Xã Thăng Long – Nông Cống (Thanh Hóa): Mời sư cô ở lại chùa Rú Rỏn phù hợp với lòng dân

DNHN - Xuất phát từ ước nguyện của đông đảo Phật tử, sau một thời gian được đề nghị sinh hoạt tại chùa, cuối tháng Ba năm 2019, sư cô Thích Nữ Tịnh Nhãn, thế danh Đoàn Thị Hoa được Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện Nông Cống (Thanh Hóa) tiếp nhận về chùa Rú Rỏn, thôn Ngư Thôn Đại Bản, xã Thăng Long để tu tập, hành đạo và hướng dẫn Phật tử học hỏi giáo lý. Thế nhưng, tại ngôi chùa tĩnh lặng của làng quê đã phát sinh đơn thư khiếu kiện, gây mất ổn định địa phương.

Ông Lê Trọng Cận và sư cô Thích Nữ Tâm Nhãn trao đổi với phóng viên

Sư cô được tiếp nhận về sinh hoạt tại chùa

Năm 2017, thông qua giới thiệu, các Phật tử  địa phương đã đề nghị sư cô Thích Nữ Tịnh Nhãn đang tu học tại chùa Mật Đa, phường Nam Ngạn, TP Thanh Hóa ở lại chùa Rú Rỏn, tiền thân là (nghè, đền)- di tích tâm linh của làng, xã, tọa lạc trên núi Ron thuộc khu vực làng Đại Bản, nay là thôn Ngư Thôn Đại Bản, xã Thăng Long, huyện Nông Cống để tu học, dìu dắt, hỗ trợ các Phật tử địa phương trong sinh hoạt tín ngưỡng. Căn cứ đơn đề nghị của Phật tử và tình hình thực tế, để chùa Rú Rỏn có người trực tiếp trông nom và hướng dẫn tín đồ Phật tử tu học theo đúng Chính pháp, phù hợp với Hiến chương GHPGVN, ngày 10/10/2018, UBND xã Thăng Long đã có văn bản gửi các cơ quan chức năng và UBND huyện Nông Cống thỉnh sư cô Thích Nữ Tịnh Nhãn về chùa. Đến ngày 30/3/2019, Ban Trị sự GHPGVN huyện Nông Cống đã có văn bản đồng ý tiếp nhận sư cô Thích Nữ Tịnh Nhãn về chùa Rú Rỏn.

Sau khi sư cô về chùa tu tập một thời gian đã nảy sinh một số vấn đề  bất đồng giữa sư cô và Phật tử, giữa Phật tử và Phật tử, gây mất ổn định tại địa phương. Bà Lê Thị Được- Hội trưởng Hội Phật tử xã Thăng Long và một số người khác đã gửi đơn phản ánh, trong quá trình sống và sinh hoạt tại chùa, sư cô và các Phật tử không hòa hợp, cách ứng xử của sư cô không thân thiện, lạm quyền... Đặc biệt, sư cô đã chi tiêu không minh bạch số tiền 145 triệu đồng quỹ của chùa...Cùng đó, một số người dân cũng làm đơn phản ánh bà Lê Thị Được lợi dụng hoạt động đồng bóng, bói toán... tại chùa.

