Xuất khẩu cá ngừ sang Úc tăng trưởng mạnh

DNHN - Xuất khẩu cá ngừ Việt Nam sang Úc tuy còn khiêm tốn về giá trị, nhưng đang có mức tăng trưởng rất ấn tượng.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), trong 10 tháng đầu năm 2021, Úc là một trong số ít các thị trường tăng trưởng nhập khẩu cá ngừ của Việt Nam ở mức cao, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Úc đạt gần 2,7 triệu USD, tăng 103% so với cùng kỳ năm trước.

Do thị trường cá ngừ nội địa của Úc bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, nhập khẩu cá ngừ của Úc cũng bị sụt giảm trong khi nhu cầu đối với mặt hàng này của người dân Úc lại tăng do Úc thay đổi phương thức chống dịch COVID-19 trong nội tại quốc gia này, các doanh nghiệp, nhà hàng đẩy mạnh bán hàng "giao tận cửa"... nên nhu cầu tiêu thụ cá ngừ tại Australia đang phục hồi nhanh. 

Xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Úc trong 10 tháng đầu năm đạt gần 2,7 triệu USD, tăng 103% so với cùng kỳ năm trước.
Xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Úc trong 10 tháng đầu năm đạt gần 2,7 triệu USD, tăng 103% so với cùng kỳ năm trước. (Ảnh: PV)

Hiện nay, các doanh nghiệp xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam đã thích nghi với chiến lược mới linh hoạt, an toàn, hiệu quả trong phòng chống dịch COVID-19 để sản xuất an toàn, nên khả năng cung ứng tăng mạnh.

Hiện có 19 doanh nghiệp Việt Nam tham gia xuất khẩu cá ngừ sang Úc. Trong 9 tháng đầu năm 2021, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Namlà 4 nguồn cung cá ngừ hàng đầu cho thị trường Úc.

Thái Lan và Indonesia với tỷ trọng lần lượt là 73% và 23% đang giữ vị trí đầu tiên và thứ hai, còn Việt Nam hiện đang là nguồn cung lớn thứ 3, chiếm 1,6% tổng giá trị nhập khẩu cá ngừ của Australia.

Trong 9 tháng năm 2021, nhập khẩu cá ngừ của Úc từ Việt Nam tăng 209%, trong khi nhập khẩu từ Thái Lan giảm 15% và Indonesia tăng 28%.

Hiện tại so với Thái Lan và Indonesia, giá các sản phẩm cá ngừ của Việt Nam thấp hơn, điều này cho thấy các doanh nghiệp cố gắng mở rộng thị phần tại thị trường này.

Mai Anh

Bài liên quan