Thứ sáu 21/08/2026 14:36
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Xuất khẩu giả, hoàn thuế thật

25/02/2021 16:20
Theo Tổng cục Hải quan, các đối tượng đã thành lập các công ty con mua bán hàng hóa trong nước với giá thấp, sau đó nâng giá cao gấp hàng trăm lần, rồi làm giả hồ sơ để xuất khẩu và làm thủ tục hoàn thuế giá trị gia tăng.
Ngân sách thiệt hại hàng trăm tỉ đồng do thủ đoạn ‘xuất khẩu giả, hoàn thuế thật’
Ngân sách thiệt hại hàng trăm tỉ đồng do thủ đoạn ‘xuất khẩu giả, hoàn thuế thật’.

Tổng cục Thuế đã yêu cầu bốn Cục thuế, gồm: Cục Thuế tỉnh Tây Ninh, Cục Thuế tỉnh Long An, Cục Thuế Đồng Nai và Cục Thuế TPHCM báo cáo về việc hoàn thuế của Công ty cổ phần Thương mại Sài Gòn Tây Nam, Công ty TNHH quốc tế Hoàng Nam Anh, Công ty cổ phần Phát triển nhà Thủ Đức (Thuduc House) và các doanh nghiệp có liên quan.

Trước đó, Tổng cục Hải quan xác địch Công ty cổ phần Phát triển nhà Thủ Đức (Thuduc House) đã lập 501 tờ khai xuất khẩu linh kiện điện tử có xuất xứ từ Trung Quốc, Malaysia, Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc, Hồng Kông với giá trị tính thuế gần 5.286 tỉ đồng, trong thời gian từ 17-2-2017 đến 2-8-2019.

Số hàng xuất khẩu này được Thuduc House mua từ Công ty cổ phần Thuduc House Wood Trading – một công ty con của doanh nghiệp. Trước đó, Thuduc House Wood Trading đã thực hiện việc mua hàng từ Công ty TNHH Thương mại An Lành Phát.

Đáng chú ý, hàng hóa bán cho Thuduc House Wood Trading được Công ty TNHH An Lành Phát mua từ bốn công ty trong nước.

Theo Tổng cục Hải quan, hàng mua từ đối tác trong nước được Thuduc House xuất khẩu cho các đối tác nước ngoài, không trải qua bất kỳ công đoạn sản xuất nào.

Sau khi hoàn tất thủ tục xuất khẩu, Thuduc House đã làm thủ tục hoàn thuế giá trị gia tăng tại Cục Thuế TPHCM và được hoàn thuế 17 lần, với số tiền hơn 260,97 tỉ đồng trong thời gian từ tháng 2-2018 đến tháng 8-2019.

Với cách thức tương tự, Công ty cổ phần Thương mại Sài Gòn Tây Nam đã mở 141 tờ khai xuất khẩu linh kiện diện tử có xuất xứ chủ yếu từ Trung Quốc, Malaysia vớ giá tính thuế hơn 1.645 tỉ đồng, theo Tổng cục Hải quan.

Cơ quan này cho biết, số hàng linh kiện điện tử trên được Công ty cổ phần Thương mại Sài Gòn Tây Nam mua từ bốn công ty trong nước, rồi xuất khẩu cho các đối tác nước ngoài mà không phải trải qua bất kỳ công đoạn sản xuất nào.

Sau khi hoàn tất thủ tục xuất khẩu, Công ty Cổ phần thương mại Sài Gòn Tây Nam làm thủ tục hoàn thuế giá trị gia tăng tại Cục Thuế tỉnh Tây Ninh với số tiền hơn 75,58 tỉ đồng.

Như vậy, hai doanh nghiệp này đã được Cục thuế TPHCM và Cục Thuế tỉnh Tây Ninh hoàn số tiền thuế giá trị gia tăng hơn 336 tỉ đồng trong năm 2018 và 2019.

