Thứ tư 03/12/2025 18:51
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Xuất khẩu giả, hoàn thuế thật

25/02/2021 16:20
Theo Tổng cục Hải quan, các đối tượng đã thành lập các công ty con mua bán hàng hóa trong nước với giá thấp, sau đó nâng giá cao gấp hàng trăm lần, rồi làm giả hồ sơ để xuất khẩu và làm thủ tục hoàn thuế giá trị gia tăng.
Ngân sách thiệt hại hàng trăm tỉ đồng do thủ đoạn ‘xuất khẩu giả, hoàn thuế thật’
Ngân sách thiệt hại hàng trăm tỉ đồng do thủ đoạn ‘xuất khẩu giả, hoàn thuế thật’.

Tổng cục Thuế đã yêu cầu bốn Cục thuế, gồm: Cục Thuế tỉnh Tây Ninh, Cục Thuế tỉnh Long An, Cục Thuế Đồng Nai và Cục Thuế TPHCM báo cáo về việc hoàn thuế của Công ty cổ phần Thương mại Sài Gòn Tây Nam, Công ty TNHH quốc tế Hoàng Nam Anh, Công ty cổ phần Phát triển nhà Thủ Đức (Thuduc House) và các doanh nghiệp có liên quan.

Trước đó, Tổng cục Hải quan xác địch Công ty cổ phần Phát triển nhà Thủ Đức (Thuduc House) đã lập 501 tờ khai xuất khẩu linh kiện điện tử có xuất xứ từ Trung Quốc, Malaysia, Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc, Hồng Kông với giá trị tính thuế gần 5.286 tỉ đồng, trong thời gian từ 17-2-2017 đến 2-8-2019.

Số hàng xuất khẩu này được Thuduc House mua từ Công ty cổ phần Thuduc House Wood Trading – một công ty con của doanh nghiệp. Trước đó, Thuduc House Wood Trading đã thực hiện việc mua hàng từ Công ty TNHH Thương mại An Lành Phát.

Đáng chú ý, hàng hóa bán cho Thuduc House Wood Trading được Công ty TNHH An Lành Phát mua từ bốn công ty trong nước.

Theo Tổng cục Hải quan, hàng mua từ đối tác trong nước được Thuduc House xuất khẩu cho các đối tác nước ngoài, không trải qua bất kỳ công đoạn sản xuất nào.

Sau khi hoàn tất thủ tục xuất khẩu, Thuduc House đã làm thủ tục hoàn thuế giá trị gia tăng tại Cục Thuế TPHCM và được hoàn thuế 17 lần, với số tiền hơn 260,97 tỉ đồng trong thời gian từ tháng 2-2018 đến tháng 8-2019.

Với cách thức tương tự, Công ty cổ phần Thương mại Sài Gòn Tây Nam đã mở 141 tờ khai xuất khẩu linh kiện diện tử có xuất xứ chủ yếu từ Trung Quốc, Malaysia vớ giá tính thuế hơn 1.645 tỉ đồng, theo Tổng cục Hải quan.

Cơ quan này cho biết, số hàng linh kiện điện tử trên được Công ty cổ phần Thương mại Sài Gòn Tây Nam mua từ bốn công ty trong nước, rồi xuất khẩu cho các đối tác nước ngoài mà không phải trải qua bất kỳ công đoạn sản xuất nào.

Sau khi hoàn tất thủ tục xuất khẩu, Công ty Cổ phần thương mại Sài Gòn Tây Nam làm thủ tục hoàn thuế giá trị gia tăng tại Cục Thuế tỉnh Tây Ninh với số tiền hơn 75,58 tỉ đồng.

Như vậy, hai doanh nghiệp này đã được Cục thuế TPHCM và Cục Thuế tỉnh Tây Ninh hoàn số tiền thuế giá trị gia tăng hơn 336 tỉ đồng trong năm 2018 và 2019.

Nhưng kết quả xác minh và thông tin thu được từ các chi cục thuế cho thấy phần lớn doanh nghiệp bán hàng cho Công ty cổ phần Phát triển nhà Thủ Đức (Thuduc House) và Công ty cổ phần Thương mại Sài Gòn Tây Nam đều không có tại địa chỉ đăng ký, thường xuyên thay đổi thông tin về địa chỉ trụ sở chính, thông tin về chủ doanh nghiệp, người đại diện pháp luật, thông tin về nơi đăng ký quản lý thuế.

