Thứ ba 12/05/2026 19:22
Hotline: 024.355.63.010
Kinh doanh

Xuất khẩu thủy sản tăng mạnh trong hai tháng đầu năm

15/03/2022 09:30
DNHN - Xuất khẩu thủy sản trong hai tháng đầu năm 2022 tiếp tục khởi sắc. Đáng chú ý cá tra và tôm là mặt hàng có sức tăng mạnh nhất trong tháng 2 khi tăng trưởng 3 con số. Dự báo, trong những tháng tới, xuất khẩu thủy sản vẫn duy trì đà tăng trưởng

Số liệu từ Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho thấy, sau khi tăng 44% đạt 872 triệu USD trong tháng đầu năm, xuất khẩu thủy sản sang tháng 2/2022 tiếp tục đà tăng trưởng mạnh với mức tăng đột phá 62% ước đạt 635 triệu USD.

Lũy kế hai tháng đầu năm 2022, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam đã chạm mốc 1,5 tỷ USD, tăng 51% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong tháng 2/2022, xuất khẩu cá tra tăng mạnh nhất, với con số 127% đạt 171 triệu USD. Lũy kế 2 tháng đầu năm, cá tra đạt doanh số 384 triệu USD, tăng 93%. Xuất khẩu tôm trong tháng qua cũng tăng 50% so với cùng kỳ đạt 237 triệu USD, đưa kết quả 2 tháng đầu năm lên 550 triệu USD, tăng 46%. Các mặt hàng hải sản khác cũng đạt mức tăng trưởng mạnh từ 30-90% so với tháng 2/2021.

VASEP nhận định nhu cầu của các thị trường đều rất cao đối với thủy sản Việt Nam. Trong tháng 2/2022, Mỹ tiếp tục tăng mạnh nhập khẩu thủy sản Việt Nam, tăng 85% với 146 triệu USD.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Lũy kế 2 tháng đầu năm, xuất khẩu thủy sản Việt Nam sang thị trường Mỹ đạt 346 triệu USD, tăng 84% so với cùng kỳ năm ngoái. Các thị trường truyền thống khác cũng đều tăng mạnh trong tháng 2, như Hàn Quốc tăng 48%, Canada tăng 55%, Australia tăng 64%, đặc biệt xuất khẩu sang Đức tăng 140%...

Trong khi xuất khẩu thủy sản sang hầu hết các thị trường đều tăng trưởng 2-3 con số, thì xuất khẩu sang Nhật Bản trong tháng 2 chỉ tăng 8%, đạt 75 triệu USD. Lũy kế hai tháng đầu năm thị trường này đạt 209 triệu USD, tăng 15%. Nguyên nhân là do Nhật Bản đang trong tình trạng khó khăn về kinh tế.

Với Trung Quốc, xuất khẩu thủy sản sang thị trường này đã có những tín hiệu hồi phục tích cực từ tháng 1 và tiếp tục tăng mạnh tới 135% trong tháng 2 đạt 91 triệu USD. Tính chung 2 tháng đầu năm 2022, xuất khẩu thủy sản sang thị trường Trung Quốc đạt 168 triệu USD, tăng 91% so với cùng kỳ năm ngoái.

VASEP dự báo xuất khẩu thủy sản những tháng tới tiếp tục đà tăng trưởng khả quan vì nhu cầu từ các thị trường đang mạnh. Tuy nhiên, chiến sự Nga – Ukraine ít nhiều cũng tác động đến việc xuất khẩu sang Nga và Ukraine, dù hai thị trường này chỉ chiếm tỷ trọng rất nhỏ trong tổng xuất khẩu thủy sản Việt Nam: Nga chiếm 2%, Ukraine chiếm 0,3%.

Trong ngành hải sản, cá ngừ sẽ được coi là mặt hàng chịu ảnh hưởng mạnh nhất bởi chiến tranh Nga– Ukraine. Theo số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, tính đến hết năm 2021, Nga và Ukraine đang là 2 trong số 20 thị trường nhập khẩu nhiều nhất cá ngừ của Việt Nam tính theo giá trị.

Nga là thị trường tiêu thụ cá ngừ lớn thứ 13 của Việt Nam, giá trị xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang thị trường này trong 10 năm qua đã tăng từ 364 nghìn USD năm 2012 lên hơn 14 triệu USD năm 2021, tăng gấp hơn 39 lần.

