Thứ hai 11/05/2026 03:44
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Xử lý rủi ro trong cho vay trực tiếp của Quỹ phát triển DNNVV

14/01/2021 07:49
Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã ban hành Thông tư 14/2020/TT-BKHĐT hướng dẫn việc xử lý rủi ro trong hoạt động cho vay trực tiếp của Quỹ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV).

Việc xây dựng Thông tư nhằm bảo đảm tính hiệu quả, an toàn trong hoạt động hỗ trợ tài chính cho DNNVV của Quỹ và đúng theo nguyên tắc “bảo đảm an toàn vốn”

Việc xây dựng Thông tư 14/2020/TT-BKHĐT nhằm bảo đảm tính hiệu quả, an toàn trong hoạt động hỗ trợ tài chính cho DNNVV của Quỹ và đúng theo nguyên tắc "bảo đảm an toàn vốn". (Ảnh: minh hoạ)

Thông tư 14/2020/TT-BKHĐT quy định 4 trường hợp được xem xét xử lý rủi ro, cụ thể là: DNNVV bị thiệt hại về tài chính, tài sản do thiên tai, thảm họa, mất mùa, dịch bệnh, hỏa hoạn, chiến tranh, tình trạng khẩn cấp quốc gia;

DNNVV gặp rủi ro do nguyên nhân khách quan khác làm ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất kinh doanh, dẫn đến không có khả năng hoặc không trả được nợ vay (gốc, lãi) theo đúng hợp đồng đã ký;

DNNVV có khoản nợ xấu theo kết quả phân loại nợ được quy định tại khoản 1 Điều 37 Nghị định số 39/2019/NĐ-CP của Chính phủ và không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này;

DNNVV bị phá sản theo quy định của pháp luật hiện hành.

Các biện pháp xử lý rủi ro gồm có: Điều chỉnh kỳ hạn trả nợ, số tiền trả nợ; gia hạn nợ vay; khoanh nợ; bán nợ; xử lý tài sản bảo đảm; xóa nợ lãi; xóa nợ gốc.

Về gia hạn nợ vay, đối tượng xem xét là các DNNVV gặp rủi ro thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 1, 2 và 3 nêu trên.

DNNVV được xem xét gia hạn nợ khi đáp ứng đủ các điều kiện sau: Thuộc đối tượng quy định; sử dụng vốn vay đúng mục đích ghi trong hợp đồng; gặp khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh, dẫn đến không trả được nợ (gốc, lãi) đầy đủ, đúng hạn theo hợp đồng đã ký; có đầy đủ hồ sơ theo quy định.

Đáng chú ý, một khoản nợ có thể được gia hạn nợ nhiều lần. Việc gia hạn nợ phải trong phạm vi thời hạn cho vay và không vượt quá thời hạn tối đa cho vay theo quy định về cho vay trực tiếp của Quỹ.

Về khoanh nợ, đối tượng xem xét là DNNVV gặp rủi ro thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 1, 2 và 3 nêu trên. DNNVV được xem xét khoanh nợ khi đáp ứng đủ các điều kiện sau: Thuộc đối tượng quy định trên; sử dụng vốn vay đúng mục đích ghi trong hợp đồng; gặp khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh, dẫn đến kết quả sản xuất kinh doanh của DNNVV trong ít nhất 1 năm liền kề trước năm phải xử lý rủi ro bị lỗ hoặc lỗ lũy kế, không trả được nợ (gốc, lãi) đầy đủ, đúng hạn theo hợp đồng đã ký.

Quỹ phát triển DNNVV có trách nhiệm báo cáo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư xem xét, quyết định áp dụng biện pháp khoanh nợ. Một khoản nợ có thể được khoanh nợ nhiều lần. Tổng thời gian khoanh nợ tối đa không quá 03 năm, thời gian khoanh nợ không tính vào thời gian vay vốn. Trong thời gian khoanh nợ, DNNVV không phải chịu lãi phát sinh, chưa phải trả nợ gốc và lãi.

Về bán nợ, đối tượng xem xét là DNNVV gặp rủi ro thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 1, 2 và 3 nêu trên.

DNNVV được xem xét bán nợ khi đáp ứng đủ các điều kiện sau: Thuộc đối tượng quy định; sử dụng vốn vay đúng mục đích ghi trong hợp đồng; gặp khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh, dẫn đến kết quả sản xuất kinh doanh của DNNVV trong ít nhất một 1 năm liền kề trước năm phải xử lý rủi ro bị lỗ hoặc lỗ lũy kế, không trả được nợ (gốc, lãi) đầy đủ, đúng hạn theo hợp đồng đã ký; có đầy đủ hồ sơ theo quy định.

Việc mua, bán nợ giữa Quỹ phát triển DNNVV và bên mua nợ thực hiện theo các quy định của Ngân hàng Nhà nước về hoạt động mua, bán nợ của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài và các quy định pháp luật khác có liên quan.

