Thứ sáu 07/08/2026 19:07
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Xử lý kỷ luật người đứng đầu đơn vị để xảy ra buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

27/03/2023 22:02
Cục Hàng không Việt Nam vừa ban hành ban hành Chỉ thị 1480 về việc phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại đối với nhân viên hàng không.
4 tiếp viên Vietnam Airlines được phát hiện xách lậu 327 tuýp kem đánh răng (chưa mở nắp, nhiều nhãn hiệu khác nhau, mỗi tuýp được đựng trong một hộp giấy riêng lẻ) và 17 chai nước xúc miệng, bên trong có chứa ma túy và thuốc lắc
4 tiếp viên Vietnam Airlines được phát hiện xách lậu 327 tuýp kem đánh răng (chưa mở nắp, nhiều nhãn hiệu khác nhau, mỗi tuýp được đựng trong một hộp giấy riêng lẻ) và 17 chai nước xúc miệng, bên trong có chứa ma túy và thuốc lắc.

Trong chỉ thị này, Cục Hàng không Việt Nam đề cập lại vụ việc 4 tiếp viên của Hãng hàng không quốc gia Việt Nam - Vietnam Airlines - tham gia việc vận chuyển hàng hóa có chứa 11,2 kg ma túy tổng hợp vào ngày 16/3 vừa qua.

Chỉ thị của Cục nêu rõ, vụ việc đã gây sự chú ý rất lớn của công luận, làm ảnh hưởng đến hình ảnh của thương hiệu quốc gia và cho thấy tiềm ẩn nguy cơ uy hiếp an toàn an ninh hàng không nếu không được chấn chỉnh kịp thời.

Đồng thời, Cục Hàng không Việt Nam khẳng định, vụ việc cũng cho thấy Chỉ thị 2677/CT-CHK ngày 20/6/2022 về phòng chống buôn lậu của các thành viên tổ bay đã chưa được các hãng hàng không Việt Nam thực hiện có hiệu quả.

Nhằm tăng cường phòng chống buôn lậu qua đường hàng không, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các doanh nghiệp hàng không quy định trách nhiệm và xử lý kỷ luật người đứng đầu đơn vị và người phụ trách triển khai các biện pháp phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả khi để xảy ra vụ việc.

Riêng với các hãng bay, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu tăng cường kiểm tra định kỳ và đột xuất hành lý của tổ bay trước và sau khi kết thúc chuyến bay, xử lý nghiêm khi phát hiện vi phạm.

Cục Hàng không Việt Nam giao nhiệm vụ cho các sân bay chỉ đạo lực lượng an ninh hàng không tăng cường kiểm soát người và đồ vật mang vào khu vực hạn chế; kiên quyết xử lý trường hợp vào khu vực hạn chế không đúng mục đích, vận chuyển các đồ vật không nằm trong danh sách đăng ký.

Các doanh nghiệp cần quán triệt sâu sắc đến các nhân viên hàng không thông qua việc huấn luyện về văn hóa an toàn - an ninh hàng không, về tác hại đối với hình ảnh của đất nước, của doanh nghiệp từ hành vi tiếp tay hoặc tham gia vào vi phạm pháp luật. Chủ động tăng cường công tác kiểm soát an ninh nội bộ đối với nhân viên hàng không; quán triệt toàn bộ các nhân sự tham gia dây chuyền vận chuyển hàng không dân dụng nguyên tắc "làm đúng quy trình".

Bích Phương

Bài liên quan
Tin bài khác
Phân loại hàng hóa theo quy định mới: Doanh nghiệp được lợi gì?

Phân loại hàng hóa theo quy định mới: Doanh nghiệp được lợi gì?

Việc Bộ Tài chính ban hành Thông tư số 85/2026/TT-BTC không chỉ hoàn thiện quy định về phân loại hàng hóa mà còn tạo nền tảng để doanh nghiệp chuẩn hóa hồ sơ kỹ thuật, khai thác dữ liệu hiệu quả và thực hiện thủ tục hải quan thuận lợi hơn trong môi trường số.
Không nợ thuế vẫn có thể bị tạm hoãn xuất cảnh nếu bỏ địa chỉ kinh doanh

Không nợ thuế vẫn có thể bị tạm hoãn xuất cảnh nếu bỏ địa chỉ kinh doanh

Một thay đổi đáng chú ý trong quy định mới về quản lý thuế là biện pháp tạm hoãn xuất cảnh không còn chỉ gắn với tình trạng nợ thuế. Trường hợp doanh nghiệp không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký quá 120 ngày mà không hoàn tất các thủ tục theo quy định, cả người đại diện theo pháp luật và chủ sở hữu hưởng lợi đều có thể bị áp dụng biện pháp này.
Nghị định 308/2026/NĐ-CP: Được Nhà nước hỗ trợ đào tạo, nhưng doanh nghiệp không thể ngồi chờ

