Thứ sáu 08/05/2026 12:35
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Xúc tiến thương mại các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam 2020

04/12/2020 14:30
Hội nghị giao ban công tác XTTM các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam 2020, nhằm đánh giá kết quả hoạt động của hệ thống các cơ quan XTTM phía Nam năm 2020...
Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải phát biểu chỉ đạo hội nghị
Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Tham dự và chủ trì Hội nghị có Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Văn Sử, Cục trưởng Cục XTTM Vũ Bá Phú, cùng lãnh đạo Cục XTTM, các đơn vị thuộc Cục XTTM và đại diện các Sở Công Thương, các Trung tâm XTTM, Hiệp hội ngành hàng của 20 tỉnh, thành phía Nam.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải đánh giá cao vai trò đóng góp của hệ thống XTTM đối với sự phát triển kinh tế trong lĩnh vực xuất khẩu nói riêng và toàn ngành Công thương nói chung. Các cơ quan XTTM đã tích cực nâng cao hiệu quả nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của DN trong điều kiện hội nhập quốc tế càng sâu rộng, giúp DN nâng cao năng lực cạnh tranh, tận dụng có hiệu quả các cơ hội mà hội nhập quốc tế mang lại.

Trong năm 2020, tình hình dịch COVID-19 đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của cộng đồng DN, làm gián đoạn thị trường xuất khẩu cũng như thị trường nguồn cung phục vụ cho sản xuất; hoạt động XTTM truyền thống trong nước và quốc tế đều phải hủy hoặc hoãn lại. Trong bối cảnh đó, Bộ Công Thương đã chỉ đạo Cục XTTM phối hợp và đồng hành cùng hệ thống Trung tâm XTTM tỉnh/thành phố nhanh chóng và chủ động đổi mới hoạt động XTTM theo hướng môi trường số bên cạnh các phương thức XTTM truyền thống; chủ động, tập trung triển khai các hoạt động tuyên truyền, quảng bá thương hiệu sản phẩn, kết hợp với các địa phương trong cả nước tổ chức hàng ngàn phiên kết nối cung - cầu với sự lồng ghép giữa chương trình XTTM quốc gia với chương trình khuyến công, chương trình “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, chương trình miền núi, hải đảo, chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP)… nhằm kích cầu tiêu dùng nội địa

Tại hội nghị giao ban lần này, Thứ trưởng Bộ Công thương đề nghị các Sở Công thương, Trung tâm XTTM, các hiệp hội tích cực trao đổi về hình thức đổi mới trong triển khai hoạt động XTTM, tăng cường liên kết để đạt hiệu quả thiết thực trong thời gian tới, đồng thời đóng góp ý kiến về việc xây dựng cơ chế, chính sách hỗ trợ hoạt động XTTM, đặc biệt là trong bối cảnh dịch COVID-19 như hiện nay

Ảnh toàn cảnh
Ảnh toàn cảnh.

Theo số liệu được cung cấp tại hội nghị, mặc dù ảnh hưởng tiêu cực của dịch Covid-19 đến kinh tế thế giới và các mặt của đời sống, xã hội nhưng hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa của nước ta trong 11 tháng của năm 2020 vẫn ước đạt khoảng 489 tỷ USD, tăng 3,5% so cùng kỳ năm trước và ước cả năm là 527 tỷ USD, tăng 1,8% so năm 2019. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa đạt khoảng 267 tỷ USD, tăng khoảng 1% so năm 2019.

