Thứ ba 19/05/2026 18:41
Hotline: 024.355.63.010
Tài chính

Xuất khẩu khởi sắc tạo động lực cho nhiều ngành kinh tế

12/10/2020 00:00
Xuất khẩu 10 tháng tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng khá với mức tăng 14,2% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn mục tiêu tăng trưởng 8-10%.

Trong 10 tháng năm 2018, bức tranh xuất khẩu của Việt Nam có nhiều điểm sáng. Theo số liệu của Bộ Công Thương, tính hết 10 tháng năm 2018, xuất khẩu tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng khá với mức tăng 14,2% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn nhiều so với mục tiêu tăng trưởng 8-10% trong năm 2018. Trong đó, cơ cấu xuất khẩu của nhóm công nghiệp chế biến, chế tạo chiếm tới 82,7% tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa, ước đạt 165,6 tỷ USD, tăng 16,8% so với cùng kỳ.

Kim ngạch xuất khẩu cả năm có thể tăng 10-12%

Điểm nổi bật trong xuất khẩu 10 tháng qua là sự tăng trưởng vượt bậc của khu vực doanh nghiệp trong nước. Nếu như những năm trước đây, xuất khẩu của khối doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (FDI) luôn đạt mức tăng trưởng cao hơn so với khối doanh nghiệp trong nước thì thời gian gần đây, tốc độ tăng trưởng của khối trong nước đã duy trì cao hơn khối FDI (cao hơn 13,2%).

Xuất khẩu 10 tháng năm 2018 khởi sắc.

Mặc dù nhận thấy tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam thời gian qua còn phụ thuộc nhiều vào một số thị trường lớn, song Bộ trưởng Bộ Công Thương – ông Trần Tuấn Anh lạc quan cho biết, hiện nay không còn thị trường nào được gọi là thị trường dễ tính. Các thị trường đều quan tâm đến chất lượng sản phẩm, đặc biệt là đối với hàng nông nghiệp, thủy hải sản.

“Vượt qua các rào cản, hàng hóa Việt Nam đã có mặt tại hơn 200 nước trên thế giới, riêng nông sản, thủy sản đã xuất hiện tại 180 thị trường quốc tế. Cùng với đó, đến nay Việt Nam đạt tới 29 mặt hàng xuất khẩu hơn 1 tỷ USD”, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết.

Với những nỗ lực và kết quả đạt được khả quan trong 10 tháng qua, Bộ Công Thương nhận định, thời gian tới, kinh tế toàn cầu tiếp tục đà tăng trưởng mạnh mẽ kéo theo sự phục hồi về nhu cầu tiêu dùng của thế giới. Cùng với đó, Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định thương mại tư do Việt Nam-EU có nhiều triển vọng thực thi đã và đang tạo ra tâm lý lạc quan trong việc nâng cao năng lực sản xuất của nhiều ngành kinh tế, tạo đà cho xuất khẩu hàng hóa Việt Nam tiếp tục khởi sắc.

Vì thế, Bộ Công Thương dự báo, kim ngạch xuất khẩu cả năm 2018 có thể đạt mức tăng trưởng 10-12%, kim ngạch đạt khoảng 239-240 tỷ USD. Trong đó, hàng loạt mặt hàng nông, thủy sản có khả năng xuất khẩu bứt phá trong tháng cuối năm, khi nhu cầu nhập khẩu tăng bình quân 10-20%, đặc biệt tại các thị trường lớn như Hoa Kỳ, EU, Nhật Bản, Hàn Quốc.

Còn nhiều thách thức…

Đã bước sang quý IV/2018 với những kết quả xuất khẩu khả quan, dự báo những tháng cuối năm kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam càng có nhiều yếu tố thuận lợi. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cũng cảnh bảo, các Hiệp đinh thương mại tự do (FTA) hiện nay mới chỉ là cơ hội, nếu các doanh nghiệp không biết cách tận dụng thì cơ hội sẽ trở thành thách thức. Cùng với đó, xu hướng bảo hộ gia tăng tại nhiều quốc gia, căng thẳng từ cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung Quốc sẽ có tác động hai mặt tới hoạt động xuất khẩu của Việt Nam.

Chủ tịch phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) – ông Vũ Tiến Lộc cho rằng, bài học từ việc thực thi 10 FTA của Việt Nam đã mang đến nhiều cơ hội, nhưng phần lợi ích thực sự đạt được còn khiêm tốn. Riêng lợi ích từ ưu đãi thuế quan, các DN mới tận dụng được chưa đầy 40%.

Do đó, ông Vũ Tiến Lộc đề nghị, giải pháp quan trọng hiện nay là phải tổ chức theo dõi sát sao diễn biến thương mại, tận dụng triệt để các lợi thế xuất khẩu từ các FTA để hàng xuất khẩu của Việt Nam tìm được con đường riêng, ổn định trong bối cảnh thương mại thế giới diễn biến phức tạp.