Nghị định 308/2026/NĐ-CP: Được Nhà nước hỗ trợ đào tạo, nhưng doanh nghiệp không thể ngồi chờ

Nghị định 308/2026/NĐ-CP mở cơ chế hỗ trợ đào tạo nhân lực và thúc đẩy doanh nghiệp tham gia giáo dục nghề nghiệp. Tuy nhiên, hỗ trợ không tự động phát sinh. Doanh nghiệp cần nhận diện đúng điều kiện, quy trình và chi phí thực tế để biến chính sách thành lợi thế cạnh tranh.
Nghị định 311/2026/NĐ-CP: Doanh nghiệp cần làm gì trước khi thẩm quyền xử phạt mới có hiệu lực?

Nghị định 311/2026/NĐ-CP: Doanh nghiệp cần làm gì trước khi thẩm quyền xử phạt mới có hiệu lực?

Từ ngày 26/9/2026, Nghị định 311/2026/NĐ-CP chính thức có hiệu lực, điều chỉnh nhiều chức danh có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính. Với doanh nghiệp, hộ kinh doanh và startup, vấn đề không chỉ là mức phạt, mà còn là nhận diện đúng chủ thể thực thi và rủi ro tuân thủ.
Ban hành tiêu chí mới về cơ cấu lại vốn nhà nước tại doanh nghiệp

Ban hành tiêu chí mới về cơ cấu lại vốn nhà nước tại doanh nghiệp

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 40/2026/QĐ-TTg quy định tiêu chí phân loại doanh nghiệp để thực hiện cơ cấu lại vốn nhà nước. Quyết định xác định rõ các ngành, lĩnh vực và khung tỷ lệ vốn nhà nước nắm giữ, làm căn cứ xây dựng kế hoạch sắp xếp, tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước và doanh nghiệp có vốn nhà nước theo hướng nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng vốn.
Đề xuất sửa Luật Đấu thầu: Bỏ nhiều thủ tục, bổ sung hình thức lựa chọn nhà thầu mới

Đề xuất sửa Luật Đấu thầu: Bỏ nhiều thủ tục, bổ sung hình thức lựa chọn nhà thầu mới

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo Luật Đấu thầu (sửa đổi) với nhiều đề xuất đáng chú ý như tinh gọn các hình thức lựa chọn nhà thầu, đẩy mạnh đấu thầu số, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và mở rộng cơ hội cho doanh nghiệp trong nước. Những thay đổi này được kỳ vọng sẽ rút ngắn thời gian thực hiện dự án, nâng cao tính minh bạch và hiệu quả của hoạt động đấu thầu.
Khuyến khích doanh nghiệp lập Quỹ đào tạo nhân lực từ ngày 6/10

Khuyến khích doanh nghiệp lập Quỹ đào tạo nhân lực từ ngày 6/10

Từ ngày 6/10/2026, Nghị định số 308/2026/NĐ-CP của Chính phủ chính thức có hiệu lực, mở rộng nhiều cơ chế khuyến khích doanh nghiệp tham gia giáo dục nghề nghiệp. Đáng chú ý, doanh nghiệp được phép trích lập Quỹ đào tạo nhân lực để đầu tư phát triển kỹ năng cho người lao động, đồng thời được hưởng nhiều chính sách ưu đãi khi hợp tác với các cơ sở giáo dục nghề nghiệp.
Thông tư 32/2026/TT-BCT: Không chỉ là hỗ trợ kinh phí, mở ra chuẩn xúc tiến thương mại số quốc gia

Thông tư 32/2026/TT-BCT: Không chỉ là hỗ trợ kinh phí, mở ra chuẩn xúc tiến thương mại số quốc gia

Thông tư số 32/2026/TT-BCT không chỉ mở rộng phạm vi hỗ trợ trong Chương trình cấp quốc gia về xúc tiến thương mại mà còn định hướng xây dựng hạ tầng số, nền tảng số và phương thức xúc tiến hiện đại. Đây là bước chuyển từ hỗ trợ hoạt động đơn lẻ sang phát triển hệ sinh thái xúc tiến thương mại số có tính bền vững.
Thông tư 32/2026/TT-BCT: Livestream, hội chợ trực tuyến và nền tảng số – SME, startup sẽ được hưởng lợi gì?

Thông tư 32/2026/TT-BCT: Livestream, hội chợ trực tuyến và nền tảng số – SME, startup sẽ được hưởng lợi gì?