Ngày 30/9/2019, Ban Trị sự GHPGVN huyện Nông Cống cùng UBND xã đã tổ chức mời các bên liên quan đến họp bàn giải quyết và đề nghị sư cô Thích Nữ Tịnh Nhãn cùng Hội Phật tử xã Thăng Long rút kinh nghiệm, tự soi lại mình. Giao sư cô tổ chức khóa lễ sám hối và cùng các Phật tử họp để giải tỏa mọi vướng mắc nhưng sư cô không thực hiện dẫn đến bất ổn xảy ra. Sau khi báo cáo và xin ý kiến của Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Thanh Hóa, để ổn định tình hình tại chùa Rú Rỏn, Ban Trị sự GHPGVN huyện Nông Cống thống nhất giao lại chùa Rủ Rón cho thôn Ngư Thôn Đại Bản cử người trông coi. Hủy bỏ công văn ngày 30/3/2019 của Ban Trị sự GHPG huyện Nông Cống về việc tiếp nhận sư cô Thích Nữ Tịnh Nhãn về chùa Rú Rỏn vì chưa có nơi sinh hoạt tôn giáo (chùa Rú Rỏn hiện mới có 400m2 đất tôn giáo và đang chờ các cấp có thẩm quyền quy hoạch nhu càu sử dụng đất tôn giáo giai đoạn 2020 -2021). Yêu cầu sư cô Thích Nữ Tịnh Nhãn và Hội Phật tử xã Thăng Long bàn giao những gì liên quan tại chùa Rú Rỏn cho địa phương tiếp nhận.

Như vậy, sư cố Thích Nữ Tịnh Nhãn không tự ý về sinh hoạt tại chùa Rú Rỏn. Vấn đề đặt ra, tại sao khi biết chùa Rú Rỏn chưa được công nhận, chưa có đất sinh hoạt tôn giáo, Ban Trị sự GHPGVN huyện Nông Cống lại có văn bản tiếp nhận sư cô về sinh hoạt tại chùa; khi xảy ra khiếu kiện lại hủy bỏ việc tiếp nhận, đẩy sư cô vào thế khó?  

Hoạt động tu tập tại chùa Rú Rỏn quy củ, không còn bói toán, mê tín

Khiếu kiện không có cơ sở

Về thôn Ngư Thôn Đại Bản tìm hiểu sự việc, phóng viên gặp ông Lê Trọng Cận, 83 tuổi- Trưởng Ban quản lý chùa Rú Rỏn, nguyên Bí thư chi bộ thôn Đại Bản. Ông Cận cho biết, do bỏ hoang nhiều năm, chùa Rú Rỏn bị xuống cấp, các hoạt động tín ngưỡng của Phật tử tại chùa đều tự phát, thậm chí một số người còn tổ chức cúng bái, đồng bóng, chữa bệnh trái phép, gây lộn xộn, mất trật tự an ninh khiến người dân địa phương bức xúc. Trước tình hình đó, tôi đã tổ chức họp chi bộ thôn và thống nhất báo cáo tình hình với UBND xã. Chính quyền địa phương đã có những giải pháp chấn chỉnh, chỉ đạo lực lượng công an xã tăng cường kiểm tra, xử lý các hoạt động tự phát không đúng quy định. Việc thỉnh sư về trông nom, tu tập tại chùa Rú Rỏn vừa nhằm đáp ứng nguyện vọng của đông đảo Phật tử vừa là giải pháp hữu hiệu của chính quyền nhằm đưa các hoạt động tín ngưỡng tại chùa Rú Rỏn quy củ, lành mạnh. Từ khi có sự hiện diện của sư cô Thích Nữ Tịnh Nhãn, chùa Rủ Rón có sự thay đổi tích cực, cảnh quan, cơ sở vật chất được chỉnh trang, đặc biệt các hoạt động tu tập diễn ra nề nếp, bài bản theo đúng Chính pháp và phù hợp Hiến chương của GHPGVN, người dân và các Phật tử rất phấn khởi. Sau khi Ban quản lý chùa Rú Rỏn được thành lập, các hoạt động tín ngưỡng tại chùa ổn định, chính quyền và các tổ chức đoàn thể không còn lo lắng về mất an ninh trật tự.. Công sức đóng góp của sư cô đối với địa phương và chùa Rú Rỏn rất lớn, tuy nhiên những việc làm của sư cô đã động chạm đến quyền lợi của một số cá nhân hoạt động tự phát.

