Chủ nhật 31/05/2026 02:58
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Xúc tiến thương mại các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam 2020

04/12/2020 14:30
Hội nghị giao ban công tác XTTM các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam 2020, nhằm đánh giá kết quả hoạt động của hệ thống các cơ quan XTTM phía Nam năm 2020...
Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải phát biểu chỉ đạo hội nghị
Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Tham dự và chủ trì Hội nghị có Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Văn Sử, Cục trưởng Cục XTTM Vũ Bá Phú, cùng lãnh đạo Cục XTTM, các đơn vị thuộc Cục XTTM và đại diện các Sở Công Thương, các Trung tâm XTTM, Hiệp hội ngành hàng của 20 tỉnh, thành phía Nam.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải đánh giá cao vai trò đóng góp của hệ thống XTTM đối với sự phát triển kinh tế trong lĩnh vực xuất khẩu nói riêng và toàn ngành Công thương nói chung. Các cơ quan XTTM đã tích cực nâng cao hiệu quả nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của DN trong điều kiện hội nhập quốc tế càng sâu rộng, giúp DN nâng cao năng lực cạnh tranh, tận dụng có hiệu quả các cơ hội mà hội nhập quốc tế mang lại.

Trong năm 2020, tình hình dịch COVID-19 đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của cộng đồng DN, làm gián đoạn thị trường xuất khẩu cũng như thị trường nguồn cung phục vụ cho sản xuất; hoạt động XTTM truyền thống trong nước và quốc tế đều phải hủy hoặc hoãn lại. Trong bối cảnh đó, Bộ Công Thương đã chỉ đạo Cục XTTM phối hợp và đồng hành cùng hệ thống Trung tâm XTTM tỉnh/thành phố nhanh chóng và chủ động đổi mới hoạt động XTTM theo hướng môi trường số bên cạnh các phương thức XTTM truyền thống; chủ động, tập trung triển khai các hoạt động tuyên truyền, quảng bá thương hiệu sản phẩn, kết hợp với các địa phương trong cả nước tổ chức hàng ngàn phiên kết nối cung - cầu với sự lồng ghép giữa chương trình XTTM quốc gia với chương trình khuyến công, chương trình “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, chương trình miền núi, hải đảo, chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP)… nhằm kích cầu tiêu dùng nội địa

Tại hội nghị giao ban lần này, Thứ trưởng Bộ Công thương đề nghị các Sở Công thương, Trung tâm XTTM, các hiệp hội tích cực trao đổi về hình thức đổi mới trong triển khai hoạt động XTTM, tăng cường liên kết để đạt hiệu quả thiết thực trong thời gian tới, đồng thời đóng góp ý kiến về việc xây dựng cơ chế, chính sách hỗ trợ hoạt động XTTM, đặc biệt là trong bối cảnh dịch COVID-19 như hiện nay

Ảnh toàn cảnh
Ảnh toàn cảnh.

Theo số liệu được cung cấp tại hội nghị, mặc dù ảnh hưởng tiêu cực của dịch Covid-19 đến kinh tế thế giới và các mặt của đời sống, xã hội nhưng hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa của nước ta trong 11 tháng của năm 2020 vẫn ước đạt khoảng 489 tỷ USD, tăng 3,5% so cùng kỳ năm trước và ước cả năm là 527 tỷ USD, tăng 1,8% so năm 2019. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa đạt khoảng 267 tỷ USD, tăng khoảng 1% so năm 2019.

