.
Hà Nội thu hơn 363.000 tỷ đồng ngân sách sau 5 tháng, du lịch bứt tốc với hơn 12 triệu lượt khách

Hà Nội thu hơn 363.000 tỷ đồng ngân sách sau 5 tháng, du lịch bứt tốc với hơn 12 triệu lượt khách

Hà Nội tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực trong 5 tháng đầu năm 2026 với tổng thu ngân sách Nhà nước đạt 363,2 nghìn tỷ đồng, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng vượt 429 nghìn tỷ đồng. Đặc biệt, ngành du lịch ghi nhận sức bật mạnh mẽ khi đón hơn 12 triệu lượt khách, tăng gần 21% so với cùng kỳ năm trước.
Quảng Ngãi thống nhất phương án đào 4 rãnh thăm dò tìm kiếm hài cốt liệt sỹ đường Trường Chinh

Quảng Ngãi thống nhất phương án đào 4 rãnh thăm dò tìm kiếm hài cốt liệt sỹ đường Trường Chinh

Chiều 5/6, Ban Chỉ đạo tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sỹ tỉnh Quảng Ngãi tổ chức hội nghị triển khai phương án khai quật, tìm kiếm hài cốt liệt sỹ tại khu vực đường Trường Chinh, thuộc hai phường Đăk Cấm và Kon Tum.
Thời tiết hôm nay 6/6: Bắc Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay 6/6: Bắc Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay 6/6, Trung Bộ tiếp tục nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ chiều tối có mưa dông, sáng trời nắng.
BHXH TP. Hồ Chí Minh đối thoại với hơn 300 doanh nghiệp, tháo gỡ vướng mắc về chế độ cho người lao động

BHXH TP. Hồ Chí Minh đối thoại với hơn 300 doanh nghiệp, tháo gỡ vướng mắc về chế độ cho người lao động

Ngày 05/6/2026, Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP. Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị đối thoại doanh nghiệp quý II/2026 với sự tham dự của hơn 300 doanh nghiệp thuộc phạm vi quản lý của BHXH cơ sở Bình Dương.
Bắc Ninh duyệt hai siêu dự án điện gió hơn 6.000 tỷ đồng của liên doanh Đức

Bắc Ninh duyệt hai siêu dự án điện gió hơn 6.000 tỷ đồng của liên doanh Đức

Chiều 5/6, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Phạm Văn Thịnh đã chính thức trao quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư và chấp thuận nhà đầu tư cho hai dự án điện gió SD Sơn Động và Bắc Giang 2. Với tổng nguồn vốn vượt ngưỡng 6.030 tỷ đồng, đây là đòn bẩy hạ tầng năng lượng sạch phục vụ trực tiếp cho thủ phủ công nghiệp địa phương.
Hành động chống ô nhiễm không khí và giảm phát thải khí nhà kính

Hành động chống ô nhiễm không khí và giảm phát thải khí nhà kính

Đó là chủ đề của buổi tọa đàm được tổ chức trong khuôn khổ Diễn đàn Quốc gia về Môi trường và Khí hậu năm 2026.
Đắk Lắk triển khai khám sức khỏe miễn phí cho người dân

Đắk Lắk triển khai khám sức khỏe miễn phí cho người dân

Thực hiện Nghị quyết số 72-NQ/TW của Bộ Chính trị và Chương trình hành động số 05-CTr/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Lắk, sáng 5/6, ngành y tế tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Lễ phát động “Tháng cao điểm triển khai khám sức khỏe định kỳ hoặc khám sàng lọc cho người dân năm 2026”.
Công đoàn Việt Nam đặt mục tiêu xây hơn 10.700 căn hộ cho công nhân thuê đến năm 2030

Công đoàn Việt Nam đặt mục tiêu xây hơn 10.700 căn hộ cho công nhân thuê đến năm 2030

Đại hội XIV Công đoàn Việt Nam nhiệm kỳ 2026-2031 đã xác định nhiều nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm nhằm nâng cao vai trò đại diện, chăm lo người lao động. Đáng chú ý, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đặt mục tiêu đầu tư hơn 10.700 căn hộ nhà ở xã hội cho công nhân thuê đến năm 2030, vượt chỉ tiêu được Chính phủ giao.
Thanh Hóa: Bác bỏ thông tin bịa đặt sai sự thật về sáp nhập xã, phường

Thanh Hóa: Bác bỏ thông tin bịa đặt sai sự thật về sáp nhập xã, phường

Những ngày vừa qua, mạng xã hội xuất hiện thông tin về việc tỉnh Thanh Hóa sẽ tiếp tục sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã từ 166 đơn vị xuống còn 58 đơn vị. Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy đã lên tiếng khẳng định đây là thông tin sai sự thật.
Dự án Cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột sẽ thông xe kỹ thuật trước ngày 2/9

Dự án Cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột sẽ thông xe kỹ thuật trước ngày 2/9

Tăng tốc thi công Dự án Cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột giai đoạn 1 để kịp thông xe trước ngày Quốc khánh 2/9 là yêu cầu của Bộ Xây dựng đối với Cục Đường bộ Việt Nam và các chủ đầu tư.
Thời tiết hôm nay 5/6: Bắc Bộ nắng nóng cục bộ

Thời tiết hôm nay 5/6: Bắc Bộ nắng nóng cục bộ

Thời tiết hôm nay 5/6, Bắc Bộ ngày mai nắng nóng gia tăng; Trung Bộ tiếp tục nắng nóng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ trời mát, cảnh báo mưa lớn, từ trưa mai trời nắng.