Bên cạnh đó, cơ quan quản lý cần gấp rút triển khai và hướng dẫn doanh nghiệp để tận dụng cơ hội từ Hiệp định CPTPP mang lại khi hiệp định này có hiệu lực vào năm 2019. Đặc biệt, cần rà soát và tiếp tục gỡ bỏ một cách thực chất “giấy phép con”, đơn giản hóa những thủ tục hành chính đang gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp.

PGS.TS. Phạm Tất Thắng, Nghiên cứu viên cao cấp, Viện Nghiên cứu Chiến lược Chính sách Công thương (Bộ Công Thương) lưu ý, lâu nay hàng hóa Việt Nam xuất khẩu nhiều sang Trung Quốc và khá phụ thuộc vào thị trường này.

“Khi xảy ra chiến tranh thương mại, nhu cầu của nền kinh tế Trung Quốc giảm đi, nhiều mặt hàng của Việt Nam sẽ khó xuất khẩu sang thị trường này. Vì thế cho nên, Việt Nam phải nỗ lực tìm được thị trường mới thay thế để lấp khoảng trống đang dần hiện hữu”, PGS.TS. Phạm Tất Thắng nêu rõ.

Nguyễn Quỳnh

Tin bài khác
Ngân hàng Phát triển Việt Nam: 20 năm kiến tạo động lực tăng trưởng kinh tế - xã hội đất nước

Ngân hàng Phát triển Việt Nam: 20 năm kiến tạo động lực tăng trưởng kinh tế - xã hội đất nước

“Mỗi giai đoạn hình thành và phát triển của Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) đều mang dấu ấn riêng, phản ánh những nỗ lực không ngừng của VDB trong việc thực hiện sứ mệnh đồng hành cùng đất nước trên con đường phát triển” - đó là chia sẻ của Tổng Giám đốc VDB Đào Quang Trường trả lời phỏng vấn về chặng đường 20 năm hình thành và phát triển.
CASA ngân hàng giảm sâu, áp lực chi phí vốn gia tăng trong chu kỳ lãi suất mới

CASA ngân hàng giảm sâu, áp lực chi phí vốn gia tăng trong chu kỳ lãi suất mới

Tiền gửi không kỳ hạn (CASA) đồng loạt suy giảm trong quý 1/2026, phản ánh sự dịch chuyển dòng tiền trước biến động lãi suất, qua đó tạo áp lực ngày càng lớn lên chi phí vốn và biên lợi nhuận ngân hàng.
Vietcombank, BIDV, VietinBank, Agirbank sắp được

Vietcombank, BIDV, VietinBank, Agirbank sắp được 'mở van' thanh khoản từ Thông tư 08

Thông tư 08 vừa được ban hành đã cho phép các ngân hàng thương mại được đưa thêm 20% tiền gửi có kỳ hạn của Kho bạc Nhà nước vào cấu phần tổng huy động. Hiện nhóm ngân hàng quốc doanh (Vietcombank, BIDV, VietinBank và Agribank) đang nắm giữ phần lớn lượng tiền gửi Kho bạc. Việc mở rộng lần này giúp thanh khoản toàn hệ thống dồi dào hơn, áp lực huy động vốn sẽ giảm, qua đó hỗ trợ hạ nhiệt mặt bằng lãi suất.
Mở lối tín dụng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa bằng dữ liệu và dòng tiền

Mở lối tín dụng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa bằng dữ liệu và dòng tiền

Cơ chế cho vay dựa trên dữ liệu và dòng tiền được kỳ vọng tháo gỡ nút thắt vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, song cần hạ tầng dữ liệu đồng bộ và minh bạch tài chính.
Sacombank, PGBank, OCB,... và nhiều cái tên ngân hàng khác đang đối mặt tỷ lệ nợ xấu vượt trần quy định Nhà nước

Sacombank, PGBank, OCB,... và nhiều cái tên ngân hàng khác đang đối mặt tỷ lệ nợ xấu vượt trần quy định Nhà nước

Tính tới cuối quý I/2026, nhiều ngân hàng ghi nhận tỷ lệ nợ xấu vượt trần 3% quy định là Sacombank, PGBank OCB, Saigonbank, VietBank,... Đây đều là những ngân hàng quy mô nhỏ hoặc tầm trung.
Lãi suất ngân hàng ngày 19/5/2026: Biến động nhẹ, kỳ hạn dài giữ mức cao

Lãi suất ngân hàng ngày 19/5/2026: Biến động nhẹ, kỳ hạn dài giữ mức cao

Lãi suất ngân hàng ngày 19/5/2026 tiếp tục duy trì ổn định, trong khi một số kỳ hạn dài vẫn ghi nhận mức cao, tạo sức hút với dòng tiền gửi trung và dài hạn.
Lãi suất ngân hàng ngày 18/5/2026: Duy trì ổn định, chênh lệch rõ giữa các nhóm