Kết quả xác minh 89 tài khoản của 32 tổ chức và cá nhân liên quan mở tại 18 ngân hàng thương mại cho thấy hai doanh nghiệp này có nhận tiền từ nước ngoài chuyển vào các tài khoản.

“Bước đầu xác định được mối quan hệ giữa các đối tượng trong việc mua bán hàng hóa, dòng tiền chuyển đến, chuyển đi”, Tổng cục Hải quan cho biết.

Còn kết quả xác minh tại Hải quan Hồng Kông cho biết ba lô hàng xuất khẩu của Công ty Cổ phần phát triển nhà Thủ Đức, gồm: hai lô xuất cho đối tác DSPSG LOGISTICS CO,.LTD; một lô xuất cho đối tác ROTHADY IMPORT EXPORT CO không được nhập khẩu vào Hong Kong.

Bên cạnh đó, Hải quan Campuchia cũng xác nhận hai doanh nghiệp là MEAS CHANNY IMPORT EXPORT CO., LTD và AKCHALNAK TRỌP ANTARAKCHEAT PLC chưa đăng ký tại Tổng cục Thuế Campuchia và không có dữ liệu xuất nhập khẩu của các công ty này trong năm 2018 và 2019.

Còn kết quả giám định tài liệu tại Phân viện Khoa học Hình sự phía Nam thuộc Bộ Công an cũng cho biết một số tài liệu, hợp đồng với đối tác nước ngoài có hình dấu và chữ ký có cùng nguồn gốc nhưng đã bị chỉnh sửa.

Từ những dấu hiệu trên, Tổng cục Hải quan đã chỉ đạo Cục Điều tra chống buôn lậu phối hợp với Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03) của Bộ Công an tổ chức phá thành công chuyên án.

Theo đó, C03 triển khai đồng loạt các biện pháp: Bắt giữ 20 đối tượng, khám xét, thu giữ vật chứng, đặc biệt đã thu giữ khoảng 200 con dấu của các tổ chức trong và ngoài nước, trong đó có một số con dấu nghi làm giả từ giữa tháng 12-2020

Trên cơ sở số liệu của Tổng cục Hải quan và tài liệu thu giữ của các đối tượng, cơ quan chức năng xác định có hơn 70 doanh nghiệp liên quan đến vụ án. Trong đó có một số doanh nghiệp “ma”, một số doanh nghiệp do các đối tượng thuê hoặc mua lại để thực hiện hành vi phạm tội.

Tiếp đó, Cục Điều tra chống buôn lậu và C03 của Bộ Công an đã họp, thống nhất với Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao khởi tố vụ án “Buôn lậu”, “Vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới” và “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; Sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức” vào ngày 30-12-2020.

Theo Tổng Cục Hải quan, đây là vụ án cực lớn, có tính chất phức tạp vì liên quan tới hơn 70 doanh nghiệp, với nhiều đối tượng tham gia.

Cụ thể, cơ quan này cho rằng có sự câu kết, chỉ đạo chặt chẽ giữa các đối tượng chủ mưu cầm đầu và các đối tượng giúp sức nhằm lợi dụng sự thông thoáng của cơ chế chính sách để buôn lậu, chiếm đoạt tiền hoàn thuế giá trị gia tăng.

“Phương thức thủ đoạn chính của các đối tượng là thành lập các công ty con mua bán hàng hóa trong nước với giá thấp, sau đó nâng giá cao gấp hàng trăm lần, làm giả hồ sơ để xuất khẩu, rồi làm thủ tục hoàn thuế để chiếm đoạt số tiền hàng trăm tỉ đồng, gây thất thu lớn cho ngân sách Nhà nước”, Tổng cục Hải quan cho biết.

Cũng theo cơ quan hải quan, hành vi của nhóm đối tượng là đặc biệt nghiêm trọng, cấu thành nhiều tội danh như đã nêu ở trên và còn có thể có thêm tội danh khác.

