Thứ tư 10/09/2025 09:58
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Xuân xuôi miền duyên hải, rạo rực thăm đất Khánh Hòa

Khi những cánh én nhỏ chao lượn đón tia nắng ấm mùa xuân đầu tiên, lộc chồi hớn hở cựa mình, trăm hoa nô nức muốn bung, biển Nha Trang hiền hòa dâng sóng mời gọi những thủy thủ ra khơi, ta biết, đất trời đã vào Xuân...
Xuân xuôi miền duyên hải, rạo rực thăm đất Khánh Hòa

Những người lính Hải quân tạm biệt đất liền.

"Khánh Hòa là xứ trầm hương/ Non xanh, biển rộng người thương đi về"

Nào ai đã từng xuôi về miền duyên hải, đến với Khánh Hòa nơi có Vịnh Vân Phong, Cam Ranh, đầm Nha Phu, Đầm Môn, Thủy Triều, Mũi Đôi điểm cực Đông của Tổ quốc, nơi đón bình minh đến sớm. Để rồi theo ngọn gió Tu Bông thổi tung bờm ngựa, xuôi về làng chài Vạn Bình, Vạn Thắng, cùng những ngư dân dong thuyền đánh bắt khơi xa.

Những kẻ lãng du dù đi tha hương tứ xứ sẽ cồn cào nhớ nén hương trầm thoảng thơm thành kính dâng lên bàn thờ tiên tổ trên Xứ trầm hương. Bởi vậy, người ta hay kháo nhau rằng: "Khánh Hòa là xứ trầm hương/ Non xanh biển rộng người thương đi về". Về đây, rồi sẽ quyến luyến khi đến thăm làng nghề trầm hương Vạn Thắng, nơi gìn giữ và phát triển tinh hoa trầm hương Việt.

Xứ trầm còn nổi tiếng với cát trắng biển xanh, những món ăn, ẩm thực nức tiếng lạ, ngon giàu dinh dưỡng mà du khách “đi nhớ, về trông” như câu thơ: "Dừa Vạn Thiện mát lòng, mía Ninh Sim lịm ngọt/ Nem chua, bún cá quê mình ngon đến lạ người ơi!"...

Người đi sẽ còn xốn xang, khó lòng quên một Ninh Hòa, làng lúa làng hoa Ninh Giang náo nức mỗi dịp tết đến xuân về.

Xuân xuôi miền duyên hải, rạo rực thăm đất Khánh Hòa
Bãi Dài - Cù Hin uốn khúc chập chùng như dải lụa xanh dương vắt quanh sườn núi điệp trùng.

Về Nha Trang những ngày đầu xuân để hít sâu vào lồng ngực làn gió mát lành mang hương vị mặn mòi của biển mà lòng bồi hồi, bâng khuâng như kẻ mới còn trai trẻ, như gái xuân thì. Để mơ màng ngắm biển đêm và thưởng thức các món ăn hải sản làng chài Trí Nguyên. Rồi du khách sẽ say sưa hòa mình trong sắc chiều ráng đỏ xứ Trầm, ngắm tháp cổ và vũ điệu Chăm, để rồi lòng cảm thấy nhẹ nhàng và thanh thản lạ kỳ.

Ai đã đi trên khúc đường Bãi Dài - Cù Hin uốn khúc chập chùng như dải lụa vắt quanh sườn núi như câu thơ của nhà thơ Duy Hoàn viết, rằng "Không phải trong mơ/ mà như huyền thoại/ Bãi Dài nằm sóng soải/ Như nàng công chúa ngủ quên”. Rồi được ngâm mình trong làn nước mát lạnh, trong xanh, thỏa thuê tắm gội, lặn biển ngắm san hô, thưởng thức món ăn đặc trưng mạng đậm hương vị biển như tôm hùm Bình Ba, sò huyết Thủy Triều...

Về đây để thấy những người lính trẻ canh trời Tổ quốc

Nào ai có du xuân về vịnh Cam Ranh, hãy ghé thăm những người lính Phòng không - Không quân. Để thấy chao lòng trước những người lính canh trời, mình đồng da sắt nổi bật trên nền trời xanh ngăn ngắt. Họ kiên trung. Họ vững chí và đầy sức trẻ trai. Họ đang ngày đêm canh giữ và làm chủ vùng trời, vùng biển của Tổ quốc. Nhà thơ Xuân Tình đã viết những lời thơ đẹp về mùa Xuân bán đảo "Bán đảo đấy ư?/ Dãi đất nhỏ vươn ngực trần rám nắng/ Đồi cát thương ai mà oằn lưng trĩu nặng/ Sóng vỗ về thao thức tuổi đôi mươi/...".