Tại hội nghị, ông Vũ Bá Phú, Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại Bộ Công thương cho biết,giai đoạn đầu năm, công tác xúc tiến thương mại rất thuận lợi nhưng từ tháng 3 trở đi lại gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Đó cũng là nguyên nhân khiến nhiều hoạt động xúc tiến thương mại (XTTM) truyền thống như hội nghị, hội thảo, giao thương, hội chợ triển lãm… bị hủy hoặc hoãn thời gian thực hiện. Trước tình hình đó, Cục Xúc tiến thương mại đã chủ động đổi mới phương thức hoạt động XTTM như tăng cường ứng dụng công nghệ số và thương mại điện tử trong hoạt động, phối hợp với Trung tâm thương mại thế giới (ITC) Amazone và Alibaba nhằm đẩy mạnh các hoạt động XTTM thông qua nền tảng công nghệ số nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp tiếp cận và sử dụng các ứng dụng của các nhà thương mại điện tử hàng đầu thnghiệp, phối hợp với các đơn vị và trực tiếp triển khai hàng trăm buổi giao thương trực tuyến với các nhà mua nước ngoài với hàng ngàn doanh nghiệp hưởng lợi từ hoạt động này

Riêng đối với khu vực phía nam, chỉ riêng 11 tháng của năm 2020, ảnh hưởng tình hình chung, mới khoảng hơn 400 chương trình XTTM được tổ chức, giảm hơn 50% so cùng kỳ năm 2019. Thay vào đó, các hoạt động XTTM nhanh chóng chuyển sang tập trung vào kết nối doanh nghiệp với các nhà thu mua trong nước và với các đối tác nước ngoài bằng hình thức trực tuyến

Trong bối cảnh hầu hết các nước trên thế giới tăng trưởng âm thì với mức tăng trưởng xuất khẩu 1% của nước ta là rất đáng ghi nhận, được cộng đồng kinh tế quốc tế đánh giá cao. Kết quả nêu trên một lần nữa khẳng định tính hiệu quả trong chỉ đạo, điều hành của cả hệ thống chính trị, Chính phủ và nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp, của nhân dân. Trong đó, có cả sự đóng góp quan trọng của các cơ quan xúc tiến thương mại cả nước, ông Vũ Bá Phú khẳng định

Tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Văn Sử đề xuất: “Bộ Công thương phối hợp các bộ, ngành liên quan đánh giá về quy mô tổ chức bộ máy hoạt động của các Trung tâm XTTM địa phương hiện nay. Từ đó, tham mưu Chính phủ thống nhất mô hình tổ chức các Trung tâm XTTM theo hướng mở nhằm tạo điều kiện thuận lợi để các địa phương hoạt động trong các lĩnh vực xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch”.

An An

Tin bài khác
Lào Cai quảng bá du lịch tại Nga, mở rộng cơ hội đón dòng khách quốc tế chất lượng cao

Lào Cai quảng bá du lịch tại Nga, mở rộng cơ hội đón dòng khách quốc tế chất lượng cao

Tham dự Hội thảo “Thúc đẩy tăng cường hợp tác du lịch Việt Nam - Liên bang Nga: Tiềm năng và giải pháp”, tỉnh Lào Cai đã giới thiệu những lợi thế nổi bật về thiên nhiên, văn hóa và hạ tầng du lịch, đồng thời mở rộng cơ hội kết nối với các đối tác lữ hành Nga nhằm khai thác hiệu quả thị trường khách quốc tế giàu tiềm năng.
Lào Cai – Tập đoàn Sunwah: Mở cánh cửa hợp tác đầu tư chiến lược tầm quốc tế 2026

Lào Cai – Tập đoàn Sunwah: Mở cánh cửa hợp tác đầu tư chiến lược tầm quốc tế 2026

Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai Dương Quốc Huy gặp gỡ đại diện Tập đoàn Sunwah, khẳng định quyết tâm nâng tầm hợp tác từ tìm hiểu cơ hội sang hợp tác sâu rộng, thực chất và lâu dài tại Lào Cai.
Arobid bắt tay SAIA mở hạ tầng AI "săn" hợp đồng lớn

Arobid bắt tay SAIA mở hạ tầng AI "săn" hợp đồng lớn

Vượt qua nhiều vòng thẩm định gắt gao của 3 Bộ, nền tảng công nghệ Việt Arobid là đơn vị hiếm hoi được tháp tùng Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm sang Singapore. Cú bắt tay chiến lược giữa Arobid và Hiệp hội AI Singapore (SAIA) không dừng lại ở nghi thức ngoại giao, mà kích hoạt một "hạ tầng AI" có khả năng quét dữ liệu hàng triệu doanh nghiệp toàn cầu để tự động tìm kiếm đối tác và chốt các thương vụ xuyên biên giới.
Triển lãm Glasstec 2026: Cửa ngõ chiến lược cho ngành kính Việt