Nhưng kết quả xác minh và thông tin thu được từ các chi cục thuế cho thấy phần lớn doanh nghiệp bán hàng cho Công ty cổ phần Phát triển nhà Thủ Đức (Thuduc House) và Công ty cổ phần Thương mại Sài Gòn Tây Nam đều không có tại địa chỉ đăng ký, thường xuyên thay đổi thông tin về địa chỉ trụ sở chính, thông tin về chủ doanh nghiệp, người đại diện pháp luật, thông tin về nơi đăng ký quản lý thuế.

Kết quả xác minh 89 tài khoản của 32 tổ chức và cá nhân liên quan mở tại 18 ngân hàng thương mại cho thấy hai doanh nghiệp này có nhận tiền từ nước ngoài chuyển vào các tài khoản.

“Bước đầu xác định được mối quan hệ giữa các đối tượng trong việc mua bán hàng hóa, dòng tiền chuyển đến, chuyển đi”, Tổng cục Hải quan cho biết.

Còn kết quả xác minh tại Hải quan Hồng Kông cho biết ba lô hàng xuất khẩu của Công ty Cổ phần phát triển nhà Thủ Đức, gồm: hai lô xuất cho đối tác DSPSG LOGISTICS CO,.LTD; một lô xuất cho đối tác ROTHADY IMPORT EXPORT CO không được nhập khẩu vào Hong Kong.

Bên cạnh đó, Hải quan Campuchia cũng xác nhận hai doanh nghiệp là MEAS CHANNY IMPORT EXPORT CO., LTD và AKCHALNAK TRỌP ANTARAKCHEAT PLC chưa đăng ký tại Tổng cục Thuế Campuchia và không có dữ liệu xuất nhập khẩu của các công ty này trong năm 2018 và 2019.

Còn kết quả giám định tài liệu tại Phân viện Khoa học Hình sự phía Nam thuộc Bộ Công an cũng cho biết một số tài liệu, hợp đồng với đối tác nước ngoài có hình dấu và chữ ký có cùng nguồn gốc nhưng đã bị chỉnh sửa.

Từ những dấu hiệu trên, Tổng cục Hải quan đã chỉ đạo Cục Điều tra chống buôn lậu phối hợp với Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03) của Bộ Công an tổ chức phá thành công chuyên án.

Theo đó, C03 triển khai đồng loạt các biện pháp: Bắt giữ 20 đối tượng, khám xét, thu giữ vật chứng, đặc biệt đã thu giữ khoảng 200 con dấu của các tổ chức trong và ngoài nước, trong đó có một số con dấu nghi làm giả từ giữa tháng 12-2020

Trên cơ sở số liệu của Tổng cục Hải quan và tài liệu thu giữ của các đối tượng, cơ quan chức năng xác định có hơn 70 doanh nghiệp liên quan đến vụ án. Trong đó có một số doanh nghiệp “ma”, một số doanh nghiệp do các đối tượng thuê hoặc mua lại để thực hiện hành vi phạm tội.

Tiếp đó, Cục Điều tra chống buôn lậu và C03 của Bộ Công an đã họp, thống nhất với Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao khởi tố vụ án “Buôn lậu”, “Vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới” và “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; Sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức” vào ngày 30-12-2020.

Theo Tổng Cục Hải quan, đây là vụ án cực lớn, có tính chất phức tạp vì liên quan tới hơn 70 doanh nghiệp, với nhiều đối tượng tham gia.

Cụ thể, cơ quan này cho rằng có sự câu kết, chỉ đạo chặt chẽ giữa các đối tượng chủ mưu cầm đầu và các đối tượng giúp sức nhằm lợi dụng sự thông thoáng của cơ chế chính sách để buôn lậu, chiếm đoạt tiền hoàn thuế giá trị gia tăng.

“Phương thức thủ đoạn chính của các đối tượng là thành lập các công ty con mua bán hàng hóa trong nước với giá thấp, sau đó nâng giá cao gấp hàng trăm lần, làm giả hồ sơ để xuất khẩu, rồi làm thủ tục hoàn thuế để chiếm đoạt số tiền hàng trăm tỉ đồng, gây thất thu lớn cho ngân sách Nhà nước”, Tổng cục Hải quan cho biết.

Cũng theo cơ quan hải quan, hành vi của nhóm đối tượng là đặc biệt nghiêm trọng, cấu thành nhiều tội danh như đã nêu ở trên và còn có thể có thêm tội danh khác.

