Xuất hiện những vụ “bắt tay” nghìn tỷ trong lĩnh vực bất động sản

07:37 14/06/2024

Trong lĩnh vực bất động sản chứng khiến một số vụ hợp tác ấn tượng, có giá trị hàng nghìn tỷ đồng. Những thỏa thuận này không chỉ tạo ra những con số ấn tượng, mà còn mang ý nghĩa đối với sự phát triển của thị trường bất động sản.

Một trong những vụ bắt tay hợp tác đáng chú ý nhất là thỏa thuận giữa Công ty gỗ An Cường tham gia Liên danh nhà thầu do Công ty cổ phần Thắng Lợi Homes (thuộc Tập đoàn Thắng Lợi) làm đại diện, đăng ký thực hiện Dự án Khu đô thị Bình An Đức Hòa (tỉnh Long An), với tổng vốn đầu tư dự kiến gần 9.300 tỷ đồng. Thỏa thuận này không chỉ làm dấy lên sự chú ý của cộng đồng kinh doanh, mà còn tạo ra sự thay đổi đáng kể trong cảnh tranh và cấu trúc thị trường.

Trước đó, thỏa thuận hợp tác giữa KDI Holdings và Masterise Homes để phát triển căn hộ thuộc đô thị biển quy mô 44 ha - Libera Nha Trang. Đại diện của KDI Holdings cho biết, việc kết hợp với Masterise Homes, một nhà phát triển bất động sản quốc tế uy tín, là một bước quan trọng trên hành trình phát triển của tập đoàn trong việc xây dựng một đô thị biển tiềm năng tại trung tâm mới của Nha Trang.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

"Chúng tôi đánh giá cao kinh nghiệm và uy tín của Masterise Homes và cùng tận dụng lợi thế sẵn có để hướng đến mục tiêu phát triển ngành bất động sản tại Nha Trang, phản ánh đúng tiềm năng của thành phố này. Đồng thời, chúng tôi cũng hy vọng rằng sự hợp tác này sẽ giúp Nha Trang nâng cao vị thế của mình trong lĩnh vực du lịch quốc tế trong tương lai", ông Kiều Hữu Dũng, Chủ tịch Tập đoàn KDI Holdings - chủ đầu tư Dự án Libera Nha Trang chia sẻ.

Mới đây, CTCP Phát triển bất động sản Phát Đạt và Công ty cổ phần Kinh doanh và Dịch vụ bất động sản Realty Holdings cũng đã ký kết hợp tác chiến lược toàn diện, cam kết mua bán toàn bộ sản phẩm của dự án, bao gồm Khu nhà ở phức hợp cao tầng Thuận An 1 & 2 (Bình Dương) và Khu đô thị Bắc Hà Thanh (Bình Định).

Ngoài ra, Kim Oanh Group đã hợp tác với 3 đối tác Nhật Bản, gồm Tập đoàn Sumitomo Forestry, Tập đoàn Kumagai Gumi và Công ty Phát triển đô thị NTT, để triển khai Dự án khu đô thị Một thế giới (The One World) gần 50 ha tại tỉnh Bình Dương. Trong đó, 3 đối tác Nhật sẽ nắm giữ 49% vốn đầu tư của dự án, còn Kim Oanh Group sẽ nắm giữ 51% cổ phần.

Cũng không kém phần quan trọng, nhiều doanh nghiệp bất động sản vừa và nhỏ đã hợp tác để phát triển dự án. Ví dụ, Công ty TNHH NPL (chủ đầu tư), An Phú Gia Holdings (phát triển dự án), Công ty cổ phần Bất động sản EXimRS (phân phối) và Công ty cổ phần Xây dựng An Phú Gia Construction (xây dựng) đã ký kết hợp tác tại Dự án căn hộ cao cấp số 04-06 Bắc Sơn (phường Vĩnh Hải, TP. Nha Trang).

Không chỉ có các thỏa thuận hai các trường hợp nêu trên, mà mới đây, Tập đoàn Hoàng Quân và Tập đoàn Novaland đã hợp tác để phát triển dự án nhà ở xã hội. Hai bên đã cùng góp vốn để xây dựng 250.000 căn nhà ở xã hội tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam như Bình Thuận, Đồng Nai, Bình Dương, Long An, Tiền Giang, Đồng Tháp, Cần Thơ...

Theo dự kiến trong năm 2024, hai bên sẽ hoàn thành và bàn giao 3.000 căn nhà ở xã hội. Cũng đã thu hút sự quan tâm của cả thị trường trong và ngoài nước. Hai tập đoàn này đã hợp tác để phát triển một dự án bất động sản quy mô lớn, mang lại lợi ích kinh tế to lớn và tạo ra cơ hội mới cho việc đầu tư và phát triển trong ngành bất động sản.

Với những thỏa thuận này đã tạo ra cú sốc lớn trong thị trường và thu hút sự quan tâm của cả giới kinh doanh và công chúng. Nó đã thay đổi cảnh quan ngành bất động sản và gây ra những tác động mạnh mẽ đến giá cả, cạnh tranh và tâm lý của các nhà đầu tư.

Nghệ Nhân