Một khoản nợ có thể được bán một phần hay toàn bộ giá trị sổ sách của khoản nợ. Việc bán nợ theo phương thức đấu giá được ưu tiên áp dụng trước. Trường hợp bán đấu giá không thành công, Quỹ phát triển DNNVV được xem xét, áp dụng phương thức bán nợ theo thỏa thuận.

Thông tư 14/2020/TT-BKHĐT hướng dẫn việc xử lý rủi ro trong hoạt động cho vay trực tiếp của Quỹ phát triển DNNVV chính thức có hiệu lực kể từ ngày 25/02/2021 tới đây.

Trần Linh

Bài liên quan
Tin bài khác
Thu giữ hàng trăm sản phẩm Nike, Gucci, Louis Vuitton nghi giả mạo

Thu giữ hàng trăm sản phẩm Nike, Gucci, Louis Vuitton nghi giả mạo

Ngay sau lệnh ra quân tổng lực của Chính phủ, lực lượng chức năng Hà Nội đã liên tiếp triệt phá các điểm kinh doanh hàng thời trang nghi giả mạo nhãn hiệu quốc tế. Chỉ trong 2 ngày, gần 600 sản phẩm mang nhãn hiệu Nike, Gucci, Louis Vuitton, Burberry... đã bị thu giữ, cho thấy quyết tâm quét sạch hàng giả để bảo vệ môi trường kinh doanh và uy tín quốc gia.
Từ vụ xe thiện nguyện ở Lào Cai: Không thể xem nhẹ tài xế không giấy phép lái xe

Từ vụ xe thiện nguyện ở Lào Cai: Không thể xem nhẹ tài xế không giấy phép lái xe

Vụ việc tài xế không có giấy phép lái xe vẫn điều khiển ô tô khách chở 20 người đi thiện nguyện liên tỉnh tại Lào Cai không chỉ là vi phạm hành chính, mà còn gióng lên cảnh báo về nguy cơ mất an toàn và lỗ hổng trong kiểm soát điều kiện vận tải.
Công an Hà Tĩnh triệt phá thành công đường dây rửa tiền, tổ chức đánh bạc và lừa đảo xuyên biên giới với quy mô đặc biệt lớn

Công an Hà Tĩnh triệt phá thành công đường dây rửa tiền, tổ chức đánh bạc và lừa đảo xuyên biên giới với quy mô đặc biệt lớn

Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa triệt phá thành công đường dây rửa tiền, tổ chức đánh bạc và lừa đảo xuyên biên giới với quy mô đặc biệt lớn…
Đề xuất nâng mức truy cứu hình sự tội trốn thuế

Đề xuất nâng mức truy cứu hình sự tội trốn thuế

Công ty Kế toán và Tư vấn Thuế Trọng Tín góp ý về Dự thảo sửa đổi Bộ luật Hình sự là việc nâng mức tiền trốn thuế bị truy cứu trách nhiệm hình sự, đồng thời tạo cơ chế linh hoạt để xử lý hành chính, nhằm bảo vệ tinh thần khởi nghiệp và giảm tải cho các cơ quan tư pháp.
Liên đoàn Luật sư Việt Nam kiến nghị dừng quy định cấp xã được tước Chứng chỉ hành nghề luật sư

Liên đoàn Luật sư Việt Nam kiến nghị dừng quy định cấp xã được tước Chứng chỉ hành nghề luật sư

Sau khi Nghị định 109/2026/NĐ-CP được Chính phủ ban hành, qua rà soát và tổng hợp ý kiến của nhiều luật sư, Liên đoàn Luật sư Việt Nam (LĐLSVN) nhận thấy một số quy định liên quan đến việc xử lý vi phạm hành chính đối với luật sư (các điều: Điều 8, Điều 12, Điều 84) có những nội dung mâu thuẫn, xung đột pháp luật giữa Luật Luật sư với các quy định pháp luật khác.
Nghệ An: Doanh nghiệp Đức Phước Lộc bị xử phạt vì kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ

Nghệ An: Doanh nghiệp Đức Phước Lộc bị xử phạt vì kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ

Công ty TNHH xuất nhập khẩu thực phẩm Đức Phước Lộc đóng trên địa bàn xã Vân Tụ (Nghệ An) bị xử phạt vì kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ…
Hà Tĩnh: Khởi tố Giám đốc Công ty Cổ phần Hathaco

Hà Tĩnh: Khởi tố Giám đốc Công ty Cổ phần Hathaco

Lê Đăng Liêu - Giám đốc Công ty Cổ phần Hathaco vừa bị khởi tố về hành vi làm giả hàng nghìn giấy kết quả thí nghiệm vật liệu xây dựng cho nhiều công trình, dự án trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.
Đầu tư du lịch sinh thái trong rừng: Vi phạm có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Đầu tư du lịch sinh thái trong rừng: Vi phạm có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 146/2026/NĐ-CP, bổ sung nhiều quy định mới nhằm siết chặt hoạt động đầu tư du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng và giải trí trong rừng. Đáng chú ý, các hành vi triển khai dự án không đúng quy định tại rừng đặc dụng có thể bị xử phạt tới 50 triệu đồng.
Phú Thọ: Khởi tố giám đốc doanh nghiệp mua bán hóa đơn hơn 55 tỷ đồng