Vân Nam (Theo https://www.thesaigontimes.vn)

Tin bài khác
Doanh nghiệp phân bón đồng loạt báo lãi lớn nhờ giá ure tăng mạnh

Doanh nghiệp phân bón đồng loạt báo lãi lớn nhờ giá ure tăng mạnh

Giá ure trong nước bật tăng trong quý III/2025 cùng chính sách áp thuế VAT 5% đối với phân bón đã giúp nhiều doanh nghiệp trong ngành ghi nhận kết quả kinh doanh khởi sắc, thậm chí vượt xa kế hoạch năm.
AB Classic – Khi thời trang trở thành phong thái của nữ lãnh đạo

AB Classic – Khi thời trang trở thành phong thái của nữ lãnh đạo

Trong thế giới phụ nữ hiện đại, vẻ đẹp không chỉ được đo bằng tri thức hay bản lĩnh, mà còn bằng phong thái – thứ ngôn ngữ thầm lặng nhưng đầy quyền lực. AB Classic, thương hiệu thời trang cao cấp do doanh nhân Mã Đào Ngọc Bích sáng lập, chính là tuyên ngôn về vẻ đẹp chuẩn mực, tinh tế và đậm chất Việt, dành riêng cho những nữ lãnh đạo Việt Nam thời đại mới.
Lãnh đạo Gelex được đề cử vào Hội đồng Quản trị FPT Telecom

Lãnh đạo Gelex được đề cử vào Hội đồng Quản trị FPT Telecom

Ông Nguyễn Trọng Trung – Phó Tổng giám đốc Gelex và Tổng giám đốc Gelex Electric – được đề cử vào Hội đồng Quản trị FPT Telecom trong kỳ Đại hội cổ đông bất thường 2025, diễn ra ngày 24/12 tới.
Thực phẩm Sao Ta (FMC) sụt giảm doanh thu trong tháng 11/2025

Thực phẩm Sao Ta (FMC) sụt giảm doanh thu trong tháng 11/2025

Nguyên nhân sụt giảm doanh thu của Sao Ta tới từ áp lực thuế tại thị trường Mỹ và thiếu hụt nguyên liệu thu hẹp dư địa tăng trưởng cuối năm.
Trường Hải - Thaco sắp tăng vốn lên hơn 40.500 tỷ đồng, thông qua chia cổ tức “khủng”

Trường Hải - Thaco sắp tăng vốn lên hơn 40.500 tỷ đồng, thông qua chia cổ tức “khủng”

CTCP Tập đoàn Trường Hải (Thaco) cho biết đang hoàn tất các thủ tục để thực hiện đợt tăng vốn điều lệ trong tháng 12/2025 thông qua phương án chia cổ tức bằng cổ phiếu.
Hòa Phát IPO mảng nông nghiệp

Hòa Phát IPO mảng nông nghiệp

Sau lĩnh vực thép, Tập đoàn Hòa Phát của tỉ phú Trần Đình Long tiếp tục làm "nóng" thị trường chứng khoán khi chính thức đưa Công ty CP Nông nghiệp Hòa Phát (HPA) lên sàn với thương vụ IPO ấn tượng.
Samsung Việt Nam lần đầu bổ nhiệm Phó Tổng Giám đốc là người Việt Nam tại pháp nhân sản xuất điện thoại thông minh

Samsung Việt Nam lần đầu bổ nhiệm Phó Tổng Giám đốc là người Việt Nam tại pháp nhân sản xuất điện thoại thông minh

Ngày 1/12/2025, Samsung Việt Nam công bố quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Hoàng Giang giữ chức Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên (SEVT).
Doanh nghiệp bất động sản trước “đỉnh” thanh toán trái phiếu trong tháng cuối năm

Doanh nghiệp bất động sản trước “đỉnh” thanh toán trái phiếu trong tháng cuối năm

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp bước vào giai đoạn cao điểm khi riêng tháng 12/2025 dự kiến có tới 45 nghìn tỷ đồng nghĩa vụ phải thanh toán, gấp ba lần tháng trước.
Haskoning mang giá trị bền vững đến Việt Nam trong 40 năm

