Xúc tiến xuất khẩu thủy sản sang thị trường Australia

23:15 01/10/2021

Ngày 01/10/2021, Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) tổ chức hội thảo "Xúc tiến xuất khẩu thủy sản sang thị trường Australia" theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.

Tham dự Hội thảo có Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Vũ Quang Minh, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp, Nguồn nước và Môi trường Australia Andrew Metcalfe, Đại sứ Việt Nam tại Australia Nguyễn Tất Thành, Đại sứ Australia tại Việt Nam Robyn Mudie, các Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Sydney và Perth, Tổng Cục trưởng Tổng cục Thủy sản Trần Đình Luân, Phó Tổng Thư ký VASEP Nguyễn Hoài Nam cùng đại diện một số bộ, ngành, cơ quan của Australia và hơn 150 đại biểu từ các địa phương, doanh nghiệp thủy sản của Việt Nam và Australia.

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Vũ Quang Minh nhấn mạnh quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Australia đang phát triển hết sức tốt đẹp; Australia đã trở thành một trong 10 đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam. Chính phủ Việt Nam đang đẩy mạnh thực hiện các biện pháp nhằm kiểm soát và thích ứng an toàn với dịch bệnh, phục hồi và phát triển kinh tế trong điều kiện bình thường mới.

Mặc dù chịu tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang Australia vẫn liên tục tăng thời gian qua, đặc biệt trong 8 tháng đầu năm 2021 tăng 35% so với cùng kỳ năm 2020.

Thứ trưởng Vũ Quang Minh đề nghị Hội thảo tập trung đánh giá thách thức và cơ hội để tăng cường kim ngạch xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang thị trường Australia, nhất là trong bối cảnh chuyển đổi số và thương mại điện tử phát triển mạnh mẽ; các biện pháp để doanh nghiệp thủy sản Việt Nam tận dụng tốt hơn cơ hội từ các Hiệp định thương mại tự do giữa hai bên; các doanh nghiệp Việt Nam cần chuẩn bị và chuyển đổi như thế nào để đáp ứng những quy định về nhập khẩu và tiêu chuẩn kỹ thuật của thị trường Australia.

Thứ trưởng Vũ Quang Minh cũng đề nghị Bộ Nông nghiệp, Nguồn nước và Môi trường Australia và các Hiệp hội, doanh nghiệp nhập khẩu của Australia tăng cường hợp tác, cung cấp thông tin và đẩy mạnh nhập khẩu thủy sản Việt Nam trong bối cảnh ngành thủy sản Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ và chuyển đổi theo hướng bền vững.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp, Nguồn nước và Môi trường Australia Andrew Metcalfe đánh giá, thủy sản Việt Nam ngày càng được người tiêu dùng Australia tin tưởng và ưa chuộng hơn. Để thủy sản Việt Nam ngày càng có mặt nhiều hơn tại thị trường Australia, hai bên cần tăng cường hợp tác trong việc chia sẻ thông tin, hỗ trợ kỹ thuật để các nhà sản xuất của Việt Nam đáp ứng ngày càng tốt hơn tiêu chuẩn kiểm dịch của Australia. Ông khẳng định việc hai nước đẩy mạnh tiêm chủng vắc-xin sẽ tạo thuận lợi cho doanh nghiệp hai bên thúc đẩy các hoạt động thương mại, trong đó có các doanh nghiệp thủy sản.

Phát biểu tại Hội thảo, Tổng Cục trưởng Tổng cục Thủy sản Trần Đình Luân và Phó Tổng thư ký VASEP Tô Thị Tường Lan cho biết, thủy sản Việt Nam đã đạt các tiêu chuẩn về Global Gap, ASC, truy xuất nguồn gốc nhằm đảm bảo đáp ứng các tiêu chuẩn xuất khẩu của các thị trường phát triển nhất. Trong thời gian tới, Việt Nam đặt kế hoạch tăng cường áp dụng khoa học công nghệ, đáp ứng các tiêu chuẩn sản xuất đi cùng với bảo vệ môi trường, sản xuất theo chuỗi khép kín, tăng cường hợp tác với các tổ chức quốc tế để giám sát quy trình sản xuất, đồng thời thúc đẩy nghiên cứu đảm bảo an toàn sinh học và thực phẩm.

Trao đổi tại Hội thảo, các đại biểu Australia đã chia sẻ với các doanh nghiệp Việt Nam về các quy định nhập khẩu đối với từng loại sản phẩm cụ thể như tôm, các loại cá (bao gồm các loại thuộc họ cá hồi và các loại không thuộc họ cá hồi), trong đó gồm các quy định kiểm dịch, an toàn thực phẩm và an toàn sinh học. Đại diện Bộ Nông nghiệp, Nguồn nước và Môi trường Australia đã giới thiệu các trang web và đầu mối trao đổi về các quy định chi tiết đối với các sản phẩm thủy sản nhập khẩu vào thị trường Australia.

Bên cạnh đó, để tận dụng các các hiệp định tự do thương mại ASEAN-Australia và New Zealand (AANZFTA), CPTPP, RCEP mà hai nước là thành viên, các doanh nghiệp Việt Nam cần tăng cường hợp tác liên quan đến các thủ tục thử nghiệm trong Hiệp định AANZFTA có thể tạo điều kiện thuận lợi cho xuất khẩu thủy sản Việt Nam thời gian tới, đồng thời, việc các doanh nghiệp áp dụng thống nhất tiêu chuẩn SPS trong Hiệp định AANZFTA sẽ làm giảm khả năng gián đoạn thương mại và giúp ngành nuôi trồng thủy sản Việt Nam tận dụng các cơ hội tiếp cận thị trường dễ dàng hơn.

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 tác động nghiêm trọng đến dòng chảy thương mại, thúc đẩy chuyển đổi số, các nhà nhập khẩu Australia nhấn mạnh Việt Nam cần chuyển nhanh sang áp dụng chứng nhận điện tử vì đây là điều kiện tiên tuyết để xuất khẩu thủy sản Việt Nam nhanh hơn, chi phí thấp hơn và an toàn hơn, góp phần giúp Việt Nam duy trì lợi thế cạnh tranh đối với mặt hàng thủy sản, không chỉ ở thị trường Australia mà còn với các đối tác khác.

N. Khánh