Thông tư số 32/2026/TT-BCT mở rộng phạm vi hỗ trợ sang các hoạt động xúc tiến thương mại trên môi trường số như livestream, hội chợ trực tuyến, đào tạo trực tuyến và kết nối giao thương. Chính sách không chỉ giảm chi phí tiếp cận thị trường mà còn tạo động lực để doanh nghiệp nhỏ, startup và hộ kinh doanh nâng cao năng lực cạnh tranh trong nền kinh tế số.
Thông tư 16/2026/TT-BNV: Từ kiểm tra chất lượng đến quản trị chuỗi cung ứng – Doanh nghiệp phải chuẩn bị gì?

Thông tư 16/2026/TT-BNV: Từ kiểm tra chất lượng đến quản trị chuỗi cung ứng – Doanh nghiệp phải chuẩn bị gì?

Thông tư 16/2026/TT-BNV cho thấy yêu cầu tuân thủ không còn dừng ở kiểm tra chất lượng sản phẩm mà mở rộng sang toàn bộ chuỗi cung ứng. Doanh nghiệp cần chuẩn hóa hồ sơ kỹ thuật, dữ liệu sản phẩm và quy trình quản trị để giảm rủi ro pháp lý và nâng cao năng lực cạnh tranh.
Muốn thành lập Sở giao dịch hàng hóa phải có vốn tối thiểu 1.500 tỷ đồng

Muốn thành lập Sở giao dịch hàng hóa phải có vốn tối thiểu 1.500 tỷ đồng

Từ ngày 15/9/2026, việc thành lập Sở giao dịch hàng hóa sẽ được thực hiện theo khung pháp lý mới với các yêu cầu chặt chẽ về vốn, hạ tầng công nghệ, mô hình hoạt động và lộ trình niêm yết hàng hóa sản xuất trong nước, nhằm nâng cao tính minh bạch và an toàn của thị trường.
Thông tư 32/2026/TT-BCT: Xúc tiến thương mại bước lên nền tảng số, doanh nghiệp đón cơ hội chuyển đổi mới

Thông tư 32/2026/TT-BCT: Xúc tiến thương mại bước lên nền tảng số, doanh nghiệp đón cơ hội chuyển đổi mới

Thông tư số 32/2026/TT-BCT không chỉ sửa đổi cơ chế hỗ trợ của Chương trình cấp quốc gia về xúc tiến thương mại mà còn mở ra một cách tiếp cận mới, đưa nền tảng số, hội chợ trực tuyến và hạ tầng số trở thành công cụ quan trọng giúp doanh nghiệp mở rộng thị trường và nâng cao năng lực cạnh tranh.
Thông tư 16/2026/TT-BNV: Sai một chứng nhận hợp quy, doanh nghiệp có thể mất cả thị trường

Thông tư 16/2026/TT-BNV: Sai một chứng nhận hợp quy, doanh nghiệp có thể mất cả thị trường

Thông tư 16/2026/TT-BNV đặt hồ sơ hợp quy trở thành điều kiện quan trọng để hàng hóa được lưu thông hợp pháp. Chỉ một sai sót trong chứng nhận hoặc đánh giá sự phù hợp cũng có thể khiến doanh nghiệp đối mặt với nguy cơ thu hồi sản phẩm, gián đoạn kinh doanh và mất uy tín trên thị trường.
Thủ tướng đề nghị nghiên cứu giảm thuế TNDN cho doanh nghiệp nhỏ và vừa từ năm 2026

Thủ tướng đề nghị nghiên cứu giảm thuế TNDN cho doanh nghiệp nhỏ và vừa từ năm 2026

Giảm gánh nặng thuế, hạ lãi suất và hoàn thiện khung pháp lý đang được Chính phủ đặt vào nhóm giải pháp ưu tiên nhằm hỗ trợ khu vực doanh nghiệp và hộ kinh doanh. Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7/2026, Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu các bộ khẩn trương nghiên cứu nhiều chính sách mới để tạo thêm động lực cho tăng trưởng kinh tế.
Thông tư 85/2026/TT-BTC: Dữ liệu phân loại hàng hóa sẽ trở thành “lá chắn” hay “điểm yếu” của doanh nghiệp? (kỳ cuối)

Thông tư 85/2026/TT-BTC: Dữ liệu phân loại hàng hóa sẽ trở thành “lá chắn” hay “điểm yếu” của doanh nghiệp? (kỳ cuối)

Thông tư 85/2026/TT-BTC cho thấy dữ liệu phân loại hàng hóa không còn chỉ phục vụ một lần thông quan mà sẽ trở thành nền tảng quản trị rủi ro và căn cứ giải trình với cơ quan hải quan. Doanh nghiệp cần chuẩn hóa dữ liệu để bảo đảm tuân thủ và nâng cao năng lực cạnh tranh.