Haskoning mang giá trị bền vững đến Việt Nam trong 40 năm

Haskoning, công ty tư vấn kỹ thuật độc lập hàng đầu thế giới vừa kỷ niệm 40 năm đồng hành cùng Việt Nam trong hành trình đổi mới, hợp tác và phát triển bền vững - đánh dấu cột mốc quan trọng trong mối quan hệ hợp tác đã góp phần định hình diện mạo phát triển đô thị của đất nước.
Doanh nhân Bùi Ngọc Quốc Hưng - CEO CareerViet ghi dấu ấn tại giải thưởng Sao Đỏ - Doanh nhân trẻ Việt Nam

Doanh nhân Bùi Ngọc Quốc Hưng - CEO CareerViet ghi dấu ấn tại giải thưởng Sao Đỏ - Doanh nhân trẻ Việt Nam

Ông Bùi Ngọc Quốc Hưng, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần giải pháp CareerViet - CareerViet.vn, được vinh danh trong danh sách TOP 100 Doanh nhân trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2025, một hạng mục quan trọng thuộc khuôn khổ Giải thưởng Sao Đỏ. Sự kiện này là sự công nhận xứng đáng cho vai trò lãnh đạo, tinh thần tiên phong ứng dụng công nghệ, và những đóng góp của ông Hưng trong việc thực hiện tầm nhìn cốt lõi: "Nâng tầm nhân lực Việt, tối ưu hóa hiệu quả doanh nghiệp".
UDIC: Tổng Giám đốc Nguyễn Văn Luyến vinh danh Sao đỏ - Doanh nhân trẻ tiêu biểu 2025

UDIC: Tổng Giám đốc Nguyễn Văn Luyến vinh danh Sao đỏ - Doanh nhân trẻ tiêu biểu 2025

Tối 26/11, tại Trung tâm Hội nghị VinPalace, Đông Anh, Hà Nội, ông Nguyễn Văn Luyến, Tổng giám đốc UDIC được vinh danh Top 30 Giải thưởng Sao Đỏ - Doanh nhân trẻ Việt Nam tiêu biểu 2025.
Bầu Đức bán hết tài sản trả nợ, tái cấu trúc HAGL thành công sau 10 năm

Bầu Đức bán hết tài sản trả nợ, tái cấu trúc HAGL thành công sau 10 năm

HAGL đã bán hết tài sản có thể bán (trừ học viện bóng đá HAGL), từ Myanmar tới Việt Nam, cả những công trình tâm huyết cũng bán để giảm nợ từ 36.000 tỷ đồng xuống 6.000 tỷ đồng vào cuối năm 2025. Chuyện như không tưởng nhưng HAGL đã làm được.
Con trai Chủ tịch Vingroup giữ chức Tổng Giám đốc VinMetal

Con trai Chủ tịch Vingroup giữ chức Tổng Giám đốc VinMetal

Vingroup vừa bổ nhiệm ông Phạm Nhật Quân Anh – con trai Chủ tịch Phạm Nhật Vượng – làm Tổng Giám đốc Công ty CP Sản xuất và Kinh doanh VinMetal, đồng thời công bố gói hỗ trợ tài chính và tiêu thụ sản phẩm quy mô lớn dành cho Công ty CP Thép Pomina.
Vingroup tiếp tục hỗ trợ thêm 500 tỷ cứu trợ miền Trung, nâng tổng đóng góp lên 1.000 tỷ đồng

Vingroup tiếp tục hỗ trợ thêm 500 tỷ cứu trợ miền Trung, nâng tổng đóng góp lên 1.000 tỷ đồng

Trước diễn biến mưa lũ nghiêm trọng đang gây thiệt hại lớn tại các tỉnh miền Trung, Tập đoàn Vingroup đã gửi công văn hỏa tốc đến Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng và Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đề xuất tiếp tục hỗ trợ khẩn cấp thêm 500 tỷ đồng cho công tác cứu trợ và khắc phục hậu quả thiên tai.
Vinataba đồng loạt thoái vốn tại Miliket và nhiều doanh nghiệp thực phẩm – đồ uống

Vinataba đồng loạt thoái vốn tại Miliket và nhiều doanh nghiệp thực phẩm – đồ uống

Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam (Vinataba) đang triển khai kế hoạch bán đấu giá toàn bộ phần vốn góp tại nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực thực phẩm, bánh kẹo, đồ uống và bất động sản, dự kiến thu về hàng trăm tỷ đồng.