Vân Nam (Theo https://www.thesaigontimes.vn)

Tin bài khác
Nóng: Công an công bố kết luận về PNJ trong vụ buôn lậu 28.000 viên kim cương xuyên quốc gia

Nóng: Công an công bố kết luận về PNJ trong vụ buôn lậu 28.000 viên kim cương xuyên quốc gia

Cơ quan điều tra xác định toàn bộ số kim cương buôn lậu được bán cho khách hàng cá nhân, không đưa vào hệ thống bán lẻ của CTCP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ).
Doanh nghiệp công nghệ phải đưa trách nhiệm vào từng bước phát triển

Doanh nghiệp công nghệ phải đưa trách nhiệm vào từng bước phát triển

Trong bối cảnh khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số ngày càng trở thành động lực tăng trưởng, doanh nghiệp công nghệ được đặt trước yêu cầu chuyển từ những cam kết về kinh doanh có trách nhiệm sang hành động cụ thể, xuyên suốt từ nghiên cứu, phát triển đến ứng dụng và thương mại hóa công nghệ.
Doanh nghiệp bất động sản ghi nhận loạt khoản thu khác đột biến

Doanh nghiệp bất động sản ghi nhận loạt khoản thu khác đột biến

Trong quý II/2026, nhiều doanh nghiệp bất động sản ghi nhận thu nhập khác tăng đột biến, với nguồn thu đến từ chuyển nhượng tài sản, lãi từ giao dịch mua rẻ, điều chỉnh tiền sử dụng đất, bồi thường hoặc phạt vi phạm hợp đồng. Một số khoản thu lên tới hàng trăm tỷ đồng, góp phần đáng kể vào kết quả kinh doanh trong kỳ.
Vietjet lập công ty con vốn 300 tỷ, chuyên bảo dưỡng tàu bay và dịch vụ kỹ thuật

Vietjet lập công ty con vốn 300 tỷ, chuyên bảo dưỡng tàu bay và dịch vụ kỹ thuật

Hiện Vietjet đã triển khai một số kế hoạch đầu tư vào lĩnh vực kỹ thuật hàng không nhằm tự chủ trong công tác bảo dưỡng đội tàu và tối ưu chi phí.
Chân dung tân Chủ tịch của Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia sau đại án 500kV mạch 3

Chân dung tân Chủ tịch của Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia sau đại án 500kV mạch 3

Việc thay đổi nhân sự cấp cao của Tổng công ty Truyền tải điện Quốc trong bối cảnh đơn vị này đã bị Bộ Công an điều tra làm rõ nhiều sai phạm diễn ra tại tổng công ty cùng nhiều doanh nghiệp ngành điện liên quan đến đường dây 500kV mạch 3.
Hệ thống thu phí không dừng VETC còn lỗ lũy kế 468 tỷ, tổng nợ phải trả vượt 3.000 tỷ đồng

Hệ thống thu phí không dừng VETC còn lỗ lũy kế 468 tỷ, tổng nợ phải trả vượt 3.000 tỷ đồng

VETC đang là hệ thống thu phí không dừng ETC lớn nhất tại Việt Nam với 75% thị phần. Tính đến hết 2025, công ty này còn lỗ lũy kế 468 tỷ, tổng nợ phải trả vượt 3.000 tỷ đồng bao gồm 500 tỷ đồng vay trái phiếu.
Danh tính tân Chủ tịch VikkiBankS: Vừa gia nhập từ tháng 2/2025, là cổ đông cá nhân lớn nhất

Danh tính tân Chủ tịch VikkiBankS: Vừa gia nhập từ tháng 2/2025, là cổ đông cá nhân lớn nhất

Tân Chủ tịch VikkiBankS - ông Nguyễn Trường Thành vừa gia nhập công ty chứng khoán này từ tháng 2/2025 và hiện là cổ đông cá nhân lớn nhất với 10% cổ phần.
TKV được áp dụng cơ chế đặc thù trong quản lý tài nguyên và tài chính

