Xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường Mỹ có xu hướng tăng mạnh

16:17 12/08/2022

Theo Bộ Công Thương, sự phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch tại thị trường Mỹ đã mở ra nhiều cơ hội cho Việt Nam mở rộng xuất khẩu các sản phẩm chủ lực. Khu vực châu Mỹ bao gồm 35 quốc gia với dân số hơn 1 tỷ người và GDP vượt 27.300 tỷ USD (năm 2020), là một trong những thị trường quan trọng và tiềm năng cho các doanh nghiệp Việt Nam thúc đẩy các hoạt động thương mại và đầu tư.

Xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường Mỹ tăng gần 22%, lên gần 77 tỷ USD trong 7 tháng đầu năm 2022. 

Xuất khẩu sang Mỹ đã vượt 96 tỷ USD vào năm ngoái, cao hơn 21 tỷ USD so với năm 2020, đưa Mỹ lên vị trí dẫn đầu trong số các nhà nhập khẩu của Việt Nam với kim ngạch xuất khẩu vượt xa các thị trường khác như Trung Quốc, EU, ASEAN, Hàn Quốc và Nhật Bản.

Năm 2021, Việt Nam ghi dấu ấn trong việc xuất khẩu hàng hóa sang thị trường Mỹ trong bối cảnh khủng hoảng COVID-19 toàn cầu, đạt tổng kim ngạch xuất khẩu 114 tỷ USD, tăng 27% so với cùng kỳ năm ngoái. Xuất siêu 89 tỷ USD với thị trường trong năm.

Ông Võ Hồng Anh - Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Âu - châu Mỹ cho biết, ngoài thị trường Mỹ, xuất khẩu của Việt Nam sang các thị trường châu Mỹ khác đều ghi nhận sự tăng trưởng mạnh mẽ nhờ Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Với thủy sản, sản phẩm gỗ, dệt may, giày dép, nông sản và điện tử là những mặt hàng ghi nhận mức tăng trưởng xuất khẩu ấn tượng tại thị trường Mỹ.

Cụ thể, xuất khẩu tôm là một ví dụ để khai thác hiệu quả CPTPP, Việt Nam thu về hơn 100 triệu USD từ vận chuyển tôm sang Canada trong nửa đầu năm 2022, tăng gần 90% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Theo Bộ Công Thương, mặt hàng điện thoại, máy tính và điện tử chiếm tỷ trọng lớn nhất trong cơ cấu xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường Mỹ, đạt 43,3%; tiếp theo là hàng dệt may, giày dép với 25%; gỗ và các mặt hàng bằng gỗ tăng 8%; nhóm hàng nông sản, thủy sản tăng 4%.

Nhiều thị trường mới ký kết Hiệp định thương mại tự do (FTA) với Việt Nam tại Mỹ như Canada và Mexico cũng đã gia tăng nhập khẩu từ quốc gia Đông Nam Á này. Trong tháng 1 - tháng 7, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Canada và Mexico lần lượt đạt 3,23 tỷ USD và 2,4 tỷ USD, tăng 31,5% và 14,2%.

H.H