Xuân xuôi miền duyên hải, rạo rực thăm đất Khánh Hòa

Những người lính Hải quân tạm biệt đất liền.

Đi trong hương tràm lan tỏa, về với Lữ đoàn 146 Hải quân, đến với các anh, những người lính thủy. Nơi thao trường miền nắng gió, họ đang rạo rực, khát khao với sức trẻ được tung cánh vẫy vùng thử thách nơi đầu sóng. Ngày mai, các anh sẽ hành quân về phía mặt trời canh giữ biên cương xanh của Tổ quốc, nơi Trường Sa thân yêu với biết bao tình yêu còn gửi lại nơi đất liền thật đẹp, thật son sắc.

Lại một mùa Xuân mới lên đường. Làm sao đứng trên cầu tàu chứng kiến hình ảnh cuộc chia tay của những người lính thủy mà lòng chẳng bồi hồi, xốn xang. Hình ảnh người cha trao cho con những lời nhắn gửi, người vợ choàng cho chồng chiếc khăn ấm. Và, rực lên giữa trời xuân bán đảo là cánh mai rừng khát cháy bên những tà áo dài thướt tha làm xốn xang bao trái tim người lính trẻ. Bất chợt tôi lại thầm đọc câu thơ của nhà thơ Xuân Tình: "Sao em vẫn lặng im e ấp bồi hồi/ Dáng nhỏ mảnh mai giữa trời xuân bán đảo/ Đi bên em giữa xôn xao màu áo/ Cánh mai rừng khát cháy cả giêng hai" .

Mũi Đôi
Mũi Đôi- Khánh Hòa.

Để rồi, trên bước hành quân trên tàu vượt sóng ra Trường Sa luôn khắc khoải nhớ thương "Lính trẻ bồi hồi thèm bàn tay con gái/ Mai xa rồi có chi mà e ngại/ Dặt dìu người ở, người ơi!".

Chào nhé! Những con tàu sắp rời bến cảng, những bàn tay nắm lấy bàn tay. Họ thầm lặng, gấp gáp, có chút vụng về mà trân trọng và thương quý làm sao! Vượt qua thử thách và nỗi nhớ, ngày mai những người lính lại đến với biển đảo xa xôi, dẫu cách xa muôn trùng hải lý nhưng tình yêu của họ vẫn rất gần, tự tin và neo giữ.

Những cánh chim không mỏi ấy sẽ tìm về bến đợi.

Riêng ta lắng nghe mùa xuân mới đang về…

Tin bài khác
Thời tiết hôm nay 10/9: Bắc Bộ, Thanh Hoá và Nghệ An mưa to cục bộ

Thời tiết hôm nay 10/9: Bắc Bộ, Thanh Hoá và Nghệ An mưa to cục bộ

Thời tiết hôm nay 10/9, vùng núi và trung du Bắc Bộ mưa lớn, cảnh báo lũ lên, trời dịu mát; Trung Bộ trưa trời nóng, chiều tối có nơi mưa to; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ chiều tối mưa dông, trưa trời nắng.
Thời tiết ngày mai 10/9/2025: Bắc Bộ mưa rào, dông rải rác, có nơi mưa rất to

Thời tiết ngày mai 10/9/2025: Bắc Bộ mưa rào, dông rải rác, có nơi mưa rất to

Thời tiết ngày mai 10/9/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to; các nơi khác có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Công đoàn là chỗ dựa vững chắc của người lao động

Công đoàn là chỗ dựa vững chắc của người lao động

Chuyến du lịch hè 2025 cho toàn thể 3.238 cán bộ, công nhân viên (CBCNV) cùng gia đình của Công ty CP Tiên Hưng không chỉ tạo khoảnh khắc đáng nhớ mà còn cho thấy, Công đoàn Công ty CP Tiên Hưng thực sự là chỗ dựa vững chắc của người lao động.
Thời tiết hôm nay 9/9: Trung du và vùng núi Bắc Bộ mưa lớn đến đêm mai

Thời tiết hôm nay 9/9: Trung du và vùng núi Bắc Bộ mưa lớn đến đêm mai

Thời tiết hôm nay 9/9, Bắc Bộ có mưa dông trong 3 ngày tới, trưa nay giảm nhiệt; Trung Bộ trời nắng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ giảm mưa dông từ nay đến 11/9, trưa có nắng.
Định hướng Quảng Trị trở thành đầu tàu phát triển năng lượng, du lịch, nông nghiệp