Tại hội nghị, ông Vũ Bá Phú, Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại Bộ Công thương cho biết,giai đoạn đầu năm, công tác xúc tiến thương mại rất thuận lợi nhưng từ tháng 3 trở đi lại gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Đó cũng là nguyên nhân khiến nhiều hoạt động xúc tiến thương mại (XTTM) truyền thống như hội nghị, hội thảo, giao thương, hội chợ triển lãm… bị hủy hoặc hoãn thời gian thực hiện. Trước tình hình đó, Cục Xúc tiến thương mại đã chủ động đổi mới phương thức hoạt động XTTM như tăng cường ứng dụng công nghệ số và thương mại điện tử trong hoạt động, phối hợp với Trung tâm thương mại thế giới (ITC) Amazone và Alibaba nhằm đẩy mạnh các hoạt động XTTM thông qua nền tảng công nghệ số nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp tiếp cận và sử dụng các ứng dụng của các nhà thương mại điện tử hàng đầu thnghiệp, phối hợp với các đơn vị và trực tiếp triển khai hàng trăm buổi giao thương trực tuyến với các nhà mua nước ngoài với hàng ngàn doanh nghiệp hưởng lợi từ hoạt động này

Riêng đối với khu vực phía nam, chỉ riêng 11 tháng của năm 2020, ảnh hưởng tình hình chung, mới khoảng hơn 400 chương trình XTTM được tổ chức, giảm hơn 50% so cùng kỳ năm 2019. Thay vào đó, các hoạt động XTTM nhanh chóng chuyển sang tập trung vào kết nối doanh nghiệp với các nhà thu mua trong nước và với các đối tác nước ngoài bằng hình thức trực tuyến

Trong bối cảnh hầu hết các nước trên thế giới tăng trưởng âm thì với mức tăng trưởng xuất khẩu 1% của nước ta là rất đáng ghi nhận, được cộng đồng kinh tế quốc tế đánh giá cao. Kết quả nêu trên một lần nữa khẳng định tính hiệu quả trong chỉ đạo, điều hành của cả hệ thống chính trị, Chính phủ và nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp, của nhân dân. Trong đó, có cả sự đóng góp quan trọng của các cơ quan xúc tiến thương mại cả nước, ông Vũ Bá Phú khẳng định

Tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Văn Sử đề xuất: “Bộ Công thương phối hợp các bộ, ngành liên quan đánh giá về quy mô tổ chức bộ máy hoạt động của các Trung tâm XTTM địa phương hiện nay. Từ đó, tham mưu Chính phủ thống nhất mô hình tổ chức các Trung tâm XTTM theo hướng mở nhằm tạo điều kiện thuận lợi để các địa phương hoạt động trong các lĩnh vực xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch”.

An An

Tin bài khác
Điện Biên sẵn sàng đón làn sóng đầu tư chiến lược mới

Điện Biên sẵn sàng đón làn sóng đầu tư chiến lược mới

Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Điện Biên năm 2026 được kỳ vọng mở ra cơ hội thu hút dòng vốn mới, tạo động lực tăng trưởng kinh tế - xã hội bền vững cho địa phương.
Viet Nam International Sourcing 2026 mở rộng cánh cửa đưa hàng Việt vào chuỗi cung ứng toàn cầu

Viet Nam International Sourcing 2026 mở rộng cánh cửa đưa hàng Việt vào chuỗi cung ứng toàn cầu

Viet Nam International Sourcing 2026 được kỳ vọng trở thành cầu nối chiến lược giữa doanh nghiệp Việt Nam với các nhà nhập khẩu và hệ thống phân phối quốc tế, qua đó thúc đẩy xuất khẩu bền vững, nâng cao vị thế hàng hóa Việt trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
Khai phá "Hòn ngọc" Nam Á, mục tiêu 1 tỷ USD

Khai phá "Hòn ngọc" Nam Á, mục tiêu 1 tỷ USD

Tiếp nối thành công từ Ấn Độ, tối 7/5, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tới Thủ đô Colombo, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới Sri Lanka. Trong bối cảnh kim ngạch song phương năm 2025 tăng trưởng ấn tượng 20%, chuyến thăm không chỉ củng cố tình hữu nghị 56 năm mà còn là lời giải cho bài toán đa dạng hóa thị trường, đưa doanh nghiệp Việt tiến sâu vào tâm điểm các tuyến hàng hải Ấn Độ Dương.
Sun Group bắt tay "người khổng lồ" Ấn Độ: Mở đường bay thẳng, nâng tầm du lịch Phú Quốc