Phú Thọ: Khởi tố giám đốc doanh nghiệp mua bán hóa đơn hơn 55 tỷ đồng

Công an tỉnh Phú Thọ vừa khởi tố, bắt tạm giam giám đốc một doanh nghiệp tại xã Tề Lỗ vì liên quan đường dây mua bán trái phép hóa đơn với giá trị giao dịch hàng chục tỷ đồng.
Bãi bỏ thuế khoán: Bốn nhóm hộ kinh doanh - bốn cách tính thuế hoàn toàn khác từ năm 2026

Bãi bỏ thuế khoán: Bốn nhóm hộ kinh doanh - bốn cách tính thuế hoàn toàn khác từ năm 2026

Cô bán xôi đầu ngõ, anh chủ cửa hàng điện thoại, chú tài xế chạy hợp đồng, chuỗi nhà hàng vài chục tỷ doanh thu, trước đây đều có thể nộp thuế khoán theo cùng một logic. Từ ngày 1/1/2026, khi ngưỡng doanh thu không phải nộp thuế được nâng lên 1 tỷ đồng/năm, hộ kinh doanh được phân thành bốn nhóm với bốn cách tính thuế khác hẳn nhau. Hiểu sai nhóm dẫn đến nộp sai thuế và rủi ro pháp lý là điều rất gần.
Kiểm tra 100% lô hàng xuất khẩu đất hiếm từ ngày 6/5

Kiểm tra 100% lô hàng xuất khẩu đất hiếm từ ngày 6/5

Quy định kiểm tra thực tế toàn bộ hoạt động xuất khẩu đất hiếm có hiệu lực từ ngày 6/5 đang là vấn đề mới với doanh nghiệp, buộc phải siết chặt hồ sơ pháp lý, truy xuất nguồn gốc và chuẩn hóa quy trình nếu không muốn gián đoạn hoạt động xuất khẩu.
Ngày 20/5 xét xử cựu Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến: Hé lộ "luật ngầm" 5% tại 2 dự án lớn

Ngày 20/5 xét xử cựu Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến: Hé lộ "luật ngầm" 5% tại 2 dự án lớn

Ngày 20/5 tới, TAND TP. Hà Nội sẽ chính thức mở phiên tòa xét xử cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng 9 đồng phạm trong vụ án xảy ra tại Bộ Y tế và các đơn vị liên quan. Với các tội danh từ "Vi phạm quy định quản lý tài sản Nhà nước" đến "Nhận hối lộ" và "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", vụ án này đã bóc trần một đường dây "chạy thầu" tinh vi, nơi các nhà thầu phải chi lại 5% giá trị tạm ứng cho các sếp ngành y để được trúng thầu tại 2 siêu dự án Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 và Việt Đức cơ sở 2.
Đề xuất quy định tịch thu tài sản số, tiền số: Bịt “kẽ hở” pháp lý với tội phạm công nghệ cao

Đề xuất quy định tịch thu tài sản số, tiền số: Bịt “kẽ hở” pháp lý với tội phạm công nghệ cao

Trong dự thảo sửa đổi Bộ luật Hình sự, Bộ Công an đề xuất bổ sung quy định tịch thu tiền số, tài sản số và quyền tài sản – một bước đi nhằm tăng hiệu quả thu hồi tài sản phạm tội trong bối cảnh các hành vi rửa tiền, lừa đảo ngày càng chuyển dịch mạnh sang môi trường số.
Hà Nội nêu tên gần 1.400 công trình “nợ” nghiệm thu PCCC: Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc cùng loạt khách sạn bị điểm tên

Hà Nội nêu tên gần 1.400 công trình “nợ” nghiệm thu PCCC: Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc cùng loạt khách sạn bị điểm tên

Danh sách gần 1.400 công trình chưa được nghiệm thu phòng cháy, chữa cháy tại Hà Nội vừa công bố, trong đó có Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc cùng nhiều khách sạn, cơ sở lưu trú tại khu vực trung tâm, làm dấy lên lo ngại về an toàn tại các loại hình nhạy cảm, tập trung đông người.
"An ninh nhiều lớp" tại khu cao cấp bộc lộ lỗ hổng

"An ninh nhiều lớp" tại khu cao cấp bộc lộ lỗ hổng

Liên tiếp các vụ trộm cắp tài sản và tình trạng mua bán, sử dụng trái phép khí cười (N₂O) tại các khu dân cư cao cấp thời gian gần đây đang gióng lên hồi chuông cảnh báo về chất lượng quản lý vận hành. Trước thực tế này, Công an phường Tân Hưng (TP Hồ Chí Minh) đã ban hành văn bản yêu cầu các chủ đầu tư và ban quản lý khẩn trương rà soát, chấn chỉnh toàn diện công tác đảm bảo an ninh trật tự.