Xuất khẩu cá ngừ sang Ba Lan 2 tháng đầ năm tăng 786% so với cùng kỳ

10:59 04/04/2024

Trong danh sách các mặt hàng xuất khẩu, cá ngừ đóng hộp và thịt/loin cá ngừ đông lạnh là hai nhóm sản phẩm được ưa chuộng nhất tại thị trường Ba Lan.

Thông tin từ Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), trong 2 tháng đầu năm nay, xuất khẩu cá ngừ sang Ba Lan đã tăng đột ngột lên đến 786% so với cùng kỳ, đạt hơn 2 triệu USD. Ba Lan hiện chiếm gần 2% tổng kim ngạch xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam và đứng thứ tư trong số các thị trường nhập khẩu lớn của Việt Nam trong khối Liên minh châu Âu (EU).

Trong danh sách các mặt hàng xuất khẩu, cá ngừ đóng hộp và thịt/loin cá ngừ đông lạnh là hai nhóm sản phẩm được ưa chuộng nhất tại thị trường Ba Lan. Trong đó, cá ngừ đóng hộp chiếm tỷ lệ lớn nhất, chiếm 91% tổng giá trị xuất khẩu sang thị trường này.

Xuất khẩu cá ngừ sang Ba Lan 2 tháng đầ năm tăng 786% so với cùng kỳ
Xuất khẩu cá ngừ sang Ba Lan 2 tháng đầ năm tăng 786% so với cùng kỳ.

Bà Nguyễn Hà, chuyên gia thị trường cá ngừ của VASEP, nhận định rằng, trong 4 năm qua, nhu cầu nhập khẩu cá ngừ của Ba Lan đã không ngừng gia tăng. Ba Lan cũng là nguồn cung cá ngừ cho nhiều quốc gia trong EU như Đức, Romania hay Italy. Do đó, triển vọng của việc xuất khẩu cá ngừ sang Ba Lan là rất lớn và các doanh nghiệp có thể tận dụng cơ hội này để mở rộng thị trường.

Hiện nay, mặc dù thị trường Ba Lan không gặp nhiều vấn đề về quy định kỹ thuật, nhưng bà Nguyễn Hà cũng nhấn mạnh, các doanh nghiệp cần chú trọng vào việc kiểm soát chất lượng hàng hóa xuất khẩu đến thị trường này.

Tuy nhiên, việc xuất khẩu cá ngừ sang Ba Lan và các quốc gia EU khác vẫn gặp khó khăn do vấn đề liên quan đến thẻ vàng IUU, làm chậm quá trình xác nhận và chứng nhận sản phẩm thủy sản được khai thác xuất khẩu sang EU. Đồng nghĩa, doanh nghiệp không chỉ gặp thiếu nguồn nguyên liệu trong nước mà còn gặp khó khăn trong việc nhập khẩu nguyên liệu từ nước ngoài. Vì vậy, việc đa dạng hóa nguồn nguyên liệu cá ngừ trong nước và nhập khẩu một cách minh bạch là điều cần thiết mà các doanh nghiệp cần tập trung vào.

P.V (t/h)