Lãi suất ngân hàng ngày 18/5/2026: Duy trì ổn định, chênh lệch rõ giữa các nhóm

Lãi suất ngân hàng ngày 18/5/2026 tiếp tục đi ngang, dao động mạnh giữa nhóm quốc doanh và tư nhân, trong khi mức trên 7%/năm ngày càng hiếm, phản ánh xu hướng ổn định mặt bằng huy động.
Ngân hàng siết chuyển tiền nhanh trên 500 triệu để tăng an toàn giao dịch

Ngân hàng siết chuyển tiền nhanh trên 500 triệu để tăng an toàn giao dịch

Nhiều ngân hàng đồng loạt dừng chuyển tiền nhanh trên 500 triệu đồng nhằm tuân thủ quy định mới, tăng cường bảo mật và hạn chế rủi ro gian lận trong thanh toán trực tuyến.
Ngân hàng củng cố nội lực, ưu tiên tăng trưởng bền vững trong bối cảnh biến động kinh tế

Ngân hàng củng cố nội lực, ưu tiên tăng trưởng bền vững trong bối cảnh biến động kinh tế

Trước biến động kinh tế toàn cầu, ngành ngân hàng chuyển hướng thận trọng, tập trung củng cố vốn, kiểm soát rủi ro và nâng cao chất lượng tăng trưởng nhằm tạo nền tảng vững chắc cho dài hạn.
Lãi suất ngân hàng ngày 16/5/2026: Giữ ổn định, nhiều kỳ hạn tiếp tục hấp dẫn

Lãi suất ngân hàng ngày 16/5/2026: Giữ ổn định, nhiều kỳ hạn tiếp tục hấp dẫn

Lãi suất ngân hàng ngày 16/5/2026 tiếp tục duy trì ổn định ở nhiều kỳ hạn, một số nhà băng vẫn áp dụng mức cao nhằm hút vốn trung dài hạn trong bối cảnh tín dụng tăng tốc trở lại.
Ngân hàng Nhà nước "mở van" 560.000 tỷ tiền gửi Kho bạc: Big 4 ngân hàng hưởng lợi lớn nhất

Ngân hàng Nhà nước "mở van" 560.000 tỷ tiền gửi Kho bạc: Big 4 ngân hàng hưởng lợi lớn nhất

Quyết định bất ngờ từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN) khi cho phép nới lỏng cách tính tỷ lệ dư nợ cho vay so với tổng tiền gửi (LDR) từ ngày 15/5 được ví như một "bộ đệm" thanh khoản kịp thời. Động thái này không chỉ cứu vãn các ngân hàng quốc doanh đang tiến sát trần rào cản kỹ thuật, mà còn gián tiếp hạ nhiệt cuộc đua lãi suất tiền gửi trong nền kinh tế.
Ngành ngân hàng và mục tiêu thúc đẩy tăng trưởng kinh tế hai con số bền vững

Ngành ngân hàng và mục tiêu thúc đẩy tăng trưởng kinh tế hai con số bền vững

Mục tiêu tăng trưởng hai con số đặt ngành ngân hàng vào thế cân não, vừa đảm bảo vốn cho nền kinh tế, vừa giữ ổn định vĩ mô trong bối cảnh nhiều biến động toàn cầu và dư địa chính sách hạn hẹp.
Techcombank chi gần 5.000 tỷ trả cổ tức, tăng vốn mạnh năm 2026

Techcombank chi gần 5.000 tỷ trả cổ tức, tăng vốn mạnh năm 2026

Techcombank dự kiến chi gần 5.000 tỷ đồng trả cổ tức tiền mặt năm 2025, đồng thời triển khai kế hoạch tăng vốn điều lệ lên gần 114.000 tỷ đồng trong năm 2026.
Lãi suất ngân hàng ngày 15/5/2026: Ôn định, chênh lệch cao giữa các kỳ hạn

Lãi suất ngân hàng ngày 15/5/2026: Ôn định, chênh lệch cao giữa các kỳ hạn

Lãi suất ngân hàng ngày 15/5/2026 tiếp tục duy trì ổn định, dao động mạnh giữa các kỳ hạn và nhóm ngân hàng, với mức cao nhất lên tới khoảng 9%/năm ở một số sản phẩm.
Doanh nghiệp nhỏ và vừa mắc kẹt tín dụng vì “điểm mù” dữ liệu kéo dài

Doanh nghiệp nhỏ và vừa mắc kẹt tín dụng vì “điểm mù” dữ liệu kéo dài

Doanh nghiệp nhỏ và vừa vẫn loay hoay tiếp cận vốn khi dữ liệu tài chính thiếu minh bạch, rủi ro cao khiến ngân hàng thận trọng, làm trầm trọng thêm khoảng trống tín dụng kéo dài nhiều năm.