Xuất khẩu nông sản sang EU nhiều, nhưng vẫn mắc lỗi

15:05 29/11/2021

Tính riêng trong tháng 10/2021, Hệ thống Cảnh báo về an toàn thực phẩm và thức ăn chăn nuôi của Liên minh châu Âu (RASFF) đã đưa ra 4 thông báo đối với sản phẩm thực phẩm xuất khẩu của 4 doanh nghiệp Việt Nam, gồm lô hàng chôm chôm, hạt tiêu đen, mộc nhĩ khô và bột quế.

Đây không phải là những sự cố đầu tiên liên quan đến chất lượng nông sản xuất khẩu sang EU. Trước đó, Việt Nam liên tiếp nhận được cảnh báo từ cơ quan y tế của Hà Lan, Italy và Tây Ban Nha về việc phát hiện các hóa chất cấm trong mướp đắng, hải sản, động vật giáp xác. Loạt sản phẩm mỳ ăn liền, miến của nước ta cũng bị cảnh báo và thu hồi tại một số nước EU do nhiễm chất Ethylene Oxide (EO) vượt ngưỡng quy định. 

  Ảnh minh họa.

Gần đây nhất, cơ quan y tế của Na Uy và Pháp phát hiện các chất không cho phép trong lô hàng đùi ếch đông lạnh và bưởi nhập khẩu từ Việt Nam.

Những năm qua, kim ngạch xuất khẩu nông sản của Việt Nam không ngừng gia tăng tại nhiều thị trường lớn, song điều đáng nói là, tần suất bị nhắc nhở vẫn diễn ra thường xuyên.

Trong 10 tháng của năm 2021, xuất khẩu hàng hóa của nước ta sang EU đạt 32,31 tỷ USD (tăng 10,5% so với cùng kỳ), trong đó, xuất khẩu rau quả ước đạt 130 triệu USD .

Sự chuẩn hóa trong khâu sản xuất, chế biến, xuất khẩu với tính tuân thủ quy định cao sẽ giúp hàng hóa Việt ngày càng gia tăng sự hiện diện tại EU, khai thác tối đa cơ hội từ EVFTA.

Tại Phiên tư vấn xuất khẩu sang Bỉ và EU do Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) tổ chức đầu tuần này, bà Nguyễn Minh Liên, Tổng Giám đốc Công ty Vinamex (doanh nghiệp thu mua hàng hóa Việt Nam xuất khẩu sang Bỉ và EU) đã chỉ ra nhiều lỗi mà một số doanh nghiệp Việt mắc phải khi xuất khẩu.

Đó là, chưa tuân thủ các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm, phạm những lỗi cơ bản về bao bì đóng gói, bao bì không hiển thị đủ thông tin bằng ngôn ngữ theo quy định...

Một bộ phận doanh nghiệp, người sản xuất chưa chú trọng đúng mức việc tuân thủ quy định nhập khẩu, nên thường vướng phải cảnh báo vi phạm tiêu chuẩn an toàn chất lượng và yêu cầu kiểm dịch từ các thị trường, thậm chí bị trả lại hàng hóa, làm ảnh hưởng tới uy tín nông sản xuất khẩu của Việt Nam.

Ông Lê Thanh Hòa, Giám đốc Văn phòng Thông báo và Điểm hỏi đáp quốc gia về Vệ sinh dịch tễ và Kiểm dịch động thực vật Việt Nam (Văn phòng SPS Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) giải thích, EU là thị trường đòi hỏi tiêu chuẩn cao với nông - thủy sản nhập khẩu. Không riêng Việt Nam, nhiều quốc gia khác cũng bị cảnh báo.

Cụ thể, tháng 10/2021, RASFF có trên 400 thông báo đối với lô hàng của các quốc gia nhập khẩu hoặc lưu thông trên thị trường EU vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm, gồm các vi phạm về ô nhiễm vi sinh vật; mức dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, độc tố nấm mốc…

Trong 10 tháng của năm 2021, xuất khẩu hàng hóa của nước ta sang EU đạt 32,31 tỷ USD (tăng 10,5% so với cùng kỳ), trong đó, xuất khẩu rau quả ước đạt 130 triệu USD. Sự chuẩn hóa trong khâu sản xuất, chế biến, xuất khẩu với tính tuân thủ quy định cao sẽ giúp hàng hóa Việt ngày càng gia tăng sự hiện diện tại EU, khai thác tối đa cơ hội từ EVFTA.

P.V

Đọc gì trên Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập số Tháng 9 và Tháng 10/2022?