Thứ tư 22/04/2026 05:08
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Yên Bái tập trung phục hồi du lịch sau ảnh hưởng của cơn bão số 3

Do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 3, ngành du lịch tỉnh Yên Bái đã thiệt hại khoảng 7 tỷ đồng, 15 cơ sở lưu trú bị sạt đất và ngập lụt gây hỏng hóc các trang thiết bị, phương tiện.
Yên Bái tập trung phục hồi du lịch sau ảnh hưởng của cơn bão số 3
Chiêm ngưỡng vẻ đẹp cánh đồng Mường Lò, thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái (Nguồn: Internet).

Ảnh hưởng của Bão số 3 đã khiến tổng lượng khách toàn ngành du lịch của tỉnh Yên Bái trong tháng 9/2024 giảm 40% so với lượng khách tháng 9/2023. Doanh thu du lịch giảm trên 40% so với doanh thu tháng 9/2023. Các tour du lịch trong tháng 9 bị hủy, chỉ còn khách lẻ.

Qua sơ bộ khảo sát các huyện, thị xã miền Tây đến 70 - 80% khách du lịch đã hủy đặt phòng. Thị xã Nghĩa Lộ, gần 70% khách du lịch đã hủy đặt phòng. Huyện Mù Cang Chải cũng chịu ảnh hưởng, dẫn đến 50% số khách đặt phòng đã hủy đặt phòng và 40% dời lịch sang tháng 10. Huyện Văn Chấn gần 80% số khách đã hủy đặt phòng. Huyện Trạm Tấu có 30% khách du lịch hủy đặt phòng. Tổng thiệt hại trực tiếp đối với ngành du lịch, thống kê sơ bộ khoảng 7 tỷ đồng, có 15 cơ sở lưu trú bị sạt đất và ngập lụt, gây hỏng hóc các trang thiết bị và phương tiện.

Nhằm phục hồi du lịch Yên Bái sau bão số 3, ngay trong tháng 9, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch đã khẩn trương ban hành Kế hoạch số 179 ngày 30/9/2024 về phục hồi phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh Yên Bái sau cơn bão số 3, tập trung triển khai 4 nhóm nhiệm vụ giải pháp chủ yếu.

Tăng cường phối hợp với các địa phương để khắc phục, sửa chữa các tuyến đường sạt lở để tạo thuận lợi, an toàn cho du khách, nhất là các tuyến giao thông đến địa bàn trọng điểm du lịch đường tỉnh lộ; rà soát các điểm đến du lịch, cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn (cơ sở lưu trú, nhà hàng, điểm vui chơi, mua sắm…) phục vụ khách du lịch.

Đẩy mạnh truyền thông, quảng bá, xúc tiến du lịch; hỗ trợ doanh nghiệp du lịch của tỉnh Yên Bái tham gia các hội chợ, triển lãm, các chương trình giới thiệu điểm đến; tổ chức đoàn famtrip, presstrip (hình thức du lịch dành cho các đơn vị lữ hành, báo chí), KOLs (người có sức ảnh hưởng)…; giới thiệu và kết nối điểm đến du lịch Yên Bái đến các tỉnh, thành phố để thu hút khách du lịch nội địa; tiếp tục tăng cường công tác truyền thông, tuyên truyền hình ảnh du lịch, các điểm đến, các sản phẩm du lịch Yên Bái trên các kênh truyền thông, truyền hình trong nước và các trang mạng xã hội về sản phẩm du lịch của địa phương, đặc biệt giới thiệu, quảng bá vẻ đẹp của mùa vàng ruộng bậc thang Mù Cang Chải nhằm thu hút khách du lịch đến địa phương, để du khách yên tâm khi đến Mù Cang Chải vẫn là điểm đến an toàn, thân thiện sau bão lũ.

Nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch; xây dựng các sản phẩm, gói giảm giá kích cầu du lịch; hướng dẫn các tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ du lịch kịp thời rà soát cơ sở vật chất, trang thiết bị, điều kiện cần thiết, nguồn nhân lực để sẵn sàng đón khách.

Tổ chức, tham gia các hoạt động, sự kiện thu hút khách; xây dựng các chương trình du lịch mới như: du lịch gắn với các hoạt động thiện nguyện; du lịch gắn với tham quan các vùng bị ảnh hưởng bởi bão lũ với chủ đề "Nơi mảnh đất hồi sinh”.