Sun Group bắt tay "người khổng lồ" Ấn Độ: Mở đường bay thẳng, nâng tầm du lịch Phú Quốc

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đến Ấn Độ, Tập đoàn Sun Group đã chính thức ký kết thỏa thuận chiến lược với GMR Group – nhà vận hành sân bay hàng đầu thế giới. Cú bắt tay này được kỳ vọng sẽ tạo ra bước đột phá cho hạ tầng hàng không Việt Nam và khai thác tối đa dư địa từ thị trường khách du lịch lớn thứ 6 của nước ta.
Smart City Asia 2026: Định hình hệ sinh thái đô thị thông minh dựa trên dữ liệu và công nghệ số

Smart City Asia 2026: Định hình hệ sinh thái đô thị thông minh dựa trên dữ liệu và công nghệ số

Ngày 6/5/2026, Diễn đàn và Triển lãm Quốc tế Đô thị Thông minh Châu Á tại Việt Nam – Smart City Asia 2026 (SCA 2026) chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), dự kiến thu hút hơn 16.000 khách tham quan và quy tụ trên 500 gian hàng từ các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu trong và ngoài nước.
Print Growth Summit 2026: Cơ hội "vàng" để doanh nghiệp ngành in ấn – quảng cáo tăng tốc và bứt phá

Print Growth Summit 2026: Cơ hội "vàng" để doanh nghiệp ngành in ấn – quảng cáo tăng tốc và bứt phá

Trong bối cảnh ngành in ấn – quảng cáo đang chuyển mình mạnh mẽ dưới tác động của công nghệ và xu hướng tiêu dùng mới, Print Growth Summit 2026 được kỳ vọng trở thành diễn đàn kết nối và thúc đẩy tăng trưởng thực chất, mở ra cơ hội để doanh nghiệp tái định vị chiến lược và bứt phá trong giai đoạn mới.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Doanh nghiệp Việt tại Ấn Độ là cầu nối chuỗi cung ứng mới

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Doanh nghiệp Việt tại Ấn Độ là cầu nối chuỗi cung ứng mới

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước tới Ấn Độ, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã có cuộc gặp gỡ ấm áp với cộng đồng người Việt tại thủ đô New Delhi. Tại đây, người đứng đầu Đảng và Nhà nước đặc biệt kỳ vọng vào đội ngũ doanh nhân và trí thức kiều bào — những "đại sứ kinh tế" đang nắm giữ chìa khóa kết nối thị trường, chuyển giao công nghệ và xây dựng chuỗi cung ứng bền vững giữa hai quốc gia trong kỷ nguyên số.
Từ diễn đàn đến thị trường: Việt - Hàn thúc đẩy các thương vụ giá trị cao

Từ diễn đàn đến thị trường: Việt - Hàn thúc đẩy các thương vụ giá trị cao

Diễn đàn hợp tác kinh tế – tài chính Việt Nam – Hàn Quốc cho thấy sự chuyển dịch rõ nét từ đối thoại chính sách sang hợp tác thực chất. Với sự tham gia của VPBank SME cùng nhiều tập đoàn lớn, sự kiện không chỉ mở ra mạng lưới kết nối mới mà còn tạo nền tảng cho mục tiêu tăng trưởng song phương trong năm 2026 và xa hơn.
Từ Applied AI Lab của Google: Việt Nam "dọn tổ" đón đại bàng công nghệ

Từ Applied AI Lab của Google: Việt Nam "dọn tổ" đón đại bàng công nghệ

Sự xuất hiện của phòng thí nghiệm AI ứng dụng đầu tiên từ Google Labs không chỉ là một hợp tác kỹ thuật đơn thuần, mà là tín hiệu cho thấy Việt Nam đã sẵn sàng cho một cuộc chơi lớn hơn. Với các chính sách miễn giảm thuế thu nhập doanh nghiệp và tiền thuê đất vừa được kích hoạt, Thủ đô Hà Nội và TP.HCM đang ráo riết "dọn tổ" để đón những dòng vốn FDI công nghệ cao trong lĩnh vực AI và bán dẫn.
Ngành nha khoa Việt Nam đón sóng đầu tư quốc tế tại APDC 2026