Giá trị xuất khẩu cá ngừ sang Nga năm 2021 chiếm 2% tổng giá trị xuất khẩu cá ngừ của cả nước, tăng 58% so với năm 2020. Riêng trong tháng 1/2022, xuất khẩu cá ngừ sang Nga tăng 427% so với cùng kỳ.

Với Ukraine, giá trị xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang thị trường này đã tăng gấp 58 lần trong 10 năm, từ mức 115 nghìn USD năm 2012 lên 6,8 triệu USD năm 2021. Riêng năm 2021, giá trị xuất khẩu tăng 106% so với năm 2020, và tăng gấp 3 lần so với năm 2019.

Theo phản ánh của các doanh nghiệp, cuộc xung đột giữa Nga – Ukraine nổ ra, một số đơn hàng đã gửi đi phải quay trở lại, giao dịch xuất khẩu cá ngừ sang cả 2 nước nói trên đều phải tạm dừng do rủi ro về giao dịch ngân hàng. Chuỗi cung ứng cho sản xuất và xuất nhập khẩu bị đứt gãy. Các doanh nghiệp đang phải theo dõi tình hình để xử lý hàng tồn hoặc tìm cách xuất khẩu sang các thị trường khác.

Bên cạnh đó, VASEP cho biết, các doanh nghiệp cũng đang phải chịu tác động từ việc tăng giá các loại nguyên, nhiên liệu đầu vào. Giá xăng dầu tăng đã khiến chi phí đánh bắt cá ngừ tăng cao. Giá cước vận chuyển đường biển vốn đã ở mức cắt cổ dự kiến sẽ tiếp tục tăng cao hơn. Trước nhưng tác động này, dự kiến xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam trong những tháng tới sẽ “giảm tốc”.

Theo VASEP, những ngày gần đây xuất khẩu tôm sang Nga đã bị ảnh hưởng bởi chiến sự giữa Nga và Ukraine. Các lô hàng đi Nga đã xuất nhưng chưa biết có được thông quan hay không và hầu hết các doanh nghiệp xuất khẩu tôm sang Nga hiện đang gặp khó khăn về khâu thanh toán qua ngân hàng.

Nga đứng thứ 9 về nhập khẩu tôm của Việt Nam, chiếm tỷ trọng 1% trong tổng giá trị xuất khẩu tôm của nước ta. Tính tới 15/2/2022, xuất khẩu tôm sang Nga đạt 3,3 triệu USD, giảm 23% so với cùng kỳ năm 2021. Năm 2021, xuất khẩu tôm sang Nga đạt 44,5 triệu USD, giảm 0,8% so với năm 2020. Xuất khẩu tôm sang Nga từ 2016 đến 2021 không ổn định, dao động từ 15,2 triệu USD đến 44,8 triệu USD.

Các sản phẩm tôm chính của Việt Nam xuất khẩu sang Nga gồm tôm chân trắng tươi bỏ đầu, lột vỏ bỏ đuôi tẩm bột đông lạnh, tôm chân trắng tươi bỏ đầu, bỏ đuôi PD đông lạnh, tôm chân trắng tẩm bột đông lạnh, tôm tươi bỏ đầu, lột vỏ bỏ đuôi tẩm bột đông lạnh, tôm chân trắng đông lạnh PDTO, tôm chân trắng bỏ đầu, còn đuôi HLSO tươi đông lạnh, tôm thẻ lột vỏ đã bỏ đầu còn đuôi đông lạnh, tôm thẻ chân trắng bỏ đầu còn đuôi HLSO tươi đông lạnh...

VASEP cho hay Nga được coi là một trong những thị trường tiềm năng của tôm Việt Nam với nhu cầu tốt, cùng với lợi thế thuế quan từ Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á - Âu (EAEUFTA).

Tuy nhiên, số doanh nghiệp được cấp phép xuất khẩu vào thị trường này còn hạn chế, thủ tục đăng ký phức tạp, thời gian xét duyệt kéo dài, các hàng rào phi thuế quan như quy định an toàn thực phẩm, kiểm dịch chất lượng của Nga khá chặt chẽ theo quy định riêng của Nga cũng như theo VN-EAEUFTA...