Tin bài khác
Bộ Tài chính đề xuất giải pháp hướng tới mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số

Bộ Tài chính đề xuất giải pháp hướng tới mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số

Trước mục tiêu tăng trưởng trên 10%, Bộ Tài chính đề xuất loạt giải pháp đồng bộ từ cải cách thuế, đầu tư công đến phát triển thị trường vốn, nhằm tháo gỡ điểm nghẽn và thúc đẩy kinh tế bứt phá mạnh mẽ.
Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Văn Thắng: Xử lý thực phẩm bẩn “Không có vùng cấm, không có ngoại lệ” trong xử lý vi phạm

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Văn Thắng: Xử lý thực phẩm bẩn “Không có vùng cấm, không có ngoại lệ” trong xử lý vi phạm

Trước những lo ngại của đại biểu Quốc hội về tình trạng thực phẩm “bẩn” len lỏi vào bữa ăn, đặc biệt là trong trường học, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Văn Thắng nhấn mạnh yêu cầu tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm sai phạm với tinh thần “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”, đồng thời hoàn thiện thể chế và bảo vệ doanh nghiệp làm ăn chân chính.
Giá nhà Hà Nội, TP.HCM gấp 25-30 lần thu nhập, đại biểu Quốc hội đề nghị đánh phí lũy tiến

Giá nhà Hà Nội, TP.HCM gấp 25-30 lần thu nhập, đại biểu Quốc hội đề nghị đánh phí lũy tiến

Giá nhà tại Hà Nội và TP.HCM đã lên tới 25-30 lần thu nhập bình quân năm, vượt xa ngưỡng được xem là lành mạnh theo thông lệ quốc tế. Trước thực trạng này, đại biểu Quốc hội đề nghị siết đầu cơ bằng công cụ kinh tế, trong đó tính phí lũy tiến với nhà, đất thứ hai không đưa vào sử dụng.
Đại biểu Quốc hội đề xuất tăng lương cơ sở lên 2,7 triệu đồng từ 1/7

Đại biểu Quốc hội đề xuất tăng lương cơ sở lên 2,7 triệu đồng từ 1/7

Cho rằng mức lương cơ sở dự kiến 2,53 triệu đồng mỗi tháng từ ngày 1/7 mới chỉ đáp ứng mục tiêu ổn định chứ chưa đủ bảo đảm đời sống, đại biểu Quốc hội Thạch Phước Bình đề xuất nâng lên 2,65-2,7 triệu đồng để thu hẹp khoảng cách thu nhập, giảm áp lực chi tiêu và tăng động lực cho khu vực công.
Đề xuất tăng lương cơ sở lên 2,65 - 2,7 triệu đồng/tháng

Đề xuất tăng lương cơ sở lên 2,65 - 2,7 triệu đồng/tháng

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, các đại biểu tập trung thảo luận toàn diện về tình hình kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước và định hướng 5 năm tới. Đáng chú ý, đề xuất nâng lương cơ sở lên mức 2,65 - 2,7 triệu đồng/tháng được đưa ra nhằm cải thiện thực chất đời sống khu vực công.
Siết kỷ luật tài chính công: Có thể tạm dừng chi ngân sách với đơn vị chậm báo cáo

Siết kỷ luật tài chính công: Có thể tạm dừng chi ngân sách với đơn vị chậm báo cáo

Nghị định số 140/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành cho phép Bộ Tài chính tạm dừng chi ngân sách đối với các đơn vị không cung cấp đầy đủ, kịp thời thông tin tài chính. Quy định mới được kỳ vọng nâng cao tính minh bạch, trách nhiệm giải trình trong quản lý tài chính công.
Bộ trưởng Xây dựng Trần Hồng Minh: Hạ tầng giao thông bứt phá mở không gian tăng trưởng kinh tế

Bộ trưởng Xây dựng Trần Hồng Minh: Hạ tầng giao thông bứt phá mở không gian tăng trưởng kinh tế

Theo Bộ trưởng Trần Hồng Minh, phát triển đồng bộ hạ tầng giao thông đang trở thành trụ cột chiến lược giúp Việt Nam mở rộng không gian phát triển, thúc đẩy liên kết vùng và hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số trong giai đoạn mới.
Luật Thủ đô sửa đổi mở đường Hà Nội bứt phá thể chế mạnh mẽ

Luật Thủ đô sửa đổi mở đường Hà Nội bứt phá thể chế mạnh mẽ

Dự thảo Luật Thủ đô sửa đổi được kỳ vọng tạo cú hích thể chế, trao quyền tự chủ mạnh mẽ cho Hà Nội, mở ra không gian phát triển mới và nâng cao năng lực cạnh tranh trong kỷ nguyên số.
Điện gió ngoài khơi: “Mỏ vàng” năng lượng sạch và bài toán chính sách cho Việt Nam

Điện gió ngoài khơi: “Mỏ vàng” năng lượng sạch và bài toán chính sách cho Việt Nam