“Khi còn hoạt động tự phát, toàn bộ tiền công đức và các khoản tài chính ở chùa đều do bà Lê Thị Được là Hội trưởng Hội Phật tử quản lý và giữ vai trò thủ quỹ. Khi sư cô về chùa, tất cả các khoản chi tiêu vẫn theo nguyên tắc đó. Toàn bộ tiền công đức, cúng dường của Phật tử đều do bà Được quản lý.Việc xây dựng, sửa chữa cơ sở vật chất, cảnh quan, mua sắm trang thiết bị, sắm lễ... sư cô mua bán, chi tiêu khoản gì đều báo cho bà Được ghi chép sổ sách nên không có cơ sở cho rằng sư cô chi tiêu 145 triệu đồng không rõ ràng. Hiện bà Được đã bàn giao chìa khóa nhà chùa cho Ban quản lý, các hoạt động tín ngưỡng của người dân theo đúng nội quy do Ban quản lý đề ra”, ông Lê Trọng Cận khẳng định.

Lời khẳng định của ông Cận trùng với ý kiến của ông Lê Trạc Lượng- Trưởng thôn Ngư Thôn Đại Bản khi trao đổi qua điện thoại với phóng viên. Ông Lượng cho biết, những nội dung khiếu kiện về sư cô và những vấn đề tồn tại ở chùa Rú Rỏn không đúng sự thật. Sư cô về sinh hoạt tại chùa là tâm nguyện của người dân và Phật tử, được sự thống nhất của chính quyền và các đoàn thể. Sư cô đã tổ chức và hướng dẫn hoạt động tín ngưỡng của bà con tại chùa đi vào quy củ, đúng quy định, không còn tình trạng một số cá nhân lợi dụng hoạt động biến tướng mê tín, đồng bóng để kiếm tiền.

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Viết Thân – Chủ tịch UBND xã Thăng Long khẳng định, do chùa Rú Rỏn chưa được công nhận, chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên không thể có Hội Phật tử cũng như sư trụ trì. Chùa Rú Rỏn thực chất là điểm di tích tâm linh của làng, xã, là nơi để bà con nhân dân hương khói, lễ bái, tu tập, hành đạo. Xét tâm nguyện và nhu cầu của người dân, được sự giới thiệu của Hội Phật tử huyện Nông Cống, chính quyền xã đã đồng ý với đề nghị của các Phật tử mời sư cô Thích Nữ Tịnh Nhãn về chùa sinh hoạt. Sư cô về chùa có đăng ký tạm trú tạm vắng theo quy định, không hoạt động mê tín dị đoan, gây mất trật tự an ninh địa phương, được người dân yêu mến, tin tưởng. Việc khiếu nại của một số cá nhân liên quan đến sư cô, chính quyền xã đã giải quyết và thấy không có cơ sở. UBND xã đã giao cho công an làm rõ số tiền hơn 90 triệu đồng bà Lê Thị Được đang giữ của chùa sẽ được sử dụng như thế nào.

“Dù Ban Trị sự GHPG VN huyện Nông Cống đã hủy tiếp nhận sư cô về chùa Rú Rỏn nhưng do Ban quản lý chùa và người dân đều mong muốn mời sư cô ở lại... nên chính quyền xã tạm thời chấp nhận. Đây là việc làm phù hợp với lòng dân, đảm bảo an ninh trật tự địa phương. Khi chùa Rú Rỏn được công nhận, chính quyền xã sẽ đề nghị bổ nhiệm sư trụ trì theo đúng quy định”, ông Lê Viết Thân nói.

Sư cố Thích Nữ Tịnh Nhãn cho biết, thực hiện chỉ đạo của Ban Trị sự GHPGVN huyện Nông Cống, tôi đã tổ chức khóa lễ sám hối nhưng chỉ có bà Được và một người khác tham dự. Tôi luôn tâm niệm phải nỗ lực tu tập và hướng dẫn các Phật tử học hỏi giáo lý theo đúng Chính pháp, phù hợp với Hiến chương GHPGVN...

Trí Khang - Trương Chính

Tin liên quan