Theo VNEconomy

Bài liên quan
Tin bài khác
Ông chủ trang trại cá koi Quảng Ngãi: Bỏ phố về quê cần phải có kế hoạch rõ ràng

Ông chủ trang trại cá koi Quảng Ngãi: Bỏ phố về quê cần phải có kế hoạch rõ ràng

Sau một thời gian gắn bó phố thị Sài Gòn với công việc chính là chụp ảnh, quay phim, Phạm Ngọc An đã quyết định rẽ hướng, mang niềm đam mê cá Koi Nhật Bản về xây dựng cơ nghiệp trên chính mảnh đất quê hương Đức Phong, Mộ Đức, Quảng Ngãi. Với anh, "bỏ phố về quê" không phải là một cuộc trốn chạy, mà là một chiến lược kinh doanh được tính toán tỉ mỉ.
Mở “đường băng” vốn cho startup: Việt Nam nghiên cứu sàn chứng khoán riêng

Mở “đường băng” vốn cho startup: Việt Nam nghiên cứu sàn chứng khoán riêng

Cơ quan quản lý đang nghiên cứu cơ chế xây dựng thị trường chứng khoán dành riêng cho startup, kỳ vọng tạo kênh huy động vốn phù hợp hơn cho doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và hoàn thiện hệ sinh thái đầu tư công nghệ tại Việt Nam.
BrewDog bán mình giá "bèo", 200.000 cổ đông trắng tay vì tin vào giấc mơ nổi loạn

BrewDog bán mình giá "bèo", 200.000 cổ đông trắng tay vì tin vào giấc mơ nổi loạn

Từ vị thế biểu tượng của sự đột phá, BrewDog vừa khép lại chương huy hoàng bằng thương vụ bán mình đầy cay đắng cho tập đoàn Mỹ Tilray Brands với giá vỏn vẹn 44 triệu USD. Cú rơi từ đỉnh cao này không chỉ khiến hàng trăm nhân viên mất việc mà còn để lại nỗi đau thấu trời cho hơn 220.000 "cổ đông dân chơi" – những người đã trót rót hàng trăm triệu USD để đổi lấy một lời hứa không bao giờ thành hiện thực.
Cách thiết lập hiệu quả và khám phá những mô hình kinh doanh của những thương hiệu nổi tiếng toàn cầu

Cách thiết lập hiệu quả và khám phá những mô hình kinh doanh của những thương hiệu nổi tiếng toàn cầu

Có một bí mật mà hầu hết các thương hiệu lớn trên thế giới đều hiểu rất rõ: sản phẩm tốt chưa bao giờ là đủ để tạo nên đế chế tỷ đô (USD). Trong thời đại cạnh tranh toàn cầu, công nghệ có thể bị sao chép, giá bán có thể bị phá vỡ, quảng cáo có thể bị đối thủ vượt mặt chỉ sau vài tháng. Nhưng thứ khó sao chép nhất lại nằm ở cách doanh nghiệp thiết kế mô hình kinh doanh, điều chỉnh linh hoạt trong mọi biến động để doanh nghiệp trường tồn.
VN-Index mất ngưỡng 1.900 điểm, cổ phiếu bất động sản trở thành tâm điểm áp lực bán

VN-Index mất ngưỡng 1.900 điểm, cổ phiếu bất động sản trở thành tâm điểm áp lực bán

Phiên giao dịch ngày 11/5 khép lại với diễn biến đảo chiều mạnh của thị trường chứng khoán khi VN-Index chính thức đánh mất ngưỡng 1.900 điểm sau nhịp giảm sâu trong phiên chiều. Đáng chú ý, áp lực điều chỉnh không đến từ sự suy yếu diện rộng ngay từ đầu phiên, mà xuất phát từ chính nhóm cổ phiếu từng đóng vai trò nâng đỡ chỉ số.
Lai Châu mang “hương vị nguyên bản” đến Hà Nội

Lai Châu mang “hương vị nguyên bản” đến Hà Nội

Từ ngày 14-17/5, chương trình “Sức sống hàng Việt” số 6 sẽ diễn ra tại số 62 Tràng Tiền (Hoàn Kiếm, Hà Nội), giới thiệu nhiều đặc sản tiêu biểu của Lai Châu theo mô hình kết hợp trưng bày trực tiếp và livestream bán hàng trên nền tảng số.
Gỗ Đức Thành đạt lợi nhuận gần 30 tỷ đồng trong 4 tháng đầu năm 2026