Tại Diễn đàn Kinh doanh và Đầu tư EU - Việt Nam, các cơ quan quản lý và doanh nghiệp khẳng định điện gió ngoài khơi là dư địa phát triển lớn, song để hiện thực hóa mục tiêu hàng chục GW công suất, Việt Nam cần tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách và hệ sinh thái công nghiệp đồng bộ.
Đề xuất nâng ngưỡng doanh thu miễn, giảm thuế lên tối thiểu 2 tỷ đồng cho hộ kinh doanh, doanh nghiệp nhỏ

Đề xuất nâng ngưỡng doanh thu miễn, giảm thuế lên tối thiểu 2 tỷ đồng cho hộ kinh doanh, doanh nghiệp nhỏ

Cơ quan thẩm tra của Quốc hội đề nghị nghiên cứu nâng ngưỡng doanh thu miễn, giảm thuế đối với hộ kinh doanh và doanh nghiệp nhỏ và vừa lên mức tối thiểu khoảng 2 tỷ đồng, thay vì các mức thấp hơn từng được đề xuất trước đó. Động thái này được kỳ vọng tạo dư địa hỗ trợ thực chất hơn cho khu vực kinh tế tư nhân, nhất là trong bối cảnh chi phí đầu vào, logistics và sức ép thị trường vẫn ở mức cao.
Rà soát đề xuất giao Chính phủ quy định ngưỡng doanh thu miễn thuế: Bảo đảm minh bạch, linh hoạt chính sách tài khóa

Rà soát đề xuất giao Chính phủ quy định ngưỡng doanh thu miễn thuế: Bảo đảm minh bạch, linh hoạt chính sách tài khóa

Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất sự cần thiết sửa đổi các luật thuế quan trọng, song yêu cầu làm rõ cơ sở giao Chính phủ quy định ngưỡng doanh thu miễn thuế đối với hộ kinh doanh – nội dung tác động trực tiếp tới người dân và môi trường kinh doanh.
Xuất khẩu Việt Nam 2026: Cơ hội đi kèm áp lực tái cấu trúc thị trường

Xuất khẩu Việt Nam 2026: Cơ hội đi kèm áp lực tái cấu trúc thị trường

Xuất khẩu Việt Nam tăng 19,1% quý I/2026 nhưng tiềm ẩn rủi ro từ địa chính trị, FDI và bảo hộ thương mại, buộc doanh nghiệp tái cấu trúc chiến lược.
Đề xuất giảm thuế nhập khẩu ưu đãi xăng dầu về 0% đến hết 30/6

Đề xuất giảm thuế nhập khẩu ưu đãi xăng dầu về 0% đến hết 30/6

Bộ Tài chính đề xuất kéo dài thêm hai tháng chính sách giảm thuế nhập khẩu ưu đãi (MFN) với xăng dầu và nguyên liệu đầu vào, đồng thời bổ sung 3 mặt hàng vào diện hưởng thuế suất 0%, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp chủ động nguồn cung trong bối cảnh thị trường năng lượng còn nhiều biến động.
Động lực nào giúp GDP tăng trên 10,5% trong ba quý cuối năm 2026?

Động lực nào giúp GDP tăng trên 10,5% trong ba quý cuối năm 2026?

Sau khi GDP quý I/2026 tăng 7,83%, thấp hơn kịch bản cần thiết để hoàn thành mục tiêu tăng trưởng trên 10% cả năm, áp lực đang dồn vào ba quý còn lại. Theo các chuyên gia, để bù phần thiếu hụt của quý đầu năm, nền kinh tế phải duy trì tốc độ tăng trên 10,5% trong quý II, III và IV, dựa vào ba trụ cột chính gồm đầu tư công, tiêu dùng nội địa và xuất khẩu, đồng thời đẩy nhanh cải cách thể chế để hấp thụ vốn và giảm rủi ro từ bên ngoài.
Thủ tướng Lê Minh Hưng giao nhiệm vụ trọng tâm cho ba cơ quan: Đẩy mạnh cải cách, siết kỷ cương hành chính

Thủ tướng Lê Minh Hưng giao nhiệm vụ trọng tâm cho ba cơ quan: Đẩy mạnh cải cách, siết kỷ cương hành chính

Tại cuộc làm việc với các cơ quan then chốt, Thủ tướng Lê Minh Hưng nhấn mạnh yêu cầu đổi mới mạnh mẽ phương thức điều hành, đẩy nhanh cải cách thủ tục hành chính và hoàn thiện thể chế, đồng thời giao nhiều nhiệm vụ cụ thể, cấp bách cho các bộ, ngành trong thời gian tới.