Xuất khẩu các sản phẩm dầu sang Ukraine - Nga sẽ chịu mức thuế đặc biệt

DNHN - Căng thẳng về chính trị, kinh tế giữa Nga và Ukraine đã được đẩy lên đến cao trào khi mới đây chính phủ Ukraine đã áp mức thuế kỷ lục đối với các sản phẩm dầu mỏ đến từ Nga.

Quốc hội đơn viện Ukraine (Verkhovna Rada) đề xuất áp dụng thuế đặc biệt đối với than antraxit, than đá, các sản phẩm dầu từ Liên bang Nga. Dự luật tương ứng số 5208 này đã được trình bày chính thức bằng văn bản để được xem xét tại quốc hội.

Văn bản đề xuất này buộc Nội các Bộ trưởng thông qua các đạo luật áp dụng thuế quan đặc biệt đối với than antraxit, than đá, các sản phẩm dầu từ Nga, cũng như báo cáo với Verkhovna Rada về cách thức Nội các Bộ trưởng sử dụng thuế quan đặc biệt này để giảm sự phụ thuộc nhập khẩu các mặt hàng trên từ Nga.

Căng thẳng về chính trị, kinh tế giữa Nga và Ukraine đã được đẩy lên đến cao trào khi mới đây chính phủ Ukraine đã quyết định mức thuế kỷ lục đối với các sản phẩm dầu mỏ đến từ Nga.
Căng thẳng về chính trị, kinh tế giữa Nga và Ukraine đã được đẩy lên đến cao trào khi mới đây chính phủ Ukraine đã áp dụng mức thuế kỷ lục đối với các sản phẩm dầu mỏ đến từ Nga.

Sau khi luật có hiệu lực, chính phủ Ukraine có ba tháng để thiết lập mức thuế nhập khẩu gián tiếp đối với các sản phẩm năng lượng tương ứng trên từ Liên bang Nga. Đồng thời, văn bản này không đề cập chi tiết về số lượng những phí có thể phát sinh trong tương lai. Nó phải được Nội các Bộ trưởng quy định.

Trước đó, hồi tháng 6/2019, Nga đã áp đặt lệnh cấm xuất khẩu sang Ukraine than đá, dầu mỏ và những sản phẩm liên quan, theo đó các sản phẩm này chỉ có thể được chuyển giao cho Ukraine nếu được phép. Đáp lại, phía Ukraine đã áp các loại thuế đặc biệt đối với dầu diesel và khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) nhập khẩu từ Nga.

PV (TH)

Tin liên quan