Triển lãm Glasstec 2026: Cửa ngõ chiến lược cho ngành kính Việt

Trước áp lực bùng nổ của đô thị hóa và bất động sản công nghiệp, ngành kính Việt Nam đang đứng trước cơ hội bứt phá chưa từng có nhưng cũng đối mặt với nguy cơ thua ngay trên sân nhà trước các đối thủ Đông Nam Á sành sỏi về tự động hóa. Theo công bố từ AHK Việt Nam, Triển lãm Glasstec 2026 diễn ra tại Đức vào tháng 10 tới sẽ là "cửa ngõ chiến lược" để các doanh nghiệp nội địa trực tiếp tiếp cận làn sóng công nghệ lõi và vật liệu tiên tiến của châu Âu.
Lô dầu từ Iran: "Phao cứu sinh" cho năng lượng Philippines

Lô dầu từ Iran: "Phao cứu sinh" cho năng lượng Philippines

Sự kiện Philippines lần đầu tiên tiếp nhận thành công 1 triệu thùng dầu thô từ Iran giữa bối cảnh eo biển Hormuz bị phong tỏa không chỉ là giải pháp giải vây kinh tế tạm thời, mà còn bộc lộ rõ rệt những tổn thương sâu sắc về an ninh năng lượng của toàn khu vực Đông Nam Á trước các biến động địa chính trị tại Trung Đông.
Vietnam Airlines mở rộng hiện diện tại Singapore, tăng chuyến và liên kết đổi dặm bay

Vietnam Airlines mở rộng hiện diện tại Singapore, tăng chuyến và liên kết đổi dặm bay

Trong khuôn khổ chuyến công tác cấp cao của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Singapore, Vietnam Airlines đã kích hoạt liên minh dịch vụ và hạ tầng thanh toán số toàn cầu. Đáng chú ý, cái bắt tay với Singapore Airlines sẽ cho phép hành khách tích - tiêu dặm bay chéo trên toàn mạng lưới hai hãng, đi kèm lộ trình tăng gấp đôi tần suất bay trên trục Hà Nội - Singapore vào cuối năm nay.
Khủng hoảng chuỗi cung ứng: "Bóng ma" đe dọa ngành trái cây tươi toàn cầu

Khủng hoảng chuỗi cung ứng: "Bóng ma" đe dọa ngành trái cây tươi toàn cầu

Xung đột leo thang dẫn đến việc phong tỏa eo biển Hormuz cùng tình trạng ùn tắc nghiêm trọng tại các cảng biển hạ nguồn trong tháng 5/2026 đang đẩy ngành xuất khẩu hoa quả tươi thế giới vào một làn sóng khủng hoảng mới. Sự đứt gãy mang tính hệ thống này đặt các mặt hàng nhạy cảm như nho và việt quất trước rủi ro suy giảm chất lượng nghiêm trọng.
Lào Cai tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư tại Vân Nam, mở rộng hợp tác kinh tế biên giới

Lào Cai tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư tại Vân Nam, mở rộng hợp tác kinh tế biên giới

Lào Cai tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch tại Vân Nam, thúc đẩy hợp tác logistics, công nghiệp và du lịch xuyên biên giới.
Vải thiều 2026: Giá cao kỷ lục, rộng đường sang Trung Quốc nhờ "luồng xanh"

Vải thiều 2026: Giá cao kỷ lục, rộng đường sang Trung Quốc nhờ "luồng xanh"

Giữa bối cảnh thời tiết cực đoan khiến sản lượng sụt giảm nghiêm trọng tại các vùng trồng trọng điểm, quả vải thiều Việt Nam niên vụ 2026 vẫn chứng minh được giá trị vượt trội khi giá bán chạm đỉnh kỷ lục và sức mua từ thị trường tỷ dân Trung Quốc không hề hạ nhiệt.
Tìm dư địa tăng trưởng tại Nam Mỹ và cơ hội lội ngược dòng cho hàng Việt