Ngành nha khoa Việt Nam đón sóng đầu tư quốc tế tại APDC 2026

Không chỉ là diễn đàn học thuật, APDC 2026 là "sàn diễn" của gần 400 gian hàng từ các tập đoàn đa quốc gia. Đây là thời điểm vàng để doanh nghiệp nội địa khẳng định vị thế, nắm bắt xu hướng chuyển đổi số trong thực hành nha khoa và hiện thực hóa mục tiêu đưa Việt Nam trở thành "hub" du lịch y tế của khu vực.
Dự báo giá vàng 3/5/2026: Giá vàng giảm nhẹ hoặc đi ngang

Dự báo giá vàng 3/5/2026: Giá vàng giảm nhẹ hoặc đi ngang

Dự báo giá vàng 3/5, giá vàng giảm nhẹ hoặc đi ngang, do áp lực từ lãi suất cao và lo ngại lạm phát tiếp tục kìm hãm đà tăng của kim loại quý.
Từ gian hàng ẩm thực ASEAN đến tham vọng tỷ USD của doanh nghiệp Việt tại Nigeria

Từ gian hàng ẩm thực ASEAN đến tham vọng tỷ USD của doanh nghiệp Việt tại Nigeria

Tại Hội chợ ASEAN+3 vừa diễn ra tại Abuja (Nigeria), hình ảnh đất nước, con người và văn hóa Việt Nam đã tạo nên một "cú hích" truyền thông mạnh mẽ. Tuy nhiên, đằng sau những ly cà phê và món nem rán truyền thống là những cuộc tiếp xúc thương mại đầy kỳ vọng. Trong bối cảnh Việt Nam chi hơn 4 tỷ USD nhập khẩu hạt điều thô (với Nigeria là nguồn cung lớn), việc thắt chặt quan hệ song phương không chỉ là câu chuyện ngoại giao văn hóa, mà còn là bài toán chiến lược về chuỗi cung ứng và mở rộng thị trường cho doanh nghiệp Việt.
Khai mạc VINAFIS EXPO 2026: Chuyển đổi công nghệ, gia tăng giá trị ngành thủy sản

Khai mạc VINAFIS EXPO 2026: Chuyển đổi công nghệ, gia tăng giá trị ngành thủy sản

Trong bối cảnh ngành thủy sản đối mặt nhiều thách thức về thị trường, chi phí sản xuất và yêu cầu tiêu chuẩn ngày càng cao, việc thúc đẩy ứng dụng khoa học – công nghệ, tăng cường kết nối chuỗi giá trị đang trở thành yêu cầu cấp thiết nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển bền vững.
Ba triển lãm quốc tế về giáo dục, chiếu sáng và đô thị thông minh hội tụ tại TP.HCM

Ba triển lãm quốc tế về giáo dục, chiếu sáng và đô thị thông minh hội tụ tại TP.HCM

Hơn 450 doanh nghiệp với gần 600 gian hàng sẽ tham gia chuỗi sự kiện quốc tế gồm Education Vietnam 2026, LEDTEC ASIA 2026 và SMART CITY ASIA 2026, diễn ra vào ngày 6 - 8/5 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn. Sự kiện được kỳ vọng mở rộng hợp tác, thúc đẩy phát triển nguồn nhân lực số, hạ tầng thông minh và quản trị đô thị hiện đại.
ILDEX Vietnam 2026: Kỳ vọng là “sàn giao dịch” cho các doanh nghiệp chăn nuôi

ILDEX Vietnam 2026: Kỳ vọng là “sàn giao dịch” cho các doanh nghiệp chăn nuôi

ILDEX Vietnam 2026 sẽ được tổ chức tại TP.HCM vào tháng 5/2026, được kỳ vọng trở thành "sàn giao dịch" thực thụ để các doanh nghiệp ngành chăn nuôi ký kết các hợp đồng cung ứng chiến lược.