Gỗ Đức Thành đạt lợi nhuận gần 30 tỷ đồng trong 4 tháng đầu năm 2026

Trong 4 tháng đầu năm nay, lợi nhuận trước thuế của Gỗ Đức Thành đạt 29 tỷ đồng, hoàn thành đến 29% kế hoạch năm, tăng 3% so với cùng kỳ, và chiếm tỷ trọng 32% doanh thu.
Nhóm Âu Lạc âm thầm nâng sở hữu Ngân hàng ACB lên 6% giữa biến động thị trường

Nhóm Âu Lạc âm thầm nâng sở hữu Ngân hàng ACB lên 6% giữa biến động thị trường

Nhóm Âu Lạc tiếp tục gom cổ phiếu ACB, nâng sở hữu lên 6% trong bối cảnh thị trường biến động, hé lộ chiến lược dài hạn và niềm tin vào tiềm năng ngân hàng.
Thị trường tăng 10%, vì sao nhà đầu tư vẫn không vui?

Thị trường tăng 10%, vì sao nhà đầu tư vẫn không vui?

VN-Index tăng hơn 10% trong tháng 4/2026, nhưng mức tăng này không phản ánh đầy đủ trải nghiệm của phần lớn nhà đầu tư.
Môi giới chứng khoán quý 1 bùng nổ doanh thu

Môi giới chứng khoán quý 1 bùng nổ doanh thu

Thanh khoản thị trường tăng mạnh giúp doanh thu môi giới chứng khoán bứt phá, nhưng áp lực cạnh tranh phí và chiến lược kinh doanh khác biệt khiến lợi nhuận ngành phân hóa rõ rệt giữa các công ty lớn nhỏ.
Việt Nam lọt "danh sách đen" sở hữu trí tuệ của Mỹ

Việt Nam lọt "danh sách đen" sở hữu trí tuệ của Mỹ

Báo cáo Đặc biệt 301 năm 2026 của USTR vừa gọi tên Việt Nam là quốc gia duy nhất bị xếp vào nhóm Priority Foreign Country (PFC) – mức độ vi phạm sở hữu trí tuệ nghiêm trọng nhất, buộc doanh nghiệp Việt phải thay đổi hoàn toàn tư duy về bản quyền, nhãn hiệu và phần mềm nếu không muốn bị gạt khỏi chuỗi cung ứng toàn cầu.
Tài khoản chứng khoán lập đỉnh, thanh khoản vẫn “lẹt đẹt”

Tài khoản chứng khoán lập đỉnh, thanh khoản vẫn “lẹt đẹt”

Dù số lượng tài khoản chứng khoán tiếp tục tăng lên mức kỷ lục trong tháng 4/2026, thanh khoản thị trường lại giảm sâu xuống mức thấp nhất từ đầu năm.
Gỗ Đức Thành: Giá trị đơn hàng đã nhận khoảng 6 triệu USD năm 2026

Gỗ Đức Thành: Giá trị đơn hàng đã nhận khoảng 6 triệu USD năm 2026

Mục tiêu lợi nhuận năm 2026 của Gỗ Đức Thành được lên kế hoạch thấp hơn năm 2025, ban lãnh đạo chấp nhận tỷ lệ lợi nhuận thấp hơn năm ngoái để giữ việc làm.
Cuộc đua nuôi heo công nghiệp: ‘Ông lớn’ tái định hình ngành chăn nuôi

Cuộc đua nuôi heo công nghiệp: ‘Ông lớn’ tái định hình ngành chăn nuôi

Làn sóng đầu tư hàng nghìn tỷ vào chăn nuôi heo đang tạo bước ngoặt lớn, khi các doanh nghiệp quy mô lớn từng bước thay thế mô hình nhỏ lẻ, xây dựng chuỗi giá trị khép kín hiện đại.
Xuất khẩu nông sản tăng trưởng nhưng áp lực thị trường gia tăng

Xuất khẩu nông sản tăng trưởng nhưng áp lực thị trường gia tăng

Kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản tăng 5,4% trong 4 tháng đầu năm 2026, song nhiều thách thức mới đang xuất hiện.