Xúc tiến xuất khẩu sản phẩm lúa gạo sang thị trường ASEAN

DNHN - Để nâng cao hiệu quả xuất khẩu gạo sang ASEAN, ngành gạo cần rà soát lại nhu cầu nhập khẩu của từng thị trường trong ASEAN, xác định những thị trường tiêu thụ gạo phẩm cấp thường với giá rẻ, thị trường tiêu thụ gạo cao cấp, gạo thơm…

ASEAN là thị trường lớn với dân số gần 700 triệu dân, có lợi thế vị trí địa lý gần gũi. Hơn nữa, người dân ASEAN có nhiều nét tương đồng trong lối sống, văn hóa, sinh hoạt nên nhu cầu tiêu dùng cũng tương tự. Vì vậy, các chuyên gia đánh giá dư địa để tăng trưởng xuất khẩu của nhiều loại hàng hóa Việt Nam sang khu vực ASEAN còn rất lớn, trong đó có mặt hàng gạo. Đây là mặt hàng nông sản xuất khẩu chính của Việt Nam sang ASEAN những năm qua.

Vì vậy, Phiên tư vấn Nhằm tư vấn xuất khẩu sản phẩm lúa gạo sang thị trường ASEAN sẽ được Cục Xúc tiến thương mại và các Thương vụ Việt Nam tại ASEAN tổ chức vào ngày 5/5, nhằm giải đáp cho doanh nghiệp các vấn đề về xuất, nhập khẩu sản phẩm lúa gạo sang thị trường ASEAN như nhu cầu thị trường, yêu cầu đối với chất lượng và phẩm cấp hàng hóa, phương thức thanh toán, cách thức vận chuyển, bảo hiểm hàng xuất nhập khẩu, giải quyết các vấn đề bất cập có thể phát sinh trong quá trình xuất nhập khẩu...

Xuất khẩu gạo sang ASEAN cần được đẩy mạnh
Xuất khẩu gạo sang ASEAN cần được đẩy mạnh.

Phiên tư vấn dự kiến có sự tham gia của ông Phạm Thế Cường, Tham tán thương mại Việt Nam tại Indonesia, bà Lê Thị Phương Hoa, Tham tán thương mại Việt Nam tại Lào, bà Trần Lê Dung, Bí thư thứ nhất phụ trách Thương vụ Việt Nam tại Malaysia, ông Cao Xuân Thắng, đại diện Thương vụ Việt Nam tại Singapore, ông Nguyễn Thành Huy, Phụ trách Thương vụ Việt Nam tại Thái Lan. Các diễn giả sẽ tư vấn về tình hình thị trường nước sở tại, các lưu ý khi làm ăn với thị trường này, cũng như một số kinh nghiệm gieo trồng, buôn bán mà các doanh nghiệp Việt có thể học hỏi từ nước bạn.

Hiện Philippinnes là thị trường xuất khẩu gạo chính của Việt Nam trong khối ASEAN. Năm 2021, đây cũng là thị trường xuất khẩu gạo lớn nhất của Việt Nam với lượng xuất khẩu đạt 2,45 triệu tấn, đạt kim ngạch trên 1,25 tỷ USD, giá trung bình 509,7 USD/tấn, tăng 10,7% về lượng, tăng 18,5% về kim ngạch và tăng 7,1% về giá so với năm 2020. Philippines cũng chiếm 39,4% trong tổng lượng và chiếm 38% trong tổng kim ngạch xuất khẩu gạo của Việt Nam.

PV

Bài liên quan