Tìm dư địa tăng trưởng tại Nam Mỹ và cơ hội lội ngược dòng cho hàng Việt

Trong bối cảnh suy thoái kinh tế toàn cầu buộc doanh nghiệp phải ráo riết đa dạng hóa thị trường xuất khẩu, khu vực Nam Mỹ với quy mô hơn 600 triệu dân và loạt hiệp định thương mại tự do thế hệ mới đang trở thành đích ngắm chiến lược giàu tiềm năng cho hàng hóa Việt Nam.
Nghiên cứu gia nhập Công ước Singapore: Bước ngoặt cho hòa giải thương mại tại Việt Nam

Nghiên cứu gia nhập Công ước Singapore: Bước ngoặt cho hòa giải thương mại tại Việt Nam

Trong khuôn khổ hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng, việc hoàn thiện thể chế và nâng cao năng lực giải quyết tranh chấp ngoài tòa án đang trở thành yêu cầu cấp thiết. Động thái nghiên cứu gia nhập Công ước Singapore được kỳ vọng sẽ tối ưu hóa môi trường đầu tư, tạo cơ chế pháp lý đồng bộ để bảo vệ doanh nghiệp trong các xung đột thương mại xuyên biên giới.
AMAI Vietnam 2026 mở rộng kết nối giao thương, thúc đẩy nông nghiệp hiện đại và bền vững

AMAI Vietnam 2026 mở rộng kết nối giao thương, thúc đẩy nông nghiệp hiện đại và bền vững

Ngày 27/5, Triển lãm quốc tế vật tư nông nghiệp hiện đại - AMAI Vietnam 2026 chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn, quy tụ đông đảo doanh nghiệp, chuyên gia và tổ chức trong lĩnh vực nông nghiệp đến từ Việt Nam và nhiều quốc gia trong khu vực.
IBTE Hà Nội 2026 mở rộng cơ hội cho ngành đồ chơi và sản phẩm trẻ em tại Việt Nam

IBTE Hà Nội 2026 mở rộng cơ hội cho ngành đồ chơi và sản phẩm trẻ em tại Việt Nam

Triển lãm IBTE Hà Nội 2026 quy tụ hơn 500 doanh nghiệp trong và ngoài nước, mở ra cơ hội kết nối giao thương, cập nhật xu hướng mới của ngành đồ chơi và sản phẩm trẻ em.
Doanh nghiệp Việt - Trung mở rộng kết nối giao thương trong lĩnh vực vật tư nông nghiệp

Doanh nghiệp Việt - Trung mở rộng kết nối giao thương trong lĩnh vực vật tư nông nghiệp

Triển lãm AMAI Vietnam 2026 quy tụ hơn 150 doanh nghiệp trong và ngoài nước, mở ra cơ hội tăng cường kết nối giao thương, chuyển giao công nghệ và kết nối chuỗi giá trị nông nghiệp giữa doanh nghiệp Việt Nam, Trung Quốc cùng nhiều đối tác quốc tế.
TP. Hồ Chí Minh – Singapore: Mạch nối mới của hội nhập

TP. Hồ Chí Minh – Singapore: Mạch nối mới của hội nhập

Giữa bối cảnh tái cấu trúc chuỗi cung ứng toàn cầu và cạnh tranh chiến lược ngày càng sâu sắc, quan hệ giữa TP.HCM và Singapore đang bước sang giai đoạn phát triển mới: thực chất hơn, chiều sâu hơn và mang tính kiến tạo dài hạn. Chuyến thăm Singapore của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tới đây không chỉ củng cố lòng tin chiến lược giữa hai quốc gia, mà còn mở ra “con đường mới” cho kinh tế đối ngoại TP.HCM, nơi đang hướng đến vai trò trung tâm tài chính, đổi mới sáng tạo và logistics hàng đầu khu vực Đông Nam Á.