Xúc tiến xuất khẩu thủy sản sang thị trường châu Phi

17:22 25/05/2022

Các chuyên gia sẽ giải đáp các vấn đề doanh nghiệp quan tâm liên quan đến việc xuất, nhập thủy sản với thị trường châu Phi về chất lượng và phẩm cấp hàng hóa, phương thức thanh toán, cách thức vận chuyển, bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu, giải quyết các vấn đề bất cập có thể phát sinh trong quá trình xuất nhập khẩu...

Ngày mai (26/5), phiên tư vấn xuất khẩu thủy sản sang châu Phi sẽ được tổ chức trực tiếp tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, phát trực tuyến trên nền tảng Zoom và fanpage Facebook Cục Xúc tiến thương mại.

Tại phiên tư vấn, đại diện các Thương vụ Việt Nam tại châu Phi sẽ thông tin về tình hình một số thị trường thủy sản quan trọng của Việt Nam ở châu Phi như Ai Cập, Algeria, Nam Phi, Nigeria, đồng thời hướng dẫn, hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận những thông tin cập nhật về các quy định, tiêu chuẩn, điều kiện xuất nhập khẩu thủy sản của thị trường này. 

Xúc tiến xuất khẩu thủy sản sang thị trường châu Phi
Xúc tiến xuất khẩu thủy sản sang thị trường châu Phi.

Ngoài ra, các chuyên gia còn giải đáp các vấn đề doanh nghiệp quan tâm liên quan đến việc xuất, nhập thủy sản với thị trường châu Phi về chất lượng và phẩm cấp hàng hóa, phương thức thanh toán, cách thức vận chuyển, bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu, giải quyết các vấn đề bất cập có thể phát sinh trong quá trình xuất nhập khẩu...

Theo Cục Xúc tiến thương mại, tham gia phiên tư vấn, đại diện các nhà nhập khẩu thủy sản đến từ Tập đoàn quốc tế thương mại và Công ty El Nopy ở Ai Cập sẽ chia sẻ những thông tin về thị trường, các yêu cầu nhập khẩu đối với sản phẩm cá ngừ đóng hộp và cá basa.

Việt Nam hiện đã thiết lập quan hệ thương mại với tất cả 54 quốc gia ở khu vực châu Phi, trao đổi thương mại hai chiều đã có mức tăng trưởng khả quan trong những năm qua. Năm 2020, kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam-châu Phi đạt 6,7 tỷ USD; năm 2021 đã tăng lên và đạt hơn 7 tỷ USD.

Theo thống kê của Bộ Công Thương, 3 tháng đầu năm 2022, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang châu Phi đạt 591,7 triệu USD. Ở chiều ngược lại, Việt Nam nhập khẩu từ châu Phi đạt giá trị 447,1 triệu USD.

Sản phẩm xuất khẩu chính của Việt Nam sang châu Phi gồm hàng công nghiệp, nông nghiệp như nông sản, thực phẩm, cà phê, chè, hạt tiêu, thủy hải sản, hàng chế biến...

Với quy mô dân số lớn khoảng 1,3 tỷ người, đặc biệt có nhu cầu nhập khẩu cao nhiều loại mặt hàng phù hợp với hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam, châu Phi thực sự là khối thị trường mang lại đa dạng cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam.

PV