Tập đoàn Masan hoàn tất phát hành cổ phần cho Tập đoàn Alibaba và Baring Private Equity Asia

DNHN - Công ty CP Tập đoàn Masan vừa công bố hoàn tất phát hành 5,5% cổ phần mới của The CrownX cho nhóm các nhà đầu tư, trong đó có Tập đoàn Alibaba và Baring Private Equity Asia.

Theo đó, việc ký kết giao dịch được công bố lần đầu tiên vào ngày 18/05. Thông qua giao dịch này, The CrownX được định giá 6,9 tỷ USD (trước phát hành) cho 100% vốn chủ sở hữu, tương đương trị giá mỗi cổ phần là 93,5 USD (xấp xỉ 2,15 triệu đồng). Sau đợt phát hành này, tỷ lệ sở hữu của Masan tại The CrownX đạt 80,2%.

The CrownX là nền tảng tiêu dùng bán lẻ của Masan, được thành lập dựa trên sáp nhập Masan Consumer Holdings (MCH) và VinCommerce (VCM). Hiện CrownX là công ty sở hữu chuỗi bán lẻ Vinmart. 

Tập đoàn Masan hoàn tất phát hành cổ phần cho Tập đoàn Alibaba và Baring Private Equity Asia
Tập đoàn Masan hoàn tất phát hành cổ phần cho Tập đoàn Alibaba và Baring Private Equity Asia.

Theo đó, tổng số cổ phần mà nhóm nhà đầu tư này mua của The CrownX trị giá khoảng 400 triệu USD, tương đương với 5,5% vốn điều lệ của công ty. Sau đợt bán cổ phần này, tỷ lệ sở hữu của Masan tại The CrownX sẽ giảm xuống 80,2%.

Ông Danny Le, Tổng Giám đốc Masan Group chia sẻ: "Thỏa thuận hợp tác chiến lược sẽ giúp chúng tôi đẩy nhanh quá trình chuyển đổi The CrownX trở thành một Point of Life – nền tảng "tất cả trong một" phục vụ các nhu cầu thiết yếu hàng ngày của người tiêu dùng trên các kênh mua sắm offline và online".

Với mức định giá này, nếu niêm yết, The CrownX có thể lọt top 10 công ty có vốn hóa cao nhất sàn chứng khóa Việt Nam. Đại diện của The CrownX cho biết, nền tảng này sẽ hợp tác với Lazada của Alibaba để thúc đẩy quá trình chuyển đổi số, tăng tốc phát triển thị trường bán lẻ tích hợp từ offline đến online tại Việt Nam.

Linh An

Tin liên quan