Định hướng Quảng Trị trở thành đầu tàu phát triển năng lượng, du lịch, nông nghiệp

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 463/TB-VPCP truyền đạt kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị.
Điện Biên: Nguy cơ sản phẩm OCOP mất “giấy thông hành” vì chậm tái chứng nhận

Điện Biên: Nguy cơ sản phẩm OCOP mất “giấy thông hành” vì chậm tái chứng nhận

Sau hơn 6 năm triển khai chương trình OCOP, Điện Biên đã có 138 sản phẩm đạt chuẩn 3 - 4 sao. Tuy nhiên, nhiều sản phẩm đã hết hạn chứng nhận nhưng chưa được đánh giá lại.
Thời tiết hôm nay 8/9: Bắc Bộ trưa chiều nhiều nơi nắng nóng

Thời tiết hôm nay 8/9: Bắc Bộ trưa chiều nhiều nơi nắng nóng

Thời tiết hôm nay 8/9, vùng núi, trung du Bắc Bộ 2 ngày tới có mưa lớn; Trung Bộ trưa trời nắng; Nam Trung Bộ, Nam Bộ chiều có mưa to, trời mát; cảnh báo sạt lở đất ở cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ.
Bão Tapah đổ bộ Trung Quốc, Bắc Bộ sẵn sàng ứng phó mưa lớn

Bão Tapah đổ bộ Trung Quốc, Bắc Bộ sẵn sàng ứng phó mưa lớn

Dự báo bão Tapah (cơn bão số 7) sẽ suy yếu sau khi đi vào đất liền tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc), song hoàn lưu bão có khả năng gây ra một đợt mưa lớn diện rộng tại Bắc Bộ từ ngày 9-11/9, tập trung ở khu vực trung du và miền núi Đông Bắc.
Thời tiết ngày mai 8/9/2025: Bắc Bộ ngày nắng, mưa rào về đêm

Thời tiết ngày mai 8/9/2025: Bắc Bộ ngày nắng, mưa rào về đêm

Thời tiết ngày mai 8/9/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi có nắng nóng.
Thời tiết hôm nay 7/9: Nam Bộ sáng nắng, chiều tối mưa dông

Thời tiết hôm nay 7/9: Nam Bộ sáng nắng, chiều tối mưa dông

Thời tiết hôm nay 7/9, Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trời nắng nóng ; Nam Trung Bộ và Nam Bộ mưa dông về chiều tối, có nơi mưa to, sáng đến trưa có nắng.
Đắk Lắk: Trường THCS Nguyễn Khuyến, xã Ea Kar  phấn đấu giữ vững danh hiệu “lá cờ đầu” của ngành giáo dục Đắk Lắk

Đắk Lắk: Trường THCS Nguyễn Khuyến, xã Ea Kar phấn đấu giữ vững danh hiệu “lá cờ đầu” của ngành giáo dục Đắk Lắk

Sáng ngày 06/9, trường THCS Nguyễn Khuyến, xã Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ niệm 20 năm thành lập trường.
Thời tiết ngày mai 7/9/2025: Bắc Bộ ngày nắng nóng, chiều tối mưa rào và dông vài nơi

Thời tiết ngày mai 7/9/2025: Bắc Bộ ngày nắng nóng, chiều tối mưa rào và dông vài nơi

Thời tiết ngày mai 7/9/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng nóng.
Hành trình gắn kết nông dân và doanh nghiệp: Câu chuyện từ Quảng Trị

Hành trình gắn kết nông dân và doanh nghiệp: Câu chuyện từ Quảng Trị

Khi doanh nghiệp không chỉ kinh doanh mà còn truyền cảm hứng cho nông dân thay đổi tư duy sản xuất, tam nông Quảng Trị có thêm động lực phát triển bền vững.
Phường Mũi Né ra quân hoạt động vệ sinh môi trường hưởng ứng phong trào "Ngày thứ bảy vì môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp"

Phường Mũi Né ra quân hoạt động vệ sinh môi trường hưởng ứng phong trào "Ngày thứ bảy vì môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp"

Hoạt động ra quân diễn ra ngày 6/9/2025 trên toàn bộ các tuyến đường và khu vực bờ biển thuộc địa bàn từng khu phố trên địa bàn phường Mũi Né.
Thời tiết hôm nay 6/9: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay 6/9: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay 6/9, Bắc Bộ từ đêm 9/9 – 12/9 có mưa dông; Bắc Trung Bộ chiều nay trời nóng; Nam Trung Bộ trưa trời nắng, chiều mưa dông; Nam Bộ trưa trời nắng, mưa to về chiều tối.