TKV được áp dụng cơ chế đặc thù trong quản lý tài nguyên và tài chính

Nghị định số 325/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, thiết lập cơ chế đặc thù về hoạt động và quản lý tài chính đối với Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), trong đó tăng vai trò điều phối thống nhất của Tập đoàn đối với tài nguyên, thị trường và các hoạt động sản xuất, kinh doanh trong hệ thống.
Ông Lê Thái Sâm làm Tổng giám đốc Bamboo Airways Cargo

Ông Lê Thái Sâm làm Tổng giám đốc Bamboo Airways Cargo

Bamboo Airways Cargo vừa thay đổi nhân sự điều hành cấp cao khi ông Lê Thái Sâm được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật. Quyết định được đưa ra trong bối cảnh doanh nghiệp đang tiếp tục kiện toàn hoạt động và cơ cấu nguồn lực.
Keppel muốn mở rộng đầu tư vào TP. HCM

Keppel muốn mở rộng đầu tư vào TP. HCM

Ngày 18/8, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Được tiếp và làm việc với ông Louis Lim, Giám đốc Điều hành Khối Bất động sản, Tập đoàn Keppel cùng đoàn công tác của Tập đoàn Keppel (Singapore).
VICEM có quyền Tổng giám đốc mới

VICEM có quyền Tổng giám đốc mới

Tổng công ty Xi măng Việt Nam (VICEM) vừa kiện toàn vị trí điều hành cao nhất khi giao ông Đỗ Tiến Trình, Phó Tổng giám đốc, giữ chức quyền Tổng giám đốc từ ngày 12/8/2026. Thay đổi nhân sự diễn ra trong thời điểm hoạt động sản xuất, tiêu thụ và lợi nhuận của doanh nghiệp ghi nhận những chuyển biến tích cực.
Bà Phạm Thị Vân Hà viết đơn từ chức Chủ tịch Rox Key Holdings

Bà Phạm Thị Vân Hà viết đơn từ chức Chủ tịch Rox Key Holdings

Bà Phạm Thị Vân Hà sinh năm 1979, có bằng tiến sĩ và được bầu làm Chủ tịch HĐQT ROX Key Holdings từ tháng 4/2025. Sau hơn một năm, cựu giảng viên Đại học Quốc dân quyết định rời ghế nóng.
Eximbank thêm ứng viên HĐQT: Nữ tướng từng kinh qua 3 vị trí lãnh đạo cao nhất chỉ trong hơn một năm

Eximbank thêm ứng viên HĐQT: Nữ tướng từng kinh qua 3 vị trí lãnh đạo cao nhất chỉ trong hơn một năm

Eximbank cho biết bà Phạm Thị Huyền Trang - tân Tổng Giám đốc ngân hàng sẽ là một trong những ứng cử viên cho vị trí Thành viên HĐQT được xem xét trong đại hội bất thường tổ thức vào tháng 10 sắp tới.
Nhóm CII vẫn liên tục gom cổ phiếu của Tập đoàn PC1, giá trị khoản đầu tư đã vượt 1.000 tỷ đồng

Nhóm CII vẫn liên tục gom cổ phiếu của Tập đoàn PC1, giá trị khoản đầu tư đã vượt 1.000 tỷ đồng

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý II/2026 của CII, tại ngày 30/6, nhóm CII nắm giữ hơn 36,8 triệu cổ phiếu PC1, với giá gốc gần 739 tỷ đồng. Xét theo giá thị trường hiện tại, khối cổ phiếu mà CII đã đầu tư có giá trị vượt nghìn tỷ đồng.
Nhà máy điện khí LNG đầu tiên của Việt Nam đem về hơn 1.600 tỷ đồng từ bán điện trong tháng 7

Nhà máy điện khí LNG đầu tiên của Việt Nam đem về hơn 1.600 tỷ đồng từ bán điện trong tháng 7

Nhà máy điện khí LNG đầu tiên của Việt Nam là Nhơn Trạch 3 và 4 vừa đem về hơn 1.600 tỷ đồng từ bán điện trong tháng 7 vừa qua, đóng góp hơn 30% tổng doanh thu của PV Power.